• WePlanMoneyBuddy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2010-04-20
  • จำนวนเรื่อง : 321
  • จำนวนผู้ชม : 493211
  • ส่ง msg :
  • โหวต 7 คน
K-WePlan Money Buddy
ข่าวสารและสาระน่ารู้ทางเงิน การวางแผนทางการเงิน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/k-weplan
วันศุกร์ ที่ 15 มิถุนายน 2555
Posted by WePlanMoneyBuddy , ผู้อ่าน : 3134 , 15:03:41 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ

แนวคิดหลักของการตลาดมีอยู่ง่ายๆ สั้นๆ ว่า คนเรามีความต้องการไม่สิ้นสุด และนักการตลาดก็มีหน้าที่สรรหาตัวเลือกที่โดนใจมานำเสนอเพื่อตอบสนองความต้องการเหล่านั้น ในมุมของการบริหารและวางแผนการเงิน ความต้องการเหล่านั้นก็คือ “เป้าหมาย” ที่คนเราตั้งกันขึ้นเติมเต็มชีวิตให้สมบูรณ์ตามแบบฉบับของแต่ละบุคคล ไม่ว่าจะเป็น อยากมีบ้าน อยากมีรถคันใหม่ อยากเรียนสูงๆ อยากเป็นเจ้าของธุรกิจ อยากไปเที่ยวตามฝัน อยากสร้างครอบครัว หรือเป้าหมายอื่นๆ ซึ่งเป้าหมายเหล่านี้มีความหลากหลายแตกต่างกัน มีขนาดไม่เท่ากัน และต้องการเวลาไม่เท่ากัน แต่มีสิ่งหนึ่งที่ทุกเป้าหมายต้องใช้เหมือนๆ กัน นั่นก็คือ “เงิน” นั่นเอง

การจะได้เงินมาเพื่อให้บรรลุ “เป้าหมาย” นั้น มีความยากง่ายไม่เท่ากันสำหรับทุกคน ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ รายได้ รายจ่าย ภาระทางการเงิน รูปแบบการใช้ชีวิต รวมถึงความมีวินัยทางการเงินของแต่ละคน อย่างไรก็ตาม ปัจจัยเหล่านี้ล้วนแต่เป็นปัจจัยที่เราสามารถจัดการได้ด้วย “การวางแผนการเงิน” และวันนี้ ผมขอหยิบยกเอาข้อดีของการวางแผนการเงินมาเล่าให้ฟังกันครับ

ข้อที่หนึ่ง : การวางแผนการเงินช่วยให้เรารับมือกับความไม่แน่นอน

            ความไม่แน่นอนเกิดขึ้นได้เสมอครับ ไม่ว่าจะเวลาหลับหรือเวลาตื่น ยามเด็ก ยามโต หรือยามแก่เฒ่า การวางแผนการเงินจึงเป็นเหมือนการเสริมสุขภาพทางการเงินให้แข็งแรง พร้อมรับมือกับสิ่งที่ไม่คาดคิด ยิ่งเรามีการวางแผนการเงินที่ดีเท่าไร ภูมิคุ้มกันความเสี่ยงของเราก็จะยิ่งเพิ่มขึ้นเท่านั้น เรียกได้ว่า ช่วยให้เราสามารถผ่านความไม่แน่นอนไปได้ด้วยความมั่นใจนั่นเองครับ

ข้อที่สอง : การวางแผนการเงินช่วยให้เราเอาชนะเงินเฟ้อ

            อัตราเงินเฟ้อ หรือพูดง่ายๆ ก็คือ ค่าครองชีพที่เพิ่มขึ้นทุกปี ไม่ว่าจะเป็นราคาอาหาร ค่าเดินทาง หรือค่ารักษาพยาบาลที่เพิ่มขึ้น โดยทั่วไปแล้ว เงินเฟ้อจะมีอัตราอยู่ที่ 3% ต่อปี ในขณะที่ดอกเบี้ยออมทรัพย์อยู่ที่ 0.65% – 2.75% ทำให้เงินออมของเราสูญมูลค่า 0.25% - 2.35% ต่อปี หรือยกตัวอย่างง่ายๆ ก็คือ เงินฝาก 10,000 บาทของเราในปีนี้ จะเหลือมูลค่า 9,975 – 9,765 บาทในปีถัดไป (อัตราเงินเห้อ 3%) ทั้งนี้ เราสามารถเอาชนะเงินเฟ้อได้ครับ ด้วยการวางแผนการเงินเพื่อนำเงินไปลงทุนให้ได้ผลตอบแทนที่สูงกว่าอัตราเงินเฟ้อนั่นเองครับ

ข้อที่สาม : การวางแผนการเงินช่วยให้เราบรรลุเป้าหมาย

            ด้วยความที่เราแต่ละคนมีเป้าหมายที่แตกต่างกัน จึงส่งผลให้รูปแบบความต้องการการใช้เงินต่างกันไปด้วย การวางแผนการเงินจะเข้ามาช่วยให้จังหวะของ “เงิน” ของเราสอดคล้องกับทุกจังหวะของชีวิต ไม่ว่าจะเป็นในช่วงเริ่มทำงานที่ต้องบริหารจัดการค่าใช้จ่ายและเงินออม หรืออาจต้องการเงินสักก้อนเพื่อซื้อรถหรือบ้าน ในช่วงสร้างครอบครัวที่ต้องวางแผนเก็บเงินไว้สำหรับเป็นค่าใช้จ่ายภายในครอบครัวหรือเป็นทุนการศึกษาของลูก หรือในช่วงเกษียณที่ต้องให้ความสำคัญกับสุขภาพ

ข้อที่สี่ : การวางแผนการเงินช่วยสร้างความมั่นคงให้กับชีวิต

            ด้วยความก้าวหน้าทางการแพทย์ที่พัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทำให้คนเรามีชีวิตที่ยืนยาวขึ้น โดยเฉลี่ยของคนไทยแล้ว ผู้ชายจะอยู่ที่ 69 ปี และผู้หญิงอยู่ที่ 76 ปี (ข้อมูลจากมติชน มิถุนายน 2554) จึงต้องการความมั่นคงทางการเงินยิ่งขึ้นกว่าเมื่อก่อน เพื่อที่จะได้มีกำลังดูแลตัวเองในช่วงชีวิตหลังเกษียณอายุนั่นเอง และการวางแผนการเงินก็สามารถช่วยให้เราคำนวณและวางแผนระยะยาวเพื่อชีวิตเกษียณได้ตามที่เราต้องการครับ

จากทั้งสี่ข้อที่กล่าวมา ผมขอสรุปสั้นๆ ว่า การวางแผนการเงินนั้นเป็นการทำเพื่อตัวเราเองและคนที่คุณรักนั่นเองครับ หากเรามีการวางแผนการเงินที่ดีเพื่อที่เราจะสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมั่นคงและดูแลคนรอบข้างได้อย่างมั่นใจ เราก็จะสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขและสามารถรับมือกับความไม่แน่นอนในชีวิตได้ครับ

สำหรับคนที่สนใจเริ่มต้นวางแผนการเงิน ผมขอแนะนำด้วยการเริ่มทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายครับ เพื่อเป็นการประเมินพฤติกรรมทางการเงินของตนเองก่อน แล้วจึงค่อยปรับพฤติกรรม และใช้การวางแผนการเงินเข้าไปช่วยในการทำให้เราบรรลุเป้าหมายครับ

หากใครมีข้อสงสัยหรืออยากขอคำปรึกษาทุกเรื่องการเงิน สามารถส่งอีเมล์มาปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญด้านการวางแผนการเงินของเราได้ฟรีครับ ที่ [email protected] หรือเข้าไปอ่านสาระดีๆ ได้ที่ www.K-WePlan.com ครับ

 

---------------------------------------------------------
*พิเศษสุดสำหรับชาว OK Nation*
หากผู้อ่านท่านใดสนใจส่งอีเมล์มาปรึกษาทุกปัญหาการเงินกับกูรูของ K-WePlan เพียงแค่ส่งคำถามของท่านมาที่ [email protected] พร้อมระบุว่ามาจาก OK Nation ก็รับไปเลย ซองใส่สมุดบัญชีปกหนังสุดหรู สมุดโน๊ตปกหนังสุดเก๋ และแผ่นซีดีโปรแกรมบันทึกเงินออม (K-Saving Memo) จาก K-WePlan ครับ
---------------------------------------------------------

Credit: ภาพประกอบจาก w3bly.com 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน