*/
  • นายชาคริต
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-08-04
  • จำนวนเรื่อง : 157
  • จำนวนผู้ชม : 325491
  • จำนวนผู้โหวต : 57
  • ส่ง msg :
  • โหวต 57 คน
<< มิถุนายน 2010 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 27 มิถุนายน 2553
Posted by นายชาคริต , ผู้อ่าน : 2038 , 21:10:02 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คนพักสายตาดับร้อนจากการเมืองและความง่วงงุนจากบอลโลกคู่ดึก เรานัดหมายกันในวันหยุึดอาทิตย์สุดท้ายของเดือน เป็นวันประจำครอบครัว

ให้เวลากับลูกๆ ร่วมกันสร้างสมดุึลให้ชีวิต ไม่ให้สุดโต่งด้านใดด้านหนึ่งเกินไปได้มีเวลาผ่อนพัก หาความสงบสุข คลายใจจากงานและให้เด็กๆได้มีเวลาได้วิ่งเล่น ฟังเพลง ร่วมเรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ๆ

เว้นวรรคไปสองสามเดือนที่เด็กๆไม่ได้เจอกัน ต่างโหยหาและเรียกร้อง เด็กๆสนิทกันได้ไม่ยาก อายุึรุ่นราวคราวเดียวกันเสียด้วย ยิ่งทำให้พวกเขาสานความสัมพันธ์กันได้เร็ว นี่คือสภาพแวดล้อมที่เราได้สร้างขึ้น

กลับมาเจอกันอีกคราวนี้เราตั้งใจไปเที่ยวสวนประวัติศาสตร์ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ริมเกาะยอ ที่นี่มีทั้งหอประวัติ แหล่งเรียนรู้ป่าชายเลน พายเรือคายัค ยามเย็นก็มีสถานที่เดินเล่นหรือปั่นจักรยานออกกำลังกาย

ผมเองมาใช้ห้องประชุมที่นี่หลายครั้งแล้ว เพิ่งรู้ว่านอกจากที่มีใต้หอประวัติแล้ว ถัดไปจากร้านอาหาร ละแวกป่าชายเลนยังมีห้องประชุมให้ทำกิจกรรมได้อีก

วันนี้เรานัดหมายมาพบกัน ณ อาคารแห่งนี้ ผมกับหมีมาก่อนล่วงหน้่า พาเด็กๆเข้าชมนิทรรศการที่หอประวัติ

เด็กๆตื่นเต้นน้อยกว่าผู้ใหญ่ อาจเพราะห้องมืดๆทึมๆ เน้นแสงสีเสียง ต่างจากผู้ใหญ่ที่ได้เห็นเทคนิคการนำเสนอที่แปลกใหม่ และที่น่าประทับใจก็ตอนครูเคล้าของผม ครูของรัฐบุรุษ และตอนที่นำเสนอบรรยากาศการเรียนในโรงเรียนมหาวชิราวุธ ซ้อนภาพสามมิติบอกเล่าการเรียนการสอนของเด็กๆในสมัยนั้น

หอประวัติแห่งนี้เด็กมหาวชิราวุึธน่าจะภาคภูมิใจเป็นพิเศษ ที่ผมแปลกใจก็คือ ได้ฟังเรื่องเล่าของครูที่กล่าวถึงครูพละใช้ชั่วโมงพละอ่านนิยายให้เด็กฟังทำให้เด็กอยากเรียนวิชานี้เป็นพิเศษ

ขนาดครูพละยังบ่มเพาะการอ่าน จึงไม่แปลกที่โรงเรียนแห่งนี้มีนักเขียนและกวีซีไรต์หลายคน

จากนั้นเราฝ่าแดดเที่ยงวันเดินเลียบป่าชายเลนให้เด็กๆ ได้สัมผัสต้นไม้หลากพันธุ์ แม้จะร้อนไปหน่อย แต่ก็พอทน แวะพัีกได้ที่ศา่ลาลำพู ลำแพน 2 ที่ก็มาจอดรอทีมของเจี๊ยบที่อาคารที่ว่า

ยึดลานว่างใต้ถุนอาคารทานอาหารมื้อเที่ยง ก้อยเสนอว่าคราวหน้าจะให้เด็กได้ลองทำขนมพื้นบ้าน ทำไปทานไป

ท้องอิ่ม ได้เวลาพัีก รอเวลาลงเรือยามบ่าย เสื่อที่ติดตัวมาปูลาดบนพื้นพร้อมหมอน เจี๊ยบลากเก้าอี้มาวาง หอบหิ้วกีตาร์ ไวโอลินออกมาพร้อมกวักมือเรียกนักร้อง

เพลงมีพัฒนาการด้านดนตรีไปมาก ทั้งร้องทั้งสีไวโอลินได้คล่องแคล่ว เจี๊ยบเพิ่งแต่งเพลง นกแิอ่น เพื่อร่วมงานคอนเสิร์ตทะเลสาบร่วมกับน้่าแสง ธรรมดา ได้ฟังครอบครัวเพลงที่มีน้องเพลงเป็นนักร้องนำ ฟังแล้วสบายใจดี น้ำเสียงใสๆอารมณ์บริสุทธิ์ของเด็กๆมีพลังกว่าเพลงเพื่อชีวิตแบบปักษ์ใต้รุ่นหลังๆอีกหลายวงที่ทั้ง "ซ้ำ" และ "ช้ำ"

อาจหมายรวมถึงวงการเพลงเพื่อชีวิตในปัจจุบันด้วยก็ได้ที่เริ่มทางตัน หาสิ่งใหม่ๆทำยาได้ยาก

เจ้าโพล์คเองเริ่มจับไวโอลินได้แล้ว เด็กอายุไม่ถึง 3 ขวบ มีสมาธิจดจ่อกับเครื่องดนตรี แม้จะยังไม่ประสาแต่ก็น่าจะพัฒนาได้ไม่ยาก

เจี๊ยบเริ่มให้เพลงขึ้นเวทีหาประสบการณ์หลายครั้งแล้ว ผมชอบเจ้าเพลงตรงที่เป็นธรรมชาติ ไม่ดัดจริต คือยังรักษาความเป็นเด็กไว้ได้ ไม่ต้องปั้นแต่งให้เป็นผู้ใหญ่เกินเด็ก หากได้เจี๊ยบแต่งเพลงที่มีอารมณ์ความเป็นเด็กเสริมให้ วงดนตรีครอบครัีวนี้เกิดได้ไม่ยาก

นอนฟังทั้ง 4 คนเล่นเพลงให้ฟัง นึกในใจว่าเด็กเหล่านี้โตขึ้นคงไม่แคล้วอยู่ในแวดวงของดนตรี บางทีนักร้องเกิดได้ก็ด้วยสภาพแวดล้อมเช่นนี้ นั่นคือต้องสั่งสมตั้งแต่เด็ก ให้เสียงเพลง ทักษะและพรสวรรค์ที่มี จำเป็นที่จะต้องใช้ให้สอดคล้องพอเหมาะ ทั้งอยู่ในสถานที่และเบ้าหลอมที่ดี การบ่มเพาะที่ดี จะทำให้เกิดผลผลิตที่ดี...

เด็กๆกลุ่มของเรามีทั้งนักดนตรี มีทั้งคนฟัง บางครั้งก็ร่วมแจมทั้งร้องประสานเสียง ทั้งเป็นหางเครื่อง หรือไม่ก็เข้าไปร่วมเคาะเครื่องกลอง ฟังเป็นเพลงโชว์คอนเสิร์ตได้ไม่อายใคร

ผมเองทำได้อย่างเดียวคือเป็นผู้ฟังที่ดี อยู่ตรงไหนขอให้มีเปล หนังสือ และลมเย็นๆ ก็ใช้ได้แล้ว

ลูกๆของผมก็เช่นกัน.

รับบทเรียนจากลุงเหมา

จำลองโต๊ะทำงานนายกรัฐมนตรี พลเอกเปรม

ป่าชายเลน

เจ้าเพลง

เจ้าโฟล์ค

ครอบครัวเจี๊ยบ : ฝีมือตากล้อง เจ้าพู่กัน
เจ้าพู่กัน

เรือคายัค ชม.ละ 50 บาทดนตรีในสวนถนอมตามมาสมทบ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
YingeXtreme วันที่ : 28/06/2010 เวลา : 10.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yingextreme
ก่อเกิดชีวิตไทยขาดเหลือยังเกื้อกูลแบบอย่างที่สมบูรณ์พร้อมเพียงผูกพันด้วยเรายังเป็นคนไทยที่มีใจดวงเดียวกัน พ่อที่มีคือพระองค์ท่านรักกันไว้ไม่ไหวหวั่นก้าวเดินไปในหนทางพอเพียง We love The King We love Thailand

เห็นภาพแล้วมีความสุขไปด้วยเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
popladda วันที่ : 27/06/2010 เวลา : 21.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lamjuan

น่าเพลิดเพลิน

เป็นครอบครัวเปี่ยมสุข สดใสกันทุกคน ยินดีด้วยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน