*/
  • นายชาคริต
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-08-04
  • จำนวนเรื่อง : 157
  • จำนวนผู้ชม : 325491
  • จำนวนผู้โหวต : 57
  • ส่ง msg :
  • โหวต 57 คน
<< พฤศจิกายน 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 13 พฤศจิกายน 2553
Posted by นายชาคริต , ผู้อ่าน : 2523 , 18:15:03 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน พันธุ์สังหยด โหวตเรื่องนี้


สงขลาในวันที่ประสบอุบัติภัย กล่าวคือมีทั้งอุทกภัยและวาตภัย กระหน่ำซ้ำลงในเวลาเดียวกัน แม้นว่าจะ “มาเร็วไปเร็ว” แต่ความเสียหายอันรุนแรงก็ทิ้งร่องรอยไว้เป็นอนุสรณ์


ในห้วงเวลาอันทุกข์ยาก ด้านหนึ่งก็มีพลังแห่งความดีงามจากเครือข่ายอาสาสมัครจากภาคส่วนต่างๆ ได้เข้ามาช่วยเหลือโดยที่ไม่มีการจัดตั้งหรือรอการสั่งการณ์ ต่างเล็งเห็นความทุกข์ยากของเพื่อนมนุษย์ ซึ่งบางท่านบอกว่า นี่คือเพื่อนร่วมชะตากรรม


ก่อนที่หน่วยงานภาครัฐจะตั้งหลักได้ ในความหมายถึงระบบ ที่จำเป็นจะต้องมีการสั่งการณ์ตามกลไกว่ากันไปตามอำนาจบังคับบัญชา ทำให้เกิดช่องว่างในการรับมือกับอุบัติภัยที่มิได้เลือกเวลาหรือรอสายบังคับบัญชาสั่งการ การเคลื่อนไหวของภาคเอกชนหรือภาคประชาชนที่มีจุดเด่นตรงที่อิสระและคล่องตัวกว่า องค์กรอาสาสมัครเหล่านี้ทำหน้าที่ช่วยเติมเต็มช่องว่างดังกล่าวได้ดีทีมสันติอโศก กว่า 700 ชีวิตเข้าช่วยเก็บขยะหาดใหญ่


มีทีวี.ของตัวเอง


ยกตัวอย่าง...นับจากวินาทีที่การสื่อสารผ่านระบบไฟฟ้าหรือคลื่นดิจิตอลถูกตัดขาด ระบบล่ม คงมีเพียงการสื่อสารผ่านระบบวิทยุบางแห่งที่พอส่งกระจายเสียงได้ หรือมีวิทยุสมัครเล่น และวิทยุที่เรียกขานกันว่า เครือข่ายวิทยุเครื่องแดงเท่านั้นก็พอจะช่วยเหลือส่งข่าวสาร หรือกระจายความต้องการ แบ่งปันความทุกข์ยากให้กันและกันในภาวะคับขัน


สงขลาอาจมีวิทยุเครื่องแดงโดยการจัดตั้งของกองทัพภาคที่ 4 รวมกันแล้วไม่ต่ำกว่า 1 หมื่นเครื่อง ในช่วงเวลาปกติ ได้ทำหน้าที่เฝ้าระวังในด้านความมั่นคง แต่ในภาวะอุบัติภัยเช่นนี้ เครือข่ายดังกล่าว ซึ่งว่าไปแล้วก็มีหลายกลุ่มหลายองค์กร ได้ใช้เป็นช่องทางหลักในการช่วยเหลือผู้ประสบภัย


ศูนย์วิทยุอินทรี เป็นอีกองค์กรหนึ่งที่มีบทบาทดังกล่าว ในภาวะปกติก็มีการลาดตระเวนเมืองหาดใหญ่ทุกศุกร์-เสาร์ร่วมกับกองทัพ แล้วก็ช่วยเหลือประชาชนในทุกเรื่อง ไม่ว่าจะรถกุญแจหาย ยางแบนฯลฯ ตามแนวทาง “เราพร้อมรับใช้สังคมด้วยจิตอาสา” คุณอนุชา อรรถธรรม เล่าให้ฟังว่า นี่คือเครื่องมือสื่อสารของภาคประชาชนที่ทรงอานุภาพ


“ประชาชนทุกคนมีสิทธิ์ใช้วิทยุเครื่องแดง เพียงแค่ไปจดทะเบียนขออนุญาตใช้และพกพาเท่านั้น ที่กสช. เราก็สามารถพกติดตัวมาใช้ประโยชน์ได้”


น้ำท่วมคราวนี้คุณอนุชาเอง ติดอยู่ในบ้าน อาศัยวิทยุเครื่องแดงนี่แหละที่ได้สื่อสารกับคนอื่น และก็ฟังวิทยุจาก วิทยุทรานซิสเตอร์ ใช้ถ่านแทนไฟฟ้า

ทีมนักศึกษาช่วยซ่อมอุปกรณ์ไฟฟ้า


            ผู้ว่าสงขลาผ่านมาเยี่ยมเยือน


วิทยุกระแสหลักของมอ. FM.88.00 MHz เป็นอีกองค์กรหนึ่งที่ช่วยประสานความช่วยเหลือส่งต่อความต้องการไปยังผู้ที่ประสบเหตุและผู้ที่พร้อมจะให้ความช่วยเหลือ หรือเป็นกระบอกเสียงประชาสัมพันธ์ เฝ้าระวัง ติดตามข่าวสารเพื่อการเตือนภัย ทั้งยังทำหน้าที่สมกับความเป็นสื่อ ในยามเกิดเหตุคับขัน กลายเป็นช่องทางหลัก เป็นที่พึ่งให้กับคนสงขลาจำนวนมาก ได้รับฟังข่าวสาร


คุณบัญชร วิเชียรศรี คุณอรุณรัตน์ แสงละออง ทำหน้าที่จัดรายการ เป็นสื่อกลางกระจายความช่วยเหลือไปให้ผู้ที่เดือดร้อน บางช่วงเวลาที่คับขัน สถานีวิทยุแห่งนี้ทำงานตลอด 24 ชั่วโมง หลายเหตุการณ์ที่เข้าด้ายเข้าเข็ม หรือระหว่างความเป็นความตาย การสื่อสารผ่านสถานีก็เป็นอีกตัวช่วยทำให้สถานการณ์คลี่คลายไปได้


โรงบุญสัญจร โดย อ.ภาณุ พิทักษ์เผ่า ปีนี้ได้เข้ามาร่วมช่วยเหลือผู้ทุกข์ยาก เปิดโรงทานให้อาหารสด น้ำสะอาด ช่วยเหลือคนทุกชนชั้นไม่ว่ายากดีมีจน 3 มื้อต่อวัน ตั้งแต่เวลา 7 โมงเช้าจนถึง 1 ทุ่มของทุกวันเป็นเวลา 7 วันติดต่อกัน จำนวนคนที่มาใช้บริการไม่ต่ำกว่า พันคนต่อวัน


“เราได้รับความร่วมมือจากโรงเรียนสมบูรณ์กุลกันยาให้ได้ใช้สถานที่ บริษัทหาดทิพย์ให้เต็นท์ วิทยุมอ.ช่วยสื่อสารความต้องการ เทศบาลนครหาดใหญ่ ให้รถสุขาและไฟฟ้า มีเจ้าของบ่อน้ำบาดาลช่วยสนับสนุนเรื่องน้ำ มีอาสาสมัครจากทั่วประเทศเข้ามาช่วยเหลือแบ่งเบาความทุกข์ บางคนมาช่วยร้องเพลง สร้างสีสันคลายความทดท้อในชีวิต”


บทเรียนจากเหตุการณ์น้ำท่วมที่ผ่านมาทำให้อ.ภาณุตระหนักถึงความต้องการของผู้ประสบเหตุ โดยเฉพาะเรื่องอาหารหรือน้ำ


“ทุกคนที่มากินอาหารที่โรงบุญ จะได้ทานอาหารร้อน ไม่บูดเน่า ทีมงานของเราจะซื้อถั่วเรายังต้องไปซื้อที่เป็นเมล็ดถั่วแล้วก็มาคั่วด้วยตัวเอง ล้างผัก เราต้องใช้ผงล้างผักหรือน้ำส้มสายชู เราต้องใช้เงินซื้อวัตถุดิบวันละ 1-2 หมื่นบาท”


โรงบุญแห่งนี้มียอดบริจาคสูงถึง 8 หมื่นกว่าบาท ไม่นับรวมการบริจาคที่เป็นวัตถุดิบอีกร่วมแสนบาท ซึ่งเงินจำนวนดังกล่าวก็ได้นำไปใช้ในการจับจ่ายซื้อของ และนำไปช่วยเหลือผู้ประสบเหตุที่จำเป็นเร่งด่วน


การตั้งโรงบุญเป็นการทำให้คนรู้สึกว่ามีที่พึ่ง และเป็นการสร้างความสัมพันธ์ในฐานะที่เกิดมาเป็นเพื่อนพี่น้องร่วมชะตากรรม


ผลงานของนักศึกษาที่บ้านดอนคันหรือแม้กระทั่งในมหาวิทยาลัย นักศึกษาของหลายสถาบันมีโอกาสได้ร่วมกันลงมาช่วยเหลือผู้ประสบภัย ทั้งในส่วนที่เป็นการตั้งศูนย์บริจาคที่มอ. การช่วยเก็บขยะในเมืองหาดใหญ่ หรือการที่สถาบันการศึกษาจากนราธิวาส ได้แก่ มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ได้นำนักศึกษาในสายอาชีวะและการแพทย์ลงมาช่วยเหลือประชาชนในหาดใหญ่และคาบสมุทรสทิงพระ


มหาวิทยาลัยแห่งนี้เกิดขึ้นเมื่อปี 48 รวมเอาสถาบันการศึกษาในพื้นที่ ได้แก่ วิทยาลัยพยาบาล วิทยาลัยเกษตร วิทยาลัยเทคนิค วิทยาลัยอาชีพตากใบ มายกระดับเป็นมหาวิทยาลัย เน้นการเรียนรู้ในสายวิทยาศาสตร์สุขภาพและวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี ในครั้งนี้ได้ช่วยเหลือชุมชน จัดตั้งศูนย์รับบริจาคในมหาวิทยาลัย นำสิ่งของไปบริจาคและลงมาตั้งศูนย์ให้ความช่วยเหลือ นำนักศึกษาร่วม 100 ชีวิตลงไปซ่อมแซมอาคาร ซ่อมอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า


“นักศึกษาเหล่านี้จะได้ใช้ความรู้ที่ร่ำเรียนมาได้ใช้ประโยชน์ให้เพื่อนมนุษย์ ผศ.ประทีป รองอธิการบดีกล่าว


 

อาคารหลังจากได้รับการซ่อมแซม


นักศึกษากำลังทำงาน
บทเรียนครั้งนี้ หลายฝ่ายมองเห็นว่าสิ่งที่จะต้องปรับปรุงระบบอาสาสมัครต่อไปมีหลายประเด็นที่น่าสนใจได้แก่


· การจัดการระบบเตือนภัย บทเรียนของเครือข่ายวิทยุเครื่องแดงบอกว่า สิ่งแรกเราจะต้องจัดการข่าวลือ เครือข่ายที่จะรายงานข่าวจะต้องอยู่ในที่เกิดเหตุ ประสบเหตุหรือมองเห็นเหตุการณ์ด้วยตัวเองเท่านั้น การทำงานในอนาคตเราสามารถผนวกข้อมูลจากหน่วยงานราชการกับข้อมูลจากประสบการณ์ตรงในพื้นที่ ประมวลผลข้อมูลเตือนภัยได้ชัดเจนมากขึ้น


· นักเรียนนักศึกษา ควรจะมีสาระวิชาด้านภูมิศาสตร์ ภูมิอากาศในพื้นที่ของตน เพื่อความรับรู้ความเข้าใจในการปรับตัวหรือรับมือกับภาวะอุบัติภัย


· ในขณะเกิดเหตุ ควรมีการจัดระบบการจราจร การอพยพ ให้คล่องตัว ง่ายต่อการเข้าไปช่วยเหลือหรือการรับส่ง


· ใช้มาตรการทางผังเมือง แก้ปัญหาการสร้างบ้านจัดสรร หรือการก่อสร้างที่ขวางทางน้ำ รวมไปถึงการทำแผนที่เสี่ยงภัย จุดอพยพ


· มีศูนย์ Hotline ให้คำปรึกษา เยียวยาจิตใจ มีผู้นำทางจิตวิญญาณ(ทางศาสนา)มาช่วยให้คำแนะนำ ให้การปรึกษา


· มีกองบุญ หรือกองทุนฟื้นฟูอาชีพช่วยเหลือผู้ประสบเหตุ ให้การกู้ยืมโดยปลอดดอกเบี้ย


· มีระบบข้อมูลของศูนย์ประสานงานกลาง รวบรวมองค์กรเครือข่าย ความต้องการในการรับความช่วยเหลือ


· มีโรงบุญ 4 มุมเมือง รับของบริจาค ให้ความช่วยเหลือ เป็นโรงทาน


ทั้งนี้สิ่งแรกที่จะดำเนินการต่อไปนับจากนี้ก็คือ การร่วมมือกันจัดตั้งกองทุนฟื้นฟูอาชีพช่วยเหลือผู้ประสบเหตุ โดยร่วมมือกับหลายองค์กร รับบริจาคอุปกรณ์ เครื่องใช้มือสอง เพื่อนำมาขายในราคาถูกนำเงินเข้ากองทุน หรือระดมทุนจากผู้มีจิตสาธารณะ ร่วมการทำบุญช่วยเหลือผู้ทุกข์ยาก


ผู้สนใจให้ความช่วยเหลือ สามารถบริจาคเงินได้ที่ ชื่อบัญชี...มูลนิธิชุมชนสงขลา ธนาคารกรุงเทพสาขาหาดใหญ่ใน บัญชีเลขที่ 562-0-52250-7  โดย Fax สลิปการโอนเงินมาได้ที่ 074-474082 (โทร& Fax) หรือติดต่อคุณบุญเรือง ปลอดภัย เจ้าหน้าที่ของมูลนิธิชุมชนสงขลา 084-7484137

อธิการบดีมหาวิทยาลัยนราํิธิวาสราชนครินทร์มาให้กำลังใจ

สภาพเมืองหาดใหญ่หลังน้ำลดขยะยังมีเต็มเมือง


ผู้คนเข้ามารุึมซื้อสินค้าราคาถูก

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เคียงดิน วันที่ : 15/11/2010 เวลา : 18.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

จะเอาเด็กไปฟื้นสภาพพื้นที่อีกหลายจุดเร็วๆนี้ค่ะพี่หลวง ไปกั๋นม่ายคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 14/11/2010 เวลา : 19.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

สาธุในบุญกุศลด้วยนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน