• johnrit
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-07-02
  • จำนวนเรื่อง : 428
  • จำนวนผู้ชม : 554505
  • ส่ง msg :
  • โหวต 64 คน
kajohnrit
ว่าด้วยเรื่องการเขียนและการอ่าน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/kajohnrit
วันจันทร์ ที่ 31 พฤษภาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 481 , 10:29:13 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

14 เมษายนวันนี้เป็นวันครอบครัว น่าจะคล้ายๆกับวันคริสมาสต์ของฝรั่งที่ลูกหลานจะมาชุมนุมกันที่บ้านพ่อแม่ ปีหนึ่งกลับมาอยู่ทานข้าวพร้อมหน้ากันครั้งหนึ่ง เวลาดูหนังเกี่ยวกับคริสมาสต์ก็จะเห็นว่า ผู้คนที่ทำงานหนัก มีภาระกิจวุ่นวายขนาดไหนก็ตาม เขาก็จะต้องพยายามหาทางกลับมาบ้านเสมอ เพื่อมาร่วมฉลองคริสมาต์ด้วยกันเมื่องไทยก็น่าจะเป็นเช่นเดียวกัน วันที่14 เมษายน หลังจากฉลองสงกรานต์แล้ว คนในครอบครัวก็จะอยู่ร่วมกิน....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 30 พฤษภาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 375 , 16:48:10 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ลูกถามว่า มื้อเที่ยงอยากกินข้าวมันไก่ไหม ทั้ง ๆไม่อยาก แต่ก็ไม่อยากขัดใจ เพราะรู้อยู่แล้วคำถามนี้เกิดขึ้นได้เพราะลูกอยากกินและต้องการจะได้รับการยืนยันจากพ่อด้วย เมื่อได้รับคำตอบที่พอใจแล้ว จึงค่อยโทรศัพท์สั่งซื้อออนไลน์ร้านข้าวมันไก่ที่บังเอิญไปเสิร์ชดูนั้นมีชื่อเสียงอยู่ในไลน์กลุ่มของหมู่บ้าน ชื่อร้าน “มิสเตอร์ชิกเก้น” เข้าไปกดดูคอมเม้นท์ในเฟซบุ๊ค มีแต่คมชมว่าอร่อยมาก คนขายก็ไว้หนวด เครา....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 29 พฤษภาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 430 , 20:07:59 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ยอดผู้ป่วยเพิ่มขึ้นสูงถึง 1767คน มียอดสะสม 42,325 คน ดูจากรายงานข่าวสถานการณ์โควิดที่แพร่ระบาดไปอย่างรวดเร็วนั้นทำให้บรรยากาศไม่เอื้อที่จะออกไปไหนหรือทำอะไรเลย อาการน้ำมูกไหลหายไปเรียบร้อยแล้ว เหลือแต่ความวิตกกังวลและมีอาการจิตตกแต่เพียงอย่างเดียว เหตุที่น้ำมูกไหล หายใจไม่สะดวกนั้น อาจเกิดจากการนอนอยู่ในห้องหนังสือที่มีฝุ่นสะสมอยู่เป็นเวลานาน ตอนไปกวาดถูนั้นมองไม่เห็น แต่พอเผลอนอนหลับไปสักพัก ก็รู้ว่....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 28 พฤษภาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 305 , 14:42:37 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ก่อนนอน มองไปรอบ ๆ ห้อง เห็นหนังสือ “เมื่อรักเดินทาง” ของเบิร์นฮาร์ด ชลิงก์วางอยู่บนชั้นปนอยู่กับหนังสือเล่มอื่นจนแน่น ผมซื้อหนังสือเล่มนี้มาเกือบยี่สิบเล่ม แจกใครต่อใครไปไม่น้อยกว่าสิบราย ที่แจกเพราะเห็นว่าเป็นหนังสือดีที่ควรอ่าน เบิร์นฮาร์ดเป็นเจ้าของผลงานเรื่อง “เดอะรีดเดอร์”อันโด่งดัง จากนั้นก็มีผลงานเล่มนี้ออกมา โดยสำนักพิมพ์มติชนเจ้าเดิม หนังสือสองเล่มนี้ออกมาเมื่อปี2550....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 26 พฤษภาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 563 , 10:25:54 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นถึง1,582 คน ตกเย็นพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะประธานที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) กล่าวหลังที่ประชุมมีมติยกระดับมาตรการป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อโควิด ระลอกเดือนเมษายน เบื้องต้นเพิ่มพื้นที่จังหวัดควบคุมสูงสุดเป็นสีแดง 18 จังหวัด และ พื้นที่สีส้ม 59 จังหวัดสรุปได้ว่า ท่านเป็นห่วงเศรษฐกิจฐานราก และท่านทราบดีว่าทุกคนเสียสละกันมาก “ขอให้ภูมิใจว่านี่คือคว....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 24 พฤษภาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 397 , 10:00:39 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

มีคนติดโควิดเพิ่มเป็น1500 ต่อวัน ตัวเลขขยับขึ้นเรื่อยๆ จากวันละไม่ถึงพันก็มาเป็น1100 และ1300 พรุ่งนี้อาจะเพิ่มเป็น1600 หรือ1700 นายกรัฐมนตรีพลเอกประยุทธจะนัดประชุมคณะทำงานและจะแถลงข่าวว่าจะแก้ปัญหานี้อย่างไรในวันพรุ่งนี้ ตอนนี้ก็ขอให้ประชาชนให้ความร่วมมือด้วยการกักตัวอยู่แต่ในบ้านไปก่อน   ผมเชื่อฟังท่านนายกและปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดด้วยการไม่ออกจากนอกรั้วบ้านแม้แต่ก้าวเดียว แต่สงสัยว่าคน....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 23 พฤษภาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 368 , 08:00:33 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ยกพระพุทธรูปจากหิ้งบนชั้นสองลงมาสรงน้ำทำตามพิธีอย่างไรง่าย ไหว้ด้วยดอกไม้ข้างรั้ว กุหลาบ บานชื่น และพุดพิชญา อธิษฐานขอพรให้อยู่เย็นเป็นสุข อย่าได้เจ็บอย่าได้ไข้ ให้มีแต่ความสุข สงบ สวัสดี สงกรานต์ปีนี้ไม่ได้ออกไปรดน้ำให้ผู้ใหญ่ท่านไหนแม้แต่คนเดียว อยู่บ้านต้านโควิดตามคำสั่งของรัฐบาลตอนสาย ๆ ขับรถออกไปกวาด ทำความสะอาดให้สะอาดโกดัง หลายวันแล้วไม่ได้แวะไปดู ไม่รู้ว่าตอนฝนตกหนักแล้วหลังคารั่วบ้างหรือเปล่....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 22 พฤษภาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 561 , 09:34:55 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

คุณโจน จันไดพูดว่า สิ่งหนึ่งที่เขาอยากจะบอกทุกคนคือ “ชีวิตนั้นแสนจะเรียบง่ายเหลือเกิน” ตอนเด็ก ๆ เขาอยู่ในหมู่บ้านทุกคนอยู่กันอย่างเรียบง่ายและสนุกสนาน จนกระทั่งโทรทัศน์เข้าไป มันบอกเราทุกวันว่า เรายากจน ล้าหลัง เราต้องไล่ล่าหาความสำเร็จในชีวิต เราต้องออกจากหมู่บ้านไปยังกรุงเทพ เพื่อไขว่าคว้าหาความสำเร็จ และคนในหมู่บ้านก็ทำทุกวิถีทางที่จะออกไปกรุงเทพ เขาบอกว่า ตอนไปอยู่กรุงเทพนั้นไม่สนุกเ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 19 พฤษภาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 420 , 20:04:24 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

“อยู่บ้านอ่านหนังสือ” เป็นสโลแกนที่ผมเอามาจากที่ไหนสักแห่งแล้วก็นำมาใช้ตอนที่โควิดระบาดระลอกแรกเมื่อต้นปี 2563 ตอนโควิดระบาดมาครั้งแรกนั้น รู้สึกตกใจกลัว หวาดระแวง กังวล เครียด คิดไปต่าง ๆ นานาว่าโรคนี้อันตรายทำให้คนตายทั่วโลกนับแสน ตัวเลขแสนนั้นผมนึกถึงยอดผู้ชุมนุมขับไล่รัฐบาลเต็มท้องถนน รู้สึกว่ามันเป็นตัวเลขที่มากเหลือเกิน คนตายหนึ่งคนย่อมส่งผลกระทบต่อคนแวดล้อมอีกไม่น้อยกว่าสิบ เช่นพ่อ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 18 พฤษภาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 282 , 13:29:22 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

หนังสือ “สิบคำนิยามจีน” ของหยูหัวกล่าวคำกวีชาวโรมันท่านหนึ่งว่า “หวนรำลึกถึงชีวิตในอดีต ดุจได้คืนชีพ”ช่วงหลัง ๆ นี่ผมคืนชีพด้วยวิธีนี้อยู่บ่อย ๆ อาจจะเป็นเพราะช่วงวัยที่ล่วงเลยประกอบกับเวลาว่างที่เหลือเฟือ ก็นึกถึงเรื่อง “วิ่ง”ขึ้นมา จำได้เมื่อโควิดระบาดเป็นครั้งแรกเมื่อปีที่แล้ว รัฐบาลพลเอกประยุทธสั่งให้ประชาชนกักตัวเองอยู่ในบ้าน ห้างร้าน บริษัท ร้านอาหาร ผับ บาร์....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 17 พฤษภาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 316 , 12:26:02 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

น้ำมูกยังคงไหลไม่หยุด เป็นน้ำมูกใส ๆ และรู้สึกคันจมูก จนต้องจามบ่อย ๆ เมื่อน้ำมูกไหลก็ต้องพกทิชชู เช็ดแล้วก็เก็บไปทิ้งในถังขยะ ตรวจดูอาการตัวเองว่า ยังได้กลิ่นเหมือนเดิมไหม ลองดมน้ำหอมก็หอมเหมือนเดิม อุ้มหมามาดมที่หูก็เหม็นเหมือนกับเมื่อวาน แสดงว่าประสาทการรับรู้เรื่องกลิ่นยังดีอยู่ ไม่ปวดหัว ไม่มีอาการไข้ และเมื่อวัดอุณหภูมิก็ยังอยู่ที่36.4 ถือว่าปกติ เห็นว่าไม่มีไข้ ใจก็ชื้นขึ้นมาหน่อยตอนเช้า ปิ้งข....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 16 พฤษภาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 344 , 11:08:20 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ติดตามข่าวทหารพม่าอยู่หลายวัน เห็นถึงความเหี้ยมโหดที่พวกเขาหันปืนยิงใส่ผู้ประท้วงอย่างไม่ยั้ง มีคนตายกว่าห้าร้อยศพเพียงเพื่อให้เขาได้อยู่ในอำนาจและปกครองประเทศ เห็นภาพทหารเดินเรียงแถวหน้ากระดานพร้อมอาวุธครบมือเข้าหาประชาชน ลากคนที่อ่อนแอออกมากระทืบกลางท้องถนน ยิงปืนใส่คนที่ไม่เห็นด้วยกับการยืดอำนาจ เห็นข่าวแบบนี้ออกมาทางสื่อออนไลน์ทุกครั้งที่เปิดโทรศัพท์ขึ้นดูแต่แล้วข่าวที่ว่าก็เริ่มหายไปจากจอมือถือ ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 15 พฤษภาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 335 , 16:13:40 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

อาจารย์พิมล แจ่มจรัส หรือ แคน สังคีต บอกว่า เมื่อคุณเรียนจบออกมาจากมหาวิทยาลัย คุณไม่ต้องกลัวว่าจะตกงาน อาชีพนักเขียนยังมีตำแหน่งว่างอีกเป็นหมื่น ๆ ตำแหน่ง รายได้นั้นขึ้นอยู่กับฝีมือ ชื่อเสียงและความสามารถของคุณกฎข้อแรกของการเป็นนักเขียนคือ จงเขียนในสิ่งที่คุณรู้ และคุณจะเป็นนักเขียนไม่ได้ ถ้าคุณไม่เป็นนักอ่านมาก่อนดังนั้นกฎข้อต่อมาก็คือหนึ่ง ต้องอ่านให้มากสอง ต้องเขียนให้มากแคน สังคีตยังชี้ให้เห็นอี....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 13 พฤษภาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 247 , 09:22:55 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เมื่อวานนายกรัฐมนตรีเพิ่งกล่าวให้โอวาทสั่งสอนอบรมว่า สงกรานต์นี้เป็นวันหยุดยาว ขอให้ทุกคนอย่าได้เที่ยวให้สนุกจนเกินเลย ให้ระมัดระวังเรื่องโควิด อย่าทำเหมือนเป็นคนไม่รักชาติ แต่รุ่งขึ้นอีกวันก็มีข่าวด่วนว่ารัฐมนตรีและผู้ติดตามหลายคนติดเชื้อโควิดที่ผับดังแถวทองหล่อ นายกรัฐมนตรีพูดไม่ออก ได้แต่บอกด้วยน้ำเสียงปลง ๆ ว่า “อะไรจะเกิดก็ขอให้มันเกิด”พอพูดเรื่องผับดังหรือสถานบันเทิง ชูวิทย์ กมลวิศิ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 10 พฤษภาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 313 , 17:19:13 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

โควิดระบาดอีกแล้ว นายกรัฐมนตรีออกมาเตือนว่าให้ช่วยกันระมัดระวัง ไปไหนมาไหนด้วยการสวมหน้ากากและหมั่นล้างมือ บ่อย ๆ ตอนท้ายของการการให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวประจำทำเนียบ ท่านอบรมให้เรารู้จักความรับผิดชอบที่ควรมีต่อสังคมเวลานายกรัฐมนตรีพูดออกโทรทัศน์ ท่านไม่ค่อยยิ้มแย้ม ดูหน้าตาเกรี้ยวกราด หงุดหงิด แต่ไม่นานก็จะหันมาพูดด้วยคำลงท้ายด้วยนะจ๊ะ ๆ อยู่บนโพเดี้ยม เราจะเห็นท่านตอบคำถามนักข่าวด้วยอารมณ์ไม่ค่อยคงที....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 9 พฤษภาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 363 , 21:26:10 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

อากาศเย็นลงกว่าเมื่อวาน อาจเป็นเพราะฝนตกลงมาอย่างหนัก ในหมู่บ้านเงียบสงบ แทบไม่ได้ยินเสียงรถ หลังบ้านนกร้องกันจิ๊บๆ เป็นนกกางเขนคู่หนึ่ง ที่ชอบลงมากินน้ำในอ่างปลา และมีนกเขาอีกสามสี่ตัวชอบบินลงมากินอาหารเม็ดของน้องหมา บางวันมีนกแปลกหน้าบินหลงเข้ามาในบ้าน ส่วนนกพิราบนั้นยึดครองพื้นที่อยู่บนระเบียง สร้างครอบครัวทำรังออกไข่อยู่หลังตู้แอร์อย่างถาวรนอกจากนกแล้วก็ยังมีกระรอกตัวหนึ่ง มันชอบไต่สายไฟมาเยี่ยมบ....

อ่านต่อ

Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 290 , 11:21:00 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เป็นวันอาทิตย์ที่ฝนตก เม็ดฝนกระจายเป็นวงกว้างไปทั่วหมู่บ้าน ผมยืนอยู่บนระเบียงชั้นสองกับบัตเตอร์และชี้ชวนให้มันดูสายฝนกระหน่ำ เป็นฝนตกแบบเงียบ ๆ ไม่มีทั้งเสียงฟ้าร้องและเสียงดังก้องของเสาไฟระเบิด (ซึ่งเกิดขึ้นบ่อย) ไม่มีทั้งลมพายุและฟ้าคะนอง เป็นสายฝนที่ตกลงมาอย่างสวยงาม มองเห็นต้นไม้ยิ้มรับทำตัวโยกไปมาอย่างมีความสุข บัตเตอร์นอนหมอบดูสายฝนและเหม่อมองอย่างเหงา ๆ วูบหนึ่งผมก็อยากจะรู้ว่ามันกำลังคิดอะไร....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 5 พฤษภาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 272 , 14:33:41 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ตอนบ่าย รู้สึกหิวข้าวและอยากจะไปเดินที่บริเวณห้างแม็กซ์แวลูลาดปลาดุก รอบ ๆ เป็นมอลล์เล็ก ๆ มีร้านอาหารไทย ร้านส้มตำร้านกาแฟ ร้านไอศกรีม และร้านพิซซ่า ผมมาซื้อของในห้างนี้บ่อย ส่วนใหญ่เป็นอาหารสด พวกปลาแซลม่อนเอาไปทำเสต็ก เนื้อไก่ เนื้อวัว ผัก ผลไม้และของใช้ในบ้านเช่นผงซักฟอก ยาสระผม ครีมนวด น้ำยาปรับผ้านุ่ม น้ำยาล้างจาน น้ำมันพืช ข้าวสาร มาทีหนึ่งก็ไม่ต้องมาอีกเป็นเดือนผมจำได้ว่ามีร้านบิงซูไต้หวันอยู....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 4 พฤษภาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 399 , 15:55:26 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

คนที่ชอบอ่านหนังสือก็จะรู้ดีว่าหนังสือนั้นคือเพื่อนที่ดีที่สุด ทำให้เราอยู่คนเดียวได้ข้ามวันข้ามคืนโดยไม่ต้องสนทนากับใคร หนังสือดี ๆ เล่มหนึ่งทำให้เราไม่อยากลุกไปไหน อยากมีเวลานิ่ง ๆ อยู่กับที่ และนั่งลงอ่านไปทีละบรรทัด ทีละหน้าจนกระทั่งเรื่องราวนั้นจบลงมีคนพูดอยู่เรื่อยว่า "หนังสือดีนั้นทำให้เรารู้สึกเหมือนมีเพื่อน" ตัวละครที่เรากำลังอ่านอยู่นั้นเป็นคนที่เรารู้จัก เป็นคนที่เรารู้สึกสนิทสนม หรือบ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 2 พฤษภาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 418 , 11:25:22 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

นัดหมอที่โรงพยาบาลวิภาวดีไว้ตอนห้าโมงเย็น สามโมงเศษก็เตรียมตัวออกจากบ้าน ขับรถไปทางถนนรัตนาธิเบศร์ตรงไปจนถึงมหาวิทยาลัยเกษตรเล้วเลี้ยวรถกลับที่สี่แยกซึงมียูเทินอยูเหนือทางอุโมงค์ ไม่อยากไปสายเพราะเกรงใจหมอ ถ้ารถไม่ติดไปถึงก่อนสักหนึ่งชั่วโมงก็ไม่เป็นไร ที่โรงพยาบาลมีพื้นที่เหลือเฟือให้เรานั่งอ่านหนังสือได้ หรือถ้าไม่อยากนั่งรวมกับคนไข้ ก็ปลีกตัวออกมานั่งร้านกาแฟด้านที่ติดกับประตูก็ได้ ในโรงพยาบาลมีร้....

อ่านต่อ


/1