• johnrit
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-07-02
  • จำนวนเรื่อง : 428
  • จำนวนผู้ชม : 553742
  • ส่ง msg :
  • โหวต 64 คน
kajohnrit
ว่าด้วยเรื่องการเขียนและการอ่าน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/kajohnrit
วันอังคาร ที่ 29 มิถุนายน 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 351 , 16:08:49 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

2 มิถุนายนมีอยู่บ้างเหมือนกันที่ตั้งคำถามกับตัวเองว่า ไม่มีอะไรทำแล้วหรือถึงได้ดูแต่หนังอินเดีย คำตอบคือไม่รู้จะทำอะไรนอกจากนั่งดูหนัง หนังสือก็อ่านอยู่เป็นประจำ ช่วงหลังนอกจากวรรณกรรมแล้วก็ยังอ่านประวัติศาสตร์ด้วย อ่านจนรู้ว่าพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวนั้นเดิมทีชื่อ “ทับ” เมื่อขึ้นครองราชย์จึงเปลี่ยนชื่อพระองค์เองว่า พระนั่งเกล้า อ่านประวัติศาสตร์ราชวงศ์จบไปหลายเล่ม ยิ่งอ่านก็ยิ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 28 มิถุนายน 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 495 , 10:52:16 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

1 มิถุนายนเวลาไปตลาดบางบัวทองตอนเช้า ผมจะเลี่ยงไปช่วงที่ตลาดใกล้วาย ตอนนั้นคนไม่ค่อยมาก ของที่เอามาขายก็เหลือไม่ค่อยมากเหมือนกัน ตลาดค่อนข้างแออัดในช่วงเช้า เพราะเป็นแค่การปิดซอยไม้ให้รถวิ่งผ่าน แม่ค้าก็วางแผงบนถนนหน้าฟุตบาท หันหน้าเข้าหากัน เปิดช่องให้คนเดินสักเมตรกว่า ๆ เวลาคนมากก็เลี่ยงไม่ได้ที่จะเดินแขนชนกัน แต่ที่นี่ก็ดีอย่างที่มีการตรวจอุณหภูมิวัดไข้ก่อนให้เข้าไปเดิน ตั้งแต่โควิดระบาดก็ยังไม่มี....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 4428 , 13:10:49 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

31 พฤษภาคมพ่อสอนว่าเขาตั้งแต่เด็กว่า อย่าสูบบุหรี่ อย่าข้องเกี่ยวกับยาเสพติด และเลือกคบเพื่อนดี เมื่อโตขึ้นพ่อสอนให้รับผิดชอบในหน้าที่การงาน เพราะผลงานจะบอกถึงความเป็นตัวตนของเราฉากแรกของหนังเรื่องSanJuนั้นผมชอบมาก ตรงที่เขากำลังหงุดหงิดกับนักเขียนคนหนึ่งซึ่งมารับงานเขียนชีวประวัติของเขา เริ่มต้นด้วยการเปรียบเทียบว่าเขานั้นมีความยิ่งใหญ่เท่ากับมหาตมะ คานธี เขาบอกให้นักเขียนอ่านออกเสียงดัง เพื่อลูก ๆ ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 19 มิถุนายน 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 4769 , 07:21:33 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

30 พฤษภาคมIrul แปลเป็นไทยว่าความมืดมิดเมื่ออเล็กซ์ชวนแฟนสาวที่เพิ่งคบหากันไม่นานไปเที่ยวนอกเมือง ระหว่างทางเกิดฝนตกหนัก และก็รถก็เกิดเครื่องดับกระทันหัน สตาร์ทไม่ติด เขาชวนแฟนสาวลงจากระเดินตัดป่าไปยังบ้านหลังหนึ่ง เพื่อขอใช้โทรศัพท์โทรให้ช่างมาช่วยดูรถให้ตอนที่คบหากันนั้น แฟนสาวซึ่งเป็นทนายความมักจะไม่มีความเป็นส่วนตัว เธอมีกิจธุระยุ่งต้องใช้โทรศพท์ติดต่อการงานอยู่ตลอดเวลา แม้กระทั่งตอนที่นัดเขาไปทาน....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 17 มิถุนายน 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 6003 , 15:06:37 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

29 พฤษภาคมว่างงาน ผมก็เปิดหาหนังที่อยากจะดูอยู่เรื่องหนึ่งชื่อJoJiซึ่งน้องนักดูหนังแนะนำ แต่ไม่พบในเน็ตฟลิก ผมก็เลยดูเรื่อง 1 (one) แทน หนังพูดถึงนักการเมืองคนหนึ่งเป็นถึงมุขยมนตรีมาจากเลือกตั้ง มีอำนาจคล้ายกับนายกรัฐมนตรี เรื่องเกิดขึ้นรัฐเกละในประเทศอินเดีย เมื่อชายคนหนึ่งถูกขอร้องจากลูกสาวให้ไปส่งอาหารให้กับลูกค้าที่อยู่ชั้น 12 บนโดมิเนียมแห่งหนึ่ง จังหวะที่เขาไปถึง ปรากฎว่าไฟฟ้าดับ เจ้าหน้าที่กำล....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 16 มิถุนายน 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 4377 , 17:10:03 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

28 พฤษภาคมตอนบ่าย เคอรี่มากดกริ่งที่หน้าประตู ผมเดินตกแดดออกไปรับพัสดุแล้วรีบหลบร้อนเข้ามาในบ้าน ดูชื่อทีกล่องว่าเป็นอะไรของใคร ก็พบว่าน้องนิดกับพลัง เพียงพิรุฬห์ส่งมะม่วงน้ำดอกไม้มาให้พร้อมกับกุนเชียงหนึ่งถุง ต้นทางมาจากจังหวัดสกลนคร นิดเขียนจดหมายน้อยแนบมาด้วยว่าเป็นมะม่วงจากสวนและสอนวิธีทอดกุนเชียงแบบเวียดนามว่า "ไม่ต้องใช้น้ำมัน เปิดไฟแรง ใส่น้ำ แล้วหั่นกุนเชียงลงไปในกระทะ ต้มจนน้ำใกล้แห้ง ค่อยลด....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 394 , 09:19:57 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

27 พฤษภาคมผมเร่งเคลียร์งานตั้งแต่เช้า ตอบข้อความให้ลูกค้า ส่งหมายเลขลงทะเบียนให้ จัดห่อหนังสือ จ่าหน้าซอง ราวสิบโมงไปรษณีย์ที่ลาดปลาดุกเปิดทำการ ผมขับรถไปยืนรอที่เคาน์เตอร์เป็นคนแรก ส่งหนังสือจำนวนยี่สิบสองซองกับสองกล่องเสร็จเรียบร้อยก็แวะที่ร้านกาแฟอเมซอนสั่งอเมริกาโนร้อนแก้วใหญ่ให้ตัวเอง และอเมริกาโนเย็นไม่หวานฝากลูกสาว เสร็จแล้วก็ขึ้นรถกลับบ้านงานการวันนี้เสร็จตั้งแต่ยังไม่ทัน11โมง มาถึงบ้านก็เข้า....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 494 , 09:33:14 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

26 พฤษภาคมเดือนเมษายนทั้งเดือน ผมกักตัวอยู่แต่ในบ้านตามคำขอความร่วมมือของรัฐบาล และไม่ได้ออกไปวิ่งเหมือนอย่างที่เคยทำ แรก ๆ ก็ครั่นเนื้อครั่นตัวนิดหน่อย เคยคิดจะกระโดดเชือกแทนการออกไปวิ่ง แต่วิชาความรู้ทักษะในการกระโดดเชือกเมื่อสมัยเป็นวัยรุ่นนั้นหายไปหมดสิ้นไม่มีเหลือ ลองกระโดดอยู่พักใหญ่ ก็ไม่เข้าจังหวะ ปลายเชือกตีหลังเท้าครั้งแล้วครั้งเล่า กระโดดแล้วดูแข็งๆ ไม่อ่อนพริ้วเหมือนเมื่อในอดีต จำได้ว่าตอ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 12 มิถุนายน 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 938 , 12:31:29 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

25 พฤษภาคมถึงเวลาต้องไปเสียภาษีต่อทะเบียนรถอีกแล้ว ผัดวันประกันพรุ่งมาเป็นอาทิตย์แล้ว ในที่สุดก็ต้องขับรถออกจากบ้าน เอารถไปตรวจสภาพที่ร้านเดิมแถวแยกแคลายตรงข้ามกับห้างสรรพสินค้าโลตัส เป็นร้านที่ตรวจสภาพรถติดต่อมาสองสามปีแล้ว พนักงานเยอะ ทำงานเร็ว จ่ายเงินสองร้อย แล้วรับเอกสารเพื่อเอาไปยื่นตอนจ่ายภาษี ใช้เวลาไม่ถึงครึ่งชั่วโมงแยกแคลายการจราจรเลวร้ายเหมือนเดิม เป็นช่วงที่กำลังเร่งก่อสร้างรถไฟลอยฟ้าเชื่....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 11 มิถุนายน 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 471 , 10:37:34 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

24 พฤษภาคมน้องคนเดิมแนะนำให้ดูSometimesจากเน็ตฟลิก ผมเสร็จงานตอนบ่ายสองโมง จึงมานั่งที่โซฟาเปิดหนังดูไปจนจบด้วยความเพลิดเพลินหนังว่าด้วยคนที่สงสัยว่าตัวเองจะติดเชื้อเอดส์กลุ่มหนึ่งมาตรวจเลือด มาเข้าคิวตั้งแต่เช้าตรู่ด้วยความวิตกกังวล เครียด หน้าตาเศร้าหมอง ระหว่างที่นั่งรอผลเลือดที่จะออกตอนห้าโมงเย็น พวกเขาซึ่งนั่งอยู่คนละมุมก็เริ่มคุยกันด้วยเรื่องทั่ว ๆ ไป ทุกคนไม่อยากเปิดเผยว่าตัวเองเป็นใครมาจากไหน....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 8 มิถุนายน 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 308 , 09:31:48 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

23 เมษายน“จู่ ๆ เด็กหนุ่มอายุ 27 คนหนึ่งรู้ว่าตนเองป่วยเป็นมะเร็งไขสันหลัง หมอบอกว่าเขาจะอยู่หรือตายนั้นมีเปอร์เซ็นเท่ากัน ทุกคืนเขาจะลุกขึ้นอ้วกกลางดึก จากนั้นก็นอนไม่หลับอีกเลย”ผมจดข้อความนี้ไว้ในสมุดเล่มหนึ่ง จำได้ว่าน่าจะเขียนขึ้นหลังจากดูหนังสือเรื่องห้าสิบเปอร์เซ็นต์ ซึ่งจำเนื้อเรื่องไม่ได้อีก ตอนนั้นเน็ตฟลิกยังไม่มี หนังที่ดูส่วนใหญ่ต้องออกจากบ้านไปซื้อตั๋วดูในโรงที่ฉายอยู่ตามห้างส....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 7 มิถุนายน 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 348 , 10:17:03 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

22 เมษายนขากลับจากไปรษณีย์ ผมขับรถผ่านมาทางร้านอมาโตของเม้ง ใกล้จะถึงหน้าร้านก็ชะลอรถ เลี้ยวเข้าไปดูอย่างช้า ๆ ส่องเข้าไปในห้องกระจกเห็นว่าร้านโล่งโจ้ง ไร้ผู้คน ผมรู้สึกหิวข้าว มื้อเที่ยงก็ยังไม่ได้กิน ตอนเช้ารีบร้อนทำงานบ้าน ปิ้งขนมปังสองแผ่นราดด้วยน้ำผึ้งและชงเนสกากาแฟอีกถ้วย นั่งกินช้า ๆ อย่างเพลิดเพลิน แม้ใจหนึ่งจะห่วงเรื่องโรคระบาด แต่คิดว่าถ้าเราไม่สุ่มเสี่ยงออกไปในที่คนชุมนุมกันเยอะ ๆ โอกาสที่....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 5 มิถุนายน 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 449 , 09:31:41 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

21 เมษายนผมว่าเป็นธรรมชาติอีกเรื่องหนึ่งของชีวิตคือ สิ่งใดก็ตามที่เราอยากได้มักหาไม่เจอ แต่เมื่อเราไม่ต้องการกลับเจอได้ทุกเมื่อเรื่อง”มะขามป้อม” นี่ก็เช่นเดียวกัน ตอนไปเดินตลาดเช้าที่บางบัวทองก็เห็นอยู่บ่อย ไปเที่ยวตลาดน้ำก็เจอทุกแห่ง ขับรถไปเมืองกาญจน์ก็เจอคนขายมะขามป้อมข้างทางถุงละสิบบาทเต็มไปหมด บางวันไปเล่นกอล์ฟบางสนามก็เจอแต่ต้นมะขามป้อมเรียงรายกันเป็นแถว ตามโคนต้นก็มีลูกเหลือง ๆ โตเ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 4 มิถุนายน 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 1075 , 12:59:13 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

16 เมษายนตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นถึง1,582 คน ตกเย็นพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะประธานที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) กล่าวหลังที่ประชุมมีมติยกระดับมาตรการป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อโควิด ระลอกเดือนเมษายน เบื้องต้นเพิ่มพื้นที่จังหวัดควบคุมสูงสุดเป็นสีแดง 18 จังหวัด และ พื้นที่สีส้ม 59 จังหวัดสรุปได้ว่า ท่านเป็นห่วงเศรษฐกิจฐานราก และท่านทราบดีว่าทุกคนเสียสละกันมาก “ขอให้ภูมิใจว่....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 2 มิถุนายน 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 369 , 20:19:44 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

15 เมษายน มีคนติดโควิดเพิ่มเป็น1500 ต่อวัน ตัวเลขขยับขึ้นเรื่อยๆ จากวันละไม่ถึงพันก็มาเป็น1100 และ1300 พรุ่งนี้อาจะเพิ่มเป็น1600 หรือ1700 นายกรัฐมนตรีพลเอกประยุทธจะนัดประชุมคณะทำงานและจะแถลงข่าวว่าจะแก้ปัญหานี้อย่างไรในวันพรุ่งนี้ ตอนนี้ก็ขอให้ประชาชนให้ความร่วมมือด้วยการกักตัวอยู่แต่ในบ้านไปก่อนผมเชื่อฟังท่านนายกและปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดด้วยการไม่ออกจากนอกรั้วบ้านแม้แต่ก้าวเดียว แต่สงสัยว่าคนอื่น....

อ่านต่อ


/1