• johnrit
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-07-02
  • จำนวนเรื่อง : 428
  • จำนวนผู้ชม : 555116
  • ส่ง msg :
  • โหวต 64 คน
kajohnrit
ว่าด้วยเรื่องการเขียนและการอ่าน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/kajohnrit
วันเสาร์ ที่ 31 กรกฎาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 436 , 21:33:29 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

1 กรกฎาคมเมื่อไม่ได้ออกไปเดินท่อมอยู่ตามร้านหนังสือวันละชั่วโมงสองชั่วโมงเหมือนเมื่อก่อน ผมก็เลยต้องสั่งหนังสือทางออนไลน์มาอ่านแทบทุกวัน บางเล่มซื้อเพราะชื่อหนังสือและปกที่สวยงามเลิศเลอของมัน ยกตัวอย่างเล่มนี้เป็นต้นแค่ภาพปกกับชื่อ “ศิลปะแห่งการปลีกวิเวก”ก็กวักมือเรียกให้รีบซื้อหาจับจองมาอ่านโดยรวดเร็ว การออกแบบปกนั้นสวยเฉียบ ด้วยสีพาสเทล มีทั้งภูเขาและแม่น้ำ แถมมีรูปคนเท่าก้านไม้ขีดยืนดำ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 30 กรกฎาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 421 , 20:35:40 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

3 กรกฎาคมเอกชัย ศรีวิชัยศิลปินชื่อดังเป็นคนปักษ์ใต้ พูดด้วยภาษาปักษ์ใต้ระหว่างจิบกาแฟถึงนายกรัฐมนตรีด้วยสีหน้าจริงจังว่า“ประชาชนเดือดร้อนส่งเสียงร้องกันทั้งประเทศขนาดนี้ นายกยัง “นะจ๊ะ ๆ” นายกคนนี้เป็นอะไรของแก เป็นโรคจิตหรืออย่างไร ปัญหาแก้ไม่ถูกจุด ไม่เคยแก้อะไรได้ พูดของแกไปเรื่อย รัฐมนตรีสาธารณสุขก็เหมือนกัน คือเวลานี้เป็นช่วงที่จังหวะที่ควรจะแสดงอิทธิฤทธิ์หรือแสดงอภินิหารว่าแก้....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 29 กรกฎาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 853 , 16:41:18 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

2 กรกฎาคมเห็นข่าวเด็กสองขวบสามขวบติดโควิดจากพี่เลี้ยงเดินเข้าแถวร้องไห้ขึ้นรถพยาบาลแล้วใจหาย บางคนไม่รู้เลยว่าตัวเองป่วยเป็นอะไร พี่ ๆ ป้า ๆ เขาจะพาไปไหน ไปแล้วจะได้กลับมาหาพ่อหาแม่หรือเปล่า บางคนร้องเรียก "หาแม่ หาแม่" พี่พยาบาลก็คอยส่งเสียงลุ้นอยู่ข้าง ๆ ให้หนู ๆ เดินขึ้นรถ แล้วตะโกนให้กำลังใจเด็กบอกว่า"เก่งมากลูก เก่งมาก"อีกข่าวหนึ่ง คุณพ่อกระโดดตึกหลังจากที่เห็นลูกสาวตายเพราะติดเชื้อโควิดอยู่ในบ้....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 28 กรกฎาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 423 , 20:20:36 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

19 มิถุนายนสั่งหนังสือมาจากshopee เมื่อวาน วันนี้ก็มีคนนำมาส่งถึงหน้าบ้าน ดูง่ายดายและสะดวกดีเหลือเกิน นึกถึงร้านหนังสือในยามนี้ ไม่รู้จะอยู่กันอย่างไร คนก็กลัวคนวิดไม่กล้าไปไหน ไม่กล้าเดิน ไม่กล้าซื้อ ไม่กล้ากิน ร้านหนังสือนั้นเป็นแหล่งที่คนไปเดินจับจ่ายน้อยอยู่แล้ว เจอโควิดเข้าหนนี้คงยิ่งอยู่ยากยิ่งกว่าเดิมผมใช้วิธีการหาซื้อหนังสือจากร้านออนไลน์เสียเป็นส่วนใหญ่ เล่มไหนที่อยากอ่าน หรือมีคนรีวิวว่าเป....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 27 กรกฎาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 386 , 11:36:52 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

18 มิถุนายนเพื่อนโทรมาด่าลุงตู่ให้ฟังตั้งแต่เช้าและก็วิเคราะห์ว่า เรื่องวัคซีนนั้นเป็นเรื่องลึกลับ ใครพูดก็ไม่ได้เพราะผิดกฎหมาย ตรวจสอบก็ไม่ได้ ตั้งคำถามก็ไม่ได้ว่าทำไมซื้ออยู่แต่2ยี่ห้อนี้ ตอนที่มีการอภิปรายกันในสภาโดยส.ส.ฝ่ายค้าน ลุงตู่ก็พูดอยู่ประโยคเดียวว่าตอบไปแล้ว ถามอย่างตอบไปอีกอย่างผมก็คล้อยตาม พยักหน้ากับโทรศัพท์และส่งเสียงอือ ๆ และก็พูดอยู่คำสองคำคือใช่ ใช่ ที่จริงเพื่อนไม่ได้เรียกลุงตู่แต....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 26 กรกฎาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 413 , 20:00:21 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

17 มิถุนายนผลงานของดร.วิชิตวงศ์ ณ ป้อมเพชร ราชบัณฑิตนั้นเชื่อถือได้เสมอว่าเป็นหนังสือดีที่ผ่านการแปลหรือการค้นคว้ามาอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นหนังสือเล่มใหญ่ยักษ์อย่าง “ตำนานเสรีไทย”ที่หนากว่าพันหน้าและกลายเป็นหนังสือหายากในปัจจุบัน รวมทั้ง “ราชทูตแห่งกรุงสยาม” “วิวัฒนาการสังคมไทยกับหัสนิยายชุดพลนิกรกิมหงวนฯ”คดี “ทวนอดีต" ผลงานแปลวรรณกรรมประวัติศาสตร์”นิโคลัส....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 25 กรกฎาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 515 , 14:24:41 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

16 มิถุนายนก่อนหน้านี้ถึงจะมีหนังสือเกี่ยวกับเรื่องในรั้วในวังอยู่จำนวนหนึ่ง แต่ก็ไม่ค่อยจะได้อ่านอย่างเอาจริงเอาจังสักเท่าไรนัก มาสนใจอ่านเอาเมื่อไม่กี่ปีที่แล้วมา อ่านแล้วก็สนุกได้รู้อะไรที่ไม่คิดว่าจะรู้อยู่หลายเรื่อง ประวัติของรัชกาลต่าง ๆ นั้นอ่านได้จากหนังสือ "เจ้าชีวิต พงศาวดาร9รัชกาลแห่งราชวงศ์จักรี" เขียนโดยพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์ แต่ผมนั้นชื่นชอบพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัช....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 23 กรกฎาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 1133 , 14:06:47 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

15 มิถุนายนน้องคนหนึ่งบอกว่า ผมมีอาการเหมือนคนแพ้ท้อง คืออยากกินนั่นอยากกินนี่อยู่ไม่หยุด พออยากกินแล้วก็ต้องหามากินให้ได้ ผมเป็นผู้ชาย แม้ว่าจะเคยทำให้คนอื่นท้อง แต่ก็ไม่เคยได้ท้องด้วยตัวเองสักที จึงไม่ค่อยรู้ว่าอาการแพ้ท้องจริงๆ ของผู้หญิงเรานั้นเป็นอย่างไรบ้าง น้องคนเดิมบอกว่า เป็นแบบที่พี่เป็นนั่นแหละคือแพ้ท้อง อยากกินแล้วไม่ได้กินก็หงุดหงิด จะหายจากอาการอ่อนไหวเพราะไม่ได้ดังใจก็ต่อเมื่อได้กินของ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 21 กรกฎาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 462 , 21:32:49 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

14 มิถุนายนด้วยความคิดถึง ผมหยิบหนังสือ “สนิมกรุงเทพฯ” ของ’รงค์ วงษสวรรค์มาเปิดอ่านอีกครั้ง หลังจากที่เคยอ่านมาแล้วเมื่อ4ปีก่อน หนังสือเล่มนี้พิมพ์ครั้งแรกเมื่อเดือนธันวาคม 2504 (ผมยังไม่เกิด)โดยสำนักพิมพ์ก้าวหน้า กว่าผมจะได้อ่านเมื่อมีการพิมพ์ครั้งที่2 โดยสำนักพิมพ์สามัญชน เมื่อปี 2560 ฉบับพิมพ์ครั้งแรกหน้าตาเป็นอย่างไรก็ไม่เคยได้เห็น แต่ครั้งที่สองทั้งปกแข็งและปกอ่อนนั้นทำออกมาอย่....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 20 กรกฎาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 395 , 12:56:50 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

13 มิถุนายนผมไม่ได้ตั้งใจที่จะดูเลย แค่อยากเปิดเน็ตฟลิคฆ่าเวลา ก่อนที่จะถึงรายการถ่ายทอดสดฟุตบอลยูโร2021 ซึ่งแข่งขันกันที่ประเทศอิตาลี ก่อนที่จะถึงเวลา ผมก็เปิดดูโทรทัศน์เพื่อจะสำรวจดูว่ามีหนังใหม่ ๆ เข้ามากี่เรื่อง แต่เมื่อกดไปที่ภาพผู้หญิงคนหนึ่ง ตัวผอม ๆ หน้านิ่ง ๆ นั่งอยู่บนเก้าอี้ที่แทบจะเรียกได้ว่าบัลลังก์ ผมก็กดปุ่ม กะว่าจะดูสักนิดหน่อย สิบหรือยี่สิบนาทีก็จะหยุด แต่เมื่อดูไปแล้วก็อยากรู้ว่าเรื....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 18 กรกฎาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 329 , 19:30:20 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

12 มิถุนายนถนนข้าวสาร---------นานมากแล้วที่ไม่ได้ไปเดินบนถนนข้าวสาร ครั้งล่าสุดจำได้ว่าไปนั่งดื่มเบียร์คนเดียวจนหมดขวดดูฝรั่งเดินไปเดินมา นั่งได้ราวชั่วโมงเศษ รู้สึกเหงาไม่สนุกจึงลุกขึ้นโบกแท็กซี่กลับข้าวสารเมื่อคืน ผู้คนคึกคัก อาจเป็นเพราะเป็นวันหยุดปลายสัปดาห์และเป็นต้นเดือน นักท่องเที่ยวต่างชาติเต้นกระโดดกันเต็มถนน บรรดานักท่องเที่ยวไทยก็เดินกันเกลื่อน ส่วนเราสองคนเดินเข้าไป อยากจะหาร้านสักแห่งนั่....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 16 กรกฎาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 436 , 18:00:29 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

11 มิถุนายน“กลางฤดูร้อนอันยาวนานนั้น เกิดเหตุการณ์หนึ่งที่สะเทือนขวัญของทุกคน ดอนอาคิลเลผู้เหี้ยมโหดถูกฆ่าตายในบ้านของตนตอนบ่ายต้นวันหนึ่งของเดือนสิงหาคมที่ฝนตกลงมาอย่างน่าประหลาดใจตอนนั้นแกอยู่ในครัว เพิ่งเปิดหน้าต่างให้อากาศเย็นๆ ยามฝนตกเข้ามาในบ้าน แกอุตส่าห์ขัดจังหวะการนอนกลางวัน ลุกขึ้นไปเปิดโดยเฉพาะ แกสวมชุดนอนสีฟ้าเก่า ๆ เท้าสวมแต่ถุงเท้าสีเหลืองซีดส้นดำ ทันทีที่เปิดหน้าต่างสายฝนก็สาดซู่....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 13 กรกฎาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 385 , 20:25:37 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

10 มิถุนายนตอนที่ลูกสาวถามว่า ต้มข่าไก่เป็นไหม ผมตอบโดยไม่ต้องคิดว่า "เป็น" ลูกก็พูดเสียงอ้อนว่า ขอหน่อยนะ อยากกินมากเลย ผมไม่ได้เงยหน้าขึ้นจากหน้าจอด้วยซ้ำ และก็ตอบเหมือนเดิมว่า "ได้สิ" จะเอามื้อเช้าหรือมื้อเที่ยง ลูกว่า เที่ยง ตอบแล้วก็แยกย้ายกันไปทำงานของใครของมันผมทำงานอยู่ที่โต๊ะประจำข้างล่าง ถ้าเป็นช่วงเช้าก็ยังไม่เปิดแอร์ เปิดแค่พัดลมตัวเดียว หันหน้ามาที่โต๊ะ มีหมานอนอยู่ข้าง ๆ ส่วนใหญ่ก็เปิดค....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 11 กรกฎาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 1089 , 21:16:49 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

9 มิถุนายนอ่านหนังสือเรื่อง “เพื่อนคนเก่ง” ของเฮเลนา แฟร์รานเต ที่ซื้อมาดองไว้เป็นปี อ่านแล้วรู้สึกติดใจกับเรื่องเล่าของหญิงหม้ายคนหนึ่งที่หลงรักชายที่มีครอบครัวแล้ว เป็นการหลงรักที่คลั่งไคล้ ลุ่มหลง ออกแนวรุนแรง และประสาทหน่อย ๆ“เมลินาอาศัยอยู่ในตึกหลังเดียวกันกับครอบครัวเรา เราอยู่ชั้นสอง เธออยู่ชั้นสาม อายุเธอราวสามสิบต้น ๆ มีลูกหกคน แต่เรารู้สึกว่าเธอเป็นหญิงแก่ สามีอายุเท่าเธอ ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 10 กรกฎาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 1076 , 14:48:07 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

8 มิถุนายนน้องคนหนึ่งคงเห็นว่าผมชอบทำกับข้าวและเขียนถึงเรื่องอาหารที่เข้าครัวลงมือทำเองบ่อย ๆ ก็เลยส่งเครื่องแกงคั่วใส่กะทิกับเครื่องแกงส้มปักษ์ใต้มาให้อย่างละหนึ่งถุง เป็นเครื่องแกงที่มียี่ห้อชัดเจนว่า “ตาจ้อยเครื่องแกงใต้” ถ้าเราชอบก็สามารถสั่งได้ตามหมายเลขโทรศัพท์ที่เขาพิมพ์ติดไว้หน้าซอง 086 6950432ผมยังไม่ได้ลองเครื่องแกงส้ม ส่วนเครื่องแกงคั่วนั้นลองแล้วตั้งแต่เมื่อวาน เคอรี่เอาของมาส....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 9 กรกฎาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 324 , 14:55:19 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

7 มิถุนายนในช่วงโควิดมีอีกเรื่องหนึ่งที่ผมหามาเล่นฆ่าเวลา และรู้สึกว่าจะได้ผลดีมากกว่านั่งฟุ้งซ่านอยู่เฉย ๆ ทำให้วันหนึ่ง ๆ ผ่านไปอย่างรวดเร็วแทบไม่น่าเชื่อ บางวันรู้สึกเหมือนว่าเพิ่งตื่นได้ไม่นาน เพิ่งทานอาหารเที่ยงผ่านไปหยก ๆ เงยหน้าขึ้นมาอีกทีหกโมงเย็นแล้ว ออกไปวิ่งเสียหนึ่งชั่วโมง กลับมาก็มืดค่ำ เก็บถ้วยจานชามในครัวล้างเก็บ เอาขยะไปทิ้ง ปิดประตูหน้าต่าง กว่าจะได้ขึ้นนอนก็เกือบสามทุ่ม อ่านหนังสือท....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 6 กรกฎาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 339 , 11:09:24 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

6 มิถนายน“พ่อผมเสียชีวิตในวัย 62 ตอนนั้นผมอายุ 31 ปี ผมเพิ่งนึกได้ตอนพิธีศพว่าตอนผมเกิด พ่ออายุเท่าผมเวลานี้ แต่วัย 31 ปีของผมเหมือนพ่อน้อยมาก ผมยังไม่มีครอบครัว ไม่ได้เข้าทำงานในโรงงาน ไม่มีลูก และชีวิตผมก็ดูเหมือนจะเป็นชีวิตของคนกึ่งเด็กกึ่งผู้ใหญ่ ผมอาศัยอยู่ในอาพาร์ตเม้นต์ห้องเดี่ยวตามลำพัง ต้องกระเสือกกระสนถึงจะอยู่อย่างนั้นได้ ผมอยากหาเลี้ยงชีพด้วยการถ่ายทำภาพยนตร์สารคดีเพื่อจ่ายค่าเช่า ผ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 4 กรกฎาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 348 , 09:31:52 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

5 มิถุนายนดูหนังอินเดียเรื่อง Zindagi Na Milegi Dobara จบลง ผมก็คิดถึงประเด็นระหว่างเพื่อนกับแฟนขึ้นมา หนังมาชี้ชวนให้คิดว่า ความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนผู้ชายด้วยกันนั้นมันเป็นเรื่องยากที่จะทำให้ผู้หญิงเข้าใจ เรื่องเล่าของหนังนั้นเกี่ยวกับผู้ชายสามคนที่สัญญากันว่า จะไปร่วมสละโสดของเพื่อนที่ประเทศสเปนโดยมีเงื่อนไขว่า แต่ละคนจะต้องเลือกกีฬาอย่างใดอย่างหนึ่งขึ้นมาโดยไม่ต้องบอกล่วงหน้า คาบีร์หนุ่มวิศวะกรที....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 2 กรกฎาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 467 , 20:08:10 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

4 มิถุนายนเวลาก็หมุนวนมาจนถึงวันศุกร์อีกแล้ว อยู่บ้านจนมึนงง ถ้าไม่เปิดดูปฏิทินเสียบ้างก็แทบจะไม่รู้ว่าวันไหนเป็นวันไหน ตารางนัดหมายเรื่องงานเรื่องการก็ไม่มี ที่เคยกากะบาดวันนัดเล่นกอล์ฟกับพี่ ๆ ในก๊วนก็ไม่ปรากฎ ที่เคยออกไปร่วมงานวิ่งที่จังหวัดนั้นจังหวัดนี้ก็ไม่มีเหลืออยู่อีก ที่เคยจดว่าจะต้องไปงานบวช งานแต่งก็หายไปเหมือนกัน โควิดยังคงระบาดอย่างต่อเนื่อง และดูจากตัวเลขที่ไม่ลดลงประกอบกับวัคซีนที่มีข....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 1 กรกฎาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 457 , 11:47:13 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

3 มิถุนายนก่อนออกไปวิ่งผมหยิบหนังสือเรื่อง “บันทึกถึงเธอเบียทริช” ของสิริพันธุ์ สุนทรวิจิตร ที่เล่าถึงความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับเบียทริชคุณยายอายุเก้าสิบห้า ตอนหนึ่งเธอเขียนว่า “พ่อเคยบอกเสมอว่าการอ่านหนังสือดี ๆ เหมือนได้คบเพื่อนดี”ผมชอบประโยคนี้ก็เลยจดไว้ในสมุดบันทึก แล้วก็อ่านต่อไปจนจบกระทั่งจบเล่ม แล้วก็เตรียมตัวด้วยการสวมเสื้อ กางเกงและรองเท้าวิ่ง อยู่ข้างบ้าน ในขณะที่ท้อง....

อ่านต่อ


/1