• johnrit
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-07-02
  • จำนวนเรื่อง : 428
  • จำนวนผู้ชม : 547171
  • ส่ง msg :
  • โหวต 64 คน
kajohnrit
ว่าด้วยเรื่องการเขียนและการอ่าน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/kajohnrit
วันศุกร์ ที่ 23 กรกฎาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 1117 , 14:06:47 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน Chaoying , อดุลย์ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

15 มิถุนายน
น้องคนหนึ่งบอกว่า ผมมีอาการเหมือนคนแพ้ท้อง คืออยากกินนั่นอยากกินนี่อยู่ไม่หยุด พออยากกินแล้วก็ต้องหามากินให้ได้ ผมเป็นผู้ชาย แม้ว่าจะเคยทำให้คนอื่นท้อง แต่ก็ไม่เคยได้ท้องด้วยตัวเองสักที จึงไม่ค่อยรู้ว่าอาการแพ้ท้องจริงๆ ของผู้หญิงเรานั้นเป็นอย่างไรบ้าง น้องคนเดิมบอกว่า เป็นแบบที่พี่เป็นนั่นแหละคือแพ้ท้อง อยากกินแล้วไม่ได้กินก็หงุดหงิด จะหายจากอาการอ่อนไหวเพราะไม่ได้ดังใจก็ต่อเมื่อได้กินของที่อยากกินเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ผมจำได้ว่าญาติผมคนหนึ่งคนแพ้ท้องอยากกินปูม้า อีกคนอยากกินของดี ๆ อย่างหูฉลาม แต่บางคนก็แปลกดีอยากกินดิน

เรื่องอยากกินดินนี่ผมเคยเห็นเขาขายดินกันในตลาดสดในจังหวัดตรัง แม่ค้าทำเป็นแท่งสีเทา ๆ ขนาดเท่าหัวแม่มือ ซื้อแล้วเอาไปกินได้เลย ไม่ต้องอุ่น ไม่ต้องต้มหรือไม่ต้องปรุงอะไรกันทั้งนั้น คนแพ้ท้องที่อยู่บ้านนอกก็นิยมกินกันจนต้องมีดินขาย ผมเองก็เคยลองชิม รสชาติมันก็เหมือนดินธรรมดา แต่ว่าคงมีอะไรพิเศษบางอย่างที่ผู้ชายไม่รู้

ตอนที่ภรรยาผมแพ้ท้อง เท่าที่จำได้เธออยากกินอยู่สองอย่างคือยำวุ้นเส้นกับแม็คฟิช สองอย่างนี้หาได้ไม่ยาก ตอนนั้นบ้านผมมีเจี๊ยบสาวน้อยซึ่งเป็นลูกพี่ลูกน้องจากตรังมาอยู่เป็นเพื่อนด้วย เจี๋ยบเป็นแม่ครัวระดับมืออาชีพ ใครอยากกินอะไรเธอก็ทำได้หมด ไม่ว่าจะผัด จะแกง จะทอด เอาอะไรใส่หม้อ ใส่กระทะ ปรุงนิด ๆ หน่อย ๆ ตักใส่ถ้วยหรือใส่ชามมากินก็อร่อยทันที ตอนที่เจี๊ยบมาอยู่กับเราปีกว่า ผมมีน้ำหนักเพิ่มจากหกสิบกว่า เป็นแปดสิบเอ็ดถ้วน แก้มยุ้ยน่ารัก ตาแทบจะปิดเพราะไขมันมาบัง ชอบนุ่งกางเกงขายาวสีกากี ยัดชายเสื้อไว้ใน เพื่อนนักเขียนที่ชอบหยอกชอบอำก็ว่าผมมีลักษณ์คล้ายดาราตลกคนหนึ่งชื่อสายัณห์ (เสียชีวิตแล้ว) ตอนนั้นผมก็ไม่ถือสาอะไร และไม่รู้สึกอะไรกับความตุ้ยนุ้นของตัวเอง กินแล้วอร่อย กินแล้วมีความสุข นอนกรนสนั่นลั่นบ้านก็เป็นความสุขของผม จะหน้าเหมือนดาราหรือหน้าเหมือนลิงก็ไม่เป็นไร

ตอนแม่ของลูกแพ้ท้องก็ไม่ได้จดไว้ละเอียดว่ามีอาการหงุดหงิดหรือว่าอาละวาดอยากกินอะไรบ้าง รู้อย่างเดียวว่า ตอนค่ำก็จะได้ยินเสียงพูดกับเจี๊ยบว่า พรุ่งนี้ทำยำวุ้นเส้นให้พี่อีกนะ อร่อยดีจัง ผมก็พลอยได้กินยำวุ้นเส้นบ่อยมากจนกระทั่งอาการแพ้ท้องของเธอนั้นหายไป

จำได้อีกอย่างคือ ยำวุ้นเส้นนั้นทำไม่ยาก เจี๊ยบจะหั่นเครื่องปรุงต่าง ๆ ไว้ในจาน เช่นหอมแดง หอมใหญ่ มะนาว กุ้งแห้ง ผักชี แล้วก็ลวกวุ้นเส้น เสร็จแล้วก็เอามายำกับเครื่องที่ว่า บีบมะนาวกับเหยาะน้ำปลาลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน เคล็ดลับคือต้องทำให้ออกเปรี้ยวนำหน่อย ๆ ก็จะน่ากินมากขึ้น

ยำวุ้นเส้นชามใหญ่ กินกันสามคน ผมนั้นไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับเขา ไม่ได้แพ้ท้องอะไรด้วย แต่ว่ามักจะกินเยอะมากกว่าใครเสมอ

คนแพ้ท้องบางคนมีอารมณ์แปรปรวน ประเดี๋ยวดี ประเดี๋ยวร้าย อารมณ์เสียง่าย หดหู่ดูไม่ดีก็ง่ายด้วย บางคนสามีพูดขัดใจนิดหน่อย ๆ นั่งอยู่เฉย ๆ น้ำตาก็ร่วงเผาะ หยดแหมะลงบนโต๊ะทำงาน ถามว่า เป็นอะไร เธอก็บอกว่า คุณไม่รักฉันแล้ว พอฉันมีลูก ฉันก็จะไม่สวยเหมือนเดิม นมก็เหี่ยว เนื้อหนังก็หย่อนยาน ตูดก็บานเบอะ สักพักเธอก็จะไม่รักคนอื่น (พูดไปเรื่อย) คนเป็นสามีก็ต้องหัดใจเย็นพูดปลอบใจให้คำมั่นสัญญาว่าผมจะรักคุณเหมือนเดิม หรือไม่แน่ก็จะรักกว่าเดิมด้วยซ้ำ เพราะคุณเป็นแม่ของลูก เป็นทุกสิ่งทุกอย่างของชีวิตผม ผมให้สาบาญว่าจะผิดไปจากนี้ขอให้ผีหักคอ

ร้อยทั้งร้อยคนที่พูดแบบนี้มักจะเอานิ้วไขว้ไว้ข้างหลังกันแทบทุกคน (ผมด้วย)

ภรรยาผมไม่รู้ว่าหงุดหงิดบ้างหรือเปล่า แต่จำได้อีกอย่างว่า ช่วงที่ตั้งท้อง ผมหงุดหงิดบ่อย ช่วงนั้นเป็นช่วงก่อร่างสร้างตัว ต้องทำงานหนักกว่าเดิมเป็นหลายร้อยเท่า ทำทั้งหนังสือรายเดือน ทำทั้งสำนักพิมพ์ หมุนเงินไม่ค่อยจะทัน เป็นหนี้ธนาคาร พอแก้ปัญหาไม่ได้ดังใจก็หงุดหงิดออกอาการเป็นโรคจิต หน้าบึ้ง บอกบุญไม่รับ พร้อมที่จะเหวี่ยงใส่คนที่อยู่ใกล้ตัวได้ทุกนาที กว่าจะรู้ตัวก็เกือบจะสาย

ที่จริงถ้าคิดให้เป็นธรรมะบ้างก็จะดีแก่ตัวเองและคนรอบข้าง ทำอะไรให้พอดี เที่ยวให้พอดี กินให้พอดี แต่ด้วยความทะเยอทะยาน อยากจะเป็นนี่ อยากจะทำนั่น อยากจะรวยเหมือนคนนั้นคนนี้ก็เลยเร่งตัวเองจนกระทั่งอาการบ้าเริ่มมาเยือน
ย้อนคิดไปทีไรก็ใจหายอยู่เหมือนกัน

อยู่มาจนอายุมากพอสมควร จึงคิดได้ว่า พอแล้ว ไม่จำเป็นต้องรวยหรือประสบความสำเร็จเหมือนใครเขา โลกนี้ไม่ได้ประกอบด้วยคนรวยหรือคนที่ประสบความสำเร็จแต่เพียงอย่างเดียว ยังมีซอกมุมเล็ก ๆ ที่เราสามารถอยู่อย่างมีความสุขได้โดยไม่ต้องร่ำรวยอีกเยอะ มีผู้คนหลากหลาย มีอาชีพมากมาย มีนักพายเรือ นักว่ายน้ำ นักปีนเขา นักผจญภัย นักแสวงบุญ นักคิด นักบวช นักปรัชญา นักวาดรูป นักปลูกต้นไม้ นักเดินทางภายใน นักถ่ายภาพ นักอะไรต่อมิอะไรอีกจำนวนนับไม่ถ้วนที่เราสามารถเรียนรู้เอาจากพวกเขาเหล่านั้นได้โดยไม่จำเป็นที่จะต้องไปแข่งขันกับใครให้เกิดความเครียดและหงุดหงิดง่ายตามมา

ช่วงที่อยู่บ้านต้านโควิด ก็ขยันอยู่กับเรื่องปลูกต้นไม้ เลี้ยงเคกตัส อาบน้ำหมา กวาดบ้านถูบ้าน เช็ดบันได ขัดพัดลม และก็เข้าครัวทำอาหาร

อยู่ในครัวก็ทำเป็นอยู่หลายอย่างทั้งแกงส้ม แกงคั่ว ต้มยำ ผัด ทอด นึ่ง ต้ม แต่สิ่งที่ยังทำไม่เป็นและอยากกินมากก็คือขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้ เส้นขนมจีนนั้นไปหาซื้อได้ตามร้านทั่วไป แถวบางบัวทองที่ผมอยู่ก็มีร้านขายเส้นขนมจีนอยู่หลายร้าน ในตลาดสดก็มีขายทุกเช้า แต่น้ำยาขนมจีนปักษ์ใต้นั้นต้องไปหาซื้อมา ทำเองรับรองว่าไม่อร่อย เพราะจะต้องใส่เครื่องแกง ใส่เนื้อปลา มีส่วนผสมอย่างไรบ้างก็ไม่เคยได้เรียนรู้ ไม่เคยได้ศึกษา และไม่เคยทดลองทำมาก่อน

ที่จริงขนมจีนแกงเขียวหวานก็น่าจะอร่อย แกงเขียวหวานนั้นผมทำเป็น และก็ทำอร่อยด้วย แต่คนเราพอมีอาการแพ้ท้องอยากกินอย่างหนึ่งแล้วมีคนมาบอกให้กินอีกอย่างที่คล้าย ๆ กันก็จะหงุดหงิดทันที ผมก็คงเป็นอย่างนั้น อยากกินขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้จะให้กินขนมจีนแกงเขียวหวานไก่ได้ยังไง มันไม่เหมือนกัน เดี๋ยวก็จะชักสีหน้าใส่เอาได้ง่าย ๆ

ผมมีร้านขนมจีนเจ้าประจำอยู่ร้านหนึ่งอยู่บนถนนรัตนาธิเบศร์ แต่ช่วงหลังนี่ผมว่าไม่ค่อยอร่อย ไม่ใช่เป็นเพราะเขา แต่เป็นเพราะลิ้นของผมไม่ค่อยรับกับรสเผ็ดจัดจ้านได้เหมือนเดิมอีก ผมจึงเลิกไปอุดหนุนมาหลายปี ทนไม่ได้กับรสเผ็ดที่ทำให้ลิ้นชา น้ำหูน้ำตาไหล และหน้าก็แดงเหมือนกวนอู กินแล้วทรมานก็ไม่อยากกิน

ถามน้องคนหนึ่งว่า มีร้านขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้ที่ไหนอร่อยบ้าง น้องว่าเยอะแยะไป พี่อยู่แถวบางบัวทองก็ลองเสิร์ชหาจากกูเกิลดู ผมก็ทำตามที่น้องเขาแนะนำมา สุดท้ายก็เจอร้าน “ข้าวแกงปักษ์ใต้นายพล” อยู่แถวบางใหญ่ เป็นเส้นทางที่ผมขับรถผ่านบ่อย แต่ไม่เคยได้สังเกตดูสักที

พอรู้ว่าร้านนี้มีขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้ ผมก็ไม่รีรอ ขับรถไปหามาทันที ร้านเขาอยู่บนถนนสายหลัก เยื้องกับเทสโก้โตตัส หาไม่ยาก เป็นร้านเล็กๆ อยู่ในอาคารพาณิช จอดรถได้ด้านหน้า เดินเข้าไปก็เจอแผงอาหารใต้หลายอย่าง มีทั้งแกงส้ม แกงคั่วพริก แกงไก่ใส่หน่อไม้ แกงหมูใส่ลูกเหรียง สะตอผัดกุง หมูหวาน ไก่ผัดพริกขิง แกงไตปลา ต้มปลา ผัดเผ็ดกระดูกหมู และฯลฯ ผมสั่งขนมจีนน้ำยาสองชุด ประกอบด้วยเส้นขนมจีน น้ำยากระทิ ผักหลายชนิดเช่นถั่วงอก ใบแมงลัก ถั่วฝักยาว ผักกาดดอง แตงกวา ชุดหนึ่งเอาไว้ชิม ถ้าอร่อยกินจนหมด ก็จะกินต่ออีกชุดหนึ่ง เรื่องน้ำหนักเกินค่อยเพิ่มระยะวิ่งเอาตอนเย็น เช่นตั้งใจจะวิ่งสักสิบกิโล ในฐานะที่กินไม่ยั้งปากด้วยความอร่อยก็อาจจะวิ่งเพิ่มอีกสักสองหรือสามกิโล (ถือเป็นการลงโทษตัวเองไปในตัวด้วย)

ซื้อใส่รถมากินที่บ้าน ก่อนกินก็ทำพิธี ล้างไม้ล้างมือให้สะอาด เอาของทุกอย่างมาวางบนโต๊ะ เปิดแอร์ให้เย็น เปิดเพลงฟังเบา ๆ เอาน้ำเย็นมาวางพร้อมแก้วใสใบหนึ่ง ฟังเพลงไปสักครึ่งเพลง แล้วก็ลงมือกินอย่างช้า ๆ ด้วยการเอาผักมาใส่ในจานขนมจีน ค่อย ๆ คลุก ตัดเส้นขนมจีนให้พอดีคำ ตักใส่ปาก เคี้ยวช้า ๆ อย่างพินิจพิจารณา จนกระทั่งกลืนลงท้อง

โอ้. อร่อย ผมพูดออกมาด้วยความพึงพอใจ

กินจนหมดชามแล้วก็รู้สึกดีอย่างบอกไม่ถูก ของที่อยากกินก็ได้กินแล้ว แถมอร่อยเหมือนระลึกชาติได้ว่าตอนอยู่ตรังที่บ้านนอกก็ได้กินของอร่อยแบบนี้แหละ อิ่มแล้วก็เอามือลูบท้อง พริ้มตา หายใจเข้าและหายใจออกอย่างช้า ๆ อยู่กับปัจจุบันขณะอย่างที่พระท่านสอน ความแจ่มใสเบิกบานก็บังเกิดขึ้นแก่ตัวเองเหมือนตัวจะลอยขึ้นจากพื้น

อิ่มแล้ว เก็บจานชามไปล้างในครัว เหลืออีกหนึ่งถุง เก็บใส่ตู้เย็นเอาไว้อุ่นกินอีกมื้อหนึ่งในตอนเย็น

รู้สึกว่า วันนี้เป็นวันที่ดีและวิเศษ ความเครียดที่สะสมอยู่ค่อย ๆ หายไป มองโลกสวยงามขึ้นมาทันที
--
#บ้านหนังสือ
http://bannangsue.lnwshop.com
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
johnrit วันที่ : 25/07/2021 เวลา : 14.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kajohnrit
kajohnrit

เจ้าหญิงอยู่แถวบางบัวทอง วันไหนทำน้ำยาขนมจีน รบกวนทำเผื่อสักถ้วยนะ จะแวะไปรับเองถึงหน้าบ้าน จะติดหนังสือไปฝากสักสี่ห้าเล่มครับ

ความคิดเห็นที่ 2 johnrit ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 24/07/2021 เวลา : 16.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ฮาๆ สำรวจฟ้า พูดถูก ใส่เสื้อขาว หรือสีพื้นสว่าง กินมูมมาม หรือกินเรียบร้อย ก็มีสิทธิกระเด็นกระดอนใส่เสื้อ
กินหนมจีน กับน่องไก่ทอด หรือหมูย่าง หรือไข่ต้ม ได้หมด แต่กินกับผักเหนาะหรอยๆ ถ้าน้ำแกงหนมจีนอร่อย ได้หมด
ดีใจด้วย ที่ไปเจอร้าน "ลูกชายนายพล" ซึ่งเป็นอีกสาขา ที่บางบัวทอง และหรอยถูกใจ ก็แวะไปซื้อบ่อยๆ ก็แล้วกัน จะได้หายอยาก ..
..อยากทำหนมจีนกินเอง ก็สั่งซื้อเครื่องแกงมาจากตรังก็ได้ แล้วมาต้มเนื้อปลาเอาเอง น้ำกะทิสด นะ อีกหน่อยทำเก่งเองแหละ ฮิๆ
พูดถึงก็ชักอยากกินหนมจีนขึ้นมามั่ง แต่แถวบ้านพอจะหากินได้ไม่ยาก

ความคิดเห็นที่ 1 johnrit ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า from mobile วันที่ : 23/07/2021 เวลา : 19.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ใส่เสื้อขาวกินขนมจีนต้องระมัดระวังเป็นอย่างยิ่ง ก้มกินจนแทบติดจานกลัวเส้นจะตวัดถูกเสื้อ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน