• johnrit
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-07-02
  • จำนวนเรื่อง : 428
  • จำนวนผู้ชม : 553880
  • ส่ง msg :
  • โหวต 64 คน
kajohnrit
ว่าด้วยเรื่องการเขียนและการอ่าน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/kajohnrit
วันอังคาร ที่ 31 สิงหาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 551 , 10:11:31 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

9 สิงหาคม“หอมกลิ่นความฝัน” เป็นชื่อนิยายเล่มแรกของ ศุ บุญเลี้ยง นักร้อง นักแต่งเพลง นักเขียน นักบรรยาย นักสร้างแรงบันดาลใจ และฯลฯ ผมเป็นคนรุ่นเดียวกับเขา ตามอ่านงานของเขามาตลอดตั้งแต่เขาเขียนหนังสือเล่มแรก ๆ เช่นฝันเอียง ๆ, ไม่มีปี่แต่มีขลุ่ย หาดขาวดาวสวยและกล้วยตาก หนุ่มนักโบกกับสาวขี้บ่น ลิ้นชักนักเดินทาง ฯลฯ เขาทำนิตยสาร ไปยาลใหญ่ผมก็ซื้ออ่านเกือบทุกเล่มในเรื่องเพลงก็ฟังกันมาตั้งแต่ยัง....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 30 สิงหาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 376 , 12:32:59 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

7 สิงหาคมนั่งดูม๊อบทางหน้าจอโทรศัพท์ คอยลุ้นอยู่ในใจว่าอย่าให้มีการบาดเจ็บล้มตายกันอีกเลย เห็นฝ่ายรัฐบาลไปขนตู้รถไฟมากั้นขวางถนนไว้ตั้งแต่เมื่อคืน ตำรวจควบคุมฝูงชนมีอาวุธพร้อม ทั้งแก๊ส ทั้งหน้ากาก ปืน กระสุนยาง รถกระจายเสียง ดูแล้วท่าทางเอาจริงและพร้อมเพรียงมาก ลุ้นว่าให้ทุกคนปลอดภัยอ่านบทความจากสำนักข่าวออนไลน์ THE STANDARD ว่าภาคีนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน ร่วมกับศูนย์นิติศาสตร์ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยา....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 29 สิงหาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 350 , 10:54:40 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

6 สิงหาคมฝันถึงปู่กับย่า แต่ไม่ใช่ปู่ย่าแท้ ๆ เป็นปู่ย่าที่อยู่ในสวนยางตอนผมเป็นเด็ก ๆ สองคนนั้นเป็น “เกลอ” กับย่าแท้ ๆ ของผม เรามีสวนยางติดกัน ปู่ย่าที่ว่าก็มีอาชีพกรีดยางแต่ก็ยังมีอาชีพเสริมคือทำขนมจีนขายด้วย หน้าบ้านมีเพิงสังกะสีแคบ ๆ เปิดโล่งอยู่หลังหนึ่ง ตอนเช้าก็จะมีชาวสวนยางด้วยกันมาอุดหนุนกันจนแน่น ขนมจีนน้ำยานั้นมีรสชาติอร่อย ขายจานละบาทหรือห้าสิบสตางค์ก็จำได้ไม่ชัดแล้ว ทุกเช้าปู....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 27 สิงหาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 1115 , 10:51:49 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

5 สิงหาคมเผลอไปอ่านเรื่อง “คุกลับ” ในโลกโซเชียลแห่งหนึ่งเข้าก็รู้สึกกลัวจนหัวลุก และนึกขึ้นมาได้ว่าเคยอ่านหนังสือเรื่อง “จิบพม่าตามหาจอร์จ ออร์เวลล์ประวัติศาสตร์ระหว่างบรรทัดในร้านน้ำชา”ของเอ็มมา ลาร์คิน ก็มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับคุกในพม่าซึ่งโหดร้ายไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันลาร์คินนั้นเป็นนักเขียนชาวอังกฤษ เดินทางไปพม่าเพื่อตามรอยนักเขียนผู้ยิ่งใหญ่คนหนึ่งของโลกคือจอร์จ ออร์เวลล์ ว่า....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 25 สิงหาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 415 , 20:57:10 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

4 สิงหาคมสมัยรัชกาลที่ 5 นั้น แม้แต่พระเจ้าอยู่หัวก็ทรงเขียนบันทึกอย่างเป็นจริงเป็นจังเช่น “ไกลบ้าน” พระราชนิพนธ์จดหมายเหตุรายวัน ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อเสด็จประพาสเกาะ ชวาครั้งหลัง เงาะป่า นิทราชาคริต และพระราชพิธีสิบสองเดือนพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่6 ก็ทรงบันทึกและยังได้แต่งกลอน แต่บทละครไว้จำนวนหนึ่งเช่น พระนลคำหลวง นารายณ์สิบปาง ศกุนตลา มัทนะพาธา หัวใจนักรบ พระร่ว....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 24 สิงหาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 1136 , 11:00:59 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

3 สิงหาคมดูหนังอินเดียติดกันสองเรื่อง คือ Haseen dillRuba กับ Mimiเรื่องแรกนั้นเกี่ยวกับคู่รักเพิ่งแต่งงานใหม่ ริชูเป็นวิศวกร ราณีเป็นช่างเสริมสวยเธอเรียนจบปริญญาโทสาขาวรรณกรรม ชอบอ่านนิยายสืบสวนสอบสวน มีนักเขียนในดวงใจ หลังจากแต่งงานแล้ว เธอย้ายมาอยู่บ้านเดียวกับริชู แม่ของริชูไม่ชอบที่เห็นเธอนอนตื่นสาย ทำงานบ้านไม่เป็น ไม่ทำอาหาร ทุกอย่างริชูเป็นคนทำแทนให้ แต่ละวันเธอนั่งอ่านนิยาย ทาเล็บ แต่งตัว ว่....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 22 สิงหาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 426 , 11:13:17 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

1 สิงหาคมบทแรกของหนังสือเรื่อง “adultery”ขึ้นต้นว่า “ทุก ๆ เช้า เมื่อฉันลืมตาขึ้นมารับสิ่งที่เขาเรียกว่าวันใหม่ทีไร ฉันอยากหลับตาลงอีกครั้งและไม่อยากลุกจากเตียงเลย แต่จำต้องลุก”ผมก็มีความรู้สึกเดียวกับสิ่งที่เขาเขียน ทุก ๆ เช้าตื่นขึ้นมาด้วยความรู้สึกหดหู่และกังวลกับผู้ติดเชื้อที่นับวันแต่จะเพิ่มมากขึ้น ตัวเลขคนตายก็ไม่เคยลดลง แม้ว่าจะมีการประกาศล็อกดาวน์ไปแล้วสองรอบและเพิ่มจั....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 20 สิงหาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 503 , 09:43:23 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

30 กรกฎาคมโทรถามรุ่นพี่อดีตบรรณาธิการข่าวว่า บ้านเมืองต่อไปข้างหน้าจะเป็นอย่างไร พี่เขาวิเคราะห์ว่า อาจเกิดจลาจลสองฝ่ายปะทะกัน อาจมีคนเจ็บและคนตาย ดูจากสถานการณ์แล้วฝ่ายต่อต้านรัฐบาลก็เล่นแรงขึ้น ฝ่ายรัฐก็ไม่ยอมพร้อมจะใช้ไม้แข็งตอบโต้ แต่หลังจากจลาจลแล้วจะเกิดอะไรขึ้นก็วิเคราะห์ไม่ออก พี่เขาสรุปว่า “ผมก็ห่วงบ้านเมือง เพราะไม่รู้จะไปทางไหน ถึงวันนี้ดูเหมือนจะไม่มีใครยอมใคร”ผมกล่าวขอบคุณ วา....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 19 สิงหาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 448 , 10:26:35 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

31 กรกฎาคม1.มาลาลา ยูซัฟไซเล่าว่า เธอไม่เคยเขียนบันทึกมาก่อน และไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร แม้เธอจะมีคอมพิวเตอร์ แต่ไฟฟ้าก็ถูกตัดบ่อย และมีไม่กี่ครั้งที่สามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้ มีนักข่าวโทรมาหาเธอทุกเย็นทางโทรศัพท์มือถือของแม่ เขาใช้เบอร์โทรศัพท์เมียของเขาโทรมาเพื่อปกป้องครอบครัวของมาลาลา โทรศัพท์เขาถูกดักฟังจากหน่วยงานความมั่นคงเขาถามเกี่ยวกับชีวิตประจำวันให้เธอเล่าเกี่ยวกับเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยหรือพ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 18 สิงหาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 606 , 13:09:47 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

29 กรกฎาคมตอนเช้า นอนเบียดหมาอยู่บนที่นอน ได้ยินเสียงบัตเตอร์ร้องงี๊ด ๆ ก็เข้าใจทันทีว่าเขาอยากจะลุกลงไปฉี่ งัวเงียตื่นขึ้นมา อีกสิบนาทีก็จะเป็นเวลาหกโมงเช้า ช่วงนี้ไม่ได้ซ้อมวิ่งก็เลยไม่ได้ลุกขึ้นตอนตีสามตีสี่เหมือนเดิม ส่วนใหญ่ตื่นแล้วก็นอนต่อ เปิดฟังข่าวบ้าง หรือไม่ก็ฟังเพลง เมื่อคืนก่อนนอนก็เปิดเพลงพี่ออฟ ปองศักด์ เปิดฟังทั้งชุด เริ่มตั้งแต่แทงข้างหลังทะลุถึงหัวใจ,ความเจ็บยังคงหายใจ,จบไม่พร้อมกัน....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 17 สิงหาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 624 , 12:41:53 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

25 กรกฎาคมฝนตกทำให้อากาศที่ร้อนอบอ้าวมาทั้งตั้งแต่เช้าหายไปทันที ฝนมาพร้อมกับเสียงฟ้าร้องและลมพัดแรง แต่ก็ไม่ถึงครึ่งชั่วโมง ก็หายไป ท้องฟ้ากลับมาแจ่มใสเหมือนเดิมเพิ่งสั่งซื้อหนังสือเล่มใหม่ของโจเซ ซาลามาโกมาจากบริษัทเคล็ดไทย สั่งเมื่อสองวันก่อน วันนี้ก็มาถึงอย่างรวดเร็ว พนักงานของเคล็ดไทยทำงานรวดเร็ว ห่อหนังสือแข็งแรง ใส่ซองที่มีบับเบิ้ลหุ้มอยู่ข้างใน หนังสือไม่มีรอยหักตรงริมปก ไม่มีตำหนิ ได้รับครั้....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 16 สิงหาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 390 , 12:17:57 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

28 กรกฎาคมมาลาลา ยูซัพไซเล่าว่า เธอรู้สึกว่าประเทศปากีสถานของเธอเป็นบ้าไปหมดกันทั้งประเทศแล้ว ในขณะที่พวกตาลีบันกำลังมุ่งหน้าเข้าสู่กรุงอิสลามาบัด อันเป็นศูนย์กลางของประเทศ จากภาพข่าว จะเห็นกลุ่มคนที่เรียกว่ากองพันบุรกา ประกอบด้วยสตรีวัยกลางคนไปจนถึงเด็กผู้หญิง ถือท่อนไม้เที่ยวทุบทำลายร้านขายซีดีและดิวีดีกลางกรุงอิสลามาบัต ถึงขนาดเคยถูกกล่าวหาว่ามีส่วนพัวพันในเหตุวางระเบิดขบวนรถยนต์ของพลเอกมูซาร์ราฟบ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 15 สิงหาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 369 , 20:59:10 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

2ุ7 กรกฎาคมแม้ว่าท่านนายกจะสั่งการอย่างเอาจริงเอาจังว่าจะต้องไม่ให้มีภาพคนนอนตายอยู่บนท้องถนนให้เห็นอีก แต่การสั่งการในห้องผ่านวีดีโอคอลของท่านไม่ได้ผล ภาพของคนทรุดร่างล้มลงนอนเกลือกกลิ้งกระเสือกกระสน ค่อย ๆ หายใจรวยรินและสิ้นใจลงอย่างช้า ๆ นั้นมีให้เห็นอย่างต่อเนื่องในสื่อโซเชียล ยังมีเรื่องลุงขับรถแท็กซี่ไปตัดสินฆ่าตัวตายเพราะประสบปัญหาเรื่องไม่เงินผ่อนงวดรถเนื่องจากสถานการณ์โควิดที่รุนแรงขึ้นเรื่อ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 14 สิงหาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 381 , 20:17:16 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

24 กรกฏาคมมีเก้าอี้ตัวหนึ่ง เป็นเก้าอี้ไม้ที่ได้มาจากคุณวราภรณ์ เอามาทาสีขาวและเก็บไว้หลังบ้าน ไว้นั่งตอนกลับมาจากวิ่งเหนื่อย ๆ นั่งหลังบ้านมีลมพัดเย็น มีเสียงนกกางเขนร้องอยู่รอบ ๆ ช่วงนี้ลูกบอกว่า นกกางเขนจะมากันเยอะมาก เพราะเรามักจะวางอาหารเม็ดของหมาไว้หลังบ้าน บางวันก็เป็นเศษข้าวเหลือคลุกกับอาหารเปียกที่ซื้อมาทีละหลายซอง พอหมากินไม่หมด นกพวกนี้ก็จะแห่กันมากินต่อ บางวันมากันสองสามตัวแต่บางวันก็มากั....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 13 สิงหาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 391 , 12:15:43 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

20 กรกฎาคมมีอยู่ประโยคหนึ่งจากการชมภาพยนตร์ซีรี่ย์เรื่อง “Unauthorized Living” ที่ผมรู้สึกสะดุดแล้วก็ลุกขึ้นหยิบปากกาบนโต๊ะมาจดไว้ในเศษกระดาษ นีโม บันเดอร่าพูดกับสมุนคู่ใจว่า“ความอดทนนั้นมีไว้สำหรับคนเวลา”พอพูดถึงความอดทนก็นึกถึงประโยคในหนังสือโคตรไคโรของนากิบ มาห์ฟูซที่กล่าวไว้ตอนหนึ่งว่า “ความอดทนเป็นของขวัญจากพระเจ้า”ส่วนพจนานุกรมขยายความว่า ความอดทน มาจากคำว่าข....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 12 สิงหาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 415 , 11:31:49 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

23 กรกฎาคมอยู่บ้านไม่ยอมออกจากรั้วไปไหนเลย กังวลจนประสาทเสีย พยายามไม่อ่านข่าว ไม่ฟังข่าว อดทนอดกลั้นด้วยการเปิดหนังจากเน็ตฟลิกดู แต่ในขณะที่ไม่เราดูหนังอยู่นั้น เพื่อน ๆ ก็ส่งข้อความเข้ามาตลอด เดี๋ยวดังตุ้ง ๆ แทบไม่ขาด อดใจไม่ได้ต้องแงัมดูเสียหน่อยว่าเกิดอะไรขึ้น กลัวจะเป็นข่าวร้ายว่าลูกหลาน ที่อยู่ห่างไกลจะติดโควิด ถึงจะช่วยอะไรไม่ได้มาก แต่ด้วยความที่เราเป็นลุง เป็นน้า เป็นอา เป็นพี่ อะไรที่พอแนะน....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 11 สิงหาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 406 , 12:45:04 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

22 กรกฎาคมด้วยความที่วัยล่วงเลยมายาวนาน จึงทำให้ไม่รู้จักและไม่เคยฟังเพลงแร๊พของน้องมิลลิมาก่อน แต่วันนี้ข่าวของน้องอายุ19 คนนี้ดังไปทั่วโซเชียล ด้วยเหตุว่า มือกฎหมายของลุง ไปแจ้งความให้น้องไปรับทราบข้อกล่าวหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณาที่สน.นางเลิ้ง เมื่อถูกดำเนินคดี น้องเขาก็ต้องเดินทางไปสถานีตำรวจพร้อมทนายความ น้องยอมรับสารภาพ เสียค่าปรับสองพันบาท ข่าวของน้องก็เลยกระหึ่มตั้งแต่เช้า ในทวิตเตอร์มีคนติดแ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 10 สิงหาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 362 , 11:05:51 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

19 กรกฎาคมหนังสือที่ลุงตู่แนะนำให้อ่านเข้าไปส่องดูเพจของประยุทธ์ จันทร์โอชาอย่างละเอียดว่า ท่านหรือแอดมินของท่านได้โพสต์อะไรเกี่ยวกับหนังสือเอาไว้บ้าง เพราะมีคนชอบถามเสมอว่า รู้ไหมว่านายกอ่านหนังสืออะไร ผมก็รู้เท่าที่เป็นข่าว รู้ว่าท่านเคยแนะนำหนังสือ 2 เล่มออกสื่อ เล่มแรกคือจินดามณี เล่มสองคือแอนิมอลฟาร์มจินดามณีนั้นจำได้ว่า ประมาณสักห้าหรือหกปีก่อน ตอนท่านทำการรัฐประหารมานั่งเป็นนายกใหม่ ๆ ท่านแนะน....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 9 สิงหาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 353 , 19:07:12 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

18 กรกฎาคมน้องนักวิ่งคนหนึ่งเป็นหนอนหนังสือ เพิ่งซื้อ “ขุมทรัพย์ที่ปลายฝัน” ฉบับพิมพ์ครั้งที่ 15 ของเปาโล โอเอลญูมาอ่านจนจบ เธอเล่าให้ฟังว่า เธอซื้อหนังสือเล่มนี้มาเพราะไปอ่านหนังสือ “ไอ แอม มาลาลา” เธอพบข้อความหนึ่งที่มาลาลา ยูซับไซบอกว่าหนังสือเล่มโปรดของเธอนั้นคือ “ขุมทรัพย์ที่ปลายฝัน” จากนั้นน้องนักวิ่งก็เสิร์ชหาชื่อหนังสือเล่มนี้ และพบว่ามันมีขายอยู่ในshoppy เ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 8 สิงหาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 450 , 09:53:09 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

17 กรกฎาคมตื่นเช้าขึ้นมาเปิดเฟซบุ๊คดูข่าวเกี่ยวกับโรคระบาด เห็นตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็น 10082 ราย ยอดผู้เสียชีวิต 141 คน แล้วรู้สึกโกรธ รู้ทั้งรู้ว่าโกรธไปก็เท่านั้น รัฐบาลไม่สนใจความเกลียดความโกรธของประชาชน เขาเข้ามาจัดการเรื่องอำนาจของตัวเองแต่ไม่ได้เข้ามาเพื่อดูแลปกป้องประชาชนให้อยู่ดีกินดีปลอดภัยจากโรคภัยไช้เจ็บ เห็นคนด่ากันครึ่งเมืองเขาก็ยังเฉย เลือกอ่าน เลือกฟังแต่คำยกย่องสรรเสริญจากพวกเด....

อ่านต่อ


/2