• johnrit
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-07-02
  • จำนวนเรื่อง : 428
  • จำนวนผู้ชม : 555072
  • ส่ง msg :
  • โหวต 64 คน
kajohnrit
ว่าด้วยเรื่องการเขียนและการอ่าน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/kajohnrit
วันพฤหัสบดี ที่ 30 กันยายน 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 398 , 17:33:00 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

31 สิงหาคมเมื่ออาเมียร์ ข่านพบรักครั้งแรก เขาเห็นเธอนั่งอ่านหนังสือเล่มหนึ่ง ขณะที่นั่งขายของอยู่ในตลาด พ่อของเธอเป็นนายพลจากอัฟกานิสถาน ลี้ภัยสงครามมาอยู่ในอเมริกาเหมือนกัน พ่อของเขากับพ่อของเธอนั้นรู้จักและนับถือกัน พ่อสอนเขาว่า อย่าทำอะไรที่เป็นการหยามเกียรติท่านนายพลอาเมียร์ ข่านกำลังเรียนมหาวิทยาลัย เขาเลือกเรียนวิชาการเขียน และพ่อของมักจะพูดว่าเขากำลังจะกลายเป็นนักประพันธ์ที่มีชื่อเสียง เขาพยาย....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 29 กันยายน 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 381 , 07:43:54 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

29 สิงหาคมแทบจะเรียกว่าทุกคืนก่อนนอน นอกจากอ่านหนังสือ ฟังเพลงจากยูทูปแล้ว ยังฟังรายการ “ทนายคลายทุกข์” ของทนายเดชาเป็นประจำ ก่อนหน้านี้ฟังรายการ “สนธิทอร์ค” แต่ตอนหลังก็เลิกฟังเด็ดขาด คุณสนธิมักจะชี้นิ้วสั่งสอนคน ใครเข้ามาด่าคุณสนธิให้ทีมนักกฎหมายฟ้องทันที แต่ทนายเดชาว่า ใครด่าแกในเฟซบุ๊ค หรือยูทูป เขาก็จะบล็อก ไม่ให้มีโอกาสเข้ามาป่วนอีก เรื่องฟ้องร้องในฐานะที่เป็นทนายความเขา....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 28 กันยายน 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 1206 , 08:48:27 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

28 สิงหาคมตอนเย็นไปวิ่งมาท่ามกลางเมฆครึ้มเหมือนฝนจะตก และลมก็พัดแรง สวมหมวก และเอาผ้าบัฟปิดปากปิดจมูกกันโควิด ระหว่างทางก็สวนก็คนที่ชอบเดินออกกำลังกายคนแล้วคนเล่า ส่วนใหญ่อยู่ในวัยเกินห้าสิบ นาน ๆ จะเห็นหนุ่มสาวที่รักสุขภาพสักคน หนุ่มคนหนึ่งย้อมผมเป็นสีเงิน เขาเคยตัวใหญ่นัำหนักเกินมาก่อน แต่มาวิ่งได้สักครึ่งปี รูปร่างก็ผอมลงอย่างผิดหูผิดตา เขาวิ่งเร็วกว่าผม วิ่งอย่างเอาจริงเอาจังจนเหงื่อไหลไคลย้อย เว....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 27 กันยายน 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 1371 , 22:33:39 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

27 สิงหาคมหลังจากเกิดเหตุการณ์กลุ่มต่อลิบันยึดอัฟกานิสถานได้สำเร็จ ก็นึกถึงหนังสือ “เด็กเก็บว่า”ของฮาเหล็ด โฮเซนี่ขึ้นมาว่าเคยอ่านเมื่อนานมาแล้ว เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในประเทศนี้ก่อนที่รัสเซียจะทำการบุกเข้ามา ล้มล้างระบอบกษัตริย์ และปกครองประเทศด้วยระบบคอมมิวนิสต์ รัฐบาลยึดบ้าน ยึดที่ดินของเศรษฐีทั้งหลายมาแจกจ่ายให้ชาวบ้านผู้หาเช้ากินค่ำ ทุกค่ำคืนจะได้ยินแต่เสียงปืน เสียงระเบิด เสียงเครื่อ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 22 กันยายน 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 407 , 15:23:40 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

26 สิงหาคมบางครั้งก็อดคิดไม่ได้ว่าถ้าเราขับรถไปเชียงใหม่ ลำปาง ตาก ลำพูนต้องผ่านนครสวรรค์แล้วบังเอิญถูกจับในข้อหาอะไรสักอย่างเช่น ขับรถเลนขวา แซงในเส้นทึบ ขับรถเร็วเกินกฎหมายกำหนด จอดในที่ห้ามจอด หรือไม่ก็ประสบอุบัติเหตุชนท้ายกัน มีเหตุให้ต้องไปโรงพักแล้วไปเจอตำรวจโหด ๆ เข้าสักคน แล้วยัดยาบ้าให้สักสิบเม็ด หรือเฮโรอีนสักถุง จากนั้นก็เอาเราไปสวมกุญแจมือ พยายามข่มขู่คุกคามด้วยการตบหน้า บีบจมูก ต่อยท้อง ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 20 กันยายน 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 497 , 00:00:15 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

25 สิงหาคมตอนเป็นเด็กหนุ่มอายุสักยี่สิบเศษ อยากเขียนหนังสือ อยากเป็นนักประพันธ์ เมื่อมีการบรรยายที่ไหนก็มักจะไปนั่งฟัง แล้วก็จดบันทึกเอาไว้ว่าผู้บรรยายที่เป็นนักเขียนผู้ใหญ่พูดว่าอย่างไรบ้าง เช่นเรื่องของการใช้อารมณ์ ก็ได้จดเอาไว้ว่า"รู้สึก" ให้ใช้สำหรับเหตุการณ์ปัจจุบัน"นึก" ให้ใช้ตอนที่ตอนที่ย้อนคิดกลับไปข้างหลัง"คิด" ให้ใช้ตอนที่จะไปข้างหน้าเพียงแต่จำไม่ได้ว่า เรื่องเหล่านี้ใครเป็นผู้สอน เสียดายที....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 18 กันยายน 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 383 , 12:54:04 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

24 สิงหาคมผมกำลังอยู่ในช่วงว่างจัด หยิบจัดหนังสือที่ไม่เคยอ่านออกมากองแยกไว้ ตั้งใจว่าจะอ่านให้หมดเสียที มีทั้งหนังสือวรรณกรรมจากเยอรมัน หนังสือที่ซื้อมาซ้ำ ๆ ก็จะแยกออกไปแบ่งปันให้กับคนที่ต้องการในราคาถูก ๆ เก็บไว้ก็ไม่เป็นประโยชน์เปลืองเนื้อที่ ให้คนอื่นไปเขาจะได้อ่านด้วย แต่ครั้นจะยื่นให้เฉย ๆ บางคนเขาก็ไม่ได้ชอบอ่าน ไม่ได้มีรสนิยมเหมือนเรา หนังสือนั้นมีหลายชนิด หลายประเภท บางคนชอบธรรมะแต่ไม่ชอบวร....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 17 กันยายน 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 464 , 21:46:47 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

23 สิงหาคมเมื่อรู้ตัวว่า น้ำหนักเพิ่มขึ้นวิธีที่ง่ายที่สุดในการลดน้ำหนักคือการหยุดกิน แต่การหยุดกินนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เหมือนกับหยุดเดิน หยุดทำงาน หยุดรถ หรือหยุดอยู่นิ่ง ๆ การหยุดกินนั้นที่จริงน่าจะหมายถึงการกินให้น้อยลง โดยเฉพาะอาหารที่เป็นแป้ง ต้องกินให้น้อยกว่าเดิม เช่นกินข้าวมื้อละสองจานก็ให้ลดเหลือจานเดียว หรือที่เคยกินจานเดียวก็ให้ลดเหลือสักครึ่งจานผมเคยนั่งคุยกับพี่จำลอง ฝั่งชลจิตรในร้านกาแฟ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 16 กันยายน 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 351 , 11:58:35 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

22 สิงหาคมผมมีหนังสือเล่มโปรดหลายเล่ม แต่เล่มที่หยิบเอามาอ่านบ่อยมากที่สุดคือ ขุนเขาแห่งจิตวิญญาณของเกาสิงเจี้ยน จัดพิมพ์โดยนานมีบุ๊คเมื่อปี 2545 หนังสือขายดีจนได้รับการพิมพ์ซ้ำหลายครั้งและก็หายไปจากแผงหนังสืออย่างถาวร จนกลายเป็นหนังสือหายาก ราคาขายใน Shopeeสูงขึ้นจากราคาปกถึง1290 บาท ตอนที่หนังสือออกมาใหม่ ๆ ผมซื้อไว้หลายเล่ม มอบให้ผู้หลักผู้ใหญ่แทนของขวัญในเทศกาลต่าง ๆ ตลอดระยะเวลาสิบเก้าปี เป็นหนั....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 15 กันยายน 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 418 , 19:48:20 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

21 สิงหาคมตอนบ่ายหิวข้าว นึกขึ้นมาได้ว่ามีน้องนักวิ่งคนหนึ่งเขียนมาบอกว่า ข้าวเหนียวกับเนื้อทอดจากมหาสารคามนั้นเหมาะมาก ที่บ้านไม่มีข้าวเหนียว ในตลาดก็คงไม่มีเหมือนกัน ที่พอจะหาได้ก็คือร้านส้มตำ แต่ช่วงนี้มีข่าวลอยมาตามไลน์ว่า แม่ค้าส้มตำติดโควิด ไม่รู้เหมือนกันว่าเป็นแม่ค้าคนไหนหรือเจ้าไหน ข่าวที่ลอยมาก็จากไลน์กลุ่มของหมู่บ้าน ส่งเสียงเตือนด้วยความหวังดีว่า เลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยงผมนั้นมีลักษณะเหมือนกุ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 14 กันยายน 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 356 , 13:03:25 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

20 สิงหาคมผมติดหนังซีรี่จากเน็ตฟลิกเรื่องHit&run ว่าด้วยเรื่อง ไกด์นำเที่ยวชาวอิสราเอลต้องเผชิญชีวิตที่พลิกผัน หลังจากภรรยานักเต้นชาวอเมริกันเดินทางไปคัดตัวในนิวยอร์กและประสบกับอุบัติเหตุรถชนตายอย่างที่ไม่มีใครคาดคิดผมไม่เคยดูหนังที่มีฉากอยู่ในประเทศอิสราเอลมาก่อน และพบว่าบ้านเมืองของเขาทันสมัย มีตึกรามบ้านช่องใหญ่โต บ้านเมืองสะอาดสะอ้าน มีธรรมชาติสมบูรณ์ทั้งน้ำตก ป่าไม้ การที่พระเอกเป็นไกด์นำเที่ยวท....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 12 กันยายน 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 386 , 12:20:05 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

19 สิงหาคมเมื่อพ่อค้าหนังสือจากกรุงคาบูลประเทศอัฟกานิสถานไปยังปากีสถาน เขาเลือกเมืองที่ชื่อลาฮอร์ ซึ่งมีอดีตที่น่าสนใจตรงที่เป็นเมืองซึ่งถือเป็นศูนย์กลางแห่งการถ่ายเอกสาร เข้าเล่ม และผลิตหนังสือ พ่อค้าหนังสือจากกรุงคาบูลยังหารายได้พิเศษด้วยการเป็นเจ้าของสำนักพิมพ์และจัดพิมพ์หนังสือแบบเรียนขายให้แก่เยาวชน รวมถึงผลงานที่เขียนขึ้นเอง ส่วนใหญ่จะเป็นตำราคณิตศาสตร์ และบางครั้งเขาก็ยังติดต่อกับองค์กรยูเนสโก....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 11 กันยายน 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 368 , 10:26:35 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

18 สิงหาคมเข้าครัวทุกวันจนรู้สึกเหมือนตัวเองเป็นพ่อครัว หรือมีอาชีพเป็นเชฟ เจ้านายคือลูกกับภรรยา ต้องคอยฟังคำสั่งว่าวันนี้ใครอยากกินอะไรบ้าง คนหนึ่งอยากกินราดหน้า คนหนึ่งอยากกินผัดซีอิ้ว อีกวันบอกอยากกินแกงส้ม มื้อต่อไปอยากกินหมูทอดกระเทียมพริกไทยเดิมทีนั้นผมไม่ค่อยจะอยู่บ้านเท่าไรนัก มีกิจกรรมนอกบ้านแทบจะเรียกว่าทุกวัน ไม่ไปวิ่งก็ออกไปสนามกอล์ฟ ไม่นัดคนนั้นก็มีคนนี้ให้ต้องไปหา หากวันไหนว่างจริง ๆ ก็....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 10 กันยายน 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 459 , 19:07:15 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

17 สิงหาคมดูหนังทางเน็ตฟลิกเฉลี่ยแล้ววันละเรื่อง ที่เพิ่งดูจบไปเมื่อคืนคือเรื่อง BecKett ซึ่งเป็นเรื่องของหนุ่มอเมริกันผิวดำไปท่องเที่ยวกับแฟนสาวที่ประเทศกรีก สองคนขับรถไปเที่ยวชมโบราณสถานหรือตามเมืองเก่าต่าง ๆ ขากลับในวันหนึ่ง หนุ่มเบ็คดันหลับใน ทำให้รถตกเหวข้างทาง พุ่งเข้าไปชนบ้านร้างหลังหนึ่งเข้า ในบ้านนั้นมีผู้หญิงกับเด็กอาศัยอยู่ ตื่นขึ้นมาในโรงพยาบาล หมอบอกว่าแฟนสาวของเขาเสียชีวิต ส่วนเขาได้รับ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 9 กันยายน 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 427 , 11:38:57 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

16 สิงหาคมเด็กชายอายุ 15 กำลังเรียนอยู่ชั้นม.3 คนหนึ่งขออนุญาตคุณแม่ออกไปร่วมชุมนุมประท้วงขับไล่นายกรัฐมนตรี คุณแม่ห้ามว่าอย่าไปเลย มันไม่ใช่เรื่องของเด็ก "แม่กลัวโรคระบาด ไม่อยากให้ไปชุมนุม ไม่ใช่หน้าที่ของเรา เราเป็นอะไรขึ้นมาใครจะรับผิดชอบ" เด็กชายจึงได้บอกกับแม่ว่าจะเอาเสื้อผ้าไปให้เพื่อน แล้วก็ไปร่วมชุมนุมที่หน้าสน.ดินแดง หลังจากนั้นเขาก็โดนยิงแสกหน้า มีคนนำส่งโรงพยาบาลราชวิถี หมอบอกรอดูอาการ ปร....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 8 กันยายน 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 376 , 18:10:24 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

15 สิงหาคมเมื่อตำรวจควบคุมฝูงชนบุกเข้าไปที่แฟลตดินแดง ชาวบ้านที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ก็ออกมาจากห้องขว้างปาสิ่งของขวดน้ำ ขวดแก้วลงมาแล้วตะโกนบอกว่า อย่ายิงแก๊สน้ำตาเพราะข้างในห้องมีเด็กอยู่ พอสิ้นเสียงเตือนกระสุนยางก็โดนเข้าที่ใบหน้าจนเลือดอาบชายคนหนึ่งเห็นเหตุการณ์บอกว่า ตำรวจสวมหมวกกันแก๊สมิดชิด ไม่รู้ว่าใครเป็นใคร ถือปืนมาก็ยิงส่องไปทั่ว จะจับมือใครดมก็ไม่ได้วันนี้ติดตามข่าวม็อบตั้งแต่บ่าย ดูทั้งช่องไ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 7 กันยายน 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 376 , 09:50:15 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

14 สิงหาคมอ่านข่าวไฮโซลูกนัทถูกยิงเข้าที่เบ้าตาจนได้รับบาดเจ็บสาหัสแล้วคิดถึงหนังสือมาเฟียชื่อดัง "เดอะก็อดฟาเธอร์"ของมาริโอ พูโซขึ้นมาทันทีชายคนหนึ่งเห็นลูกสาวโดนข่มขืนจากเด็กหนุ่มสองคนและทำร้ายเธอจนหน้าตายับเยิน บาดเจ็บสาหัสจนต้องเข้าห้องฉุกเฉินให้หมอรักษา เขาเป็นพ่อเห็นลูกสาวคนโปรดที่เลี้ยงมาอย่างทนุถนอมดังแก้วตาดวงใจในสภาพขากรรไกรหักต้องเข้าเฝือกอย่างนั้นเขาหัวใจก็ร้าวราญแตกเป็นผุยผุง เขาจึงรวบรว....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 6 กันยายน 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 364 , 10:08:31 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

13 สิงหาคมพลโท ภราดร พัฒนถาบุตรวิเคราะห์ว่า ลุงตู่กำลังเดินขึ้นบันไดวิบากกรรมอยู่ แล้วพอเดินขึ้นไปเรื่อยๆ มองหันหลังกลับมา ขั้นบันไดที่เดินผ่านมาแล้วมันหายไป ทำให้ถอยหลังไม่ได้ แต่พอจะเดินขึ้นไปข้างหน้า มองบันไดขึ้นไปมันก็ไม่เห็นที่หมายอีกว่าจะไปที่ไหน พอยิ่งเดินสูงขึ้นไปหันกลับมาบันไดก็หายไปแล้ว ถ้าจะโดดลงก็สูงเกินไป แต่พอจะเดินไปข้างหน้าก็ไม่รู้ว่าจะเดินไปไหน ยิ่งเดินก็ยิ่งไม่พบที่หมาย ตอนนี้พอเดิน....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 5 กันยายน 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 382 , 12:55:19 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

12 สิงหาคมอ่านข่าวการเมืองจนรู้สึกหมองเศร้าแล้วก็มาเปิดดูหนังอินเดียตั้งแต่เช้า ชงกาแฟแก้วหนึ่ง ขนมปังเหลืออยู่แผ่นเดียว ไส้กรอกซีพีก็หมด ไข่เหลืออยู่ในตู้เย็นแค่สี่ฟอง เก็บไว้ทำไข่เจียวมื้อเที่ยง ตอนปิ้งขนมปังหนึ่งแผ่นเอาออกมานั่งกินหน้าจอทีวีก็รู้สึกขมขื่นใจอย่างบอกไม่ถูก ชิงชังรัฐบาลชุดนี้เพิ่มขึ้น กว่าจะทำสัญญา กว่าจะจ่ายเงินมัดจำ กว่าจะสั่งวัคซีนมาได้มีขั้นมีตอนมากมาย โดยเฉพาะทหารที่ส่งเสียงเชีย....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 3 กันยายน 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 498 , 14:24:04 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

11สิงหาคมช่วงนี้นอกจากอ่านหนังสือจบไปหลายเล่มและอ่านค้างอยู่เล่มหนึ่งคือ “ประวัติศาสตร์ล้อมเมืองกรุงลิสบอน” ของโจเซ ซารามาโก และเพิ่งสั่งออนไลน์จากบริษัทเคล็ดไทยมาอีกเล่มคือ “เพราะความรักมิอาจเร่งร้อน” ของนักเขียนหญิงเยอรมัน ดานิเอลา กรีน ซื้อมาเพราะมีเสียงชื่นชมกันว่าดี สะท้อนเรื่องราวของผู้ใหญ่ที่แต่งงานมีลูก ประสบปัญหากันไปต่าง ๆ นานา เป็นเรื่องที่ลงลึกไปถึงความรู้สึก อ่านร....

อ่านต่อ


/2