• johnrit
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-07-02
  • จำนวนเรื่อง : 428
  • จำนวนผู้ชม : 563587
  • ส่ง msg :
  • โหวต 64 คน
kajohnrit
ว่าด้วยเรื่องการเขียนและการอ่าน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/kajohnrit
วันอาทิตย์ ที่ 5 กันยายน 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 394 , 12:55:19 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน อดุลย์ โหวตเรื่องนี้

12 สิงหาคม

อ่านข่าวการเมืองจนรู้สึกหมองเศร้าแล้วก็มาเปิดดูหนังอินเดียตั้งแต่เช้า ชงกาแฟแก้วหนึ่ง ขนมปังเหลืออยู่แผ่นเดียว ไส้กรอกซีพีก็หมด ไข่เหลืออยู่ในตู้เย็นแค่สี่ฟอง เก็บไว้ทำไข่เจียวมื้อเที่ยง ตอนปิ้งขนมปังหนึ่งแผ่นเอาออกมานั่งกินหน้าจอทีวีก็รู้สึกขมขื่นใจอย่างบอกไม่ถูก ชิงชังรัฐบาลชุดนี้เพิ่มขึ้น กว่าจะทำสัญญา กว่าจะจ่ายเงินมัดจำ กว่าจะสั่งวัคซีนมาได้มีขั้นมีตอนมากมาย โดยเฉพาะทหารที่ส่งเสียงเชียร์ซิโนแวคกันอย่างพร้อมเพรียง พอวัคซีนไฟเซอร์ของอเมริกามาถึง ก็พยายามทำทุกอย่างเพื่อจะได้ปักที่ต้นแขนของตัวเอง มีกลวิธีลึกลับซับซ้อน จับได้ก็อ้างว่าผิดพลาด กำลังแก้ไขอยู่ วัตถุประสงค์ที่จะมอบให้บุคลากรด่านหน้าซึ่งเป็นหมอพยาบาลก็ทำให้เฉไฉไปอย่างไม่น่าเชื่อ

ดูข่าวของ “กลุ่มเส้นด้าย” ที่เข้าไปช่วยผู้ป่วยซึ่งติดโควิดที่ไม่มีที่ไปไม่มีทางออก บางคนนอนซมอยู่ในบ้านตั้งแต่ป่วยวันแรกจนกระทั่งใกล้จะสิ้นลมหายใจโดยไม่มีใครเหลียวแล

เห็นข่าวของครอบครัวพ่อแม่ลูกสามคนออกมาใช้ชีวิตเร่ร่อนเพราะตกงานนานหลายเดือน ไม่มีค่าเช่า ค่าน้ำ ค่าไฟ พวกเขาถูกไล่ออกจากห้องเช่า รอรับการบริจาคอาหารจากผู้เมตตา ผู้สื่อข่าวถามว่าทำไมไม่กลับบ้านนอก เขาบอกว่าไม่มี พ่อแม่พี่น้องล่ะ เขาก็ตอบเหมือนเดิมว่าไม่มี แล้วจะอยู่อย่างไร เขาตอบไม่รู้แล้วน้ำตาร่วง

เด็กชายคนหนึ่งทนเห็นแม่ทุกข์ทรมานจากการไขว่คว้าลมหายใจเข้าออกถึงกับทนไม่ไหว บอกให้เจ้าหน้าที่ปล่อยให้แม่ไปสบาย ไม่ต้องห่วงลูก อยู่ทางนี้ลูกจะดูแลตัวเองให้ดีที่สุด

ชัยเกษม นิติสิริ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมและอดีตอัยการสูงสุด ในฐานะแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย ส่งจดหมายเปิดผนึกถึงพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เผยแพร่ในเพจ "พรรคเพื่อไทย ระบุถึงสถานการณ์บ้านเมืองในปัจจุบันที่รัฐบาลล้มเหลวในการจัดการกับวิกฤตโรคระบาด ส่งผลให้ประชาชนออกมาชุมนุมเรียกร้องแสดงความไม่พอใจเป็นจำนวนมาก เสนอให้รัฐบาลและหน่วยงานในกระบวนการยุติธรรมที่เกี่ยวข้องปฏิบัติตามกฎหมายอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรม กล่าวคือให้ยึดมั่นในหลักนิติธรรมและเมตตาธรรมต่อพี่น้องประชาชนเป็นสำคัญ โดยจะต้องเปิดโอกาสให้ผู้ถูกกล่าวหาได้รับสิทธิทางกฎหมายเพื่อสู้คดีอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นสิทธิการมีทนายความที่ปรึกษา สิทธิการปฏิเสธข้อกล่าวหา หรือสิทธิได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว เป็นต้น

ถึงอย่างนั้น รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ กลับไม่รับฟังเสียงประชาชน ไม่คิดจะแก้ไขปรับปรุงการทำงานของตนเอง โดยอาศัยอำนาจตามพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ออกข้อกำหนดเกินกว่าอำนาจที่กฎหมายได้ให้ไว้ อีกทั้งยังมีความพยายามที่จะออกพระราชกำหนดเพื่อยกเว้นความผิดของตัวเองและพรรคพวกที่บริหารจัดการโรคระบาดผิดพลาด รวมถึงการสั่งการให้เจ้าหน้าที่จัดการกับผู้ชุมนุมจนเกิดเป็นภาพความรุนแรงต่อประชาชนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเห็นได้ทั่วไปทั้งในสื่อสารมวลชน

“หากรัฐบาลดำเนินการอย่างอุกอาจเหิมเกริม เห็นกฎหมายบ้านเมืองเป็นเพียงเครื่องมือทำลายล้าง เห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารเป็นเพียงเบี้ยหมากใช้ เพื่อทำลายล้างประชาชนเช่นนี้ต่อไป ประชาชนที่จะเป็นกำลังสำคัญของชาติในภายภาคหน้าย่อมได้รับความเสียหาย ความน่าเชื่อถือของกฎหมายแผ่นดินหมดสิ้นไป ประเทศชาติย่อมจะตกอยู่กลียุค เหลือเพียงซากปรักหักพัง รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็จะได้ชื่อจารึกว่าเป็นรัฐบาลทรราชที่ทำให้ประเทศตกต่ำที่สุดในประวัติศาสตร์ชาติไทย"

ปิดโทรศัพท์มือถือ วางไว้ในลิ้นชัก พยายามให้อยู่ห่างมือสักระยะ ไม่อย่างนั้นก็อดใจไม่ได้ที่จะปิดดูเปิดอ่านทั้งวัน อ่านแล้วก็หงุดหงิด ไม่สบายใจ ไม่มีความสุข บ้านเมืองไม่รู้จะหันไปทางไหน เดาทางไม่ออก เพื่อนบางคนบอกว่ารัฐบาลอาจจะทำการปฏิวัติตัวเอง ฉีกรัฐธรรมนูญที่ตัวเองเขียนขึ้นและปกครองด้วยอำนาจพิเศษของทหาร ไม่ต้องมีสภา ไม่ต้องมีการตรวจสอบ ไม่ต้องตอบคำถามใด ๆ อีก ถ้านึกภาพไม่ออกก็ให้หันไปดูประเทศเพื่อนบ้านที่ไล่ยิงคนประท้วงกันตูมๆ เราอาจกำลังเดินไปสู่จุดนั้นก็ได้

แต่คนที่มองโลกด้วยมุมที่แตกต่างออกไป บอกว่า แม้ว่ารัฐจะล้มเหลวอย่างไรก็ตาม ลุงตู่ก็จะประคับประคองอย่างนี้ไปเรื่อย ๆ ม็อบมาก็ให้ตำรวจจัดการ ถ้าสมมุติว่าตำรวจเอาไม่อยู่ก็ใช้กองกำลังทหารออกมา เพราะรัฐบาลเชื่อว่า ยังมีมวลชนจำนวนมากที่อยู่ข้างรัฐบาล ไม่ชอบความวุ่นวาย หรือความรุนแรงที่ม็อบสร้างขึ้น จึงมักจะส่งเสียงเชียร์ให้รัฐบาลจัดการกับม็อบให้หมอบราบคาบแก้ว นำพาบ้านเมืองกลับมาสู่ความสงบสุข มั่นคง มั่งคั่งดังเดิม

เพื่อนว่า ยังไงลุงตู่ซึ่งมีทีมทหารที่เชี่ยวชาญเรื่องการจัดการกับคนเห็นต่างได้อย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาดมาก่อน ต่อให้ม็อบมาเพิ่มมากกว่านี้ นายกรัฐมนตรีซึ่งด้อยประสิทธิภาพในการบริหารบ้านเมืองแทบทุกเรื่อง แต่ในความด้อยนั้นเขาก็มีความเด่นตรงที่เป็นทหาร เรื่องจัดการม็อบนั้นคงไม่เหลือบ่ากว่าแรง หลังจากนี้อีกไม่นานก็จะได้เห็นรัศมีแห่งความเก่งกล้าสามารถของเขากระจายออกมา

ผมถามว่า แล้วมันจะเป็นอย่างไรต่อ เขาวิเคราะห์ว่า สงบ เรียบร้อย มั่นคง มั่งคั่ง เหมือนปี 2557 หลังจากที่เขายึดอำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาด ทุกคนต่างก็ปรบมือชื่นชมยินดีที่เขาขี่ม้าขาวเข้ามาปัดกวาดบ้านเมืองให้เข้าสู่ความสงบ ทั้งเหลืองทั้งแดงแยกย้ายกันกลับบ้านไปทำมาหากินกันตามปกติ คนที่เผาศาลากลาง คนที่ปาระเบิดก็ติดคุกกันไปตามระเบียบ

เพื่อนผมเป็นคนรักลุงตู่ เชื่อมั่นมาแต่ต้นว่า ลุงจะนำพาประเทศไปตามยุทธศาสตร์ 20 ปีที่พลเอกประยุทธ์วางไว้ แต่น่าเสียดายที่บังเอิญโควิดระบาดเสียก่อน ไม่อย่างนั้นประเทศของเราจำเริญรุ่งเรืองเป็นหนึ่งในภูมิภาคอาเชียนเลยทีเดียว

เขาพูดด้วยตาลอย ๆ เหมือนเยาะเย้ยถากถาง แต่ด้วยความที่เป็นเพื่อนกันมานาน ผมจึงได้แต่พยักหน้ารับฟัง ไม่เถียงไม่โต้ เอาที่สบายใจ อยากพูดอะไรก็พูดไป

บางทีก็นึกสงสัยว่า เพื่อนกินอะไรเข้าไปถึงได้ลุ่มหลงนายกที่สามารถหยุดพักวันเสาร์อาทิตย์ในขณะที่คนป่วยจากโควิดไม่มีท่าจะลดลงได้ถึงขนาดนี้

ผมเคยอ่านหนังสือ “เส้นทางพยัคฆ์”ที่เขียนโดยวาสนา นาน่วม ว่า

“แม้ประวัติศาสตร์จะมีไว้เป็นบทเรียน แต่ประวัติศาสตร์ก็มักจะซ้ำรอยเสมอ เมื่อกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งมีอำนาจมากจนเกินไป ย่อมทำให้ฝ่ายตรงข้ามหรือกลุ่มที่คิดว่าเป็นพวกเดียวกันมาก่อน มาทำการ “รวมการเฉพาะกิจ” ด้วยการล้มล้างอำนาจ"

"อย่าลืมว่าการที่พลเอกประยุทธ์และคสช.ขึ้นมาสู่อำนาจครั้งนี้ไม่ได้ทำตามลำพัง แต่กลุ่ม กปปส.นั้นถือว่ามีบทบาทสำคัญ”

พลเอกประยุทธ์นั่งเก้าอี้มานานเกินไป สร้างเฟคนิวว่า “เราจะทำตามสัญญาขอเวลาอีกไม่นาน” มาตั้งแต่ปีแรก ๆ จนกระทั่งบัดนี้ ผ่านมาถึง7 ปี ก็ไม่มีแนวโน้มว่าอยากจะส่งสัญญาณลงจากเก้าอี้ให้เห็นแม้แต่นิดเดียว

ท่านเวิคฟอร์มโฮมอยู่หลายวัน แวดล้อมด้วยทหารที่ภักดีจำนวนหนึ่ง ไม่ทราบว่าท่านรู้บ้างหรือเปล่าว่า ช่วงนี้มีกลุ่มคนทั้งเด็กและผู้ใหญ่ออกมาชุมนุมขับไล่ทุกวัน และมีแนวโน้มว่าจะขยายออกไปมากขึ้นเรื่อย ๆ ถ้าท่านมุ่งมั่นตัดสินใจแน่วแน่แล้วว่าเป็นตายยังไงก็จะไม่ลุกจากเก้าอี้ตัวนี้

ผู้ชุมนุมที่ออกมาไล่ก็ควรจะระมัดระวังตัวให้ดีที่สุด ไม่ติดคุกก็ตาย ถ้าโชคดีไม่ตายก็จะเจ็บ จริงหรือไม่จริง ผมไม่กล้ายืนยัน แต่เพื่อนที่รักลุงตู่ยืนยันว่า “ลุงตู่ของเขาไม่ธรรมดา”

ผมว่าไม่ธรรมดาก็ได้ แต่กินขนมปังกับกาแฟดีกว่า ขี้เกียจคุยด้วยแล้ว
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน