• johnrit
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-07-02
  • จำนวนเรื่อง : 428
  • จำนวนผู้ชม : 554572
  • ส่ง msg :
  • โหวต 64 คน
kajohnrit
ว่าด้วยเรื่องการเขียนและการอ่าน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/kajohnrit
วันเสาร์ ที่ 30 ตุลาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 641 , 21:01:00 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

4 กันยายนพี่จรัญมารับตั้งแต่เช้า นัดกันที่ปั้มน้ำมันบางจากหน้าหมู่บ้านตอนหกโมงตรง ผมปลุกลูกให้ตื่นตั้งแต่ตีห้าสี่สิบขอให้ขับรถออกไปส่งพ่อที่หน้าหมู่บ้าน ลูกงัวเงีย ๆ ตื่นขึ้นมาไม่ล้างหน้าล้างตา เดินงม ๆ ลงมาตามราวบันไดและขึ้นไปนั่งหลังพวงมาลัยเลย ผมถามว่าตื่นหรือยัง ลูกว่าตื่นแล้ว และก็สตาร์ทเครื่องรอ ให้ผมยกถุงกอล์ฟกับกระเป๋าเสื้อผ้าใส่ท้ายรถจนเรียบร้อย แล้วก็เดินไปเปิดประตูรั้ว แต่นึกขึ้นมาได้อย่าง....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 29 ตุลาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 625 , 21:09:09 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

23กันยายนในที่สุดก็อ่าน “คอแน็คเกอร์” นิยายคาวบอยของหลุยส์ ลามูร์จบไปหนึ่งเรื่อง นานแล้วที่ไม่ได้อ่านผลงานของเขา พออ่านแล้วก็ติด อยากจะรู้ว่าตัวละครแต่ละตัวจะลงเอยอย่างไร คอแน็คเกอร์นั้นเป็นชื่อของพระเอกที่ขี้ม้าจรไปเรื่อย ๆ ในแดนตะวันตกที่เต็มไปด้วยอันตราย ทั้งหิมะ ความหนาวและทะเลทรายอันเวิ้งว้าง แค่ชายคนหนึ่งกำเงินไปเพื่อจะหาซื้อวัวสักฝูงมาเลี้ยง แต่ม้าดันเดินพลาดตกเขา ขาหัก คนที่นั่งอย....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 27 ตุลาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 615 , 12:46:29 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

22 กันยายนเมื่อคืนผมนอนไม่หลับ แทนที่จะเปิดโทรศัพท์แล้วคลิกไปที่หน้าร้านค้าออนไลน์shopeeเหมือนเช่นทุกคืนที่นอนไม่หลับ เพื่อเลือกซื้อนั่นซื้อนี่ตอนตีสองตีสาม หนังสือวรรณกรรมที่ผมอ่านค้างไว้วางอยู่ข้าง ๆ ช่วงนี้ผมติดนิยายคาวบอยเรื่องคอเน็คเกอร์ของหลุยส์ ลามูร์ อ่านไปได้เกือบจบเล่มแล้ว รู้สึกสนุกกับการได้จินตนาการเรื่องการขี้ม้าไปตามท้องทะเลทราย เห็นสภาพฝุ่นคลุ้งอยู่ด้านหลัง เมืองที่มีสถานีพักม้า บ้....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 26 ตุลาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 483 , 13:16:42 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

21 กันยายนดูหนังเรื่อง man of fire มีเดนเซล วอชิงตันเล่นเป็นอดีตนักรบขี้เมา เดินทางไปหาเพื่อนที่แม็กซิโก ประเทศที่กำลังมีปัญหาเรื่องจับเด็กเรียกค่าไถ่ เพื่อนของเขาคนหนึ่งแนะนำให้เขาหางานทำเป็นบอดีการ์ดให้กับลูกเศรษฐีสักคนหนึ่ง คอยรับส่งจากบ้านไปโรงเรียนและคอยคุ้มกันไม่ให้มีเรื่องการลักพาตัวเกิดขึ้นเขาบอกเพื่อนว่าเขากำลังติดเหล้า ไม่มีคุณสมบัติพอที่จะคุ้มครองใครได้อีก ขนาดตัวเองก็ยังเอาตัวไม่รอด แ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 22 ตุลาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 581 , 13:57:02 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

20 กันยายนเมื่อใดก็ตามที่ได้อ่านผลงานของอาจารย์วัธนา บุญยังก็จะรู้สึกอยากจะเข้าป่าไปกางเต็นท์ทุกที วันนี้ก็เช่นเดียวกัน ผมกำลังอ่านต้นฉบับที่อาจารย์เพิ่งส่งเข้ามา และอาจารย์บอกกับผู้อ่านว่าอาจจะเป็นเล่มสุดท้ายของผู้เขียน เพราะตัวเองก็ป่วยด้วยโรคภัยไข้เจ็บหลายอย่าง และอายุก็เคลื่อนผ่านเข้ามาตรงเลข72เต็มเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา อาจารย์มีผลงานทั้งหมด 44 เล่ม เล่มนี้อยู่ในลำดับที่ 45 หนึ่งในนั้นก็มีรวม....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 21 ตุลาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 709 , 12:02:10 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

19 กันยายนปวดหลัง ไม่ได้ออกไปวิ่งครบหนึ่งสัปดาห์ เป็นหนึ่งสัปดาห์ที่นั่ง ๆ นอน ๆ ยืดเหยียด เดินไปเดินมาแบบคนเอวคดอยู่แต่ในบ้าน สองสามวันก่อนหน้านี้ก็ดีขึ้น เอวกลับมาตรงเหมือนเดิม แต่ยังต้องระวังเรื่องอาการยอกนิด ๆ ที่พร้อมจะกลับมาเป็นใหม่ เรื่องวิ่งทุกเช้าหรือเย็นนั้นต้องงดไปโดยปริยาย เวลาเข็มนาฬิกาเลื่อนผ่านมาถึงตอนห้าโมงเย็น ใจนั้นอยากจะสวมรองเท้าออกไปวิ่งเหยาะ ๆ สักนิดสักหน่อย แต่จากการได้อ่านหนัง....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 20 ตุลาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 581 , 16:09:38 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

18 กันยายนเมฆฝนตั้งเค้าตั้งแต่เช้าตรู่ ลมก็พัดมาหนาวเย็นเหมือนช่วงเดือนธันวา พอหนาวจนขนลุกก็นึกว่าจะหาเสื้อหนาวมาใส่สักตัว จำไม่ได้แล้วว่า พับเก็บเอาไว้ตรงไหน เรื่องหาเสื้อผ้า หากางเกงนอกกางเกงในเหมือนว่าจะหายาก แต่พอหันไปถามภรรยาว่าอะไรอยู่ตรงไหนเขารู้หมด เปิดตู้แป๊บเดียวก็หยิบออกมาได้เลย แต่ถ้าให้หาเอง รื้อจนข้าวของกระจุยกระจายก็หาไม่เจอ บางทีก็นึกสงสัยว่าตู้มันก็ไม่ได้ใหญ่อะไรนักหนา ทำไมจึงมองไม่เ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 19 ตุลาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 560 , 15:22:57 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

17 กันยายนอาการปวดหลังค่อย ๆ ดีขึ้น สามารถเดินตัวตรงได้แล้ว ตอนเช้าหลังจากตื่นนอนก็ทำท่ายืดเหยียดอยู่บนเสื่อโยคะสามสี่ท่าละสิบครั้ง พยายามยืดเหยียดให้หลังตรงที่สุด แรก ๆ เจ็บ ๆ แต่สักพักเมื่อทำได้ห้าเซ็ท ความเจ็บปวดจากการยืดกระดูกและกล้ามเนื้อนั้นก็ค่อย ๆ หายไปทีละนิด และเมื่อทำต่อไปก็รู้สึกสบายขึ้น ทดลองยืนดูก็สามารถยืนตัวตรง เดินได้เกือบเป็นปกติ ไม่มีลักษณะของคนเอวคดอีก พอเดินขึ้นลงบันไดสองสามรอบก็....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 18 ตุลาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 512 , 16:53:31 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

16 กันยายนการประชุม”ซูม” ครั้งแรกของผมผ่านไปด้วยดี ตั้งแต่เริ่มต้นจนจบ ได้เจอบาทหลวงอนุชา ไชยเดชซึ่งผมเรียกท่านว่า “คุณพ่อ”ตามแบบคาทอลิกทางหน้าจอ ได้เห็นพี่เจี๊ยบ นรีภพ และพี่ปะการัง ได้เห็นคุณพัชรีเจ้าหน้าที่ผู้ประสานงานคนสำคัญเป็นครั้งแรกคุณพ่อกล่าวถึงวัตถุประสงค์ของการจัดประกวดรางวัล“วรรณศิลป์อุชเชนี” สั้น ๆ และบอกว่าจะขออยู่สังเกตการณ์ คุณพ่อเป็นบาทหลวงคาทอลิก ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 17 ตุลาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 482 , 11:46:26 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

15 กันยายนก่อนเที่ยงต้องส่งผลการคัดเลือกความเรียง หัวข้อ “หนึ่งชีวิต คำนึง” ประกวดวรรณกรรมรางวัล “วรรณศิลป์อุชเชนี” ที่ทางผู้จัดส่งมาให้อ่านเพื่อพิจารณา ปีนี้มีจำนวนกว่าสี่ร้อยชิ้น คัดให้เหลือสักสิบห้าหรือยี่สิบชิ้น แบ่งเป็นประเภทของเด็กนักเรียน และประชาชนทั่วไป นั่งอ่านพร้อมกับให้คะแนนไปเรื่อย ๆ จนเสร็จเรียบร้อย ตอนเที่ยงทางเจ้าหน้าที่ผู้ประสานงานส่งลิงค์มาให้กรอกผลการคัดเลือ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 15 ตุลาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 601 , 19:30:16 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

14 กันยายนผมไม่ได้แก่ธรรมมะ แต่อยากจะพูดว่า ใด ๆ ในโลกนี้มีทั้งข้อดีและข้อเสียปนกันอยู่เสมอ ข้อเสียของการปวดหลังก็คือทำอะไรไม่ได้มาก จะลุกจะนั่งก็ต้องร้องโอย ๆ แต่ข้อดีก็พอมีเช่นทำให้ไม่ต้องลุกไปไหน ได้นอนนิ่งอยู่กับที่ ได้คิดทบทวนเรื่องราวของชีวิตที่ผ่านมาอย่างมีสมาธิ ได้นอนอ่านหนังสือที่อยากอ่าน บางวันก็สามารถนอนดูหนังจากเน็ตฟลิกได้จบเรื่องโดยที่ไม่ต้องเคลื่อนย้ายตัวเองลุกขึ้นทำนั่นทำนี่ระหว่างการด....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 14 ตุลาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 507 , 11:53:27 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

13 กันยายนตื่นเช้าขึ้นมา รู้สึกปวดหลัง ร้าวจากบั้นเอวไปถึงสะโพก ตอนลุกต้องค่อย ๆ จะดีดตัวขึ้นมาเหมือนหนุ่มไม่ได้อีกแล้ว วิธีการลุกคือต้องนอนคว่ำหน้าก่อน แล้วดันตัวไปทางหลัง ยกก้นให้โด่งขึ้น จากนั้นก็ค่อย ๆ ชันเข่าลุกขึ้นยืน ตอนลุกก็ยิ่งเจ็บ แสดงว่าเมื่อวานวิ่งมากไป วันนี้ก็เลยมีปัญหาเรื่องปวดหลังอีก จะว่าวิ่งมากไปก็คงไม่ถูกเสียทีเดียว เพราะก่อนหน้านี้ผมก็เคยวิ่งอยู่ทุกวัน ซ้อมวันละยี่สิบกิโลก็ทำบ่อย ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 13 ตุลาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 414 , 19:35:33 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

12 กันยายนบ่ายสองโมง ขับรถออกจากบ้าน เตรียมตัวไปวิ่งที่สวนสาธารณะในพุทธมณฑล นัดนัดปกาศิตน้องนักวิ่งคนขยันเอาไว้ก่อนสี่โมงเย็น บอกว่าใครถึงก่อนวิ่งก่อน เขาบอกว่าได้ครับพี่ ผมบอกเขาว่าจะเอาถาดที่เขาใส่ผักกับขนมจีนไปคืนด้วย หลายวันก่อนพี่สาวเขาทำขนมจีนหม้อใหญ่ คงคิดถึงผมเลยให้พี่สาวทำมาเผื่อ ซื้อเส้นใส่ตะกร้าใบใหญ่ พร้อมน้ำยาขนมจีนปักษ์ใต้แท้ ๆ วันนั้นผมไปวิ่งที่สวนสาธารณะหน้าศาลากลางนนท์ จึงไม่ได้เจอกั....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 12 ตุลาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 675 , 09:29:26 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

11กันยายนตั้งแต่รัฐบาลประกาศคลายล็อกดาวน์ให้สวนสาธารณะเปิดให้บริการได้ ก็รู้สึกมีความสุขขึ้นบ้างนิดหน่อย อยู่บ้านมากไปก็กลายเป็นมนุษย์ถ้ำไม่ค่อยได้เจอผู้คน ตอนเย็นหลังจากเลิกงานที่ทำอยู่ในบ้านแล้วก็ได้ขับรถออกจากรั้วบ้านไปวิ่งตามสวนสาธารณะ แม้ว่าจะต้องวิ่งด้วยการเอาผ้าบัฟปิดปากปิดจมูกไว้ก็ไม่เป็นไร ช่วงไหนที่ทางวิ่งโล่งไม่มีคนทั้งหน้าและหลังก็ถอดผ้าออกจากจมูกให้หายใจได้โล่งขึ้น พอวิ่งเข้าไปใกล้คนระยะ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 11 ตุลาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 416 , 09:59:11 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

10 กันยายนหนังสือเล่มหนึ่งพูดถึงความสัมพันธ์ที่หลากหลาย เล่าถึงชีวิตของผู้หญิงห้าคนที่ประสบปัญหาเฉพาะตัว และตอนท้ายเขียนถึงพี่น้องสองคนที่เกิดในครอบครัวของนักดนตรีคลาสสิก พี่กับน้องหมางเมินกันตั้งแต่เด็ก ต่างคนพยายามที่จะเรียกร้องความรักจากพ่อแม่ น้องสาวนั้นเป็นนักแสดงมาตั้งแต่กำเนิดจึงเป็นที่โปรดปรานของพ่อแม่ ขณะที่พี่สาวนั้นเป็นเด็กดื้อด้านเจ้าปัญหาต่อต้านขัดขืนทุกคำสั่งที่พ่อแม่บอกให้ทำ แต่ท้ายที่....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 10 ตุลาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 367 , 18:42:40 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

9 กันยายนพี่เจนถามแม่ว่า จำคนนี้ได้ไหม แม่มองหน้าอยู่ราวครึ่งนาทีแล้วส่ายหัวบอกว่าจำไม่ได้ ผมบอกว่าไม่เป็นไรครับ เพราะเข้าใจได้ดีว่าแม่อายุแปดสิบหกย่อมหลงลืมเป็นธรรมดา อีกอย่างแม่ก็เจอผู้คนเยอะแยะในแต่วัน แม่จะไปจำได้หมดยังไงว่าเพื่อนลูกคนไหนชื่ออะไรบ้างผมเห็นหน้าแม่ก็รีบเข้าไปไหว้ แม้ใจจะกังวลว่าอาจไม่ปลอดภัยเรื่องโรคระบาด พี่เจนว่าแม่เพิ่งได้รับวัคซีนไปหนึ่งเข็ม กำลังรอเข็มที่สองอยู่อย่างตั้งใจ เข็....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 8 ตุลาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 382 , 18:51:26 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

8 กันยายนหยิบหนังสือ “กุหลาบที่หายไป”ออกมาจากชั้นหนังสือ แล้วก็มาพลิกดูปกหน้าปกหลัง นึกสงสัยว่าซื้อมาตั้งแต่เมื่อไร หนังสือเล่มนี้จัดพิมพ์โดยแพรวสำนักพิมพ์ เมื่อพ.ศ.2553 แสดงว่าซุกอยู่บนชั้นหนังสือนานถึงสิบปี และก็ยังไม่เคยได้อ่าน ปกสวยงามเป็นรูปนกบินสามตัว มีกุหลาบดอกหนึ่ง ชื่อภาษาอังกฤษว่า The missing rose มีคำโปรยว่า เป็นวรรณกรรมตุรกีที่ได้รับการแปลไปแล้วทั่วโลกมากกว่า 36 ภาษา “เ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 7 ตุลาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 411 , 09:06:05 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

7 กันยายนกำลังอ่าน “วอลเดน”อย่างเอาจริงเอาจัง อ่านด้วยความลุ่มหลง และรู้สึกยกย่องกับความสามารถในเล่าเรื่องของนักเขียนคนนี้ และก็ยังระลึกคุณงามความดีของสุริยะฉัตร ชัยมงคลผู้แปลที่ได้ใช้ภาษาไทยยังไพเราะเพราะพริ้งงดงามตลอดทั้งเล่ม อ่านไปก็ขีดเส้นใต้ไป จนหนังสือนั้นเต็มไปด้วยร่องรอยของการอ่านซ้ำแล้วซ้ำอีก คิดว่าในภายภาคหน้าห่างไกลจากวันนี้ไปอีกสี่สิบสิบหรือห้าสิบปี หนังสือเล่มนี้อาจตกไปในมือข....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 6 ตุลาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 387 , 14:01:09 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

6 กันยายนตอนอ่าน “วอลเดล” ก็พยายามย้อนนึกว่า ปี 2534 ซึ่งเป็นปีที่ซื้อหนังสือเล่มนี้มาอ่านครั้งแรกนั้นทำอะไรบ้าง หนังสือค่อนข้างหนาถึง 429 หน้า ราคา 180 บาทในสมัยเมื่อสามสิบปีที่แล้วก็ถือว่าเป็นราคาที่ค่อนข้างสูง ผมเคยทำงานเป็นบรรณาธิการนิตยสาร เงินเดือน7000 บาท ทำควบสองที่ ทั้งกลางวันและกลางคืน มีรายได้ประมาณหมื่นกว่าบาท ซื้อหนังสือเล่มหนึ่ง 180 บาทก็ถือว่าไม่เหลือบ่ากว่าแรงไม่เหมือนตอนท....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 5 ตุลาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 347 , 12:11:24 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

5 กันยายนเวลาออกไปยังสวนสาธารณะเพื่อจะไปวิ่งแล้วเจอฝนเทกระหน่ำลงมาในช่วงสองสามกิโลเมตรแรกที่กำลังจะเริ่มสนุกกับการก้าวเท้าไปข้างหน้า มีคำถามเกิดขึ้นในใจบ่อยมากกว่าจะเอาไงดี จะวิ่งตากฝนต่อให้ครบตามกำหนด หรือเลิกวิ่ง แล้วเดินไปที่จอดรถ ขับกลับบ้าน หลายครั้งที่ผมตัดสินใจวิ่งตากฝน เพราะมีความคิดแน่วแน่ว่าทั้งหมดเป็นการซ้อม ต้องเตรียมตัวสำหรับวันลงแข่งจริงที่อาจจะเจอทั้งฝนตกหนักทั้งแดดร้อนจัด ทุกอย่างสามา....

อ่านต่อ


/2