• johnrit
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-07-02
  • จำนวนเรื่อง : 428
  • จำนวนผู้ชม : 554786
  • ส่ง msg :
  • โหวต 64 คน
kajohnrit
ว่าด้วยเรื่องการเขียนและการอ่าน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/kajohnrit
วันพฤหัสบดี ที่ 21 ตุลาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 709 , 12:02:10 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน อดุลย์ โหวตเรื่องนี้

19 กันยายน
ปวดหลัง ไม่ได้ออกไปวิ่งครบหนึ่งสัปดาห์ เป็นหนึ่งสัปดาห์ที่นั่ง ๆ นอน ๆ ยืดเหยียด เดินไปเดินมาแบบคนเอวคดอยู่แต่ในบ้าน สองสามวันก่อนหน้านี้ก็ดีขึ้น เอวกลับมาตรงเหมือนเดิม แต่ยังต้องระวังเรื่องอาการยอกนิด ๆ ที่พร้อมจะกลับมาเป็นใหม่ เรื่องวิ่งทุกเช้าหรือเย็นนั้นต้องงดไปโดยปริยาย เวลาเข็มนาฬิกาเลื่อนผ่านมาถึงตอนห้าโมงเย็น ใจนั้นอยากจะสวมรองเท้าออกไปวิ่งเหยาะ ๆ สักนิดสักหน่อย แต่จากการได้อ่านหนังสือ “ปวดหลังรักษาได้ด้วยตนเอง” เขาแนะนำไม่ให้เสี่ยงที่จะไปออกกำลังกายอย่างนั้นอีก ข้อแนะนำที่สำคัญคือให้หัดยืดเหยียดบ่อย ๆ สองชั่วโมงต่อหนึ่งครั้ง มีท่วงท่าที่แนะนำมาหลายอย่าง ทั้งนอนคว่ำ นอนหงาย แหงนหน้า แอ่นหลัง ก้มหน้า เงยหน้า ต้องทำตามที่เขาบอก อาการปวดหลังก็จะหายเป็นปกติ ถึงตอนนั้นก็ค่อยออกไปวิ่งใหม่

เป็นช่วงที่ผมไม่ได้ทำงานอะไรมากนัก นอกจากห่อของ ส่งของ วันไหนมีออเดอร์หนังสือเข้ามามาก วันนั้นก็ตื่นแต่เช้าหน่อย ทำให้เสียให้เสร็จก่อนเที่ยง ตอนบ่ายก็ค่อยขับรถออกไปส่งที่shopee express ซึ่งเป็นงานที่ง่ายมาก แค่ขับไปจอดหน้าร้าน ขนของลง แล้วพนักงานก็จะรับไว้ ไม่ต้องรอ ไม่ต้องเสียเวลาทำอะไรทั้งสิ้น ระบบคอมพิวเตอร์มันจัดการให้ทุกอย่างเสร็จสรรพ จะเช็คดูว่าสินค้าค้างอยู่ไหน ไปถึงปลายทางหรือยังก็สามารถเช็คได้ทุกเวลา

ส่วนไปรษณีย์ก็เช่นเดียวกัน อะไร ๆ ก็ง่ายดายไปเสียหมด ถ้าของเยอะ ก็สามารถโทรเรียกให้เขามารับถึงบ้านได้อีก ผมว่าโชคดีที่ตัวเองอยู่มาจนได้เห็นความล้ำสมัยของเทคโนโลยี และอยู่จนได้ใช้บริการ ข้าวของทุกชิ้นที่เราสั่งซื้อทางออนไลน์ ก็นำส่งถึงเร็ว เช่น สั่งวันนี้ พรุ่งนี้ถึง ยกเว้นว่าสั่งของจากต่างจังหวัดก็อาจจะต้องใช้เวลาเพิ่มขึ้นนิดหน่อย

เวลาว่างที่เหลือก็นั่งดูหนังหรืออ่านหนังสือเสียเป็นหลัก หนังนั้นดูสะเปะสะปะหลายเรื่องเหลือเกิน ทั้งอินเดีย ญี่ปุ่น และฮอลลีวู้ด บางเรื่องดูไม่จบ เช่นหนังเกาหลีที่เกี่ยวกับโรคระบาด ดูไปค่อนเรื่อง รู้สึกเหมือนไม่สนุกเท่าที่ควรก็เลยเลิกดู ปิดโทรทัศน์และพาหมาออกไปดูต้นไม้นอกบ้าน ช่วงนี้หญ้าหน้าบ้านขึ้นรถมาก ไม่ได้ตัดมาเกือบสามอาทิตย์ เครื่องตัดหญ้าเสีย ทีแรกคิดว่าแบตเตอรี่มีปัญหา ก็เลยสั่งมาใหม่อันหนึ่ง ชาร์ตไฟจนเต็มเห็นสัญญาณไฟสีเขียวขึ้นแล้ว ก็เอาไปใส่เครื่องตัดหญ้า แต่ปรากฎว่าเครื่องไม่ทำงานเหมือนเดิม เข้าใจว่าคงไม่ใช่ปัญหาเรื่องแบ็ตเตอรี่อีกต่อไปแล้ว คราวนี้เป็นปัญหาที่ตัวเครื่อง ของใช้ชิ้นนี้ผลิตมาจากจีน ราคาแค่พันกว่าบาท ใช้ได้ไม่กี่เดือนก็เสีย หรือมีปัญหาต้องไปซ่อม เป็นเหมือนของเล่นเด็ก บางทีค่าซ่อมนั้นแพงเกือบเท่ากับซื้อใหม่ ก็ต้องตัดสินใจว่าจะซื้อใหม่หรือจะซ่อมดี

ฝนตกบ่อยแบบวันเว้นวัน หญ้าก็ท่วมถึงน่อง พื้นก็เฉอะแฉะ หมาผมชอบความสกปรกชนิดที่หลงใหลเลยทีเดียว ตื่นเช้ามาต้องหาทางไปลุยโคลนและให้เท้าสี่ข้างนั้นคลุกดินสีดำติดมาในบ้าน เดินย่ำกันเป็นรอย แถมบางครั้งยังกระโดดขึ้นเล่นบนโซฟา เหมือนว่าสนุกสนานกับดินสีดำนี้เหลือเกิน ลงมาข้างล่างทีไรเห็นบ้านสกปรกก็หงุดหงิด แต่พอนึกว่ามันเป็นหมา ไม่รู้เรื่อง พูดให้ปากฉีกถึงหู อย่างดีมันก็แค่หยุดฟังด้วยความสงสัยว่า พูดอะไรวะ พอเราเงียบเสียงมันก็วิ่งพรวดออกไปนอกบ้าน ย่ำดินแล้วก็เดินเข้าในบ้านอีก วันหนึ่งกวาดบ้านหลายหน ถูบ้านจนเหนื่อยหอบ แถมขี้เกียจอาบน้ำหมาก็ต้องแก้ด้วยการเอาไปล้างตีนสี่ข้างในห้องน้ำ ด้วยวิธีการเอาสายฉีดพ่นน้ำแรง ๆ ไปที่ขาของมัน แล้วก็อุ้มออกมาเช็ดด้วยผ้าขนหนูให้สะอาด ปิดประตูบ้านทุกบาน ไม่ให้หมาออกนอกบ้าน การปิดประตูทุกบ้านทำให้อากาศดี ๆ ไม่ถ่ายเทเข้ามา สุดท้ายก็ต้องเปิดแอร์ทำงานอีกจนได้

ผักชีเขาไม่เป็นเหมือนบัตเตอร์ เขาไม่ชอบลุยน้ำลุยโคลน จะฉี่จะอึก็ฉี่บนลานซีเมนต์หน้าโรงรถ เขาจะไม่ลงไปในโคลน ไม่เล่นในสนามหญ้า ฉี่เสร็จอึเสร็จก็จะมานอนเล่นอยู่หลังบ้านหรือใต้ท้องรถ หิวก็เดินวนมาที่หลังครัวและร้องงี๊ด ๆขอข้าวกิน คลุกหมูคลุกไก่ให้เต็มชาม เขากินหมดทุกมื้อ อิ่มแล้วก็ไปนอนหงายท้อง ให้แดดส่งนมอย่างมีความสุข

ต่างกับบัตเตอร์ที่หาเรื่องซนได้ทั้งวัน เผลอ ๆ ก็วิ่งไปในโคลน อ้อมไปหามะนาวที่ต้นหลังบ้าน แล้วก็กลับด้วยตัวเปียกมะล่อกมะแล่กพร้อมด้วยมะนาวลูกหนึ่ง เอามากลิ้งเล่น ให้ลูกมะนาวเข้าไปอยู่ใต้โซฟา จากนั้นก็พยายามเอาตีนหน้าเขี่ยออกมา เขี่ยได้ก็ดีใจเล่นต่ออีกสักพัก พอลูกมะนาวเข้าไปลึก เอาออกมาไม่ได้ก็เห่าให้คนช่วยเก็บให้ เสียงดังเหมือนตะโกนออกคำสั่ง ผมเป็นคนช่วยเขี่ยมะนาวออกจากใต้โซฟาวันละเป็นสิบ ๆ ครั้งจนรู้สึกรำคาญเต็มที ไม่รู้จะแก้ปัญหาอย่างไร เคยเอามะนาวทิ้งถังขยะ แต่เขาก็ไปในสวนแล้วก็คาบมาใหม่จนได้ มาช่วงหลังนี่ผมรู้สึกว่าตัวเองฉลาดขึ้นมาก ด้วยการเอามะนาวมาผ่าเป็นสองซีกและโยนให้มันเล่น มะนาวที่ผ่าแล้ว เล่นไม่สนุก เพราะมันไม่กลิ้งเหมือนลูกกลม ๆ บัตเตอร์ก็เลยไม่เล่น แล้วก็วางทิ้งไว้กลางบ้าน ก่อนที่จะหาหนทางออกไปหามาใหม่อีก ผมก็ผ่าเป็นสองซีกอีก จนช่วงหลัง ๆ มันเริ่มรู้แล้ว หามะนาวมาได้ก็ไม่เอามาในบ้าน ไปเล่นเห่าลูกมะนาวอยู่คนเดียวข้างบ้าน เบื่อแล้วก็พาตัวสกปรกเข้ามาข้างใน ถ้าโสโครกมากก็ต้องจับอาบน้ำใหม่ เช็ดขนให้แห้งแล้วพาขึ้นนอนข้างบนร่วมเตียงกับคน ขึ้นอยู่กับว่าเขาจะเลือกนอนห้องไหน แล้วแต่เขา ซึ่งส่วนใหญ่ถ้าสกปรกมากนักก็ไม่มีใครต้อนรับ ภาระให้หมานอนด้วยก็ตกอยู่ที่ผมเหมือนเดิม แต่ถ้าสกปรกไม่มาก ไม่อยากจับอาบน้ำบ่อย ก่อนนอนก็เอามาล้างเท้าเสียก่อน ล้างตั้งแต่เข่าลงไปที่ตีน เช็ดให้แห้ง ดมให้แน่ใจว่าสะอาดดีแล้วก็ค่อยเอาขึ้นนอน

หมานี่แปลกอย่าง พอนอนหลับสนิท เหมือนเด็ก น่ารักน่าเอ็นดูอย่างบอกไม่ถูก

ดึก ๆ บางคืนที่ผมนอนไม่หลับ ตอนตีสองตีสาม ผมก็มักจะก้มลงไปดูหมานอน และเงี่ยหูฟังเสียงหมากรน บางทีก็พูดคนเดียว ว่าหลับสบายเชียวนะมึง แต่บางครั้งผมก็รำพึงรำพันอะไรต่อไปเรื่อย ๆ เพราะพูดได้อย่างสบายใจไม่มีใครมาแอบได้ยิน ไม่ต้องกลัวว่าใครจะสงสัยว่าเรากำลังเป็นบ้าพูดอยู่คนเดียวดึก ๆ ดื่น ๆ

มีบางคืนตีสองผมลุกขึ้นมาเปิดหนังจากเน็ตฟลิกดู ทิ้งให้หมาหลับอยู่บนเตียง ช่วงนี้กินอาหารญี่ปุ่นทุกวัน เพราะติดซีรีย์ญี่ปุ่น วันก่อนดูเรื่องThe Road to Restaurants list จนจบ และก็มาเปิดดูอีกเรื่องเกี่ยวกับร้านอาหารที่เปิดตอนกลางคืนชื่อ midnight diner ตัวละครกลางคืนที่มากินในร้านก็มีนักจัดรายการวิทยุ คนขับแท็กซี่ นักร้อง พนักงานรักษาความปลอดภัย เวลาเข้ามานั่งในร้านก็รู้สึกเหมือนเราเป็นเจ้าของร้าน ได้รู้ได้เห็นชีวิตและเรื่องราวของพวกเขาเหล่านั้น มุมมองของเจ้าของร้านนี้เป็นมุมมองที่พิเศษ เช่นเดียวกับมุมมองของคนขับแท็กซี่ แต่ละวันจะได้พบกับคนแปลกหน้า หรือผู้คนหลากหลาย มีทั้งคนแก่ หนุ่มสาว คนวัยทำงาน นักเรียน นิสิตนักศึกษา ทหาร ตำรวจ นักธุรกิจ เมื่อขึ้นแท็กซี่แล้ว เราก็จะได้สังเกตว่าเขาเป็นคนอย่างไร พูดจาอย่างไร มีหัวข้อสนทนาที่น่าสนใจอะไรบ้าง

เจ้าของร้านในหนังเรื่องนี้ก็เช่นเดียวกัน เขาเจอกับลูกค้าที่เป็นทั้งขาประจำและขาจร แต่ละคนนั้นมีบุคลิกที่ไม่เหมือนกัน

ผมชอบดูเรื่องกิน เรื่องอาหาร จนรู้จักราเม็ง และทันเม็งละเอียดขึ้น คนขับแท็กซี่หญิงคนหนึ่ง เข้ามาในร้านบ่อยและมักจะสั่งทันเม็งที่ไม่ใส่เส้น เธอให้เหตุผลว่า คนเราไม่ควรกินแป้งยามดึก และเล่าให้เจ้าของร้านฟังว่า ตอนที่เธอเคยยังเป็นสาวรุ่นเพิ่งทำงานใหม่ ๆ ไม่ค่อยมีเงินสักเท่าไร จึงมักชวนเพื่อนไปดื่มกันและสั่งทันเม็งไม่ใส่เส้นมาเป็นกับแกล้ม เธอว่า ทุกครั้งที่เข้ามาในร้านและสั่งทันเม็งนั้นทำให้ย้อนคิดถึงความหลัง

ดีเจรายการวิทยุคนหนึ่งชอบสั่งทันเม็งเหมือนกัน แม้ว่าหมอจะห้ามไม่ให้เขากินแป้งบ่อย ๆ แต่เขาว่าทันเม็งนั้นต้องมีเส้นถึงจะอร่อย เขาจำหญิงคนที่ขับแท็กซี่ได้ว่า ครั้งหนึ่งเธอเคยเล่นหนังเรื่อง “ยอดมนุษย์นินจาโคกะ” เล่นเป็นตัวเมเปิ้ลแดง หนึ่งในห้าของยอดมนุษย์ที่ปราบอสูรร้าย เขาเอาเรื่องที่พบกับเธออย่างบังเอิญไปพูดในรายการวิทยุยามดึกและสารภาพว่ายอดมนุษย์หญิงที่ชื่อเมเปิ้ลแดงนั้นเป็นรักแรกพบของเขา เขาเคยเขียนจดหมายถึงเธอ และก็ได้รับรูปถ่ายใบหนึ่งกลับมา รายการวิทยุของเขานั้นมีคนรับฟังกันมาก รวมทั้งหญิงขับแท็กซี่ด้วย

ผู้หญิงที่เคยเล่นหนังเป็นยอดมนุษย์เล่าให้เจ้าของร้านอาหารยามดึกฟังว่า เธอไม่ชอบที่ดีเจคนนั้นพูดถึงเรื่องราวในอดีตของเธอ เพราะเธออยากจะปกป้องชายคนหนึ่งที่เธอเคยแอบหลงรัก เขาเล่นเป็นหัวหน้ายอดมนุษย์ฉายา “กระรอกทะยาน” ต่อมาเขาสารภาพกับเธอว่าเขาอยากเป็นผู้หญิง แทนที่เธอจะได้คนรักกลับได้เพื่อนที่สนิทคนหนึ่งมาแทน

รายการวิทยุยามดึกนั้นได้เชิญกระรอกทะยานมาออกรายการสด เขาซึ่งได้เปลี่ยนแปลงเป็นหญิงเรียบร้อยแล้ว พูดในรายการว่า ไม่ต้องเป็นห่วงและปกป้องเขา

“ชีวิตของเธอก็เรื่องของเธอ ชีวิตของฉันก็เรื่องของฉัน เราต่างเดินกันคนละเส้นทาง” ในขณะที่ออกอากาศคนขับแท็กซี่ก็ได้ยินแล้วเข้าใจความหมายนั้นดี กระรอกทะยานพูดสรุปว่า “ฉันรักในสิ่งที่ฉันเป็น และรักในสิ่งที่เคยเป็น”

วิทยุยามดึกนั้นทำให้เราไม่รู้สึกโดดเดี่ยวเดียวดายจนเกินไปนัก เมื่อจัดรายการเสร็จ ดีเจหนุ่มก็มักจะแวะมากินทันเม็งที่ร้านเดิม และก็ได้เจอกับเมเปิ้ลแดงและกระรอกทะยาน รวมทั้งแก๊งยอดมนุษย์ที่เหลือ พวกเขานัดกันมากินทันเม็งและพูดคุยกันอย่างสนุกสนาน

ผมดูตอนแรกก็รู้สึกชอบมาก

คิดว่า พรุ่งนี้จะไปหาทันเม็งกินสักชาม กำลังเสิร์ชหาว่าร้านไหนมีขาย

หนังญี่ปุ่นแบบที่ผมกำลังดูนั้น สร้างขึ้นอย่างเรียบง่าย ดาราไม่สวย ไม่หล่อ แต่เป็นชาวบ้านธรรมดา ที่หน้าบากเพราะแผลเป็น หรือหัวล้าน ผมหงอกตามวัย แต่สิ่งที่ผมนิยมยกย่องมากที่สุดของวัฒนธรรมญี่ปุ่นคือความสุภาพอ่อนโยนที่มีให้กัน เราจะได้เห็นเขาโค้งให้กันบ่อยครั้ง "ขอโทษนะครับ" พวกเขาพูดคำนี้บ่อย พอๆ กับคำว่า “ขอบคุณนะครับ" ขอบคุณที่ทำอาหารอร่อยให้กิน ขอบคุณที่เป็นเพื่อนคุย ขอบคุณที่รับฟังรายการของผม ขอบคุณที่มานั่งเป็นเพื่อน

คำขอบคุณเหล่านี้ เป็นเรื่องที่วิเศษสุด เห็นถึงความอ่อนน้อมถ่อมตนอย่างชัดเจน โดยไม่ต้องบรรยายขยายความเลย

คนที่เอ่ยปาก “ขอบคุณ” คนอื่นเป็นนั้นมักจะเป็นคนที่มีจิตใจดีงามเสมอ

ผมขึ้นนอนตอนดึก เข้าห้องแล้วเห็นน้องหมายังนอนหลับหนุนหมอนและกรนเสียงเบา ๆ ผมหยิบโทรศัพท์บนหัวเตียงมาจดประโยคนี้เอาไว้ ตั้งใจว่า จะเก็บไว้เขียนในวันรุ่งขึ้น
....
http://bannangsue.lnwshop.com/category 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน