• johnrit
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-07-02
  • จำนวนเรื่อง : 428
  • จำนวนผู้ชม : 555137
  • ส่ง msg :
  • โหวต 64 คน
kajohnrit
ว่าด้วยเรื่องการเขียนและการอ่าน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/kajohnrit
วันอาทิตย์ ที่ 2 มกราคม 2565
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 504 , 20:34:21 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน อดุลย์ โหวตเรื่องนี้

18 พฤศจิกายน
ดูหนังTHE RIILWAY MANที่นิโคล คิดแมนเล่นเป็นหญิงสาวที่นั่งรถไฟแล้วบังเอิญเจอกับชายคนหนึ่งซึ่งหลงรักรถไฟเป็นชีวิตจิตใจ เขาเป็นอดีตเชลยสงครามสมัยที่ญี่ปุ่นบุกยึดเอเชีย เขาถูกย้ายไปทำงานก่อสร้างทางรถไฟที่เมืองกาญจนบุรีของประเทศไทย เขาโดนทำร้ายและทรมานเนื่องจากวาดรูปรถไฟแล้วถูกทหารญุ่ปุ่นจับได้ พวกเขาสงสัยว่าทำไมชายคนนี้จึงวาดรูปรถไฟ เป็นไปได้ที่จะส่งข่าวสารไปยังพันธมิตร เขาถูกขังอยู่ในกรงไม้ไผ่แคบเหมือนคอกไก่ และนั่งคุดคู้ตากแดดตากฝนอยู่ในกรงนั้นทั้งวันทั้งคืน สลับกับการถูกลากเข้าไปในห้องและทรมานด้วยการกรอกสายยางลงไปในปากแล้วปล่อยน้ำให้ไหลลงไปในลำคอ เป็นการทรมานที่ยาวนานเหมือนไม่สิ้นสุด จนกระทั่งสงครามเลิก เขาได้กลับมายังประเทศอังกฤษของตัวเอง แต่ก็ยังหลงรักรถไฟเหมือนเดิม เมื่อได้เจอเธอครั้งเขาก็หลงรักเธอ พยายามสืบจนรู้ว่าเธอขึ้นจากสถานีไหนจะไปลงที่ไหน และเขาก็หาเธอจนเจอ สสองคนคบหากันและในที่สุดก็ได้แต่งงานกัน
 
ทุกคืนเขาตกอยู่ในฝันร้ายเรื่องการถูกทรมาน ความฝันทำให้เขาเหงื่อไหลท่วมตัว ตะโกนร้องเสียงดัง ตัวสั่น และควบคุมอารมณ์ไม่ได้ เธอพยายามที่จะช่วยเหลือเขา จึงสืบรู้ได้ว่า เบื้องหลังของฝันร้ายนั้นมาจากไหน
 
ตอนจบเขาได้กลับไปที่เมืองไทยพร้อมภรรยา และได้พบกับนายทหารญี่ปุ่นคนที่ทำร้ายเขาอย่างต่อเนื่อง เขาจับนายทหารญี่ปุ่นขังคอกไก่ และนั่งเฝ้าดู ชั่วขณะหนึ่งที่เขากำลังจะฆ่านายทหารญี่ปุ่นเพื่อเป็นการปลดปล่อยตัวเอง นายทหารยินยอมแต่โดยดี ต่างคนต่างก็แบกความทุกข์เอาไว้เป็นเวลาหลายปี ชั่ววินาทีเดียวเขาคิดได้ว่า มีแต่การอภัยเท่านั้นที่จะปลดปล่อยความทุกที่แบกรับเอาไว้หนักอึ้งได้ เขาจึงตัดสินใจหยุด และปล่อยให้นายทหารญี่ปุ่นเป็นอิสระ
 
ตอนหนังจบผมรู้สึกเหมือนกำลังถูกสอนเรื่องธรรม แต่หนังนั้นกลับมีเสน่ห์อยู่ที่การแสดงทางสายตาของนิโคล คิดแมน เธอเล่นหนังด้วยสายตา ไม่ว่ารักสายตาเธอก็จะแสดงออกมาให้เห็น เวลาเศร้าหม่นหมอง ดวงตาของเธอก็จะมีน้ำตาคลอหน่วย ใบหน้าของเธอดูสลดจนเราอดที่จะรู้เศร้าตามไม่ได้ เวลาหัวเราะดวงตาเธอก็จะหัวเราะด้วย เธอแทบไม่ต้องพูด แค่ยิ้มที่มุมปากนิดหน่อยก็ทำให้เรามีความสุขได้ ยามที่เธอมีความสุข ดวงตาเธอก็จะส่องแสงระยิบให้เราพลอยมีความสุขกับเธอไปด้วย นิโคล คิดแมนคือดาราฮอลลีวูดที่มีเสน่ห์มากที่สุดคนหนึ่ง
 
ผมคิดว่า ถ้าหนังเรื่องนี้ไม่มีเธอเล่น ผมก็คงดูไม่จบ เหตการณ์ต่าง ๆ นั้นโหดร้ายและบีบอารมณ์ความรู้สึกจนเกินจะทน ทั้งเรื่องการทรมาณด้วยการฉีกปากแล้วยัดสายยางลงไปในลำคอก่อนที่จะเปิดน้ำแรง ๆ ฉีดอัดลงไปในกระเพาะ การจับคนมาต่อยมาตีเข้าที่หน้าท้อง อกและแผ่นหลังจนเจ็บสาหัสนั้นเป็นการกระทำที่ทนดูแทบไม่ได้ การลากคนไปตามพื้นถนนนั้นยิ่งแล้วใหญ่ สงครามนั้นสามารถทำให้เกิดเรื่องเหล่านี้ได้ง่ายดายที่สุด ความเกลียด ความโกรธและความกลัวของมนุษย์ที่มีต่อมนุษย์นั้นทำให้เราลืมไปว่าเราต่างเป็นคนที่มีเลือดเนื้อเหมือนกัน
 
นิโคล คิดแมนทำให้หนังที่ปูเรื่องขึ้นมาบนรถไฟให้เธอพบรักนั้นกลับมีเสน่ห์บางอย่างที่ทำให้เราอยากรู้ว่า ท้ายที่สุดแล้ว ความรักของชายหนุ่มหญิงสาวคู่นี้จะลงเอยอย่างไร
 
ดู THE RIILWAY MAN จบแล้วก็นึกอยากดู “Cold Mountain” ที่เธอเล่นคู่กับ Jude Law, โดยมี Renée Zellwegerเล่นเป็นสาวน้อยที่เข้ามาแทรกกลางระหว่างเธอกับสามี ผมจำรายละเอียดของเรื่องแทบไม่ได้เลย จำได้แต่เพียงนิโคล คิดแมนทำให้หนังเรื่องนี้เป็นที่ลุ่มหลงอยู่พักใหญ่ ในเน็ตฟลิกนั้นยังพอเสิร์ชหาดูได้ แต่พอดูไปไม่ห้านาที พนักงานจากเคอรี่ก็โทรศัพท์แทรกเข้ามาบอกว่า กำลังจะเอาพัสดุมาส่ง ผมจึงปิดโทรทัศน์ และเดินออกไปรอที่ประตูรั้ว สักพักเคอรี่ก็นำกล่องหนังสือมาส่ง เป็นหนังสือที่น้องคนหนึ่งส่งมาให้ บอกว่าเป็นหนังสือที่เขียนโดย โรอัลด์ ดาห์ล
 
ผมรู้จักโรอัลด์ ดาลพอสมควร เคยอ่านหนังสือของเขาหลายเล่ม เช่น “โรงงานช็อคโกแล็ต” “เรื่องแรก” “นิ้ววิเศษ” “คุณจิ้งจอก” “ลิฟท์แก้วมหัศจรรย์” “เด็กยอดเก่ง” “คนซื้อบื้อ” “เคาตุ่น” “เจ้าหญิงมาธิลดา” ทั้งหมดนั้นเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับเยาชนเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่คนที่ซื้อหนังสือเล่มนี้ให้ผม กลับบอกว่า ไม่ใช่แล้ว เล่มนี้แตกต่างไปจากเรื่องที่ว่ามาทั้งหมด เป็นเรื่องรักใคร่ล้วน ๆ ผมว่าเป็นไปได้อย่างไร เธอว่า เป็นเพราะผมยังไม่เคยอ่าน
 
ในวิกิพีเดียให้ข้อมูลว่า โรอัลด์ ดาห์ลเป็นนักเขียนชาวเวลส์ เกิดปี ค.ศ. 1916 มีชื่อเสียงจากการเขียนเรื่องสั้น ครอบครัวของเขามีเชื้อสายนอร์เวย์ บิดาเป็นนายหน้าเรือสินค้าผู้ประสบความสำเร็จ แต่มาด่วนเสียชีวิตเมื่อดาห์ลอายุได้เพียงสี่ขวบ ชีวิตอันทรหดในโรงเรียนประจำในดาร์บีไชร์ และโรงเรียนกินนอนที่เวลส์และอังกฤษนี่เอง เป็นที่มาให้เขาเขียนเรื่องเกี่ยวกับตัวละครเด็กต่อสู้กับผู้ใหญ่ใจโหดร้าย
 
เมื่ออายุได้ 18 ปี ดาห์ลก็เข้าร่วมกับคณะที่เดินทางไกลไปยังนิวฟันด์แลนด์ จากนั้นเข้าทำงานกับบริษัทเชลล์ ตอนแรกเขาประจำที่ลอนดอนก่อน แต่ต่อมาถูกส่งไปประจำที่แทนซาเนีย ในระหว่างสงครามโลกครั้งที่สอง เขาเข้าเป็นนักบินสังกัดกองทัพอากาศในลิเบีย กรีซ ซีเรีย เครื่องบินของเขาถูกยิงตกในประเทศลิเบีย และต่อมาดาห์ลบาดเจ็บจากการรบที่ซีเรีย จึงถูกส่งมาประจำในวอชิงตัน ดี.ซี. ในช่วงนี้เองที่เขาเริ่มเขียนเล่าเรื่องราวน่าตื่นเต้นระหว่างที่เป็นนักบินสงคราม และเริ่มเขียนหนังสือเด็กเล่มแรก คือ The Gremlins เมื่ออายุได้ 37 ปี โรอัลด์ ดาห์ลแต่งงานกับแพทริเซีย นีล นักแสดงสาวผู้ร่ำรวย ทั้งคู่มีบุตรธิดาด้วยกันห้าคน ทว่าชีวิตแต่งงานที่ไม่มีความสุขของคนทั้งคู่ต้องปิดฉากลงในอีกสามสิบปีให้หลัง ต่อมาดาห์ลแต่งงานใหม่อีกครั้ง
 
เขาเสียชีวิตในปี 1990 ขณะที่มีอายุได้ 74 ปี
 
“MY UNCLE OSWALD” แปลเป็นไทยโดยธีปนันท์ เพชร์ศรี ตั้งชื่อปก “นวลน้องและโนมเนื้อ” โดยสำนักพิมพ์แมร์รี่โกราวด์ รับมาจากเคอรี่ ผมเปิดห่อลองพลิกอ่านดู กะว่าอ่านสักบทแล้ววางทิ้งไว้ก่อน ดูหนังจบ คืนนี้ค่อยอ่านต่อ แต่พอเริ่มอ่านจบบทแรกผมก็รู้สึกตื่นใจ โรอัลด์ ดาห์ลที่ผมรู้จักนั้นไม่ใช่นักเขียนเรื่องแบบนี้ เขากลายเป็นคนใหม่ที่ห่าม ทะลึ่งตึงตัง เล่าเรื่องของลุงคนหนึ่งที่ร่ำรวยเป็นโคตรเศรษฐีจากการทำธุรกิจยาปลุกพลังทางเพศ เขาเล่าว่าที่ซูดานนั้นมี "ด้วงไฟ”ซึ่งเป็นแมลงชนิดหนึ่งที่เอามาตากแห้งแล้วบดให้เป็นผง แตะที่หัวไม้ขีดนิดหน่อยแล้วลองกินดูจะเกิดพลังคึกคัก มีความต้องการทางเพศอย่างรุนแรง ทำให้คนคนที่ตายแล้วกลับฟื้นขึ้นมาเหมือนเป็นหนุ่มแน่น ผู้หญิงก็กินได้ ให้ผลเช่นเดียวกัน แต่ควรลดปริมาณลงมาครึ่งหนึ่ง เมื่อเขากลับมาจากซุดานพร้อมผงด้วงไป เขาทำการทดลองผลิดเป็นตัวยา ขายเม็ดละเป็นพัน ลูกค้าของเขาล้วนแล้วแต่เป็นคนใหญ่คนโตระดับเอกอัครราชทูต กษัตริย์ นักธุรกิจ พวกเขาต่อแถวกันยาวเหยียดเพื่อขอซื้อยาจากลุงคนนี้ โรอัลด์ ดาห์ลเขียนฉากนี้ในปีค.ศ.1912 หรือประมาณ 109 ปีที่แล้วก่อนที่ไวอะกร้าจะเกิดขึ้นในโลกด้วยซ้ำ เขาสรุปถึงอุปนิสัยของมนุษย์เอาไว้หลายอย่างเช่น
 
“ผู้ชายที่ทั้งรวยและบ้ากามคือพวกที่หลอกง่ายที่สุดในโลก”
 
เขาจึงมุ่งเป้าไปที่คนรวยเสียเป็นส่วนใหญ่
 
ตอนที่ลุงออสเวลผลิดยาได้เป็นผลสำเร็จ เขาออกแบบฉลากและติดที่กล่องยาไว้ว่า
 
“ยาเพิ่มสมรรถภาพตำรับศาสตราจารย์ยูซูปอฟ ยาชิดนี้ออกฤทธิ์แรงอย่างยิ่ง ควรใช้ในปริมาณที่พอเหมาะ มิเช่นนั้นอาจทำให้ท่านและคู่ของท่านเหนื่อยล้าเกินร่างกายจะทนไหว แนะนำให้รับประทานสัปดาห์ละหนึ่งเม็ด ผู้แทนจำหน่ายยุโรปแต่เพียงผู้เดียว โอ คอนเนเลียส 192 ถนนมาร์โซ ปารีส”
 
เขาเล่าว่า ธุรกิจขายยาปลุกเซ็กส์เจริญงอกงาม ลูกค้าสิบคนแรกกระซิบข่าวดีแก่เพื่อนคนสนิทของพวกเขา และเพื่อน ๆ ก็กระซิบบอกต่อเพื่อนคนอื่น ๆ ของตนเอง ภายในเวลาหนึ่งเดือน ทุกอย่างก็ขยับขยายกลายเป็นลูกบอลหิมะลูกโต เขาใช้เวลาเพียงครึ่งหนึ่งของแต่ละวันในการผลิตยา เขาบอกว่า เขาได้ระเริงรักกับผู้หญิงมากมายตามที่ใจปรารถนา เขาเกิดความสงสัยใคร่รู้ว่าผู้หญิงแต่ละประเทศนั้นมีบุคลิกประจำชาติที่แตกต่างกัน
 
“ผู้หญิงโปแลนด์มีนิสัยบางอย่างที่เหมือนกันและทำให้รู้พื้นเพของหล่อนได้ทันทีหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ผู้หญิงจากโมร็อคโค เอกวาดอร์ นอร์เวย์ เนธอร์แลนด์ กัวเตมาลา เบลเยี่ยม รัสเซีย จีนหรือที่อื่นใดทุกชาติล้วนเข้าข่ายนี้ ช่วงท้าย ๆ ที่ผมอยู่ปารีส คุณามารถเอาผ้าปิดตาผม จับผมนั่งบนโซฟากับผู้หญิงชาติใดก็ตาม และภายในห้านาที ผมจะบอกคุณได้ว่าหล่อนมาจากไหน ต่อให้หล่อนไม่พูดอะไรออกมาสักคำ”
 
ทีนี้ก็มาถึงคำถามใหญ่ ประเทศไหนที่ผลิดสตรีชวนหฤหรรษ์ที่สุดในโลก
 
ลุงออสวัลบอกว่าตัวเขานั้นเอนเอียงไปทางผู้หญิงบัลแกเรีย เน้นว่าต้องมาจากตระกูลชั้นสูงด้วย ในบรรดาคุณสมบัติร้อยแปดอย่าง สาวบัลแกเรียมีลิ้นที่ไม่เหมือนคนชาติไหนในโลกนี้ เพราะมันไม่เพียงแต่แข็งแรงและคล่องแคล่ว แต่มันมีสัมผัสสาก ๆ อยู่บนนั้นด้วย เหมือนเป็นริ้วบาง ๆ ที่ปกติจะเจอเฉพาะบนลิ้นแมว
 
“ว่าง ๆ คุณให้แมวลองเลียนิ้วดูสิ คุณจะเข้าใจทันทีว่าผมหมายถึงอะไร”
 
หญิงตุรกี ก็อยู่ในกลุ่มหัวแถวในการจัดลำดับของเขา พวกหล่อนเป็นเหมือนกังกันน้ำที่จะไม่ยอมหยุดหมุนจนกว่าน้ำในแม่น้ำจะแห้งเหือด คุณต้องแน่ใจว่าร่างกายพร้อมจริง ๆ ก่อนที่จะไปท้ารบกับผู้หญิงตุรกี
 
ผู้หญิงฮาวายก็น่าสนใจ เพราะพวกหล่อนมีนิ้วเท้าที่หยิบจับอะไรได้คล่องแคล่ว และมักจะใช้มือแทนเท้าไม่ว่าในสถานการณ์ไหน
ส่วนผู้หญิงจีนโดยเฉพาะที่มาจากปักกิ่งและมณฑลชานตง เด็กสาวเหล่านี้จะถูกฝึกฝนอย่างเคร่งครัดเพื่อเป้าหมายเดียวคือศิลปะในการมอบความสุขทางกายให้แก่สามีในอนาคต
 
โรอัลด์ ดาห์ลนักเขียนที่มีความเด่นเป็นพิเศษเรื่องการเขียนเรื่องเกี่ยวกับเยาวชน กลับบรรยายถึงเรื่องธุรกิจขายเชื้ออสุจิแก่ลูกค้าผู้หญิงที่ต้องการมีลูกเป็นอัจฉริยะอีกด้วย เขาต้องการน้ำเชื้อจากกษัตริย์จากทั่วโลก จากศิลปินชื่อดัง จากนักเขียนชื่อก้อง จากนักดนตรีระดับโลก และเขาก็มีกลวิธีที่จะไปเอาน้ำเชื้อเหล่านั้นมาจนได้ด้วยการให้พวกคนพิเศษเหล่านั้นทดลองกินช็อกโกแลตอย่างดีที่มีผงวิเศษซ่อนอยู่
 
เขาให้ข้อสรุปแก่เราว่า
 
“จิตกร นักดนตรี นักเขียน พวกเขาทั้งหมดคือศิลปิน และศิลปินก็เป็นคนประเภทที่เขาถึงได้ง่ายที่สุด แม้แต่ศิลปินชื่อดังหลายคนก็ไม่มีใครมาคุ้มกัน ไม่เหมือนพวกนักธุรกิจทั้งหลายที่ชอบมีเลขานุการปากจัด หรือไม่ก็นักเลงกระจอกใส่สูทดำคอยกันท่า นักธุรกิจใหญ่พวกนั้นเหมือนอาศัยอยู่ในถ้ำ กว่าจะเข้าถึงตัวได้ก็ต้องเดินลอดอุโมงค์ยาวที่มีตัวเซอร์เบอรัสยืนประจำอยู่ทุกมุ่ ศิลปินเป็นพวกเดียวดาย บ่อยครั้งที่พวกเขามาเปิดประตูบ้านด้วยตนเองเวลาคุณสั่นกระดิ่งเรียก”
 
หนังสือยังเล่าเรื่องสนุกต่อไปอย่างไม่ยั้ง ล้อเลียนกษัตริย์ในยุโรปที่ทำอะไรพิเรน ๆ หลายอย่าง เช่นตอนที่กษัตริย์สเปนขึ้นเตียงกับผู้หญิงแล้วมักจะไม่ออกแรง บางพระองค์ถึงกับใช้เครื่องช่วยโยกโดยลุกขึ้นไขลานที่เตียงตอนที่มันกำลังจะอ่อนแรง กษัตริย์นั้นเป็นตัวตลกบนเตียงที่ถูกนำมาเขียนถึงอย่างน่าขัน
 
ผมติดหนังสือเล่มนี้หนึบ อ่านรวดเดียวจนเกือบจบเล่ม ถ้าไม่ถึงเวลาที่ต้องทำอาหาร กวาดบ้าน ถูบันได หุงข้าว ล้างจาน ให้อาหารหมา แล้วคงจะต้องอ่านไปจนจบอย่างแน่นอน
 
อ่านสนุกเสียจนไม่อยากดูหนังต่ออีกเลย
...แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน