• johnrit
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-07-02
  • จำนวนเรื่อง : 428
  • จำนวนผู้ชม : 553263
  • ส่ง msg :
  • โหวต 64 คน
kajohnrit
ว่าด้วยเรื่องการเขียนและการอ่าน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/kajohnrit
วันพฤหัสบดี ที่ 31 มีนาคม 2565
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 287 , 12:59:00 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน Chaoying , อดุลย์ โหวตเรื่องนี้

อันความสุขนั้นยิ่งมีมาก เราย่อมไม่รู้สึกถึงมัน เช่นเดียวกับชีวิตของนักเขียนอย่างโมแตนี เขาเป็นนักเขียนคอลัมน์ อาศัยอยู่ในห้องเช่าเล็ก ๆ กับเอมิเลียภรรยาสาวสวย แต่แล้ววันหนึ่งผู้อำนวยการสร้างบัตติสต้าชวนให้เขาเขียนบทภาพยนตร์ และเชิญทั้งสองไปทานอาหารด้วยกัน จากนั้นก็เชิญไปต่อที่บ้าน เนื่องจากบัตติสตาขับรถหรูมีที่นั่งแค่สองที่เขาจึงบอกให้เอมิเลียนั่งคู่ไปเป็นเพื่อนเขา ส่วนโมแตนี่ต้องนั่งแท็กซี่ตามไป แทนที่โมแตนี่จะปฏิเสธกลับคะยั้นคะยอให้-รรยาของตัวเองนั่งรถกับผู้อำนวยการสร้าง ภรรยาอิดออดเพราะรู้สึกไม่สบายใจ หลังคืนนั้นแล้ว บาติสต้าก็เชิญทั้งสองไปทานข้าวแทบทุกวัน และมักจะใช้ความเจ้าเล่ห์แยกตัวเอมิเลียให้อยู่กับเขาสองต่อสองเสมอ  แทนที่โมแตนี่จะเอะใจ เขากลับเห็นเป็นเรื่องธรรมดา  เขาได้เงินค่าเขียนบทมากพอที่จะผ่อนอพาร์ทเม้นต์ได้ห้องหนึ่ง เขาคิดว่าอพาร์ทเม้นที่เขาเป็นเจ้าของจะทำให้ภรรยามีความสุข และต่อมาไม่นาน ภรรยาขอแยกห้องนอนโดยตัวเองจะไปนอนห้องรับแขก อ้างว่า อยู่ในห้องเดียวกัน เธอนอนไม่ค่อยหลับ เธอพูดกับเขาน้อยลง ร่วมรักกับเขาอย่างไม่เต็มใจ และไม่เคยถามเรื่องการเขียนบทภาพยนตร์ของเขาอีก เธอใช้ชีวิตอย่างเป็นทุกข์และมีใบหน้าหม่นหมองตลอดเวลา โมแตนี่กลับสงสัยว่าเป็นเพราะเธอเดินเข้ามาเห็นเขาแอบจูบพนักงานพิมพ์ดีดที่เขาจ้างมา แต่เขายืนยันกับเธอิแล้วว่าเป็นความเผลอเรอ และเขาก็ไล่พนักงานคนนั้นออกไปแล้ว ไม่มีการติดต่ออีก มิหนำซ้ำยังพูดโทรศัพท์ให้เธอได้ยินด้วย แต่เอมิเลียกลับไม่พูดอะไร ไม่ยอมรับและไม่ปฏิเสธ

 

เขาอยากรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับเธอ นับวันมีแต่จะเหินห่างและเธอก็แสดงอาการเหยียดหยามเขาอยู่ตลอดด เขาพยายามถามแล้วถภามอีก เซ้าซี้จนเธอรำคาญ และในที่สุก้เปิดปากว่า เธอหมดรักเขาแล้ว ไม่เหลือเยื่อใยอะไรอีก เธออยากย้ายออกไปอยู่กับแม่ แต่แม่เธอกลับไม่ยอม บอกให้อดทนและรักษาชีวิตสมรสเอาไว้

 

บัตติสต้าเสนอให้เขาเขียนบทภาพยนตร์ใหม่อีกเรื่องหนึ่ง และนำเสมอให้เขาไปพักวิล่าที่คาปรีเพื่อจะได้นั่งเขียนได้อย่างสุขสบาย  แต่มีเงื่อนไขต้องชวนภรรยาไปด้ววย โมแตนีบีบบังคับให้เอมิเลียไปด้วย และก็เหมือนเดิม บัตติสต้าไม่อยากนั่งรถไปกับคนอื่น เขาบอกว่ากับคนอื่นนั้นคุยกันแต่เรื่องบทหนัง  เขาเบื่อที่จะฟังเต็มที เขาอยากนั่งไปกับเอมิเลียเท่านั้น โมแตนี่ไม่ได้สังเกตอะไร กลับขอร้องให้ภรรยานั่งไปกับผู้อำนวยการสร้าง เอมิเลียพูดว่าไม่อยากนั่ง เธออยากนั่งรถคันเดียวกับสามีเท่านั้น แต่โมแตนี่ยืนยันว่าเธอควรจะไปคันเดียวกับบัตติสตา หลังจากไปถึงคาปรี สองสามีก็บึ้งตึงใส่กันตลอด โมแตนี่ก็ยังไม่เข้าใจอีกว่าเกิดอะไรขึ้น แต่แล้วคืนหนึ่งขณะที่นั่งครุ่นคิดอยู่หน้าระเบียงมืด ๆ เขาแอบเห็นบบัตติสต้าจูบเมียเขา และเธอก็ไม่มีท่าขัดขืน

 

หลังจากคืนนั้นเขาก็ตัดสินใจว่าจะพาเมียกลับ ล้มเลิกสัญญาในการเขียนบทภาพยตร์เรื่องใหม่ เขาบอกกับเอมิเลียว่าเขาเห็นบัตติสต้าจูบเธอ เอมิเลียบอกว่าเธอรู้ว่าเขาเห็น เขาชวนเธอกลับ แต่เธอบอกว่าไม่กลับ เพราะกลับไปเธอก็ต้องเลิกกับเขาอยู่ดี แถมยังต้องหาที่อยู่ใหม่ หางานใหม่ อยู่ที่นี่อย่างน้อยเธอก็มีบาติสต้าดูแล โมแตนีโมโหบอกว่า ถ้าเธอไม่กลับเขาจะไม่กลับด้วย เช้าวันหนึ่งเขาพบว่าทั้งภรรยาเขาและบาติสต้าหายออกไปจากวิลล่าแล้ว พบเพียงจดหมายฉบับหนึ่งเขียนว่า

 

“ถึงริคาโด เห็นว่าคุณจะไม่ไป ฉันจะไปเสียเอง ถ้าไปคนเดียวฉันคงไม่กล้า  ฉันจึงถือโอกาสออกเดินทางไปกับบัตติสตา เป็นเพราะฉันกลัวที่จะอยู่คนเดียวด้วย  มีบัตติสต้าเป็นเพื่อนจะว่าไปฉันรู้สึกว่าดีกว่าอยู่คนเดียว อย่างไรก็ตามถึงโรมแล้วฉันจะแยกกับเขา และไปอยู่ของฉันคนเดียว แต่ถ้าคุณเกิดรู้ว่าฉันเป็นชู้รักของบัตติสตา คุณก็อย่าแปลกใจไปเลยนะ ฉันไม่ได้ทำด้วยเหล็ก และนั่นหมายความว่าฉันทนไม่ไหว ใจไม่แข็ง ลาก่อน เอมิเลีย”

 

โมแตนี่เป็นนักเขียนที่คิดแต่เพียงว่า การหาเงินให้ภรรยาใช้ หาที่พักสวย ๆ ให้ภรรยาได้อยู่นั้นเพียงพอแล้ว ที่จริงเขาควรจะปกป้องเธอด้วยการไม่ให้เธอนั่งรถไปกับคนแปลกหน้า คนที่เธอแสดงออกชัดเจนว่าไม่คุ้นเคย ระแวงและไม่มีความสุข เขาคิดแต่เพียงว่าภรรยาเป็นคนดี ซื่อสัตย์และวางใจได้ว่าเธอรักเขาและไม่มีวันนอกใจเขา เขาชวนภรนยาออกไปทานข้าวกับคนที่ภรรยาไม่ชอบขี้หน้าและไม่มีความสุข เห็นอยู่เต็มตาว่าผู้ชายคนนั้นจับมือถือแขนเธอ สอดมือเข้าไปใต้รักแร้ของเธอ แต่เขากลับทำเป็นมองไม่เห็นและคิดว่าเป็นเรื่องบังเอิญ แม้ว่าฟางเส้นสุดท้ายตอนที่นั่งรถจากโรมไปคาปรี เธอก็พูดชัดว่าไม่อยากนั่งรถไปกับผู้ชายคนอื่น เธอพูดว่า ดิฉันอยากนั่งไปกับสามีฉัน” แต่เขากลับไม่ฟัง คะยั้นคะยอว่านั่งไปบาติสต้าเถอะ บัสตสตาจะได้ไม่เหงา จากเหตุผลเหล่านี้ สมควรที่ภรรยาจะรู้สึกเหยียดหยามเขา เพราะเชื่อว่าเขาส่งเธอไปเป็นเครื่องเล่นของชายอื่นเพื่อหวังผลในอาชีพการงานของตัวเอง

เป็นหนั่งสือที่นั่งอ่านแล้วลุ้นหวังใจว่าว่ามันจะจบลงด้วยดี แต่ก็ไม้ได้เป็นไปดังหวัง

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน