*/
  • กนิษฐ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 829
  • จำนวนผู้ชม : 2221408
  • จำนวนผู้โหวต : 2350
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2350 คน
<< มีนาคม 2013 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 15 มีนาคม 2556
Posted by กนิษฐ์ , ผู้อ่าน : 11133 , 09:07:58 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wansuk โหวตเรื่องนี้

ต้อนรับฤดูร้อนที่กำลังจะมาถึง นึกขึ้นได้ว่ามีสมุนไพรไทยชื่อน่ากลัว แต่มีคุณประโยชน์มากมาย "ว่านหางจระเข้" นั่นไง ช่วงนี้อากาศเริ่มอุ่นขึ้นต้อนรับฤดูร้อนที่กำลังจะมาถึง นึกขึ้นได้ว่ามีสมุนไพรไทยชื่อน่ากลัว แต่มีคุณประโยชน์มากมาย "ว่านหางจระเข้" นั่นไง ใช้สดก็ได้ คลายโรค
 
 
คนทั่วโลกรู้จัก "ว่านหางจระเข้" ในมุมของ "ยารักษาโรค" ว่ามันช่วยรักษาแผลไฟลวก ผิวหนังพอง ผิวถูกแดดเผา รักษาแผลทั่วไป และระงับความเจ็บปวด รวมทั้งช่วยรักษาโรคเรื้อนกวาง ถ้าใช้สม่ำเสมอจะลดการตกสะเก็ดและอาการคัน รวมทั้งช่วยให้แผลดูดีขึ้น และสามารถบรรเทาอาการโรคนอนไม่หลับ ปวดหัว ผมร่วง โรคเหงือกและฟัน โรคไต จนกระทั่งกระเพาะอาหารทำงานไม่ปกติ ท้องผูก ริดสีดวงทวาร รวมถึงช่วยบำรุงผิวหนัง รักษาผิวด่างดำ และอาการคันที่ผิวหนัง
 
หรือแม้กระทั่งแก้อาการแพ้ยาหรือสารต่างๆ ทั้งยังแก้แมลงสัตว์กัดต่อยได้ด้วย จนหลายคนนำไปใช้เป็น "เครื่องสำอาง" ได้ บ้างก็อ้างอิงหลักฐานทางประวัติศาสตร์ของอียิปต์ว่า พระนางคลีโอพัตรายังใช้วุ้นของว่านหางจระเข้ รักษาความงามและความมีเสน่ห์ของพระองค์เลย
 
แต่ปัจจุบันมีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ค้นพบว่า ว่านหางจระเข้มีสารอยู่หลายตัวเลยทีเดียว คือ สารอะโลอิน สารอะโลไอโมติน อะโลติน มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อโรคและเชื้อรา ส่วนสารอะโลมิติน มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของเนื้องอก และสารชนิดสุดท้ายคือ สารอะโลอูรซิน ซึ่งมีฤทธิ์ช่วยสมานแผล และล่าสุดยังพบสารตัวใหม่คือ glycoprotein มีชื่อว่า Aloctin A ซึ่งสามารถช่วยรักษาโรคได้หลายโรค เช่น แก้อาการแพ้ รักษาไฟไหม้ และรักษาโรคผิวหนัง
 
ปัจจุบันเราใช้ว่านหางจระเข้ในส่วนยางในใบ น้ำวุ้น เนื้อวุ้นมากที่สุด ซึ่งสรรพคุณของยางในใบ จะใช้เป็นยาระบาย โดยนำใช้น้ำยางสีเหลืองมาระหว่างผิวนอกของใบกับตัววุ้นที่มีรสขม เพื่อให้คลื่นไส้ อาเจียน ส่วนน้ำวุ้นจากใบ เมื่อนำไปล้างด้วยน้ำสะอาด ฝานบางๆ ใช้รักษาแผลสดภายนอก น้ำร้อนลวก ไฟไหม้ ทำให้แผลเป็นจางลง ดับพิษร้อน ทาผิวป้องกันและรักษาอาการไหม้จากแสงแดด ทาผิวรักษาสิวฝ้า และขจัดรอยแผลเป็นได้
 
ส่วนเนื้อวุ้น สามารถใช้เหน็บทวารเพื่อรักษาริดสีดวงทวารได้ผลชะงัดนัก โดยภายหลังทำความสะอาดทวารหนักให้สะอาดและแห้ง เอาว่านหางจระเข้ปอกส่วนนอกของใบ แล้วเหลาให้ปลายแหลมเล็กน้อย เพื่อใช้เหน็บในช่องทวารหนัก ถ้าจะให้เหน็บง่าย ยิ่งถ้านำไปแช่ตู้เย็น หรือน้ำแข็งให้แข็ง จะทำให้สอดได้ง่ายขึ้น
 
 
หลายคนนิยมรับประทานว่านหางจระเข้ สามารถใช้แก้กระเพาะอาหาร ลำไส้อักเสบ โดยเอาใบมาปอกเปลือกออก เหลือแต่วุ้น และยังใช้แก้อาการปวดตามข้อ โดยการดื่มว่านหางจระเข้ทั้งน้ำ วุ้น หรืออาจจะใช้วิธีปอกส่วนนอกของใบออก เหลือแต่วุ้น นำไปแช่ตู้เย็นให้เย็นๆ จะช่วยให้รับประทานได้ง่ายขึ้น แต่อย่างไรก็ดี ทั้งหมดนี้ยังเป็นความเชื่อ ซึ่งยังไม่ได้ทำการวิจัยอย่างจริงจัง
 
 
แต่ถึงจะมีข้อดีอย่างไร ก็ควรต้องระมัดระวังในการใช้ ถ้าจะใช้เป็นยาภายใน คือ เป็นยาถ่าย ห้ามใช้กับคนที่ตั้งครรภ์ กำลังมีประจำเดือน และคนที่เป็นริดสีดวงทวาร แต่ถ้าใช้เป็นยาภายนอก อาจมีคนแพ้อาจเพียงไม่ถึง 1% แต่เราสามารถทดสอบการแพ้ได้ด้วยการทาหรือปิดวุ้นลงบนผิวหนัง ถ้าผิวหนังแดงเป็นผื่นบางๆ บางครั้งเจ็บแสบหลังจากทายา 2-3 นาที ให้รีบล้างออกด้วยน้ำที่สะอาด และเลิกใช้
 
 
ว่านหางจระเข้ จะไม่ใช่ของไกลตัว ถ้าเรารู้จักประยุกต์นำมาปรุงเป็นเมนูอาหารแสนอร่อย... ลื่นๆ เย็นๆ เป็นประโยชน์นัก
 
ขอบคุณ : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

 *** ของดีอยู่ใกล้ตัวเรา คนเรามักมองกันไม่ค่อยเห็น...เมืองไทยเรานี้ แสนดีนักหนา ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว ในบ้านมีสมุนไพรใกล้ตัวที่หาง่าย มีคุณค่าดีนักหนา แต่คนไทยชอบที่จะมองข้ามซะงั้น....

บางคนชอบมองไปที่เครื่องสำอาง ราคาสูงๆแพงๆ ว่าของแพงคุณภาพสูง ทั้งที่ไม่ใช่อย่างที่คิดเองซะทั้งหมด........เรื่องผิวกับว่านหางจรเข้ สรรพคุณดีจริงๆ นิสขอยืนยัน เพราะใช้อยู่....

อายุเราก็เลข 4 นำหน้าแล้ว สิวยังไม่หาย หน้าบ้านมีว่านหางจรเข้อยู่เลยเอามาทา ทำไมสิวหายง่ายงี้ล่ะ เป็นฝ้าเป็นกระ ก็ใช้ทาให้ฝ้าจางได้ด้วยน่ะ...ไม่ต้องไปหายาทาฝ้าราคาแพงมาใช้เลย.......ของดีอยู่ใกล้ตัว ทั้งทา ทั้งกินได้ สารพัดประโยชน์ หามาปลูกใส่กระถางไว้ใกล้ๆตัวได้ด้วยจ้า หนุ่มๆ สาวๆ โอเคเนชั่นที่รักทุกท่าน   

 

นิส.


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 15/03/2013 เวลา : 11.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

ได้จ้าพี่บก.ชาลี
บางตำราก็บอกว่าทาทิ้งไว้ โดยไม่ต้องล้างออกก็ได้ เพราะมันจะแห้งเอง ไม่ต้องล้าง ไม่เหนอะหนะด้วย ท่าเช้า ท่าเย็น สมานผิวดีนักแล...

ความคิดเห็นที่ 2 กนิษฐ์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 15/03/2013 เวลา : 10.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ไปตากแดดมาครับ หน้าแดงยังกะลูกตำลึง
ใช่ว่านยางจระเข้ทาได้ไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 1 กนิษฐ์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 15/03/2013 เวลา : 09.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

อากาศร้อนๆ

ได้น้ำวุ้นว่านหางจระเข้สักขวด

เย็นชื่นใจค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน