*/
  • กนิษฐ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 829
  • จำนวนผู้ชม : 2220620
  • จำนวนผู้โหวต : 2350
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2350 คน
<< พฤษภาคม 2013 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 6 พฤษภาคม 2556
Posted by กนิษฐ์ , ผู้อ่าน : 3249 , 13:27:14 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน wullopp , เกสรมาเฟีย และอีก 7 คนโหวตเรื่องนี้

นักศึกษาราชภัฏจันทร์เกษม ทัศนะศึกษาดูงานผลกระทบสิ่งแวดล้อมจากโรงงานอุตสาหกรรมพื้นที่ใหม่ ในตำบลบางบุตร อำเภอบ้านค่าย จังหวัดระยอง

 

วันที่ 5 พฤษภาคม 2556 คณะอาจารย์ และนักศึกษาราชภัฎจันทรเกษม มาทัศนะศึกษา ที่องค์การบริหารส่วนตำบลบางบุตร  ด้วยสนใจประเด็นที่ตามผังเมืองรวมของจังหวัดระยอง พื้นที่อำเภอบ้านค่าย เป็นพื้นที่สีเขียว เป็นพื้นที่เกษตรกรรม เป็นพื้นที่ใหม่ในจังหวัดระยองที่ได้รับผลกระทบจากโรงงาน

นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบางบุตร นายจตุรงค์ วงศ์วรรณ  กล่าวต้อนรับและกล่าวถึงความเป็นมาของพื้นที่ตำบลบางบุตรจากอดีตที่อุดมสมบูรณ์ด้วยพืชพันธุ์เกษตร แต่ ณ ปัจจุบันการบูรณาการของภาครัฐ ดูยังไม่เห้นเป็นรูปธรรม อำนาจของคนที่เข้ามาดูแลพื้นที่ ต่างคนต่างมีหน้าที่ ที่จะดูแล ไม่ค่อยประสานกันสักเท่าไหร่ ความขัดแย้งจึงเกิดขึ้นอยู่เป็นระยะ

คนในชุมชนบางบุตร จะมีอัตลักษณ์ อยู่พึ่งพาอาศัยกันอย่างพี่น้องมาแต่อดีต  มา ณ ปัจจุบันที่สังคมเปลี่ยน มี โรงงานนิคมโรจนะ มาก่อตั้ง ทำให้มีคนนอกพื้นที่ ประชาชนแฝง เข้ามาอยู่อาศัยมากขึ้น จึงทำให้สังคมเปลี่ยน วัฒนธรรมดั้งเดิมจึงเปลี่ยนไปบ้าง  ผุ้ประกอบการเองก็ดูจะเห็นแก่ตัว เอารัดเอาเปรียบพื้นที่ จึงเกิดการได้รับผลกระทบมากขึ้น การพึ่งพาอาศัยให้ดูแลช่วยเหลือ จึงเทมาที่ อบต. มากขึ้น

ผู้ประกอบการเอง อาจเอื้อด้วยการช่วยซื้อวัตถุดิบของชาวบางบุตรบ้าง แต่ก็ไม่ได้เกิดประโยชน์อะไรมากนัก เพราะวัตถุดิบในพื้นที่เป็นเกษตร โรงงานเป็นอุตสาหกรรมที่เริ่มจากเบา ไปหาหนัก กฎหมายและสิทธิพื้นฐานของประชาชนพื้นที่บางบุตร ที่มีอยู่ในมือก็ยังหยุดยั้งโรงงานอุตสาหกรรมทุกชนิดได้เลย

ที่สังคมคุ้นเคยกันดีก็คงไม่พ้น CSR ที่โรงงานต้องทำตามกฎหมายอุตสาหกรรมอยู่แล้ว มาจัดตั้ง “มวลชนสัมพันธ์” เกิดประโยชน์กับโรงงานเสียมากกว่า แต่ในสายตาประชาชน นั่นคือน้ำเลี้ยงที่ออกมาจากโรงงาน ที่ดูเหมือนจะออกมาเลี้ยงคนทุกคนทุกระดับในพื้นที่ ในรูปแบบสนับสนุนทุนกิจกรรม กีฬา การศึกษา วัฒนธรรม  ไม่ได้แก้ไขปัญหาอะไรที่เกิดขึ้น จึงเกิดการขัดแย้งกันมากขึ้น  ภาระของผู้นำท้องถิ่นคงต้องคิดหาวิธีแก้ปัญหากันให้มากขึ้น  ขอให้นักษาราชภัฎจันทรเกษม นำความรู้ที่ได้มาทัศนะศึกษา มาแลกเปลี่ยน และนำลงไปในพื้นที่ของตัวเองด้วย

หลังจากที่นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบางบุตร นายจตุรงค์ วงศ์วรรณ  กล่าวต้อยรับ อาจารย์เดชา ภู่ลออ กล่าวขอบคุณและเป็นตัวแทนนักศึกษาถามการแก้ปัญหาผลกระทบของพื้นที่ว่ามีแนวทางการจัดการกับภาครัฐกันอย่างไร โดยได้สังเกตเห็นภาพป้ายต่อต้านโรงงาน ที่เขียนบอกไว้ว่า “คนบ้านค่ายไม่ต้องการโรงงานอุตสาหกรรม IRPC “ การที่โรงงานอุตสาหกรรมคืบคลานมาถึงพื้นที่เกษตรกรรม นั้นจึงดูเหมือนเงินแทบจะสามารถซื้อได้ทุกอย่าง ภาพความขัดแย้งจึงดูเหมือนมีอยู่ 2 ฝ่าย คือฝ่ายเอกชนเจ้าของโรงงาน กับประชาชนในพื้นที่  จึงอยากให้เจ้าของพื้นที่ช่วยขยายใจความขัดแย้งให้ได้เรียนรู้ด้วย

รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลบางบุตร นายอำนาจ ออมศิริ  ได้สะท้อนผลของการใช้สิทธิทั้งเรียกร้อง ร้องเรียน ฟ้องศาล แจ้งตำรวจ เพื่อปกป้องตัวเองกันของชาวบางบุตร บ้านค่าย  แต่โรงงานอุตสาหกรรมก็ใช้วิธีคืบคลานเข้ามาในรูปแบบของตัวเอง  ต่างกับบ้านเมืองอื่น เช่น ที่เชียงคานที่เขาภูมิใจในวิถีชุมชนของเขา

แม้ภาคอุตสาหกรรมจะเป็นแกนหลักของประเทศไทยที่นำรายได้เข้ามาในประเทศ แต่ภาคเกษตรก็ได้รับผลกระทบ ทั้งที่เมืองไทยเป็นเมืองเกษตรที่เลี้ยงตัวเองได้อยู่แล้ว ปัจจุบันนี้กลับถูกภาคอุตสาหกรรมมากระทบ ทำให้คุณภาพเกษตรที่ดีมีเหลืออยู่น้อยลง สิ่งผิดกฎหมายก็เกิดขึ้นบ่อยมาก ทำให้เกิดการขัดแย้ง คนที่ย้ายถิ่นฐานเข้ามาอยู่อาศัยทำกินกับโรงงานอุตสาหกรรมใหม่ในพื้นที่อำเภอบ้านค่ายมากขึ้น จึงทำให้เกิดปัญหาทางสังคมมากขึ้น

อาจารย์เดชา ภู่ลออ ราชภัฎจันทรเกษม ขอให้ทางอบต.บางบุตร ได้คลายปม ว่าทางอบต.บางบุตร ได้คลายปมที่เกิดขึ้นกันอย่างไร  ใช้กระบวนการทางกฎหมาย คือการฟ้องศาลปกครอง  บทบาทของอบต.มีคนกลางจากองค์กรไหน มาช่วยจัดการให้น้ำหนักของการตัดสินของศาล เกิดประโยชน์กับชาวชุมชนบางบุตรบ้างหรือไม่

รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลบางบุตร นายอำนาจ ออมศิริ กล่าวว่า การทำประชาพิจารณ์ก่อนที่จะทำการขออนุญาตก่อสร้าง หลักเกณฑ์ที่ทำออกมาไม่ตรงกับความเป็นจริงนัก จำนวนคนกับการประเมินผลออกมาต่างกันเสมอ โรงงานทำยังไงถึงจะให้ชาวบ้านเห็นด้วย รับรอง รับผิดชอบ หากกระทบกับพื้นที่เกษตรอย่างไร และคนในพื้นที่ได้รับประโยชน์กับโรงงานด้วยอย่างไร  ผลจากการทำประชาพิจารณ์จึงออกมาต่างกันมาก

IRPC ไม่ทำประชาคมมาก่อน ที่จะมาสร้างโรงงานอุตสาหกรรม จึงทำให้เกิดความขัดแย้งมาก อำนาจระดับอธิบดี ที่ดูเหมือนใช้อำนาจมากำหนดกฎเกณฑ์ที่เอาแต่เอื้อประโยชน์ให้กับโรงงานอุตสาหกรรมที่จะเข้ามาตรงพื้นที่ไหนก็ได้ของประเทศไทย

นายอนุสิษฐ์ พัฒนงาม ประชาชนบางบุตร สะท้อนความรู้สึกของคนท้องถิ่นบางบุตร ที่ต้องทำมาหากินกับอาชีพเกษตรกรรมดั้งเดิมที่เลี้ยงตัวเองได้ แต่ต้องออกมาตื่นตัวปกป้องตัวเองกัน โดยการรวมกลุ่ม “คนบ้านค่ายรักบ้านเกิด” เพื่ออนุรักษ์วิถีชีวิตดั้งเดิมที่อยู่ได้อย่างพอเพียงกับอาชีพเกษตร ก่อนที่จะสูญเสียจนเอากลับคืนมาไม่ได้ จะขอนำนักศึกษาลงดูสภาพจริงของชุมชน ที่ได้รับผลกระทบจากบริษัทวิน โฟเสท ที่รับจัดการกากของเสียอุตสาหกรรม อย่างผิดกฎหมาย ส่งกลิ่นเหม็น และสารพิษให้กับชาวบ้าน  มาตั้งได้อย่างไรในใจกลางสวนยางพารา และชุมชน ทั้งที่ชาวชุมชนบางบุตรส่งหนังสือร้องเรียนไปยังนายอำเภอบ้านค่าย ทางการนิคมอุตสาหกรรม และอธิบดีอุตสาหกรรม ที่มาเก็บน้ำและของเสียในบริษัทวิน โฟเสท ไปตรวจแล้วแจ้งผลกลับมาว่าเกินค่ามาตรฐานทุกชนิด  แม้อธิบดีจะสั่งให้บริษัทระงับการกำจัดกากของเสียแล้ว  แต่บริษัทก็ยังคงเปิดทำการปกติ ชาวบางบุตรที่ยังคงได้รับผลกระทบมากขึ้น ก็คงจะยิ่งทำให้เกิดความขัดแย้งที่อาจรุนแรงมากขึ้นตามมา ทั้งการประท้วงและฟ้องศาลปกครอง นายอนุสิษฐ์ พัฒนงาม กล่าวปิดท้าย

อาจารย์เดชา ภู่ละออ กล่าวขอบคุณ และกล่าวว่า คงต้องแก้ที่กฎหมาย เพราะไม่เห็นว่าประชาชนได้ประโยชน์เสียที ความสุขความเจริญ ดูจะยังไม่ได้รับการพัฒนา ขอให้นักศึกษานำสิ่งที่ได้มาทัศนะศึกษาในพื้นที่อบต.บางบุตรนี้ กลับไปใช้แก้ปัญหา และพัฒนาพื้นที่ตัวเองต่อไป

 

นายอนุสิษฐ์ พัฒนงาม ประชาชนบางบุตร นำน.ศ.เข้าดูสภาพจริง ทดลองนำเข้าด้านหน้าบริษัท แต่ผู้จัดการไม่อนุญาต  จึงพาไปดูด้านหลังบริษัท ที่ต้องเดินลุยสวนยางพาราเข้าไป

ลักษณะของขยะที่กองไว้ จำนวนเป็นตัน แม้อธิบดีจะสั่งให้ระงับการนำขยะเข้ามาเก็บไว้ และให้นำเอาถัง 200 ลิตรที่มีเคมีบรรจุออกไป ก็ยังไม่มีการเคลื่อนย้ายออกไป และยังคงมีการนำเข้าอยู่ตลอด...

ชาวบางบุตรบอกว่า " ทำไงดีล่ะเนี่ย กลิ่นเหม็นจากสารเคมี จะทำให้ต้นยางของฉันตาย หรือทำให้ฉันตายก่อนตันยาง..."

"ล้อมรถอธิบดี ขอคำตอบหลังเข้าตรวจสอบโรงงานรับซื้อของเก่าส่งกลิ่นเหม็นนานนับปี"

วันพฤหัสบดีที่ 25 เมษายน 2556 เวลา 18:38 น.

http://www.dailynews.co.th/thailand/199943

นายณัฐพล ณัฏฐสมบูรณ์ อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม พร้อมคณะฯ เข้าตรวจสอบโรงงานดังกล่าว กรณีมีการร้องเรียนว่าโรงงานปล่อยน้ำเสีย และส่งกลิ่นเหม็นนานหลายปีแล้ว นอกจากนี้ยังนำสารเคมีวัตถุอันตรายมาเก็บไว้ภายในโรงงานอีกด้วย

หลังเข้าตรวจสอบโรงงานราว 1 ชั่วโมง คณะของอธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม ได้ขับรถออกมาแต่ถูกกลุ่มชาวบ้านล้อมรถและปิดทางออก จนอธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม ต้องลงมาเจรจากับกลุ่มชาวบ้าน พร้อมกับกล่าวว่า เบื้องต้นได้สั่งเพิกถอนใบอนุญาตครอบครองวัตถุอันตรายของโรงงานดังกล่าวแล้ว เนื่องจากผลการตรวจวัดคุณภาพน้ำ และอากาศก่อนหน้านี้ บริเวณโรงงานมีสารอินทรีย์ระเหยเกินค่ามาตรฐาน นอกจากนี้ยังตรวจพบสารวัตถุอันตรายหลายตัวด้วย พร้อมกับให้ผู้แทนกรมโรงงานอุตสาหกรรมในพื้นที่ ไปแจ้งความดำเนินคดีกับโรงงาน หลังพบว่ามีรถบรรทุกขนสินค้าเข้ามาในโรงงาน โดยไม่สนใจคำสั่งของทางราชการ ขณะเดียวกันก็จะได้ประสานกับตำรวจ ดีเอสไอ ให้เข้ามาตรวจสอบเพื่อดำเนินคดีกับโรงงานอีกทางหนึ่งด้วย จึงทำให้ชาวบ้านพอใจก่อนจะเปิดทางให้คณะของอธิบดีกรมโรงงานฯ เดินทางกลับ.

อธิบดียังใช้อำนาจของอธิบดีมาจัดการกับโรงรับกำจัดขยะพิษ นี่ไม่ได้ คนบางบุตรก็คงสู้ถึงที่สุดด้วยการฟ้องร้องศาลปกครอง ต่อไป

 

กนิษฐ์ พงษ์นาวิน

นักข่าวอาสา


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 17/05/2013 เวลา : 08.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง


ขอบคุณพี่น้องโอเคเนชั่นที่รักทุกท่านค่ะ...

ประเทศของเรานั้นอุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติ ทั้งใต้ดิน บนดิน อันอุดม...น่าภาคภูมิใจยิ่งนัก ที่เราใช้เลี้ยงตัวเองได้อย่างยาวนาน....แต่ช่างน่าเสียดายที่ผู้นำประเทศไทยไปพลิกแผ่นดินไทยเราตามนายทุนที่เข้ามากรอกหูว่าอุตสาหกรรมนั้นทำให้รวย...ก็ใครล่ะที่รวยเอา รวยเอา อยู่คนเดียว คนไทยเจ้าของทรัพย์ในดิน สินในน้ำ ได้อะไร นอกจากเสียแล้วเสียเลยเอาทรัพย์ในดิน สินในน้ำนั้นกลับคืนมาไม่ได้

ประเทศไทยไม่ได้เหมาะที่จะเป็นพื้นที่อุตสาหกรรมปิโตเคมีอะไรเลย...ตอนนี้อีสเทิร์น ซีบอร์ด กำลังเต็ม ก็ย้ายฐานอุตสาหกรรมหนักๆ ไปยังภาคใต้ ด้ามขวานของไทยเรากำลังจะเสีย จะถูกกัดกร่อนจนสลายไปต่อหน้าต่อตา......ขอให้ตามดูกันด้วย

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
chailasalle วันที่ : 14/05/2013 เวลา : 01.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

เส้นใหญ่แท้หนอ..

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
wullopp วันที่ : 11/05/2013 เวลา : 06.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

โหวตครับ... บางที การเก็บตัวอย่างดิน-น้ำ-อากาศ อย่างเป็นระบบ น่าจะช่วยให้ข้อมูลกับคนทั้งประเทศได้................. ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
rattiya วันที่ : 07/05/2013 เวลา : 13.23 น.

เห็นด้วยที่ว่า
"ดูเหมือนเงินแทบจะสามารถซื้อได้ทุกอย่าง "

"ดูเหมือนใช้อำนาจมากำหนดกฎเกณฑ์ที่เอาแต่เอื้อประโยชน์ให้กับโรงงานอุตสาหกรรมที่จะเข้ามาตรงพื้นที่ไหนก็ได้ของประเทศไทย"

ชอบที่คุณกนิษฐ์เขียนเรื่องเกี่ยวกับผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของคนในท้องถิ่น เป็นปากเป็นเสียงให้กับชาวบ้าน
พวกมีอำนาจบางคนมองเห็นชาวบ้านเป็นหัวหลักหัวต่อ นึกอยากจะพัฒนาเป็นเมือง หรือเขตอุตสาหกรรม ก็ทำโดยไม่สนใจว่าชาวบ้านที่อยู่เดิมเขาปรับตัวทันไหม เเถมมาทำให้ชีวิตความเป็นของเขาเเย่ลงเพราะเรื่องมลพิษ ไม่เเปลกใจที่มีการต่อต้านเรื่องนี้

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
wansuk วันที่ : 07/05/2013 เวลา : 13.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ถ้าผู้ประกอบการ เอาใจใส่สักนิด
รับรู้ปัญหา ปรับปรุง แก้ไข
ภาคเกษตร และอุตสาหกรรม
อาจจะเดินไปด้วยกันได้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Payont วันที่ : 07/05/2013 เวลา : 12.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

การบังคับใช้กฎหมายไม่มีประสิทธิภาพ น่าเป็นห่วงครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 07/05/2013 เวลา : 11.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

นับวันการทำลายก็จะยิ่งมีมากขึ้นเรื่อยๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 4 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 06/05/2013 เวลา : 20.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ต้องร้องทุกหน่วยครับ คุณนิษฐ์ นอกจากกรมโรงงานโดยอุตสาหกรรมจังหวัดแล้ว กรมควบคุมมลพิษและกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อมโดยทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดด้วย หากล่าช้าก็ร้องผู้ว่าฯ ฟ้องศาลปกครอง และผู้ตรวจการแผ่นดิน ยังมีปปช. และคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติครับ

ความคิดเห็นที่ 3 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กนิษฐ์ วันที่ : 06/05/2013 เวลา : 14.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

เห็นแก่ตัวมีมาก ขนาดชาวบ้านออกมาบอก ให้ทำให้ถูกต้องซะก่อน จะทำอะไรก็มาถามชาวบ้านก่อน แต่ไม่มาถาม แถมมีการขู่ชาวบ้านด้วย ใครออกมานำประท้วงจะจัดการลงบ่อเกรอะขยะ....

ความเห็นแก่ตัวทำให้เกิดความขัดแย้งกันมากขึ้น...น่าห่วง

ความคิดเห็นที่ 2 กนิษฐ์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 06/05/2013 เวลา : 14.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

บ้านเราเห็นแก่ตัวกันมานานครับ

ความคิดเห็นที่ 1 กนิษฐ์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 06/05/2013 เวลา : 13.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

แสดงว่า การป้องกันและปราบปรามมลพิษจากโรงงานอุตสาหกรรม ไร้ประสิทธิภาพโดยสิ้นเชิง ใช่ไหมครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน