*/
  • กนิษฐ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 829
  • จำนวนผู้ชม : 2220603
  • จำนวนผู้โหวต : 2350
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2350 คน
<< พฤษภาคม 2013 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 17 พฤษภาคม 2556
Posted by กนิษฐ์ , ผู้อ่าน : 2299 , 08:14:11 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน พิทักษ์ , แม่มดเดือนMarch และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

 

นับวันผมจะศรัทธา "คุณถวิล เปลี่ยนศรี" ยิ่งขึ้น ในขณะที่ต้นไม้จะเอนยอดไปซบแสงอาทิตย์ คนในระบบราชการจะเอนศีรษะไปซบเกือกอำนาจ แต่คนในระบบราชการอย่างคุณถวิล กลับเป็นพันธุ์สักทอง ถึงน้ำท่วม ฝนแล้ง ใบแห้งปลิดขั้วร่วงหล่น "สัก-ถวิล" ทระนง ยืนต้นตรงดั่งคันทวน เป็นข้าราชการ "จริงเพื่อชาติ-ยืนหยัดเพื่อประชาชน" ไม่ซบยอด-ทอดต้น ให้กับเหล่าสถุลชนเริงเมือง
    ในขณะที่มากต่อมาก ถอดใจบ้าง ล้าบ้าง ลอกลายไปซบอำนาจใหม่เป็นทางหากินบ้าง แทบไม่มีใครสนใจแม้การทำหน้าที่พยานในคดีซาตานล่มประเทศ ระหว่างปี ๒๕๕๒ ต่อเนื่องปี ๒๕๕๓ และจบตอนไปด้วยขบวนการก่อการร้าย จลาจล "ฆ่าทหาร-ปล้นบ้าน-เผาเมือง"


    แต่ "คุณถวิล" ยังคงเป็น "คุณถวิล" คนเดิม... 
    ไม่เอนศีรษะซบเกือก เปลี่ยนชื่อเป็น "คุณระทวย" เหมือนบางคน!
    ข้าราชการอย่างนี้ต้องยกย่อง ให้ยืนหยัดเพื่อเป็นกำลังใจกับเพื่อนข้าราชการส่วนใหญ่ที่ไม่มีทางเดิน-ทางเลือกมากนัก จำยอม "ทอดยอด" รับแสง พอให้รากแทงเลี้ยงต้นอยู่
    เมื่อวาน (๑๖ พ.ค.๕๖) คุณถวิลเป็นพยานโจทก์ ขึ้นให้การต่อศาลเป็นครั้งที่ ๓ ในคดีที่อัยการฝ่ายคดีพิเศษ ๑ และกลุ่มผู้ค้าที่ได้รับความเสียหาย ๔๒ ราย ร่วมเป็นโจทก์ ฟ้องแกนนำ นปช.กับพวกรวม ๒๔ คน เป็นจำเลย 
    ข้อหา "ในความผิดร่วมกันก่อการร้าย ร่วมกันมั่วสุมตั้งแต่ ๑๐ คนขึ้นไป ทำให้ปรากฏต่อประชาชนด้วยวาจา เพื่อประทุษร้ายให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง และร่วมกันชุมนุม ฝ่าฝืน พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน กรณีระหว่างวันที่ ๒๘ ก.พ.-๒๐ พ.ค.๕๓ กลุ่ม นปช.ชุมนุมกดดันรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ให้ยุบสภา"
    ผู้ต้องหาในคดีนี้ก็มี เช่น นายวีระ มุสิกพงศ์, นายจตุพร พรหมพันธุ์, นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ, นายเหวง โตจิราการ, นายก่อแก้ว พิกุลทอง ก็อีกหลายคน รวมทั้งหมดก็ ๒๔ คน
    ตอนก่อการ พวกนี้ก็เร่งเอากันเร็วๆ เผามันไปเลยพี่น้อง...มีอะไรเกิดขึ้นผมรับผิดชอบเอง ใครจะเอาอะไรก็มาเอากับผมนี่ ไม่มีการขออภัยโทษ-นิรโทษใดๆ ทั้งสิ้นเด็ดขาด 
    ครั้นเข้าสู่อำนาจแล้ว พวกนี้ก็เร่งเอากันเร็วๆ อีก...เร่งให้ออกกฎหมายนิรโทษ ก็ไหนว่าจะไม่ขอนิรโทษมิใช่หรือ ถ้าจำไม่ได้ ไปขอเทปเก่าๆ ที่ T-NEWS มาเปิดฟังได้
    ถ้าฟังแล้วบอก...นี่มันตัดต่อ ก็โยนเทปให้หมามันเยี่ยวรดซะ!
    คำให้การในศาลของคุณถวิลเมื่อวาน ผมว่าเป็นการทบทวนถึงความเจ็บปวดของบ้านเมืองร่วมกันได้ดี อ่านจากที่กรุงเทพธุรกิจออนไลน์นำมาเป็นข่าว ก็อยากนำมา "ย้อนความทรงจำ" กันไว้ 
    เพราะเจ็บของบ้านเมืองนี้ เมื่อหักหาญทำให้เจ็บ แล้วจะเหิมฮึกให้มันจบ โดยไม่เย็บแผลเจ็บด้วยตะเข็บกฎหมายให้เป็นที่พอใจกันทุกฝ่ายก่อน
    ก็อย่าหมายเลยว่า จะใช้รัฐสภา "ฟอกโจร" ได้สำเร็จ!
    เขาจะมายึดราชประสงค์รำลึกกันอีกไม่กี่วันนี้แล้ว ฉะนั้น เราขึงใจเป็นจอ เอาคำให้การคุณถวิลมาย้อนฉายดูภาพเคลื่อนไหวอสูรร้ายขณะนั้น กันก่อน
    "ช่วงที่ นปช.เรียกร้องให้รัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ยุบสภา ได้มีการเจรจากันระหว่างตัวแทน นปช.กับตัวแทนของรัฐบาล ๒ ครั้ง แต่ไม่สามารถหาข้อยุติได้ เนื่องจากแกนนำ นปช.ต้องการให้รัฐบาลยุบสภาทันที ขณะที่รัฐบาลเสนอว่าจะยุบสภาภายใน ๙-๑๐ เดือน 
    แกนนำ นปช.ขณะนั้นไม่มีอำนาจในการตัดสินใจได้ในทันที โดยผู้ที่มีอำนาจในการตัดสินใจคือ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โดยหลังการเจรจาระหว่าง นปช.กับรัฐบาลไม่ได้ข้อยุติ กลุ่ม นปช.ยังชุมนุมอย่างต่อเนื่อง โดยได้ตั้งเวทีที่แยกสะพานผ่านฟ้าลีลาศ ตั้งแต่ มี.ค.๕๓ 
    กระทั่งวันที่ ๓ เม.ย.๕๓ ได้เคลื่อนไปเปิดเวทีที่สี่แยกราชประสงค์ คู่ขนานกับเวทีสะพานผ่านฟ้าฯ ที่มีผู้ชุมนุมจำนวนมาก
    อดีตเลขาฯ สมช. เบิกความด้วยว่า เชื่อว่าการชุมนุมเดือน เม.ย.๕๓ เป็นการชุมนุมต่อเนื่องจากปี ๕๒ ซึ่งหวังผลอย่างชัดเจนที่จะล้มรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ให้ได้ เพราะรัฐบาลที่ พ.ต.ท.ทักษิณสนับสนุน แพ้เสียงโหวตในสภา ประกอบกับเมื่อปี ๕๑ พ.ต.ท.ทักษิณถูกศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองตัดสินจำคุก ๒ ปี ในคดีจัดซื้อที่ดินรัชดาภิเษก ขณะที่วันที่ ๒๖ ก.พ.๕๓ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองยังพิพากษายึดทรัพย์ ๔.๖ หมื่นล้านบาทด้วย 
    นอกจากนี้มีการเคลื่อนไหวกดดันรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ตลอดมา เมื่อวันที่ ๗ เม.ย.๕๓ นายอริสมันต์ พงศ์เรืองรอง นำมวลชนคนเสื้อแดงไปปิดล้อมรัฐสภา ขณะนั้นมีการประชุมสภาอยู่ และมีการบุกเข้าไปปลดอาวุธของเจ้าหน้าที่ที่ประชุมกันอยู่ที่รัฐสภา และคุกคามสมาชิกรัฐสภา เช่น นายสุเทพ เทือกสุบรรณ และ ส.ส.อีกหลายคนต้องหนีออกทางด้านหลังรัฐสภา
    เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นควบคู่การชุมนุมของกลุ่ม นปช.คือ มีคนกลุ่มหนึ่งใช้อาวุธ เช่น ระเบิดเอ็ม 79 ระเบิดเอ็ม 67 ระเบิดเอ็ม 26 อาร์พีจี และปืนเอ็ม 16 คุกคามต่อสถานที่ องค์กร และสถาบันที่อยู่ตรงข้ามกับ นปช. และพรรคพลังประชาชน 
    เช่น เหตุการณ์คนร้ายยิงระเบิดเอ็ม 79 เข้าไปในสำนักงาน พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา อดีต ผบ.ทบ. และรอง ผอ.กอ.รมน. ถึง ๒ ครั้ง คนร้ายยิงจรวดอาร์พีจีใส่กระทรวงกลาโหม การขว้างระเบิดเอ็ม 67 เข้าไปที่หน้าบ้านพัก "นายบรรหาร ศิลปอาชา" ซึ่งขณะนั้นเป็นพรรคร่วมรัฐบาล 
    และยังมีการยิงอาวุธปืนเข้าไปธนาคารกรุงเทพหลายสาขา ซึ่ง นปช.เชื่อว่า ธ.กรุงเทพเป็นผู้สนับสนุน พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี ที่ นปช.ต่อต้านในฐานะที่เป็นอำมาตย์ นอกจากนี้ยังมีการยิงระเบิดเอ็ม 79 และอาวุธปืนเข้าไปในสถานที่ราชการต่างๆ อีกหลายแห่ง 
    รวมถึงการยิงระเบิดเข้าไปในกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งรัฐบาลใช้เป็นสถานที่ประชุม ครม.นอกสถานที่ และมีการเคลื่อนไหวของกองกำลังไม่ทราบฝ่าย คุกคามต่อเป้าหมายที่อยู่ฝ่ายตรงข้ามกับ นปช.
    ระหว่างการชุมนุม สำนักนายกรัฐมนตรีได้ยื่นคำร้องต่อศาลแพ่งเพื่อให้สั่ง นปช.ยุติการชุมนุมที่ราชประสงค์ ซึ่งศาลวินิจฉัยว่า การชุมนุมของ นปช.ไม่ชอบด้วยกฎหมาย เพราะปิดเส้นทางจราจร กระทบการใช้ชีวิตปกติของประชาชน ขัดต่อความมั่นคงและเสรีภาพของประชาชน แต่ศาลได้ยกคำร้องของสำนักนายกรัฐมนตรี เนื่องจากเห็นว่ารัฐบาลประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ซึ่งมีอำนาจทางกฎหมายที่จะดำเนินการได้อยู่แล้ว 
    ขณะที่วันที่ ๒๓ เม.ย.๕๓ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ และนายจตุพร พรหมพันธุ์ ได้ยื่นคำร้องต่อศาลแพ่งเช่นกัน เพื่อให้มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวห้ามไม่ให้รัฐบาลสลายการชุมนุมที่แยกราชประสงค์ แต่ศาลไม่มีคำสั่งคุ้มครอง โดยเห็นว่ารัฐบาลมีอำนาจทำได้ เพราะมาตรการปิดล้อมการชุมนุมของรัฐบาลนั้นเพื่อความสงบเรียบร้อย 
    ส่วนที่ภายหลังมีการบุกสภาที่นำโดยนายอริสมันต์ พงศ์เรืองรอง รัฐบาลเห็นว่าสถานการณ์มีความรุนแรงมากขึ้น จึงได้ประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ โดยมีข้อกำหนด เช่น ห้ามการชุมนุมตั้งแต่ ๕ คนขึ้นไป ห้ามใช้เส้นทางคมนาคม ห้ามเข้าไปใช้สถานที่หรืออาคารที่กำหนด ห้ามชุมนุมในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล บางแห่งและบางอำเภอในจังหวัดอยุธยาด้วย 
    แต่การชุมนุมยังไม่ยุติ กลับทวีความรุนแรงมากขึ้น กระทั่งวันที่ ๘-๙ เม.ย.๕๓ กลุ่มผู้ชุมนุม ได้บุกเข้าไปในสถานีดาวเทียมไทยคม อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี เพื่อไม่ให้รัฐบาลตัดสัญญาณสถานีโทรทัศน์พีเพิลแชนแนลด้วย โดยกลุ่มผู้ชุมนุมสามารถฝ่าด่านทหารที่รักษาการอยู่เข้าไปในสถานีได้ ทำให้เจ้าหน้าที่ทหารถอนกำลังออกมา โดยมีทหารบาดเจ็บหลายนาย
    ต่อมาวันที่ ๑๐ เม.ย.๕๓ รัฐบาลจึงออกมาตรการขอคืนพื้นที่บริเวณราชดำเนิน เพื่อจะเปิดเส้นทางการจราจร สะพานพระปิ่นเกล้าและสะพานพระรามแปดให้ใช้สัญจรได้ เนื่องจากได้รับร้องเรียนจากประชาชน อีกทั้งได้รับการวิพากษ์วิจารณ์ว่ารัฐบาลไม่สามารถบังคับใช้กฎหมายได้ เพราะ นปช.ใช้พื้นที่จำนวนมาก เมื่อเทียบกับจำนวนผู้ร่วมชุมนุม 
    ซึ่งการดำเนินการได้ใช้กำลังทหารเป็นหลักในการผลักดัน โดยได้รับรายงานจากหน่วยปฏิบัติการมายัง ศอฉ.ว่า การผลักดันเริ่มตั้งแต่ช่วงสายของวันที่ ๑๐ เม.ย. โดยเคลียร์พื้นที่และผลักดันผู้ชุมนุมบริเวณแยกมิสกวันไปแยกกองทัพบก แต่ถูกต่อต้าน ซึ่งกลุ่ม นปช.มาปิดล้อมที่กองทัพบก โดยนายขวัญชัย ไพรพนา แกนนำ 
    เจ้าหน้าที่จึงใช้แก๊สน้ำตา รถฉีดน้ำ เกราะ โล่ และกระบอง เป็นเครื่องมือ ซึ่งภายหลังทราบว่ามีประชาชนถูกยิงด้วยอาวุธปืนเสียชีวิต ๑ คน ที่หน้ากระทรวงศึกษาธิการ ที่อยู่ใกล้กันกับจุดที่มีการผลักดัน ส่วนการผลักดันนั้นไม่สำเร็จ ต่อมารัฐบาลจึงประกาศยกเลิก เนื่องจากเห็นว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บ 
    จากนั้นก็ได้มีการผลักดันขอคืนพื้นที่ถนนราชดำเนินด้วย แต่ก็มีการต่อต้านจากกลุ่มผู้ใช้อาวุธ ซึ่งเหตุการณ์นั้นมีทหารเสียชีวิต ๕ นาย และบาดเจ็บประมาณ ๓๐๐ คน ส่วนผู้ชุมนุมเสียชีวิต ๒๑ ราย
    ครับ...ก็จบคำให้การครั้งที่ ๓ ของคุณถวิล "พยานโจทก์" ส่วนการจบของผมวันนี้ ก็ขอจบด้วยข่าวเช่นกันว่า กรณีเพื่อไทยชงกันเอง-ดื่มกันเอง โดยกระทรวงกลาโหมมีคำสั่งปลด ร.ต.อภิสิทธิ์ออกจากราชการเป็นนายทหารกองหนุน แล้ว ๑๓๔ ส.ส.รัฐบาลไปยื่นศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยสมาชิกภาพ ส.ส.ของนายอภิสิทธิ์ว่าสิ้นสุดลงหรือไม่นั้น
    ๗ : ๒ เสียง รับเรื่องไว้วินิจฉัย ก็ไม่ต้องวิตก-วิจารณ์อะไร ดีแล้ว...วินิจฉัยซะ จะได้สิ้นปมยกมาถล่มกันแบบหมาป่ากับลูกแกะซะที.

.

ขอบคุณ http://www.thaipost.net/news/170513/73678 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
กวิน วันที่ : 17/05/2013 เวลา : 11.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pairoch

เป็นกำลังใจคุณถวิลครับ....ร่วมต่อสู้กับความชั่ว

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 17/05/2013 เวลา : 09.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

พุทธศาสนาผ่านมากว่าครึ่งศตวรรษแล้วไซร้...อมนุษย์จึงได้เกิดมาแทรกแซงปะปนอยู่ร่วมโลกกับมนุษย์ที่เข้าใจในคำสอนของพระพุทธศาสนา....

"กระเบื้องจะเฟื้องฟูลอย น้ำเต้าน้อยจะถอยจม" อีกนานเท่าไหร่ยุคมืดจะจบ แสงแห่งธรรมมะจะส่องมายังเมืองไทยเสียทีหนอ....

ความคิดเห็นที่ 3 กนิษฐ์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Payont วันที่ : 17/05/2013 เวลา : 09.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

ขอคารวะคุณถวิลฯครับ

ความคิดเห็นที่ 2 กนิษฐ์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 17/05/2013 เวลา : 09.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

เหล่าสถุลชนเริงเมือง
ชอบคำนี้เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 17/05/2013 เวลา : 09.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง


รอฟ้าเปิด ...
รอนรกเปิด ........

นรกคงต้องเปิดก่อน ความอัปรีย์จังไรของคนไทยนายทุนนักธุรกิจการเมือง จึงจะสูญเผ่าพันธุ์ไปซะทีจริงๆ ....

เมื่อนั้นฟ้าอันแจ่มกระจ่างใสจึงจะเปิดเพื่อคนดีมานำพาไปสู่สวรรค์คาลัย........

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน