*/
  • กนิษฐ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 829
  • จำนวนผู้ชม : 2221392
  • จำนวนผู้โหวต : 2350
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2350 คน
<< กรกฎาคม 2013 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 31 กรกฎาคม 2556
Posted by กนิษฐ์ , ผู้อ่าน : 3855 , 18:56:09 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน ลูกแมวหน้าโรงหนังลุง , ยามเสาร์ และอีก 9 คนโหวตเรื่องนี้

 เกาะเสม็ดเสร็จ ปตท.

ไปประชุมสัมมนาเรื่อง "งานวิจัยเชิงบูรณาการ เพื่อการเฝ้าระวังและการฟื้นฟูผลกระทบต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมจากการปนเปื้อนสารอันตราย"  ที่ ม.นเรศวร พิษณุโลก เมื่อ 27 - 30 ก.ค. 56 

เมื่อวันที่ 28 ก.ค. 56 10.00 น. มีคนระยองโทไปบอกว่ามีน้ำมันดิบ ปตท.รั่วที่มาบตาพุด 50 ตัน  ห่างฝั่ง 22 กิโลเมตร ไม่มีแถลงข่าวของปตท.เรื่องน้ำมันรั่ว ให้คนระยองทำอะไรยังไงกันบ้าง ถามปตท.ไป ก็ได้แต่บอกมาว่า เอาทุ่นทหารเรือมาล้อมน้ำมันไว้แล้วกำลังเก็บอยู่ ไม่เห็นคราบน้ำมันมาขึ้นฝั่งทะเลที่หาดสุชาดา มาบตาพุด เลยนึกว่าไม่มีอันตรายอะไร

คนระยองมารู้กันอีกที ก็ตอนเกาะเสม็ด เสร็จปตท. น้ำมันดิบขึ้นเกาะเสม็ด ตกใจกันไปทั้งเมืองระยอง เมื่อ 29 ก.ค. 56 กลับมาถึงบ้านเมื่อ 30 ก.ค. เวลา 17.30 น. วันนี้ตั้งใจจะไปที่เกาะเสม็ด แต่คนที่จะไปส่ง ไปไม่ได้ เลยไปที่บ้านเพแทน ไปสังเกตการณ์ดูว่าคนบ้านเพเจออะไรบ้าง

 

ไปที่ท่าเรือบ้านเพ เพื่อดูว่ายังมีคน มีนักท่องเที่ยวมาขึ้นเรือ เพื่อไปที่เกาะเสม็ดกันคึกคักเหมือนเดิมไหม....ภาพที่เห็นในวันนี่ ชัดเลยว่าข่าวคราวน้ำมันดิบถล่มอ่าวพร้าวเกาะเสม็ด เลยเสร็จเลย เงียบเหงาไม่คึกคักเหมือนก่อนวันที่น้ำมันดิบจะเคลื่อนตัวมาถล่มเกาะเสม็ด

 และได้เห็นว่าปตท.ขนเสื้อ 3M ที่ใส่เก็บคราบน้ำมันดิบ ขนคนงานไปเก็บคราบน้ำมัน ถามเรือโดยสารไปเกาะ เขาเล่าให้ฟังว่า “ ปตท.มาเช่าเหมาเรือขนคน ขนของไปเกาะ 3 ลำวันนี้ ส่วนนักท่องเที่ยว ไม่มีใครมาซื้อตั๋วไปเกาะกันเลย เงียบมาก”

บ้านเพมีท่าเรือไปเกาะของเอกชนเยอะ หลายท่าเรือ ท่าเรือนวลทิพย์ ก็เงียบ ท่าเรือหลายท่าเรือผ่านไปดูก็เงียบ เลยไปหาท่าเรือประมง  เป็นประมงพื้นบ้านศาลาเขียว เพื่อพูดคุยถึงผลกระทบจากน้ำมันดิบรั่วมาขึ้นฝั่งบ้านเพ และเกาะเสม็ด เห็นกำลังแกะปูทะเลที่จับได้จากการวางทุนจับ ห่างเกาะเสม็ดใกล้ เกาะมันนอก มันใน

ลุงเขียว สุนทรวิพากษ์ เล่าให้ฟังว่า ประมงพื้นบ้านศาลาเขียวบ้านเพ ก่อตั้งมาทีแรกมีเรืออยู่ 31 ลำ แต่ตอนนี้เปลี่ยนอาชีพไปออกรถตู้ไปคอยรับนักท่องเที่ยว มาขึ้นเรือไปเกาะเสม็ดกัน เลยเหลือเรือประมงเล็กอยู่แค่ 7 ลำ ลุงเขียวไปทำอาชีพอื่นไม่ได้ ก็ต้องออกเรือจับปลา จับปูเพื่อเลี้ยงดูครอบครัวใหญ่อยู่เหมือนเดิม รายได้แต่ก่อนที่ยังมีคนเชื่อในคุณภาพของปูทะเล ปลาทะเล ก็จับส่งร้านอาหารบนเกาะเสม็ด และขายที่ท่าเรือบ้านเพ  แต่มาเจอข่าวน้ำมันดิบปตท.รั่วไหลมาขึ้นอ่าวพร้าวเกาะเสม็ด  เลยทำให้ขายปูขายปลาไม่ได้ แล้วจะเอาไปไหนล่ะ

ลุงเขียวบอกว่าคราบน้ำมัน มีกระจายตัวมาขึ้นฝั่งบ้านเพเป็นจุดๆ พัดไปขึ้นที่แหลมแม่พิมพ์ น่าจะถึงแล้ว มีข่าวว่าจะไปถึงอำเภอแกลง ก็ทำให้กลัวว่าจะหาปลาจับได้น้อยลง

ลุงชัย วิชัย เสตะพันธุ์ บอกว่า แต่ก่อนลุงก็มีเรือ แต่มาเห็นว่า มีนักท่องเที่ยวมาเกาะเสม็ดกันเยอะ จับปลาไม่ค่อยจะได้อยู่แล้ว เลยขายเรือ ไปซื้อรถตู้มาคอยรับนักท่องเที่ยว และร่วมหุ้นกับเพื่อนเดินเรือรับนักท่องเที่ยวไปเกาะเสม็ดแทน รายได้ทางการท่องเที่ยวจะดีมาก ดีกว่าการจับปลา ที่ลำบากกว่า  แล้วอยู่ๆมาเจอปัญหาน้ำมันดิบปตท.รั่วมาถึงเกาะเสม็ด  ก็หมดเลย กระทบกันเป็นพวงไปหมดเลย ทั้งอาชีพประมง  อาชีพขายท่องเที่ยว อาชีพทำร้านอาหาร ทำรีสอร์ท ทำบ้านพัก  ไหนจะอาชีพรับจ้างอีกล่ะ 

ตอนนี้เจ้าของเรือรับจ้าง เจ้าของธุรกิจต่างๆ ที่ต้องจ้างคนงาน ไม่มีรายได้เข้า ก็ต้องเลิกจ้าง  ก็คงทำให้คนตกงานกันเยอะล่ะ

ได้ถามว่าแล้วคนบ้านเพ ที่ได้รับผลกระทบ มีการพูดคุยกันยังไงบ้าง มีแผนที่จะเรียกร้องความเสียหายทางอาชีพทำมาหากินกันยังไงบ้าง

ลุงเขียวบอกว่า มีประมงบ้านเพได้ไปแจ้งความเป็นหลักฐานไว้ก่อนแล้วว่า ได้รับผลกระทบจริงๆจากการจับปลาไม่ได้  และได้คุยถึงผลกระทบ หากมีมาถึงตัว คงจะต้องออกมาเรียกร้องให้ชดเชยกันทั้งแถบบ้านเพแน่  ส่วนธุรกิจบนเกาะเสม็ด ก็คงต้องออกมาเรียกร้องให้ชดเชยกัน ถามท่าเรือเทศบาลบ้านเพได้เลย

สภาพพื้นที่หาดอ่าวพร้าว ยังไม่มีอะไรที่ทำให้คนบ้านเพ ระยอง สบายใจขึ้นเลย ดูจากสีหน้าแล้ว จะทุกข์มากกับผลกระทบที่เกิดขึ้น ไม่คาดหวังความรับผิดชอบของปตท. ที่จะชดเชย ฟื้นฟูทะเล ให้กลับมามีสภาพเดิมได้ดีเท่าเดิม หากไม่เรียกร้อง ก็คงจะไม่ได้อะไร ชาวประมง และคนระยองบ้านเพ คงจะนิ่งกันไม่ได้ ต้องออกมาบอกว่า ใครที่ทำระยำให้ระยอง ทำระยองให้สูญเสียธรรมชาติที่หากิน จนย่อยยับ ต้องออกมารับผิดชอบ จนถึงที่สุด แม้จะต้องฟ้องร้องก็จะทำ

คงต้องติดตามผลกระทบจากน้ำมันดิบ ที่บริษัทพีทีที โกลบอล เคมีคอล บริษัทลูกของปตท. เป็นผู้ก่อความเสียหายให้กับธรรมชาติ แหล่งทำมาหากินของประชาชนคนบ้านเพ และคนระยอง ออกมารับผิดชอบ และฟื้นฟูระบบนิเวศน์ให้กลับเข้าสู่ความสมบูรณ์ดั้งเดิมได้หรือไม่

 

กนิษฐ์  พงษ์นาวิน

ระยอง


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 05/08/2013 เวลา : 16.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

ชาวระยองชี้ ปตท. ต้องรับผิดชอบต่อผลกระทบที่จะเกิดขึ้น ทั้ง สวล.-การท่องเที่ยว


โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์28 กรกฎาคม 2556 18:27 น.

http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9560000092739

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
กำหนัน วันที่ : 02/08/2013 เวลา : 07.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับ ความเสียหายทั้งหมดต้องศึกษาแล้วตีมูลค่าความเสียหายออกมาเป็นตัวเงินให้เขารับผิดชอบฟื้นฟู เป็นคดีตัวอย่างไปเลย ทีหลังจะได้ไม่เกิดอีก

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
BlueHill วันที่ : 01/08/2013 เวลา : 12.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

บริษัทปตท.ร่ำรวยมหาศาลจากการทำธุรกิจพลังงาน
แต่ลองดูอุปกรณ์ในการนำมาขจัดคราบน้ำมันซิครับ
เปรียบเทียบกันดู

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ยามเสาร์ วันที่ : 01/08/2013 เวลา : 11.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/GreenLiving

... เกาะเสม็ดเสร็จ ปตท...
...เยี่ยมจริงๆ แต่นึกภาพไม่ออกเลยครับ...

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 01/08/2013 เวลา : 11.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

ชาวบ้าน..กลุ่มผู้เสียหาย..อย่าไปยอม..ปตท.

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ฟ้าน่าน วันที่ : 01/08/2013 เวลา : 09.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

ขอบคุณข้อมูลจากพื้นที่ ขอเป็นกำลังใจให้คนระยองสู้ๆกับความถูกต้อง ทวงถามความเป็นธรรมให้กับธรรมชาติอย่างถึงที่สุดครับ บอยคอต ปตท.ช่วยจนกว่าจะจบเรื่องครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
NN1234 วันที่ : 01/08/2013 เวลา : 07.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

รอ(อ่าน)รายงานผลกระทบในขั้นตอนต่อๆ ไปครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 01/08/2013 เวลา : 07.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

สวัสดีค่ะคุณกนิษฐ์ คุณกนิษฐ์เคยไปเขียนเล่าข้อมูลเรื่องระยองในบล็อกของดิฉันเรื่องผลกระทบจากการสร้างโรงงานอุตสาหกรรมในระยอง ทำให้ระบบนิเวศน์ของระยองเสียไป น้ำทะเลในหาดแสงจันทร์ปนเปื้อนสารเคมี อาหารทะเลในระยองก็ต้องสั่งจากที่อื่นมา ฯลฯ
ผลกระทบของการรั่วไหลน้ำมันครั้งนี้ ดูร้ายแรงมากและช็อคความรู้สึกของคนรักธรรมชาติมาก ขอบคุณที่รายงานความเดือดร้อนของชาวบ้าน และขอเป็นกำลังใจให้ชาวระยองนะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ครูแดง วันที่ : 01/08/2013 เวลา : 06.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

สวัสดีค่ะคุณนิษฐ์...
-นั่งรอฟังข่าวจากคุณนิษย์แบบใจจดใจจ่อ...ก็ได้ทราบข่าวที่ละเอียดมากขึ้น...
-ขอแนะนำนะคะ...ให้ตั้งกลุ่มคนที่เสียหาย เป็นกลุ่มๆ เช่นกลุ่มประมง กลุ่มบริการการท่องเที่ยว กลุ่มสิ่งแวดล้อม...
แล้วประชุมปรึกษากัน ตลอดติดตามผลความเสียหาย เก็บภาพ เก็บข้อมูล ให้กระชับ คนในชุมชนต้องร่วมกลุ่มกันแสดงความคิดให้เป็นแนวเดียวกัน ประมาณ "จับให้มั่น คั้นให้ตาย" แบบต้องได้ค่าเยียวยาในทุกด้านแบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย ก่อนที่จะมีเสือปืนไว จากนอกชุมชนมาเป็นแกนนำ...แล้วไปต่อรอง สุดท้ายคนได้คือแกนนำ...ชาวบ้านจะได้เศษๆ ต้องระวังเรื่องนี้ให้ดี...
-ขอให้ตั้งหลักให้ดี...ทำเป็นแบบอย่าง.."ชุมชนเข้มแข็ง"คนไทยจึงจะไปรอด "โปรดอย่ารอนักการเมือง"....
-ขอให้ภูมิทัศน์ที่งดงาม ความอุดมสมบูรณ์กลับมาสู่ระยองโดยเร็วนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พี่โบเดีย วันที่ : 31/07/2013 เวลา : 21.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/borderline

ชาวบ้านต้องฟ้องลูกเดียว ฟ้องโลด

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 31/07/2013 เวลา : 20.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ถ้า ปตท. ไม่ระดมคนขจัดคราบน้ำมันโดยเร็ว ชาวบ้านที่หาปูหาปลา ได้รับผลกระทบแน่ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน