*/
  • กนิษฐ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 829
  • จำนวนผู้ชม : 2220620
  • จำนวนผู้โหวต : 2350
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2350 คน
<< ตุลาคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 2 ตุลาคม 2556
Posted by กนิษฐ์ , ผู้อ่าน : 3905 , 10:06:33 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน พิทักษ์ , เกสรมาเฟีย และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

30 กันยายน 2556 ณ ศาลารวมใจชุมชนประมง บางกระเฌอ ตำบลตะพง อำเภอเมือง จังหวัดระยอง มีการจัดเวทีสัมมนา “ 2 เดือนผ่านไปทำไมรัฐฯเพิกเฉย เรื่องน้ำมันรั่ว “ โดย องค์กรประกอบด้วย

มูลนิธิบูรณะนิเวศน์ (EARTH)

มูลนิธินิติธรรมสิ่งแวดล้อม (EnLAW)

กรีนพีซตะวันออกเฉียงใต้ (Greenpeace Southeast Asia)

สถาบันธรรมรัฐเพื่อการพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อม (GSEI)

มีนักวิชาการมาให้ความรู้ ความเข้าใจต่อผลกระทบระบบนิเวศน์จากน้ำมันดิบรั่ว และมีผู้ให้ความสนใจมาร่วมสัมมนา และทำกิจกรรม หาผลกระทบ มีชาวประมงพื้นบ้านทั้งปากน้ำประแส อำเภอแกลง บ้านเพ ตะพง ปากน้ำระยอง พ่อค้าแม่ค้าชายฝั่งแหลมแม่พิมพ์ สวนสน หาดแม่รำพึง ก้นอ่าว ปากน้ำระยอง มาร่วมรับฟังและแสดงความคิดเห็นร่วมกัน จำนวน 300 คน 

 4 องค์กรแถลงข่าวการติดตามน้ำมันรั่ว และรณรงค์ให้คนลงชื่อเสนอรัฐบาลขอให้จัดตั้งองค์กรอิสระมาตรวจสอบ ปตท.ทำน้ำมันดิบรั่ว

อาจารย์เพ็ญโฉม แซ่ตั้ง กล่าวว่า การติดตามคราบน้ำมันดิบรั่ว ไม่ได้มีเฉพาะ 4 องค์กร แต่มีนักวิชาการอิสระ มาร่วมติดตามกันอีกมาก ทางเอนลอว์ติดตามในแง่ของกฎหมายเพื่อมาช่วย ทั้งการชดเชย เยียวยา ฟื้นฟู คุ้มครอง ให้ครอบคลุม เพื่อสะท้อนให้ชัดเจน

ทางกรีนพีซ ต้องติดตามทั้งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทั้งน้ำมันรั่ว และการใช้ถ่านหิน เพื่อให้ก้าวพ้นเชื้อเพลิงสกปรก

อาจารย์บัณฑูร ในการติดตามน้ำมันรั่ว ได้นำรายชื่อผู้เสนอขอให้รัฐบาลแต่งตั้งองค์กรอิสระมาตรวจสอบน้ำมันดิบรั่ว เพื่อการชดเชย เยียวยา ฟื้นฟู ทดแทน ระบบนิเวศน์นั้นสูญเสียไปในทะเลและผู้ประกอบการอาชีพต่างๆ ทั้งบนบกชายฝั่ง และเกาะเสม็ด

กลุ่มร่วมรณรงค์ในเวปไซน์

เราต้องการข้อเท็จจริง!!! เชิญร่วมเข้าชื่อเรียกร้องตั้ง “คณะกรรมการอิสระเพื่อสอบสวนข้อเท็จจริง” อย่างเร่งด่วน!! #PTTOilSpill #Rayong www.Change.org/OilSpill

http://chn.ge/19fAnz6 มีชื่อร่วมรณรงค์เยอะมาก 48,000 คนในการรณรงค์ติดตามน้ำมันดิบรั่วและเสนอให้รัฐบาลตั้งองค์กรอิสระหาผู้รับผิดชอบให้ชัดเจน หัวใจของคณะกรรมการ ต้องติดตามอย่างไม่ทิ้งการติดตาม การมีส่วนร่วมทุกคนต้องมีการมีส่วนรวมทุกคน 

วิทยากรสัมมนาได้เชิญตัวแทนชาวประมงพื้นบ้านมาพูดคุยถึงการได้รับการชดเชยเยียวยา การให้ไปลงชื่อทุกคนไปลงชื่อขอเยียวยา แล้วก็จ่ายให้ตามที่เป็นข่าว แต่เอาเข้าจริงๆ ปตท.เอาแต่ต่อรองไม่ได้ให้ตามที่เรียกร้อง คงจะตีกันตายเลย ปตท.ไม่รับผิดชอบตามที่ร้องขอ ไม่ยุติธรรมเลย การชดเชยเยียวยายังไม่ได้รับการชดเชยครบถ้วนด้วย ขอให้อย.มาตรวจสอบอาหารทะเล อย.ก็ยังไม่เห็นจะมีลงมาตรวจสอบ

 

ลุงละม่อม ลำยง หัวหน้ากลุ่มประมงเรือเล็กบางกระเฌอ เล่าประสบการณ์ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำมันรั่ว บอกว่ามารู้จากข่าวว่ามีน้ำมันดิบของพืทีที โกลบอล เคมีคอล ไหลอยู่ในทะเล ห่างจากฝั่งโรงกลั่น 20 กิโล ตอนนั้นผลกระทบยังมาไม่ถึง ประมงบ้านตะพง ก็ยังเฉยกันอยู่

พอผลกระทบมาถึง ด้วยมีคราบน้ำมันมาถึง และปลาทะเล ที่เคยจับได้ มันหายไป ที่ว่าทำไมน้ำมันรั่วมาเมื่อ 27 กรกฎาคม มาปรากฏที่ตะพงเอาเมื่อ 29 กรกฎาคม ตามข่าวที่บอกว่ารั่ว 50,000 ลิตร ผมไม่เชื่อหรอก 50,000 มันแค่ครึ่งเดียว รั่วจริงๆน่าจะ 100,000 ลิตร ผลกระทบที่ทำให้คราบน้ำมันมาถึงเกาะเสม็ด มาถึงตะพง มันถึงมาเร็ว  ประมงต้องติดตามข่าวเพื่อตัวเองเสมอว่า ใครนำเสนอข่าวตรงความจริงและไม่จริงอย่างไร ขนาดผ่านไป 2 เดือนแล้ว ยังพบความผิดปกติของปลาและสัตว์น้ำทะเล อย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน อย่างเก็บทาร์บอล ได้เก็บกระดองของหมึกกระดองที่ถอดกระดองกันให้เกลื่อนไปนี่...

ยังมีประชาชนคจำนวนมากที่ไม่รู้ข้อเท็จจริงของการที่ พีทีที โกลบอล เคมีคอล ของ ปตท. ใช้สารเคมีมาจับน้ำมันดิบ ปริมาณจริงเท่าไหร่ และจะมีผลกระทบยังไง ทิศทางน้ำมันและสารเคมีที่ไหลผ่าน จากจุดที่รั่ว ประมาณตามข่าว 36 กิโลเมตร มีผลกระทบกับปะการัง ที่ชาวประมงจะห่วงมากเพราะเป็นที่อยู่ของสัตว์ทะเลที่ชาวประมงหากิน

กรมควบคุมมลพิษอนุญาตให้ปตท.ใช้สารเคมี ได้อย่างไรในเมื่อน้ำและประการังไม่อยู่ในเกณฑ์ที่จะใช้สารเคมีไปกระทบไม่ได้

มีภาพข่าวสร้างภาพ ที่ปตท.เอาปลามาปล่อยที่อ่าวพร้าว แสนตัว คนไทยรู้กันไหมว่าปลามันตายหมด โดยไม่เห็นมีสื่อมาทำข่าว ทำไมสื่อ “เงียบ” แม้ตัวรองผู้ว่าระยอง ยังมาพูดที่วัดปากน้ำระยองเลยว่า “สารเคมีปลากินได้” แล้วก็เดินหนีชาวบ้านไปเลย

วีรศักดิ  พี่อ๊อด ประมงเรือเล็กบ้านบางกระเชอ มาบอกเล่าผลกระทบจากน้ำมันรั่วว่า การที่คนพื้นที่ประมงเรือเล็กมาร้องขอให้ชดเชยกลับได้รับการตอบกลับสังคมว่า หาเรื่องอยากดังกันไปเรื่อย คนที่สร้างภาพได้ชัดเจนเป็นคนก่อเหตุทำน้ำมันรั่วซะเอง ก็ปตท.นั่นแหละ “ชีวิตกินได้คือชีวิตของใครหากไม่ใช่ปตท.”

ผมมีโอกาสได้คุยกับ ปตท.บอกผลกระทบและความเดือดร้อน คนปตท.มาบอกกับผมว่าไงรู้ไหมครับ “ช่วยพี่หน่อยน่า อย่าร้อง”

“สัตว์ที่ไม่มีกระดูกสันหลังสะสมอะไรอยู่ กินวันนี้ที่ระยองอาจจะไปตายในวันข้างหน้าที่อื่น ที่กทม.ก็ได้ ผมห่วงคนไทยทุกคนครับ ไม่ใช่แค่ระยอง ผมได้พูดคุยกันในกลุ่มชาวประมงแล้วว่า จะต้องช่วยเหลือกันทุกคน ทุกกลุ่ม เราจะไม่ทิ้งกัน “

จาตุรัส  เอี่ยมวรนิรันดร์  ตัวแทนประมงพื้นบ้านเรือเล็ก บอกทั้งถามทั้งเรียกร้องไปยังปตท.ก็ยังไม่ได้รับการดูแลรับผิดชอบ เรื่องท่อน้ำมันดิบได้เคยถามไปยังปตท.ว่ามีการคอยตรวจสอบหรือไม่ว่า มีความปลอดภัยกับทะเลไหมก็ไม่ได้รับการให้คำตอบ  การพบเห็นซากของสัตว์ทะเล และแพลนตอล เกิดจากการตายเยอะมาก หลังน้ำมันรั่วมา 2 เดือนโดยสาเหตุน่าจะเกิดจากอะไร

การฟื้นฟูพื้นที่ได้ช่วยกันคิด และเสนอให้ทุกองค์กรมาช่วยเหลือทั้งองค์กรอิสระและหน่วยงานของรัฐฯ ต้องมาช่วยฟื้นฟูด้วย  ผลกระทบไม่ใช่แค่เกาะเสม็ด แต่กระทบขึ้นมาถึงฝั่งจนได้ มีการพบทาร์บอล ที่กองอยู่ข้างหน้านี้แหละ ลองมาขุดทรายที่ระยองดูได้เลยทุกที่ว่าจะเจออะไรบ้าง ไม่ใช่แค่ผ่านไป 2 เดือนแล้วก็เจอก็จบ

(อาจารย์สมรักษ์ กลับผังที่ชาวประมงเขียนขึ้นเองมาให้ดูว่าเรือศิลปะโบราณที่จมอยู่ห่างจากฝั่ง จมอยู่ไม่ลึกด้วย )

 

อาจารย์สมรักษ์ ได้ร่วมกับกรีนพีซไปเก็บตัวอย่างของสัตว์น้ำทะเลระยองหลังน้ำมันดิบรั่ว พบความผิดปกติโดยไม่มีการออกข่าว วิกฤติสัจธรรมชีวิตและสังคมคนระยองเกิดข้นแล้วจริงๆ มีคราบสีเขียวตามหาดแหลมแม่พิมพ์ มีเด็กระยองอายุ 8 ขวบกินอาหารทะเลแถบนั้น ต้องตามดูว่าเด็กจะเป็นโรคอะไรหรือเปล่า

พบศิลปะโบราณจากเรือยุคหลายร้อยปีจมลงใต้ทะเล ระหว่างตะพง กับเกาะเสม็ด คนระยองเสียสละทรัพย์ไปเยอะแล้ว พอแล้วที่จะเสียมากไปกว่านี้

อาจารย์เรณู เวชรัชต์พิมล ใครจะมาสร้างโรงงานอุตสาหกรรมที่ตำบลตะพง ที่บ้านเพ ไม่ได้อีกแล้วน่ะในเชิงกฎหมาย การค้นพบศิลปะโบราณจมอยู่ใต้ทะเลในพื้นที่ จะอนุญาตให้มีการก่อสร้างโรงงานอุตสาหกรรมไม่ได้

ปตท.เอาแต่โฆษณาแค่เกาะเสม็ด ทั้งที่ผลกระทบไม่ใช่แค่อ่าวพร้าวเกาะเสม็ด แต่ชายหาดตะพง บ้านเพ ประแสร์ แกลง ปากน้ำระยอง มาบตาพุด ไล่ไปจนถึงหาดพลาบ้านฉาง ล้วนเจผลกระทบทั้งสิ้น

คราบสีดำที่เกาะติดก้อนหิน นั่นคือ ปตท.เก็บไม่มีวันหมด ได้พานักศึกษาไปเก็บสัตว์ทะเล ทั้งที่อ่าวพร้าวเกาะเสม็ด และตามชายหาดบ้านเพ แหลมแม่พิมพ์ ตะพง ก้นอ่าวแม่รำพึง เก็บแล้วนำมานั่งตรวจกันสดๆเดี๋ยวนั้นเลย พบสารหนู สารปรอทในตัวปลาทุกขนาดชัด สดๆเลย โดยมีตัวแทนเจ้าหน้าที่อุทยาน และเจ้าหน้าที่ของปตท.ตามมายืนดูเป็นพยานเลย

รัฐบาลอ่อนแอต่อเอกชนใหญ่ไม่ใช้กฎหมายมาจัดการกับเอกชนใหญ่ ปตท.เลย ทั้งที่กรมควมคุมมาตรวจพบสารปรอทมากถึง 29 ชนิด ที่น่าห่วงต่อสุขภาพของคนระยองและนักท่องเที่ยวที่สุด

พบอะไรที่ผิดปกติ ชาวประมงและคนทุกพื้นที่ในระยองต้องเก็บเป็นหลักฐานไว้ ด้วยการถ่ายภาพ ระบุวัน สถานที่ เวลา ระยะทางจากจุดน้ำมันดิบรั่วไว้ด้วย จะใช้เป็นหลักฐานในการฟ้องร้องทั้งรัฐและเอกชน เรียกร้องการชดเชย เยียวยา ฟื้นฟู มาทดแทนได้

ตัวสัตว์ทะเลพันธุ์ปากกาทะเลผิดปกติใช้เป็นหลักฐานในการฟ้องร้องความเสียหายได้...

 

นักสื่อสาร NGO ต่างประเทศ ก็เข้ามาติดตามเรื่องน้ำมันดิบ ที่ปตท.ทำรั่วเอาไว้ ยังคงก่อผลกระทบอะไรบ้าง...

“ 2 เดือนผ่านไปทำไมรัฐฯเพิกเฉย เรื่องน้ำมันรั่ว “ ความเสียหายจากน้ำมันดิบรั่ว จากแท่นขุดเจาะรั่ว ทำความเสียหายให้กับท้องทะเลของโลกในหลายประเทศ

ผู้เชี่ยวชาญด้านสิ่งแวดล้อมโลกชี้น้ำมันรั่ว

วันอังคารที่ 10 กันยายน 2013 เวลา 15:54 น. 

http://www.thanonline.com/index.php?option=com_content&view=article&id=198408:2013-09-10-08-56-06&catid=136:--a-tourism&Itemid=448

ของไทยที่ระยองไม่ได้รั่วน้อยนิดตามข่าวที่ปตท.สร้างภาพออกมาเลย ยังเจอผลกระทบต่อระบบนิเวศน์มหาศาล นานไปอีก 10 ปี 

ทะเลสวยๆ ทรัพยากรเลี้ยงคนระยองได้ทั้งอาชีพประมง การท่องเที่ยว พ่อค้าแม่ค้าอาหารทะเล กำลังจะหมดไป สูญหายไปเหลือแต่ชื่อ ด้วยตัวก่อเหตุ ใช้เงินหมดไปกับโฆษณา "ทะำเลกินได้" แทนที่จะเอามาชดเชย เยียวยา ฟื้นฟู ทดแทน สิ่งที่ทำให็เสียไป กลับทำในสิ่งที่ตรงกันข้าม อย่างน่าอัปยศ...คงต้องติดตามกันต่อไป

 

กนิษฐ์  ระยอง


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
drpichai วันที่ : 06/10/2013 เวลา : 21.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/drpichai

พวกคุณไม่เห็นเหรอว่ารัฐบาลก็ไม่นิ่งนอนใจต่อความเดือดร้อนของคนไทย แต่รัฐบาลขอเวลาอีกนิดสำหรับไปแก้รัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตย ถ้าแก้รัฐธรรมนูญไม่ได้ ก็อย่าหวังว่าจะแก้เรื่องปากท้องของประชาชนได้ เอ้าเอามาตราต่อไปมาเคี้ยวกินเล่นเป็นออเดิร์ฟก่อน

ความคิดเห็นที่ 8 กนิษฐ์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 03/10/2013 เวลา : 08.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

รัฐเป็นผู้เสียหาย เพราะปตท. ทำให้เกิดความสูญเสียต่อทรัพยากรธรรมชาติ วิถีชุมชน และการท่องเที่ยว

ป่านนี้ยังไม่มีการฟ้องเรียกค่าเสียหายต่อผู้บริหารปตท.อีกหรือครับ
ถ้าเป็นต่างประเทศ คงฟ้องร้องค่าเสียหายเป็นเงินมหาศาล

ความคิดเห็นที่ 7 กนิษฐ์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 03/10/2013 เวลา : 08.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

รัฐเป็นผู้เสียหาย เพราะปตท. ทำให้เกิดความสูญเสียต่อทรัพยากรธรรมชาติ วิถีชุมชน และการท่องเที่ยว

ป่านนี้ยังไม่มีการฟ้องเรียกค่าเสียหายต่อผู้บริหารปตท.อีกหรือครับ
ถ้าเป็นต่างประเทศท คงฟ้องร้องค่าเสียหายเป็นเงินมหาศาล

ความคิดเห็นที่ 6 กนิษฐ์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
hayyana วันที่ : 02/10/2013 เวลา : 21.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

ฟ้องได้แล้ว
เอาทหารไปทำความสะอาดก็ภาษีคนไทย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 02/10/2013 เวลา : 14.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง


ทาร์บอลที่ว่านี่ มันก็คือสารปรอทที่อันตราย แต่ชาวประมงไม่รู้ว่าการที่เราไปจับมัน สารปรอทจะเข้าตัวไหม

เมื่อสงสัยก็ยอมจับมันด้วยมือนี่แหละ ลุงบอกมันมีสีดำแข็งเหมือนพลาสติก ไม่ใช่ถ่านหินน่ะ แล้วใครจะมารับประกันความปลอดภัยให้ชาวบ้านได้ล่ะ....น่าปวดหัว

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 02/10/2013 เวลา : 14.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง


ขอบคุณจ้าพี่ๆบล็อกโอเคเนชั่น พี่แม่หมี พี่สุ่ย พี่ก้อย

นี่แค่ริมหาดตะพงน่ะ นั่งคุ้ยๆทรายตื่นๆ ก็พบทาร์บอล ที่ปตท.เอาสารเคมีมาฉีดน้ำมันดิบ มากเกินที่ขออนุญาติกรมควบคุมมลพิษใช้ 6 เท่า ทำให้มีทาร์บอลปนเปื้อนอยู่ น่าตกใจมาก.....

ความคิดเห็นที่ 3 กนิษฐ์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 02/10/2013 เวลา : 13.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ข่าวสื่อหลักเงียบไป แต่ข่าสื่อทางเลือกแบบเรา ยังมีความเคลื่อนไหว....

ความคิดเห็นที่ 2 กนิษฐ์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Aoy-Kyo วันที่ : 02/10/2013 เวลา : 12.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aoy-Kyo

อย่าว่าแต่เรื่องน้ำมันรั่วเลย
รัด-ถะ-ผลาญ...เพิกเฉยทุกเรื่อง
ยกเว้นเรื่องโกง ...ใส่ใจโกงทุกเรื่อง!!
....................................

ความคิดเห็นที่ 1 กนิษฐ์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 02/10/2013 เวลา : 11.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เห็นโฆษณาในทีวี ว่าน้ำใส ไร้พิษแล้วไปเที่ยวได้

แบบนี้ก็แย่น่ะสิ หลอกประชาชนอีกแล้ว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน