*/
  • กนิษฐ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 829
  • จำนวนผู้ชม : 2220603
  • จำนวนผู้โหวต : 2350
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2350 คน
<< ตุลาคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 14 ตุลาคม 2556
Posted by กนิษฐ์ , ผู้อ่าน : 3415 , 08:03:22 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ลูกแมวหน้าโรงหนังลุง , แม่หมี โหวตเรื่องนี้

 

จากลูกมะม่วง กลายเป็นลูกหว้า...สาเหตุจาก....?

 

 

13 ตุลาคม 2556 ลุงเจริญ เดชคุ้ม ชาวชุมชนหนองน้ำเย็น เทศบาลมาบตาพุด ระยอง ได้โทมาบอกให้มาดูลูกมะม่วงที่ปลูกไว้ขายเลี้ยงตัวเอง ที่ตอนนี้เป็นลูกหว้าไปแล้ว หลังจากมีฝนตกลงมาเมื่อไม่กี่วัน ด้วยไม่รู้ว่าสาเหตุเกิดจากฝนกรดหรือเปล่า

ลุงเจริญ บอกว่า มาบตาพุดได้รับผลกระทบจากการปล่อยก๊าสมาทางปล่องแฟร์ของโรงงานอุตสาหกรรมมาบตาพุด ที่มีอยู่จำนวนนับ 200 กว่าปล่อง ที่ชาวชุมชนมาบตาพุด 38 ชุมชน รู้สึกกังวลมากที่สุดก็ โรงไฟฟ้าถ่านหิน ของ บริษัท BLCP 1443 เมกกวัตต์ อาจปล่อยฝุ่นผงถ่านหินขึ้นไปจับกับก้อนเมฆ ทำให้เกิดฝนกรด เวลาตกลงมา ก็กระทบกับผลผลิตทางการเกษตรของชุมชน ถ่านหินที่โรงไฟฟ้า บีแอลซีพี บอกกับชาวชุมชนว่าใช้ถ่านหิน "บีทูมินัส" เป็นถ่านหินสะอาด ให้ความร้อนสูง ใช้ผลิตไฟฟ้าปริมาณเท่าไหร่ ไม่ได้บอก 

 

แต่ที่พอรู้มาจากนักวิชาการถ่านหินทุกประเภท เมื่อเผาไหม้ ก็จะเกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ทำให้เกิดสภาวะโลกร้อน และเกิดกรดคามอร์นิค กำมะถัน ปล่องแฟร์ของโรงงานอุตสาหกรรมปิโตรเคมี 200 กว่าปล่อง ล้วนปล่อยสารปล่อยก๊าซคอร์บอนไดออกไซด์ หมดเลย ทำให้เกิดฝนกรด เกิดซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ทำให้โลกร้อน 

 

 

และเมื่อฝนกรดตกลงสู่ดิน ทำให้เกิดไนโตรเจนไดออกไซด์ ทำให้ดินเป็นกรดได้ พืชผลทางการเกษตรเสียหาย 

 

 

โรงไฟฟ้าถ่านหินขนาดใหญ่ในจังหวัดระยอง ก็มีมากพออยู่แล้ว เอกชนเจ้าของโรงงานอุตสาหกรรมเอง กลับมาพูดว่าคนระยองมีไฟฟ้าไม่พอใช้ ต้องสร้างโรงไฟฟ้าเพิ่ม หากเห็นด้วยอยากให้สร้าง ก็จะเพิ่มเงินกองทุนโรงไฟฟ้าให้

 

“บางต้นช่อดอกก็แห้งตายหมด ไม่ติดลูก”

 

ชุมชนไม่เคยได้ประโยชน์จากเงินกองทุนโรงไฟฟ้า มีแต่ความขัดแย้ง แย่งชิงประโยชน์กันเองจากคนที่แก่งแย้งลงสมัครเลือกตั้งเป็นประธานชุมชน ที่บ้างก็ไม่ใช่คนท้องถิ่นแต่ดั้งเดิม เรียกว่า ชุมชนมาบตาพุดมีแต่เขี้ยวเหมือน “ยักษ์ไม่มีกระบอง” กัดกินเงินงบที่โยนมาให้อย่างเดียว

มีการทำประชาพิจารณ์ เหมือนปิดปากประชาชนด้วยงบเงินกองทุนไฟฟ้า สโคปปิ้ง จะมาก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินขนาดใหญ่เพิ่มอีก จะมาทำ EHIA ชาวบ้านล่ะจะรู้จักไหม แทนที่จะทำให้ชาวชุมชนมีความสุขชัดเจนกว่านี้

การมาสอบถามชาวบ้าน ที่ย้ายถิ่นมาทำมาหากินรับจ้างทำงานในโรงงานอุตสาหกรรม จะได้ข้อมูลที่เป็นจริง ได้ข้อเท็จจริงอย่างไร ต้องเดินถามคนท้องถิ่นตามสำมโนครัวจึงจะได้ข้อมูลเห็นด้วยไม่เห็นด้วย เอาหรือไม่เอาโรงงานอุตสาหกรรมเพิ้ม โรงไฟฟ้าถ่านหินเพิ่ม

“มะม่วงที่รอด ก็จะไม่สมบูรณ์ดีนัก ไม่รู้ว่ากินเข้าไปแล้ว จะเป็นอะไรบ้าง”

 

เอาเงินมาให้แล้วคิดว่าชุมชนจะมีความสุขความเจริญหรือ ไม่ใช่น่ะ การผลักภาระค่าไฟฟ้าแพงมาให้ประชาชน เพื่อนำมาอ้างสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเพิ่ม

ผมได้เคยเสนอการช่วยเหลือชาวชุมชนมาบตาพุด หากจะมาก่อสร้างโรงไฟฟ้าใหม่ ขอเพียงชดเชยค่าไฟฟ้าให้บ้านล่ะ 600 บาท ต่อเดือน ค่าน้ำกินน้ำใช้ 400 บาท ต่อเดือน ค่าประกันความเสี่ยง 1,000 บาท ต่อเดือน สรุป ขอเพียงชดเชยให้บ้านล่ะ 2,000 บาทต่อเดือน ชาวชุมชนมาบตาพุดทั้ง 38 ชุมชน ก็คงจะพอเห็นด้วยที่จะให้สร้างโรงไฟฟ้าเพิ่ม เพื่อผู้ที่ต้องการใช้ไฟฟ้ามากที่สุดในประเทศไทย ก็คือโรงงานอุตสาหกรรมเองนั่นแหละ  ลุงเจริญ ได้กล่าวทิ้งท้ายไว้ให้คิด 

 

กนิษฐ์  / ระยอง


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 กนิษฐ์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 14/10/2013 เวลา : 14.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

น่ากลัวจังค่ะ
ตอนรักษาที่ตึกว่องวานิช. ซึ่งเป็นตึกที่รักษาโรคมะเร็ง
พบคนไข้ที่มาจากระยองหลายคนเลย

ความคิดเห็นที่ 1 กนิษฐ์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ไวน์กับสายน้ำ วันที่ : 14/10/2013 เวลา : 10.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wineriver

น่ากลัว..... เคยขับรถไปแถวนั้น รู้สึกแสบจมูกมาก
ตอนหลังไม่กล้าไปอีก คงจะมาจากหลายโรงงานครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน