*/
  • กนิษฐ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 829
  • จำนวนผู้ชม : 2220609
  • จำนวนผู้โหวต : 2350
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2350 คน
<< กรกฎาคม 2014 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 19 กรกฎาคม 2557
Posted by กนิษฐ์ , ผู้อ่าน : 2857 , 13:24:03 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน สว.ขี้บ่น , chailasalle และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

นิสได้เขียนเรื่องนี้ไว้ใน ://www.oknation.net/blog/kanis/2008/04/18/entry-1 นักเคลื่อนไหวที่ต้องพบเจอกับปัญหามากมาย ไม่มีอะไรง่ายเลย แต่นักสู้ ต้องสู้ไม่คิดแพ้ ขอนำผลแห่งการต่อสู้ของสุทธิ อัชฌาศัย ที่นิสได้ร่วมทำงานกับเขามา 3 ปี กลับมารำลึกกันอีกครั้งค่ะ

 

วันศุกร์ ที่ 18 เมษายน 2551

แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง...
://www.oknation.net/blog/kanis/2008/04/18/entry-1
.
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง...
เปิดทุกมุม เคล็ดไม่ลับ คนของประชาชน
“ นักเคลื่อนไหวภาคประชาชนรุ่นใหม่ สุทธิ อัชฌาศัย ”
ผู้ประสานงานเครือข่ายประชาชนภาคตะวันออก

สำหรับท่านที่ติดตามข่าวทั้งในหน้าหนังสือพิมพ์ หน้าจอทีวี หรือวิทยุกระจายเสียง ทั้งระดับประเทศและระดับภูมิภาค ท่านคงเคยได้ยินชื่อ “ สุทธิ อัชฌาศัย ” นักต่อสู้ นักเคลื่อนไหว ภาคประชาชนที่ออกมาเดินหน้าชนกลุ่มทุนขนาดยักษ์ อย่างพวกทุนอุตสาหกรรมที่มีอยู่มากมายในจังหวัดระยอง สู้อย่างเด็ดเดี่ยว ทระนง โดยไม่ยอมที่จะก้มหัวให้ใครแม้แต่น้อย เขาเป็นใคร ทำไมถึงต้องออกมาสู้ มาเคลื่อนไหว เขาหวังอะไร ทำเพื่ออะไร ทำทำไม..? เราลองมาทำความรู้จักเขากันสักนิดดีกว่า
.
สุทธิ อัชฌาศัย เป็นคนรุ่นใหม่ อายุเพียง 30 ต้นๆ เป็นคนระยองโดยกำเนิด มีพี่น้อง 5 คน บรรพบุรุษเป็นเกษตรกรรม ชาวสวนผลไม้ เรียนจบปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยรามคำแหง เป็นคนสุภาพ เรียบร้อยพูดจาให้เกียรติกับทุกๆคน ที่เขาสนทนาด้วยไม่เคยดูถูกคน จริงจังกับชีวิต มุมานะตามอุดมการณ์และฝันที่เขาตั้งใจทำให้เป็นจริง สถานภาพปัจจุบันสมรสและมีบุตร 1 คน ชอบอ่านหนังสือ ศึกษาตำราและนำมาประยุกต์สู่การปฎิบัติจริงได้อย่างเป็นผล และที่สำคัญเขาชอบสนทนากับผู้สูงอายุ ปราชญ์ชาวบ้านแล้วก็นำเคล็ด หรือเกร็ดความรู้ของทั้งตำรา ทฤษฎีกับภูมิปัญญาชาวบ้านมาผสมผสาน อย่างน่าทึ่ง จนนำไปสู่แนวทางปฏิบัติที่แสนเฉียบคมโดยตลอดเวลา

ปัจจัยสำคัญที่ สุทธิ อัชฌาศัย ออกมาต่อสู้เคลื่อนไหวภาคประชาชน อาจเพราะจากการหล่อหลอมในช่วงที่เขาศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง ในช่วงนั้นเขาเป็นนักกิจกรรมตัวยงในรั้วมหาวิทยาลัย ทำกิจกรรมค่ายอาสาพัฒนา ชุมชนแออัดและชุมชนในชนบท มาโดยตลอดในช่วงที่ศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัย เกิดการซึมซับ และรู้ซึ้งถึงปัญหาของชาวชุมชน คนชายขอบ คนด้อยโอกาสในสังคมเป็นอย่างดี และพยายามตั้งเป้าหมายชีวิตว่า เมื่อเรียนจบปริญญาตรีแล้ว ต้องนำความรู้ของตนไปช่วยพัฒนาคนชายขอบ คนด้อยโอกาสเหล่านั้น เพื่อให้พวกเขามีโอกาสทางสังคมให้ได้ ไม่มากก็น้อย 

หลังจากนั้น เขาก็ได้ผกผันตนเองเข้าสู่การทำงานในวงการ NGOs หรือองค์กรพัฒนาเอกชน ภายใต้ความมุ่งมั่นที่อยากจะทำงานใช้ความรู้ที่มีอยู่สู่การได้ช่วยเหลือคนร่วมสังคมด้วยกัน โดยเริ่มจากการทำงานกับกลุ่ม NGOs ที่ทำงานกับชุมชนแออัด หรือสลัมใน กทม. โดยมีพี่สุวิทย์ วัดหนู และพี่จำนงค์ จิตนิรัตน์ เป็นพี่เลี้ยง คอยแนะนำรูปแบบหรือวิธีการทำงานให้อย่างใกล้ชิด จนมีประสบการณ์และรู้ซึ้งถึงปัญหาโครงสร้างทางสังคมที่ซับซ้อนอย่างแตกฉานมากขึ้น จึงเริ่มออกเดินทางสู่ขบวนชนบทที่จังหวัดอุบลราชธานี จึงได้ไปพบกับพี่มด วนิดา ตันติวิทยาพิทักษ์ และพี่น้องปากมูล รวมถึงมีโอกาสช่วยงานเล็กๆน้อยๆ ในขบวนการภาคประชาชนที่ชื่อว่าสมัชชาคนจนอยู่บ้างเป็นบางครั้ง...จนเกิดความรู้และเห็นช่องทางการเคลื่อนไหวภาคประชาชนผู้ประสบต่อปัญหาอย่างชัดเจน และตั้งเป้าหมายชีวิตอีกครั้งว่าจะกลับมาทำที่บ้านเกิดบ้าง จึงตัดสินใจนำประสบการณ์การต่อสู้จากที่เขาได้เรียนรู้มานำกลับมาสู่การสร้างองค์กรภาคประชาชนที่บ้านเกิด คือจังหวัดระยองนั่นเอง

สุทธิได้ศึกษาวิเคราะห์ดูสภาพปัญหาของจังหวัดระยอง รวมถึงภูมิภาคตะวันออก รวบรวมกลุ่มประชาชน รวบรวมกลุ่มปัญหา และจัดตั้งองค์กรภาคประชาชนขึ้น โดยใช้ชื่อองค์กรว่า “ เครือข่ายประชาชนภาคตะวันออก “ ภายใต้จุดมุ่งหมายคือ จัดสรร จัดการทรัพยากรอย่างเป็นธรรม เพราะภาคตะวันออกเป็นภูมิภาคแห่งการขยายโรงงานอุตสาหกรรมมีการเบียดบังแย่งชิงทรัพยากรของชาวบ้าน จากนายทุนอุตสาหกรรมอยู่ตลอดเวลา รัฐบาลทุกชุด ทุกยุคทุกสมัยก็เข้าข้างนายทุน มองแค่ตัวเลข GDP แต่คนภาคตะวันออกนี้ ต้องรับกรรม เสียทั้งทรัพยากรธรรมชาติ และสุขภาพจากมลพิษอุตสาหกรรมอยู่ทุกวัน สุทธิ อัชฌาศัย จึงเริ่มนำความรู้และประสบการณ์ที่เขาได้รับมา นำมาเคลื่อนไหวในบ้านเกิดของเขาที่จังหวัดระยอง ในนามผู้ประสานงานเครือข่ายประชาชนภาคตะวันออก โดยเริ่มจากประเด็นคัดค้านการแย่งชิงทรัพยากรน้ำเมื่อปี 2548 เหตุผลที่ต้องออกมาช่วยชาวระยอง เพราะรัฐบาลสมัยนั้นคิดแต่จะเอาน้ำไปช่วยเหลือแต่ภาคอุตสาหกรรมอย่างเดียว ไม่สนใจภาคประชาชน ซึ่งควรดูประชาชนและเกษตรกรด้วย หลังจากนั้นก็มาทำเรื่องเปิดโปงปัญหามลพิษในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จากโรงงานอุตสาหกรรมเมื่อปี 2549 โดยเป็นผู้ริเริ่มเสนอประเด็นเรียกร้องให้มีการประกาศมาบตาพุดเป็นเขตควบคุมมลพิษ จนรัฐบาลสุรยุทธ จุลานนท์ ต้องกำหนดแผนการแก้ปัญหามลพิษอย่างเป็นรูปธรรมขึ้นมา 2550 -2554 และช่วงกลางปี 2550 ได้นำชาวระยองคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน IRPC ซึ่งสามารถนำประชาชนชาวระยองที่รักษ์ในผืนแผ่นดินถิ่นเกิดออกมาคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน IRPC ได้ถึงสามหมื่นคน จนทาง IRPC ยอมยกธงขาวล้มโครงการนี้ไป และในปัจจุบันนี้เขายังคงเดินหน้าคัดค้านการขยายอุตสาหกรรมปี่ 2551 ในพื้นที่นิคมมาบตาพุด และพื้นที่นิคมต่างๆของจังหวัดระยองต่อไป เพราะด้วยเหตุผลทางกายภาพที่ระยองไม่สามารถรองรับมลพิษได้อีก จากการปล่อยมลพิษเกินของโรงงานอุตสาหกรรม ทั้งหมดนี้คือจุดเริ่ม และภาพปัจจุบันของสุทธิ อัชฌาศัย กับการเป็นผู้นำการเคลื่อนไหวภาคประชาชนในบ้านเกิดของเขา 

สุทธิ รู้ดีว่าหนทางในการต่อสู้ยังอีกยาวไกล ชีวิตเขาถูกข่มขู่ คุกคามอยู่ตลอดเวลา เพราะการไปขัดผลประโยชน์หน่วยงานรัฐบาลที่เห็นแก่เงินบ้าง ไปขัดผลประโยชน์นายทุนที่เห็นแก่ได้บ้าง จึงถูกหมายหัว คิดดูก็น่าหวาดเสียวแทน เพราะว่ากำลังเดินชนกับทั้งรัฐฯและทุน ซึ่งมีขนาดใหญ่มหาศาล ทุนที่พร้อมจะจ่ายเงินฟาดหัว กรุยทางเพื่อให้ทุกคนสมยอมเขาได้เสมอ ทุนที่สามารถจัดการกับคนที่ไม่เห็นด้วยกับพวกเขาได้ด้วยวิธีการต่างๆตลอดเวลา แต่สำหรับสุทธิแล้ว ทุนทำอะไรเขาไม่ได้ เพราะด้วยความยึดมั่น ถือมั่นในอุดมการณ์ ความมั่นคงในความถูกต้อง เป็นสิ่งที่ฝังรากลึกจากประสบการณ์ ยากเกินกว่าที่เขาจะกลัวกับทุน และอำนาจ เขามักพูดเสมอว่า..” ถ้าต้องตายเพื่อปกป้องผืนแผ่นดินถิ่นเกิด เขาก็ยอมตาย ดีกว่ายืนดูผืนแผ่นดินเกิดถูกรุกราน ถูกทำลายจนวอดวายไปต่อหน้าต่อตาจนหมด ” นี่คืออุดมการณ์อันยิ่งใหญ่ของเขา ที่เขาจะยึดหลักการนี้และจะเดินไปบนเส้นทางนี้จนหมดลมหายใจ นี่คือความหนักแน่นมั่นคง เป็นปณิธานที่เขาได้ให้ไว้กับสมาชิกเครือข่ายของเขาอยู่ตลอดเวลา นอกจากบทบาทภาคประชาชนในส่วนของเครือข่ายประชาชนภาคตะวันออก ที่เสนอออกมาในเรื่องของการ หยุดการเบียดบัง หยุดทุกข์ลาภจากการพัฒนาที่ไม่รู้จักจบสิ้นแล้ว เขายังเข้าร่วมเป็น 1 ในพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ร่วมขับไล่เผด็จการทุนนิยม ร่วมร่างรัฐธรรมนูญ ปี 2550 ร่วมขบวนการปฏิรูปการเมือง ปฏิรูปสังคม รวมถึงเฝ้าจับตาการบริหารงานของรัฐบาลชุดใหม่ร่วมกับพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยด้วย 
นับว่า..สุทธิ อัชฌาศัย ผู้ประสานงานเครือข่ายประชาชนภาคตะวันออกคนนี้ เป็นคนรุ่นใหม่ที่มีทั้งความสนใจ มุ่งมั่น สรรสร้างอะไรใหม่ๆให้กับสังคมไทย ได้ติดตามอยู่ตลอดเวลา ทั้งการเคลื่อนไหวในประเด็นสิ่งแวดล้อมในภาคตะวันออก การเคลื่อนไหวในเรื่องของการเมืองภาคประชาชน ล้วนแล้วแต่มีจังหวะลีลาที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง เราทุกคนสามารถมีส่วนร่วมที่จะสร้างกำลังใจให้นักสู้คนนี้ได้ทำหน้าที่คนของประชาชนที่ดี และมีคุณค่าแก่สังคมไทยต่อไปได้ อย่าหยุดยั้ง ร่วมกันปลูกดอกไม้ในใจประชาชนด้วยกันต่อไป


สุทธิ อัชฌาศัย ..."นักสู้ ผู้ไม่แพ้"

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
สว.ขี้บ่น วันที่ : 27/07/2014 เวลา : 16.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chanaphan

คนทำความดีเพื่อแผ่นดิน หรือเพื่อสาธารณะ
...ตายเมื่อไหร่ ก็ไม่เสียชาติเกิด"...

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
chailasalle วันที่ : 27/07/2014 เวลา : 06.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

คนดีดี ทำไมต้องมีจุดจบแบบนี้ จะเป็นอีกนานแค่ไหน

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
มุสิกะตะวัน วันที่ : 21/07/2014 เวลา : 09.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mataharee

ขอแชร์นะครับ

ความคิดเห็นที่ 5 ครูแดง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูแดง วันที่ : 20/07/2014 เวลา : 20.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวอัชฌาศัยด้วยครับ
ขอให้ดวงวิญญาณคุณสุทธิไปสู่สุคติ

-รอฟังผลการติดตามค่ะ...คุณนิษฐ์

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 20/07/2014 เวลา : 18.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

Rest in Peace ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แดนอีศาน วันที่ : 20/07/2014 เวลา : 13.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FogSea

...ผมไม่ได้ติดตามในรายละเอียด ของการชัณสูตรศพ ทราบจากสื่อรายงานว่าเป็นอัตวนิบาตกรรม(ฆ่าตัวตาย) ในใจก็อยากทราบ ในประเด็น เช่น มีร่องรอยการต่อสู้ขัดขืนหรือไม่ ตรวจเขม่าดินปืนที่มือ วิถีกระสุน ผมอยากทราบ สังคมก็คงคิดเช่นเดียวกัน เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบน่าจะแถลงข้อเท็จจริงให้าธารณะชนได้รับทราบ จะได้หายสงสัย !...
ขอแสดงความเสียใจมายังครอบครัวและเพื่อนพ้องน้องพี่ อีกครั้งหนึ่ง และขอให้วิญญาณน้องจงไปสู่สุคติ เทอญ คงจะผู้สืบสานตำนานการต่อสู้ ของนักรบประชาชนผู้นี้ต่อไป จนกว่าสันติสุขจะกลับสู่ผืนแผ่นดินไทย อย่างสมบูรณ์ ขอภาวนา.. ครับ !

ความคิดเห็นที่ 2 สว.ขี้บ่น , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
กนิษฐ์ วันที่ : 19/07/2014 เวลา : 20.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง


ค่ะพี่ชาลี ญาติและกลุ่มคนที่ทำงานร่วมกับสุทธิ ก็สงสัยการจบชีวิต จึงขอให้กรรมการสิทธิลงมาช่วยพิสูจน์

ความคิดเห็นที่ 1 สว.ขี้บ่น , ครูแดง และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
BlueHill วันที่ : 19/07/2014 เวลา : 13.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

สังคมไทยสูญเสียคนดีไปอีกคนหนึ่งแล้ว..
ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวอัชฌาศัยด้วยครับ
ขอให้ดวงวิญญาณคุณสุทธิไปสู่สุคติ

ผมยังสงสัยถึงสาเหตุที่คุณสุทธิเสียชีวิตครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน