*/
  • กนิษฐ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 829
  • จำนวนผู้ชม : 2220593
  • จำนวนผู้โหวต : 2350
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2350 คน
<< สิงหาคม 2014 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 1 สิงหาคม 2557
Posted by กนิษฐ์ , ผู้อ่าน : 5785 , 20:17:01 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน chailasalle , พิทักษ์ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

วันนี้ 31 ก.ค.57 ตามข่าวที่รองหน.คสช. ลงพื้นที่ตรวจมาบตาพุดติดตามโครงการเร่งด่วนภายใต้แผนการแก้ไขปัญหา เวลา 10.15 น.วันที่ 31 ก.ค.ที่สนามบินอู่ตะเภา พลอากาศเอกประจิน จั่นตอง ผู้บัญชาการทหารอากาศ(ผบ.ทอ.) หัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ลงพื้นที่จังหวัดระยอง เพื่อติดตามโครงการเร่งด่วนภายใต้แผนการแก้ไขปัญหามาบตาพุดอย่างครบวงจรในพื้นที่จังหวัดระยอง โดยจะมีการบินสำรวจพื้นที่โดยรอบบริเวณนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุดและพื้นที่ใกล้เคียง เช่น เส้นทางบินสำรวจ..หาดพยุน หาดน้ำริน ท่าเรือมาบตาพุด ศูนย์จัดขยะรวม และพื้นที่โดยรอบนิคมฯ 

http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1406787189

 

 

13.00 น ชาวทับมา น้ำคอก บ้านค่าย กระเฉด นิคมพัฒนา ที่ได้รับผลกระทบเรื่องกลิ่นของบ่อขยะ ที่ อบจ.ระยองเก็บมาทิ้งรวมกันที่หลุมฝังกลบ ระบบจัดการขยะไม่เป็นไปตามที่บอกกับชาวบ้านว่าจะนำมารีไซเคิลแยกขยะก่อนกำจัด พอรู้ว่าท่านรองหน.คสช.ประจิน จั่นตอง จะมาที่บ่อขยะ มาร่วมพิสูจน์กลิ่นกับชาวบ้าน เลยมารอส่งเรื่องร้องเรียนกับมือท่านรองหน.คสช.ประจิน จั่นตอง

 


 

ศูนย์รวมขยะครัวเรือนนายกอบจ.บอกกับชาวบ้าน แต่มีขยะอุตสาหกรรมมาฝังกลบรวมด้วยหรือเปล่าชาวบ้านไม่รู้ รู้แต่เพียงกลิ่นมันเหม็นจริงๆ บางคนต้องเอายาดมมาด้วย มันเวียนหัวจริงๆจะเป็นลม

 

 ผ้าปิดจมูกต้องเตรียมกันมาพร้อม หลังเวียนหัว แต่ก็ช่วยไม่ได้กลิ่นยังเหม็นอยู่ 

ชาวบ้านบอก กลิ่นของหลุมขยะจะน้อยลง เขาจะเอาสารเคมีไปฉีดดับกลิ่น กลิ่นมันก็ไม่ได้หายไป เป็นสารอะไรชาวบ้านก็ไม่รู้ว่ามันจะซึมอยู่ใต้ดินหรือเปล่า 

 

  

15.40 น. ท่านรองหน.คสช.ประจิน จั่นตอง เดินทางจากนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด ถึงศูนย์รวมขยะจังหวัดระยอง นายกอบจ.ระยองปิยะ ปิตุเตชะ ก็นำขึ้นรถทัวร์บ่อขยะทันที รถนำขบวนทัวร์มี 3 คัน ถือกล้องไปถ่ายรูป เลยได้โดดขึ้นรถนักข่าวไปกับเขาด้วย จนท.แจกผ้าปิดจมูกให้นักข่าวทุกคนด้วยนะ จะบอกให้ 

 

 

ก่อนนำขยะไปทิ้งฝังกลบก็แยกขยะมาย่อยก่อนนำไปทิ้งฝังกลบ แต่การฝังกลบก็มีนำไปทิ้งทั้งถุงดำที่เห็นด้วยไม่ได้เอามาแยกย่อยทั้งหมด

 

หลุมฝังกลบ เอาขยะมาผสมกับดิน เมื่อทับถมกันหนาๆ จะเกิดแก๊สปุดๆออกมาเยอะมาก รถนำทัวร์ไม่ยอมจอดให้นักข่าวถ่ายรูป กว่าจะได้รูปก็ไม่ง่าย บ่อนี้เป็นบ่อฝังกลบใหม่ที่ใกล้จะเต็มแล้ว ได้ถามจนท.อบจ.ระยอง ว่าเต็มไปบ่อหนึ่งแล้ว กำลังจะเต็มอีกบ่อ แล้วบ่อต่อไปจะทำที่ไหน จนท.บอกว่า เนื้อที่ทั้งหมดของศูนย์รวมขยะระยองมี 100 กว่าไร่ สามารถขุดหลุมฝังกลบขยะได้ 5 บ่อ

 

 

บ่อฝังกลบเก่าที่เต็มแล้วก็จะปิดบ่อ ทำร่องให้น้ำเสียที่มีซีมออกมา

 

เป็นน้ำเสียที่ไหลซีมออกมามีกลิ่นเหม็นมาก หากก้นบ่อทิ้งขยะไม่มีการปูพื้นด้วยพลาสติกดินเหนียวสลับพลาสติกทรายสลับพลาสติก 5 ชั้น เพื่อป้องกันสารพิษซึมลงสู่ใต้ดิน หากไม่ได้ปูพลาสติกเอาไว้น้ำเสียที่ซึมลงใต้ดินจะมีผลกับน้ำใต้ดิน ทำให้น้ำใต้ดินใช้ไม่ได้ นักข่าวถามเจ้าหน้าที่ว่า บ่อทิ้งขยะเก่าบ่อนี้ มีการคัดแยกขยะหรือไม่ แล้วมีการปูผ้าพลาสติกไหม  จนท.ตอบว่า ปูพลาสติกเพียงชั้นเดียว ขยะที่เอามาทิ้งไม่ได้มีการคัดแยก ไม่ได้มีการย่อยก่อนทิ้ง ทำให้บ่อเต็มเร็ว นักข่าวบอก งั้นสารพิษต่างๆ พลาสติกต่างๆ กว่าจะย่อยสลายตัวก็ต้องใช้เวลาหลายร้อยปีซิครับ...

 

 

ลุงวิเชียร ศึกษากิจ ที่คัดค้านไม่เห็นด้วยกับการนำขยะมาทิ้งฝังกลบในบริเวณนี้ เพราะมีประชาชนได้รับผลกระทบจากกลิ่น หลายพื้นที่ รวม 3 อำเภอ มีตำบลทับมา อำเภอเมือง / น้ำคอก หนองตะพาน บ้านค่าย อำเภอบ้านค่าย / กระเฉด มาบข่า อำเภอนิคมพัฒนา ด้วยกระชั้นชิดที่ทราบว่าท่านรองหน.คสช.ท่านประจิน จั่นตอง จะมาดูศูนย์รวมขยะระยอง ผมเตรียมเอกสารที่จะยื่นคำร้องให้ท่านไม่ทัน ผมขอยื่นข้อมูลผลกระทบเป็น แฟรช ไดร์ นะครับ ขอให้ท่านได้เปิดดูว่าชาวบ้านได้รับผลกระทบจากบ่อขยะฝังกลบขนาดใหญ่ตรงนี้อย่างไรบ้าง มีรูป มีเอกสารอยู่ในนี้ครับ

 

 " ล้างมือเพื่อความปลอดภัยนะค่ะท่าน "

 

 

 ในการนี้ ก่อนจะเดินไปขึ้นเครื่องบิน การที่มีคนที่ชาวบ้านหวังว่าจะมาช่วยแก้ไขปัญหาให้ได้ ลุงแฉล้ม ทรัพย์สิน จึงขอเข้าพบถึงตัวท่านประจินก่อน เพื่อขอความเป็นธรรม แต่อย่างที่เห็น มีคนกันไม่ให้ได้พูด ไม่ให้ได้ถึง

 

 

 ลุงแฉล่ม ทรัพย์สิน  ชาวทับมา ได้บอกเล่าถึงปัญหาเรื่องของบ่อขยะว่า ชาวตำบลทับมา อำเภอเมืองระยอง ได้เคยออกมาคัดค้านกันครั้งใหญ่มาแล้วเมื่อ 2550 นายกอบจ.ระยอง นายกปิยะ ปิตุเตชะ ที่เป็นเจ้าของที่ดิน ที่จะทำบ่อทิ้งขยะ ก็ได้ยกเลิกไม่ทำไปหนหนึ่งแล้ว จนมาเมื่อปี 2553 ก็ได้มาเริ่มทำอีก โดยการค่อยๆปรับพื้นที่ และนัดประชุมผู้นำท้องถิ่น ที่อยู่ในเขต ที่จะทำบ่อทิ้งขยะ กับคำว่ารีไซเคิล คัดแยกขยะ ทำให้ผู้นำปกครองท้องถิ่น ยกมือเห็นด้วย แม้แต่พระเจ้าอาวาสวัดเขาโบสภ์  ที่ไม่ได้ค้านมาแต่ต้นก็เห็นด้วย มาเจอปัญหาเรื่องกลิ่นทีหลังถึงได้รวมตัวกับชาวบ้านไปฟ้องศาลปกครอง  ศาลปกครองตัดสินให้นายกอบจ.ระยองไปทำประชาพิจารณ์ใหม่ จนป่านนี้ ก็ยังไม่ได้ทำ

 ส่วนเรื่องการขุดดินลูกรัง อำเภอเมือง ติดกับอำเภอบ้านค่าย อำเภอนิคมพัฒนา จะมีเขาที่เป็นเขาดินลูกรัง ชาวบ้านเรียกเขาลูกเตี่ย มีอยู่เยอะหลายลูกเขา ชาวบ้านสามารถถากถางไปทำไร่ ขอ นส.3 กันได้ ก็จะมีนายทุนมากว้านซื้อไปแล้วมาขุดดินลูกรังขาย บุกรุกขึ้นไประเบิดเขา ทำลายป่าที่ยังเหลืออยู่  ผมได้เคยร้องเรียนไปยังผู้ใหญ่ กำนัน นายกเทศบาลทับมา นายอำเภอ ผู้ว่า และเจ้าหน้าที่อุทยาน  แต่ไม่มีใครสนใจรับฟังเลย เงียบสนิท เหมือนกับว่า เราร้องเหมือนไม่ได้ร้อง

 ปัจจุบันราคาดินลูกรังแพงมาก นายทุนก็จะระเบิดเขา ขุดดินลงไปลึกมากเป็น 10 กิโลเมตร พอขุดไม่ได้จริงๆเพราะมันลึกเอาขึ้นมาไม่ได้ ก็จะขายบ่อดินให้อีสวอเตอร์ ทำเป็นที่กักเก็บน้ำไปขายให้โรงงานอุตสาหกรรม

 เมื่อปี 2555 นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง ได้ว่าจ้างมหาวิทยาลัยมาทำวิจัยเรื่องการวางแผนโครงการน้ำประปา ด้วยงบ 650 ล้าน  ลุงแฉล่มบอกในการวางท่อจะมีการตั้งปั๊มสูบน้ำขนาดใหญ่ไว้ข้างลำคลองเขาโบสถ์ที่วางขนานไปกับท่อประปาเพื่อสูบไปลงบ่อหลุมลูกรังน้ำของอีสวอเตอร์  ไม่รู้ว่าทำตามแผน หรือลักลอบกันแน่

 ผมบอกต่อชักชวนเพื่อนบ้าน ให้ออกมาสู้ด้วยกัน ว่ามันทำไม่ถูกต้อง มันมาเบียดเบียนเรา มานานหลายปีแล้ว แต่ก็ไม่มีใครเชื่อ ใครฟังผมเลย  คงเห็นว่าผมก็คนแก่ๆ จนมาเจอกับความเป็นจริงในสิ่งที่ผมเคยพุดเรื่องขยะ เรื่องน้ำ เรื่องการขุดดิน  ถึงได้ออกมาประท้วง มาฟ้องศาลปกครอง มายื่นหนังสือกัน  ไปยื่นหนังสือให้ผู้ว่ากันมาแล้ว มายื่นให้ท่านรองหน.คสช.ประจิน จั่นตอง กับมือ จะแก้ไขอะไรให้ได้บ้างหรือไม่ ก็ต้องคอยดูกันต่่อไป 

 

 

 

 กนิษฐ์ ระยอง


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
chailasalle วันที่ : 12/09/2014 เวลา : 04.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

งานี้ต้อง คสช....

ความคิดเห็นที่ 1 กนิษฐ์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พิทักษ์ วันที่ : 03/08/2014 เวลา : 23.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

จะตามดูว่า...ท่านจะแก้ปัญหาให้ชาวทับมาอย่างไร

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน