*/
  • กนิษฐ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 829
  • จำนวนผู้ชม : 2220614
  • จำนวนผู้โหวต : 2350
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2350 คน
<< ธันวาคม 2014 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 22 ธันวาคม 2557
Posted by กนิษฐ์ , ผู้อ่าน : 2630 , 13:20:13 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน chailasalle , ตะเกียงน้อย และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

เมื่อ 'ช้างศึก' กลับจาก 'ออกศึก'

เปลว สีเงิน

นี่ต้องเรียกว่า "ดรามาชีวิตจริง" กันเลยเชียว....!
 "ช้างศึกไทย" เสียที ถูก "เสือเหลือง" เฒ่า ใช้ความโหด ตะปบล้มคว่ำจน "แชมป์อาเซียน" กระเด็นไปแล้วในนาที ๗๙  ด้วยประตู ๓-๐
กับเวลาที่เหลือ ๑๑ นาที...........
แฟนบอลมาเลย์ ทั้งในและนอกสนามบูกิต จาลิล บ้างฉลองชัยล่วงหน้า บ้างเตรียมจุดพลุ รอเพียงกรรมการในสนามชาวอิหร่านเป่านกหวีด "หมดเวลา" เท่านั้น!
แต่ "ช้างศึกไทย" พลันประจัญ สะบัดงา-ชูงวง เปล่งเสียงโกญจนาท กึกก้องไปทั้งบูกิต จาลิล......!
ในทันที ที่ซิโก้บอกให้ทราบต่อๆ กันไปว่า....
"ในหลวงทอดพระเนตรการแข่งขันอยู่ และมีพระราชกระแสรับสั่งว่า 'อย่าย่อท้อ' ทรงให้กำลังใจ"‎
ด้วยประโยคนี้เท่านั้นแหละ........
"ความเพียรดั่งพระมหาชนก แม้ไม่เห็นฝั่งก็แหวกว่ายไป" เกิดกับ ๑๑ ช้างศึกที่กำลังจะพลาดในศึกทันที
พลันฮึกเหิม สติคืนกลับ ฉับ..ฉับ... ๒ เปรี้ยง จากชาริล  ชัปปุยส์ ๑ เปรี้ยง ชนาธิป สรงกระสินธ์ อีก ๑ เปรี้ยง  จาก ๓-๐ เห็นอยู่หลัดๆ พลันปาฏิหาริย์มีจริง  ไทยยิงเสือ ๒-๓....!
กลับกระชากแชมป์อาเซียนที่หลุดลอยกลับคืน ด้วยประตูรวม ๔-๓ ชนิดที่แฟนบอลมาเลย์ช็อกทั้งนั่ง-ทั้งยืน
นาทีนี้ ถึงปากไม่ยอมรับ แต่ลึกๆ ในใจก็ต้องยอมรับว่า.. ทีมช้างศึกไทย ชนะมาเลย์ "สะอาด-บริสุทธิ์" และ "สุภาพบุรุษลูกหนังอาเซียน" คือ...ไทย!

ขอบคุณภาพจาก Nation


พี่น้องไทยเอ๋ย.......
เราไม่มีความสุขร่วมกันแบบนี้มานานแค่ไหนแล้ว?
ก็ครั้งนี้แหละ "ทีมช้างศึก" จากซิโก้ "เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง" เป็นควาญฝึก ทำให้คนไทยทั้งประเทศ "มีความสุขร่วมกัน" ชนิด "สุขบริสุทธิ์" อีกครั้งหนึ่ง  เป็นเกียรติยศ-เกียรติศักดิ์ "สมควรแล้ว" ที่นักเตะและผู้ฝึกสอน อันรวมเรียกว่า "ทีมช้างศึก" สมควรได้รับจากมวลมหาประชาชน ดังปรากฏเย็นวาน ตั้งแต่สนามบินดอนเมือง ยันสนามกีฬา กับชัยชนะ ถามว่าดีใจมั้ย ก็ตอบตามตรงว่า "ดีใจ" ถึงขนาดน้ำตาไหล! แต่ถ้าไม่ชนะ ผมก็ดีใจ...เพราะ "ทีมช้างศึก" ทำให้สังคมไทย-สังคมอาเซียน "ได้" อะไรร่วมกัน ที่มากกว่า-เหนือกว่าคำว่าแพ้-ชนะ


ขอบคุณภาพจาก Nation


    โดยเฉพาะกับมิตรประเทศ "เพื่อนบ้าน" อย่างมาเลย์!
    เอาที่เราได้จาก "ช้างศึก" ก่อน .............
    ๑.การทำงานกันเป็นทีม
    ๒.ภาพสุภาพบุรุษนักกีฬา
    ๓.ภาพบวกสังคมประเทศ
    ๔.ไม่แย่งกันเป็นพระเอก
    ๕.พัฒนาการสังคมอารยะในสนาม
    ๖.สร้างเอกภาพในชาติไทย-คนไทย
    ส่วนที่เราได้และมาเลย์ก็ได้ คือ.........
    ๑.เมื่อให้เกียรติซึ่งกันและกัน "สมานฉันท์ ๒ ชาติ" ก็เกิด
    ๒."อดออมถนอมน้ำใจ" ต่อกัน มีความหมายกว่าผล "แพ้-ชนะ"
    ๓.อารยชาติในการชม-การเชียร์ "ปรากฏ" ทั้งใน ๒  สนาม
    เห็นมั้ยล่ะ ที่มาเลย์ คนของเขามาเชียร์กันเรือนแสน  เห็นชัดๆ ว่าชนะแน่ เมื่อเตะได้ ๓-๐ แต่พลัน "ชนะค้าง" เพราะถูกช้างศึกไทยเสยเอางาเสียบ

 

 

ขอบคุณภาพจาก tpbs


เป็นสมัยก่อนน่ะนะ...มีความเป็นไปได้สูง จะถูกโห่ ถูกขว้างปา เผลอๆ ออกจากสนามไม่ได้ ทั้งนักเตะและกองเชียร์ไทย เพราะ "อารมณ์ค้าง" กลายเป็น "แค้นที่ต้องระบาย" ส่วนหนึ่งอาจผสมจาก "นักเตะและกองเชียร์ไทย" ด้วย เพราะ....จะ "ไม่เย็น-ไม่อารยะ" อย่างตอนนี้!
นั่นก็คือ นักฟุตบอลเราถูกนักฟุตบอลมาเลย์เตะ แต่กรรมการชาวอิหร่านกลับให้ฝ่ายมาเลย์ได้ยิงลูกโทษ นำ ๑-๐ วันนี้ เรานิ่ง เป็นนักกีฬาทั้งตัว-ทั้งใจ ไม่ต่อล้อ-ต่อเถียง ไม่แสดงอาการต่อต้านให้เป็นที่ขัดเคืองตา-ขัดเคืองใจใคร เคารพการตัดสินกรรมการ ทั้งที่ "เห็นกันทั้งสนาม" ว่า...ตัดสินผิดหรือถูก?
ถ้าเป็นวันก่อนโน้น...เผลอๆ ราวี...ราวี...ทั้งจากนักเตะและแฟนบอลทีมไทยไปแล้ว!
และยิ่งเห็นชัด นักเตะมาเลย์ ว่าไปแล้ว คราวพี่-คราวพ่อนักเตะไทย ตลอดการแข่งขัน เหมือนจงใจเตะลูก-เตะน้องมากกว่าเตะฟุตบอล  แต่เราก็ทน ยอมเจ็บ ไม่ตอบโต้นอกเกม ถึงถูกนำสุดทางโค้ง ก็ไม่สิ้นพยายาม! การเป็นสุภาพบุรุษ มีสติ ไม่ตอบโต้การทำ "นอกเกม" ของเขา ด้วยการ "นอกเกม" กลับ
ทั้งแฟนบอลชาวไทย ก็อดทน-อดกลั้น ทำตัวเป็นผู้ชมที่ดี ไม่โห่ฮาป่า ไม่ขว้างปาสิ่งของ
ทั้งหมด-ทั้งมวล เราเสียลูกบ้าง เสียเปรียบบ้าง เจ็บตัวบ้าง แต่ผลตอบสนอง มีคุณค่าทาง "สังคมชาติ" มหาศาล คือ พี่น้องมาเลย์ที่ชม เขาก็รู้ว่ากรรมการตัดสินยังไง นักเตะบางคนเขา "เตะคน" มากกว่า "เตะลูก" ยังไง แต่ความเป็นชาติ ทำให้เขาต้องพอใจในประโยชน์ที่ได้!
 


 

เพราะเช่นนั้น ลึกๆ ในธาตุแห่งความเป็นธรรมเยี่ยงมนุษย์ด้วยกัน มันจะเกิดความรู้สึกว่า "ไม่แฟร์" กับอีกฝ่าย  ดังนั้น เมื่อมาเลย์ "อกหักฉับพลัน" ทั้งนักเตะและแฟนบอล แต่ด้วยความอ่อนน้อม-สุภาพบุรุษของไทย จึงละลายทัศนคติ "พาลแค้น" เหลือแต่ "น้ำใจนักกีฬา" และเอื้ออาทร ถึงเสียใจบ้าง ไม่พอใจบ้าง แต่ไม่ปึงปัง ด้วยขึ้งโกรธ!

 


นี่...ผมก็มองใน "มุมผม"............
ไม่ได้มองในมุมกีฬาล้วนๆ คือมองในมุม "ผลพลอยได้" จากกีฬาทีมชาติชุดนี้สร้างให้ นอกเหนือคำว่าแพ้-ชนะ, ดีใจ-เสียใจ ที่ผมประทับใจเป็นพิเศษ ก็ตอนดูคลิปที่โพสต์ fb กันเกลื่อน หลังจบเกม ผู้จัดการทีม "เกษม จริยวัฒน์วงศ์" นำถ้วย AFF ถวายต่อพระบรมฉายาลักษณ์ "พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว" ในห้องพักนักกีฬา และร่วมกับนักกีฬา "ทีมช้างศึก" ร้องเพลงสดุดีมหาราชา!
ทำเอาผมทึ่ง ขนลุก เพราะ "ทุกคน" ร้องเพลงสดุดีมหาราชาได้ชัดเจน เสียงหนักแน่น ออกมาจากใจ และร้องได้จบเพลงครบถ้วน  คนส่วนมากจำเนื้อร้องกันได้ไม่ครบ เวลาร้องท่อนไหนจำได้ก็จะร้องเต็มเสียง ท่อนที่จำไม่ได้ บ้างขมุบขมิบ บ้างดำน้ำ บ้างอู้อี้-อุบอิบ แต่ทีมช้างศึก "เด็กรุ่นใหม่" กลับร้องกันได้ เต็มปาก-เต็มคำ-เต็มใจ และเต็มเนื้อ ผมเชื่อว่าส่วนมากก็คงได้ดูกันแล้ว และคงเห็นด้วยกับผม

 

ขอบคุณภาพจาก Nation

 

ก็ขอบคุณ คุณซิโก้ และนักฟุตบอลทีมชาติ "ทีมช้างศึก" ทุกคนที่สร้างมาตรฐานทั้งการกีฬา ทั้งการเชียร์-การชม ทั้งค่าสังคมอารยะ ทุกอย่าง-ทุกงานการ ถ้าหวังความสำเร็จยั่งยืน-ยิ่งใหญ่ ต้องรู้จักคำว่า
"ทำเป็นทีม"! เอ้า...บอกกล่าวข่าวการบ้าน-งานเมืองกันหน่อย ๒๒-๒๓ ธ.ค.นี้ ท่านนายกฯ ประยุทธ์ไม่อยู่  ตอน ๓ โมงเช้าวันนี้ ท่านพร้อมภรรยา ยกคณะไปจีน ตามคำเชิญของ "นายกฯ หลี่เค่อเฉียง"
การไปครั้งนี้ มีนัยสำคัญระหว่าง "ไทย-จีน" สู่อนาคต สู่มิติใหม่ๆ ในปัจจุบันอันใกล้มากมาย คือจะไปทำบันทึกความเข้าใจกัน ๔ ฉบับ

 


    ๑.การจัดตั้งธนาคารชำระดุลเงินหยวนในไทย ระหว่างธนาคารแห่งประเทศไทยและธนาคารประชาชนจีน
    ๒.ต่ออายุสัญญาความตกลงทวิภาคีแลกเปลี่ยนเงินตราสกุลหยวนและบาท
    ๓.ความร่วมมือทางวิชาการด้านทรัพยากรน้ำและการชลประทาน
    ๔.ความร่วมมือระหว่างตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยกับธนาคารแห่งประเทศจีน
    ครับ...อีกหน่อย หุ้นซื้อขายกันด้วยเงินหยวน รวมทั้งหุ้นในตลาดจีนและฮ่องกงก็ซื้อขายผ่านตลาดหุ้นไทยได้ คร่าวๆ เป็นอย่างนี้ เป็นความเคลื่อนไหวที่จะไม่สนใจไม่ได้เลย!
    นอกจากนี้แล้ว "อาจารย์ไพศาล พืชมงคล" ซึ่งไม่ทราบว่าเที่ยวนี้ตามไปด้วยหรือเปล่า ท่านโพสต์ไว้ว่า “คราวนี้ จีนส่งสัญญาณความสัมพันธ์ไทย-จีนแน่นหนา จัดให้นายกฯ ตู่พบโปลิศบูโรถึง 3 คน คือ
    1.ประมุขรัฐ-ประมุขพรรค ประธานาธิบดีสีจิ้นผิง
    2.ประมุขฝ่ายบริหาร นายกฯ หลี่เค่อเสียง
    3.ประมุขสภา ประธานฯ จางเต๋อเจียง   
    ปกติเขามีธรรมเนียมจัดให้พบระดับโปลิศบูโรแค่ 2 คน นะคร้าบ นับว่านายกฯ ตู่เป็นซูเปอร์วีไอพีเลยครับ"
    ครับ....กลับมา ก็อย่าลืม "เปิดสนามทำเนียบฯ" เลี้ยงฉลองทั้งทีมช้างศึกและทั้งแฟนๆ "เปิดบาร์ฟรี" กันให้แบบ...สะใจไปเลยโว้ยยยยย ด้วยนะครับ.

 

ขอบคุณ : http://www.thaipost.net/news/221214/100748


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 23/12/2014 เวลา : 15.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

รู้สึกเหมือนกันว่ากรรมการเข้าข้างเจ้าภาพ แต่กรรมการที่ตัดสินในบ้านเรา ก็ดูจะตัดสินเจ้าภาพได้แย่กว่า แต่นักเตะไทยยังใจเย็น กองเชียร์ยังใจเย็น

สำหรับเกม โค้ชซิโก้ สอนลูกทีมมาดีมาก เรื่องการอ่านเกมคู่ต่อสู้ ทำให้เกมพลิกได้ นักเตะไทยอายุเฉลี่ย 20 ต้นๆ แต่ใจนิ่งมาก สมาธิดี ไม่แกว่ง 10 นาทีสุดท้าย ทำได้ 2 ลูก สุดยอดจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 1 กนิษฐ์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
satanx วันที่ : 23/12/2014 เวลา : 10.37 น.

ใครบอกแฟนไทยไม่โกรธ ตอนโดนลูกโทษ ยกเว้นผมไว้คน เพราะเกือบเตะ TV ถ้าไม่เกรงใจว่าไม่มีเงินซื้อใหม่ เราจะเข้าเล่นบอล มันเอาตีนมาขวางไม่ให้เล่น แล้วขัดขาเราล้ม มันต้องเราได้ฟาว ไม่ใช่โทษ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน