*/
  • กนิษฐ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 829
  • จำนวนผู้ชม : 2220614
  • จำนวนผู้โหวต : 2350
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2350 คน
<< ตุลาคม 2015 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 5 ตุลาคม 2558
Posted by กนิษฐ์ , ผู้อ่าน : 2951 , 10:33:57 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน Payont , พิทักษ์ และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

ชาวบ้าน 12 จว.ยื่นนายกฯ ยกเลิกร่างประกาศทำเหมืองแร่ทองคำ

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

22 กันยายน 2558 12:37 น.

http://www.manager.co.th/Home/ViewNews.aspx?NewsID=9580000106983

นางวันเพ็ญ พรมรังสรรค์ แกนนำกลุ่มชาวบ้าน จังหวัดสระบุรี กล่าวว่า กลุ่มชาวบ้าน 12 จังหวัดรวมตัวกันลงรายชื่อ 27,500 ราย รวมตัวในนามประชาสังคมปฏิรูปทรัพยากรและทองคำ (ป.ป.ท.) เพื่อเสนอนายกรัฐมนตรีขอให้ยกเลิกร่างประกาศการสำรวจ และทำเหมืองแร่ทองคำ ครอบคลุมพื้นที่ 37 จังหวัด เช่น พิจิตร พิษณุโลก เลย ระยอง จันทบุรี สระแก้ว สตูล บนเนื้อที่ 1 ล้านไร่ เนื่องจากเห็นว่า การให้สัมปทานเหมืองทองคำมีผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เนื่องจากมีสารตกค้างส่งผลกระทบต่อการดำรงชีพของชาวบ้านในพื้นที่

        ทั้งนี้ เนื่องจากมองว่าร่างประกาศดังกล่าวลงนามในสมัย นายจักรมณฑ์ ผาสุกวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสหากรรม มีวาระซ่อนเร้น เพราะการรับฟังความเห็นจากชาวบ้านในพื้นที่ดำเนินการแบบรวบรัดเพียง 2 วัน ใน 2 จังหวัด แต่การทำเหมืองแร่ครอบคลุม 37 จังหวัด อีกทั้งการผลิตทองคำไม่ได้นำมาเป็นกองทุนสำรองของประเทศ แต่กลับเป็นผลประโยชน์ของบรรษัทข้ามชาติ และบริษัทเอกชนผู้แสวงหาผลประโยชน์
        นายอารมณ์ คำจริง แกนนำกลุ่มชาวบ้าน กล่าวว่า หากรัฐบาลต้องการเดินหน้าทำเหมืองทองคำเสนอให้ยกร่างเป็น พ.ร.บ. เพื่อให้ประชาชน และทุกภาคส่วนได้แสดงความเห็นบรรจุไว้ในกฎหมาย ไม่ใช่เป็นการรวบรัดโดยชาวบ้านไม่มีส่วนร่วม ต้องกำหนดแผนการฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติ เนื่องจากหลายพื้นที่เป็นที่ดินทำการเกษตรและมองว่าแม้รัฐบาลจะได้เงินค่าภาคหลวงหลายร้อยล้านบาทต่อปี แต่ผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนในพื้นที่เกิดความเสียหายไม่ต่างกัน จึงต้องการให้รัฐบาลพิจารณาเรื่องดังกล่าวให้รอบคอบ 

 

กับนโยบายสัมปทานเหมืองแร่ทองคำ "อาชญาบัตรพิเศษ" ตะวันออกมีชื่ออยู่ในนี้ 3 จังหวัด ระยอง จันทบุรี สระแก้ว ทำให้คนตะวันออกที่รักและหวงแหนพื้นที่อันอุดมด้วยป่าอันงดงาม ต้องออกมาปกป้องบ้านของตัวเองกัน  แม้ ครม.นี้จะยังไม่เปิดสัมปทานเหมืองแร่พิเศษนี้ก็ตาม

แม้ยังไม่เปิดสัมปทานให้"อาชญาบัตรพิเศษ" เหมืองแร่ทองคำ แค่อยู่ในช่วงการสำรวจของนายทุนเหมืองแร่ ที่เทือกเขาพนมศาสตร์ ซึ่งเป็นเทือกเขาตะวันออก พบสายแร่ทองคำที่น่าลงทุน อยู่ใน 12 จังหวัด ที่คนตะวันออกมีป่าต้นน้ำที่อุดมและสวยงาม เช่นที่ระยองมีน้ำตกเขาชะเมาที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว หากนายทุนเหมืองแร่ได้สัมปทาน "อาชญาบัตรพิเศษ" เปิดเหมืองได้ เขาชะเมาคงเหลือแต่ชื่อ

ไซยาไนด์กับอุตสาหกรรมเหมืองแร่ทองคำ

การประกอบการอุตสาหกรรมเหมืองแร่ทองคำในประเทศไทย เริ่มเป็นที่รู้จัก และได้รับการกล่าวถึงมากขึ้น สืบเนื่องมาจากการสำรวจพบว่า ประเทศไทยมีพื้นที่ที่มีศักยภาพแหล่งแร่ทองคำกระจายอยู่ทั่วไป และปัจจุบันมีบริษัทเอกชน 2 ราย ได้เปิดดำเนินการผลิตทองคำในเชิงพาณิชย์ คือ บริษัท อัครา ไมนิ่ง จำกัด และ บริษัท ทุ่งคำ จำกัด โดยการใช้สารไซยาไนด์ในขั้นตอนการแต่งแร่ ซึ่งจากประสบการณ์การการทำเหมืองแร่ก็เป็นที่ทราบกันดีว่าย่อมส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ตั้งแต่การระเบิดหิน การแต่งแร่ และการประกอบโลหกรรม ทำให้ธรรมชาติเสียสมดุล และไม่อาจฟื้นคืนสภาพดังเดิมในระยะเวลาสั้น ก่อให้เกิด ปัญหาสิ่งแวดล้อมด้านต่างๆ ตามมา ยิ่งไปกว่านั้นการดำเนินกิจกรรมของเหมืองแร่ทองคำมีการใช้สารเคมีที่เป็นพิษในปริมาณมาก ส่งผลให้ชุมชนที่อยู่ใกล้เคียงพื้นที่โครงการเกิดความวิตกกังวล รู้สึกไม่ปลอดภัยในการดำเนินชีวิต แต่อย่างไรก็ดี ถ้าผู้ประกอบการอุตสาหกรรมเหมืองแร่ทองคำมีการจัดการระบบสิ่งแวดล้อมที่ดีและมีการควบคุมอย่างเคร่งครัด ด้วยความตระหนักถึงประโยชน์แก่ผู้ปฏิบัติงาน ผู้ที่เกี่ยวข้อง ประชาชน และสังคมโดยรวม การประกอบการเหมืองแร่ทองคำย่อมส่งผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตและสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด  http://www.dpim.go.th/articles/article?catid=134&articleid=237

  

"พอกันที่ มีเหมืองแร่ ก็มีสาร "ไซยาไนด์" หากไม่หวงแหน ปกป้อง ป่าก็จะหมดไป ชีวิตก็จะถูกคร่าตายด้วยสารพิษ ประเทศชาติไม่ได้อะไร คนที่ได้มากสุดคือนายทุน"  คนระยองที่มีบ้านอยู่ติดพื้นที่เปิดเหมืองแร่ทองคำ  กล่าว

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 05/10/2015 เวลา : 19.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

สบายดีจ้ะแม่หมี ขอบคุณจ้ะ

ความคิดเห็นที่ 2 กนิษฐ์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 05/10/2015 เวลา : 12.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

น้องนิสสบายดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 กนิษฐ์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 05/10/2015 เวลา : 12.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เป็นกำลังใจให้ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน