*/
  • katiya
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-04-21
  • จำนวนเรื่อง : 196
  • จำนวนผู้ชม : 347264
  • จำนวนผู้โหวต : 44
  • ส่ง msg :
  • โหวต 44 คน
เยาวชนของประชาชาติ

ยาซีน หัวใจของอัลกุรอาน

View All
<< เมษายน 2009 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 11 เมษายน 2552
Posted by katiya , ผู้อ่าน : 7900 , 13:03:04 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มุสลิมชาวเขา 5 เผ่า กับค่ายอบรมที่บ้านเวียงหมอก เชียงราย

เป้าหมายครั้งนี้ทีมงานของศูนย์ประสานงานภาคเหนือ  แผนงานสร้างเสริมสุขภาวะมุสลิมไทย นำโดย น.ท.สมคิด ลัทธิศักดิ์ เป็นค่ายอบรมเยาวชนชาวเขา ซึ่งจัดโดยศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาการศึกษาบ้านเวียงหมอก ได้บรรจุโครงการนี้ ให้เป็นแผนงานหลักที่ต้องดำเนินการจัดขึ้นเป็นประจำปี เริ่มตั้งแต่ปี 2536 เป็นต้นมา ซึ่งได้จัดมาแล้วจำนวน 17 ครั้ง (บางปีจัด 2 ครั้ง)โดยผู้เข้าร่วมเป็นนักเรียน ยุวชนและเยาวชนชาวเขาจากหมู่บ้านต่างๆ และจากศูนย์ฯในเครือข่ายทั้ง 4 แห่ง  ประกอบด้วย   มัสยิดอิสลาม เวียงหมอก อ.เชียงของ มัสยิดอิสลามบ้านปางสา และมัสยิดอิสลามบ้านห้วยมะหินฝน อ.แม่จัน จังหวัดเชียงราย และมัสยิดเพื่อมุสลิมใหม่ที่จังหวัดพะเยา   ส่วนบุคลากรใช้บุคลากรทั้งจากในพื้นที่ และจาก กทม.แต่การจัดในครั้งนี้(รวมทั้งครั้งที่ 17 ที่ผ่านมา) ได้เพิ่มบุคลากรขึ้นอีก 1 คณะจำนวน 9 คน

            

ถนนเข้าศูนย์ฯเวียงหมอก

ประตูเข้ามัสยิด

 ซึ่งเป็นยุวชนที่เคยเข้าร่วมค่ายอบรมในรุ่นแรกๆ และปัจจุบันกำลังศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยหลายแห่งที่รับทุนการศึกษาจากศูนย์ฯ   วัตถุประสงค์หลักของโครงการเพื่อให้เยาวชนได้   ฝึกฝนการปฏิบัติศาสนกิจที่สมบูรณ์เรียนรู้การใช้ชีวิตและการทำกิจกรรมร่วมกันระหว่างชนเผ่าต่างๆ อาทิ เผ่าม้ง  มูเซอ ลีซอ อาข่า  จีน และมาลายู นับว่าเป็นค่ายเยาวชนที่รวมความหลากหลายของชาติพันธ์ ไว้ได้อย่างน่าสนใจ

อาคารมัสยิดของศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาการศึกษาบ้านเวียงหมอก

หมู่บ้านเวียงหมอก ตั้งอยู่ บ้านใหม่ดอนแก้ว   หมู่ที่ 10 ห่างจากอำเภอเชียงของ  30  กิโลเมตร     ห่างจากจังหวัดเชียงราย     90   กิโลเมตร  มีทำเลที่ตั้งเป็นเนินเขาเตี้ย ๆ ใกล้หมู่บ้านใหม่ดอนแก้ว  ทำเลที่ตั้งแตกต่างจากหมู่บ้านพื้นราบโดยทั่วไป ประชากรกลุ่มแรกที่เข้ามาจับจองที่ดิน ทำไร่และที่อยู่อาศัย คือ กลุ่มม้ง (แม้ว) โดยการนำของพ่อเฒ่าเลาเปา แซ่เล้า จากดอยผาตั้ง หนีการแทรกแซงของขบวนการคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยมาทำสวนมะม่วงและทำไร่ตามเชิงเขา โดยทางอำเภอเชียงของให้การดูแลและอนุญาตให้ตั้งถิ่นฐานได้ ต่อมา กลุ่มม้งบางส่วนได้กลับไปอยู่ที่ดอยผาตั้ง และก็มีบางส่วนที่ย้ายเข้ามาสมทบที่เวียงหมอก

เด็กสาวมุสลิมชาวเขาหลายเผ่าหลอมรวมเป็น หนึ่งเดียว

นายสมชาย แซ่ย่าง  เผ่าลีซอ    (นศ.ปี 4 นิเทศศาสตร์ มอ.ปัตตานี)

ประมาณ พ.ศ. 2519 กลุ่มจีนฮ่อ ซึ่งเป็นทหารจีนคณะชาติที่มีบทบาทอยู่ทางตอนใต้ของประเทศจีน ต่อมาเมื่อทางจีนคอมมิวนิสต์และพม่าทำการกวาดล้างอย่างหนัก กลุ่มดังกล่าวได้แตกทัพเข้ามาในประเทศไทย กลุ่มทหารไม่ติดอาวุธกลุ่มหนึ่งพร้อมด้วยครอบครัวที่เป็นคนจีนฮ่อ ไทยลื้อ และชาวอาข่า แตกพ่ายมาทางเมืองหลวงน้ำทา ของประเทศลาว และได้ข้ามแม่น้ำโขงเข้ามาอยู่ที่บ้านหัวเวียง อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย ต่อมาทางราชการไทยมีนโยบายที่จะจัดที่อยู่ให้กลุ่มนี้เพื่อที่จะสามารถที่จะควบคุมดูแลได้อย่างทั่วถึง     

       

มุสลิมมะชาวเขากำลังหัดร้องอนาชิด ภาษามาลายู

จึงให้อพยพย้ายถิ่นจาก บ้านหัวเวียง อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย เข้ามาอาศัยร่วมกับกลุ่มม้ง ซึ่งคนกลุ่มต่างๆ ทยอยเข้ามาอาศัยตามสายเครือญาติ และจากสภาพทางภูมิศาสตร์เป็นเนิน
เขามีหมอกหนาตลอดปีจึงเรียกบริเวณนี้ว่า “เวียงหมอก”            

พ.ศ. 2525  : ทางการประกาศตั้งเป็นหมู่บ้านเวียงหมอก หมู่ที่ 10   ตำบลห้วยซ้อ  อำเภอเชียงของตำบลห้วยซ้อ  อำเภอเชียงของ  จังหวัดเชียงราย  มีนายเลาต๋า   แซ่เล้า ได้รับเลือกตั้งเป็นผู้ใหญ่บ้านคนแรกชาวบ้านส่วนใหญ่  ประกอบอาชีพ เกษตรกรรม   ทำนา   ทำไร่  (http://huayso.com/huaysor.htm)

ฐานขับรัองอนาชิดภาษาไทย

ฐานคอมพิวเตอร์

ฐานศิลปะ

การเข้ามาในพื้นที่ของชาวมุสลิมในปี พ.ศ.2532 คณะเผยแพร่อิสลามแนวสันติ ได้เดินทางจากปัตตานี ยะลา และนราธิวาสใต้สุดของประเทศไทยจำนวน 70 กว่าคน เพื่อมาเยือนพี่น้องในจังหวัดเชียงราย หลังจากทราบข่าวว่ากลุ่มพี่น้องชาวเขาเผ่าม้งที่บ้านแม่เปา ต.พญาเม็งราย อ.เมือง จ. เชียงราย ได้เข้ารับอิสลามกันทั้งหมู่บ้านหลังกลับจากการเยือนกับลงใต้ได้รายงานให้คณะเผยแพร่อิสลามได้ฟัง  ตั้งแต่นั้น  คณะเผยแพร่อิสลามจากภาคใต้ได้ขึ้นมาเยือน  และเผยแพร่อิสลามในจังหวัดเชียงราย 2-3 ครั้งของทุกๆปี เมื่อมีมุสลิมใหม่พวกเขาก็ต้องการสร้างมัสยิดเป็นสถานที่ละหมาด และเป็นศูนย์ร่วมกิจกรรมของผู้นับถือศาสนาอิสลามในด้านต่างๆ เช่น การศึกษา และการพัฒนาคุณภาพชีวิต จึงเริ่มการสร้างศูนย์มัสยิดแห่งแรกที่บ้านเวียงหมอก เมื่อปี ๒๕๓๖ จากนั้นขยายไปยังบ้านปางสา  ห้วยมะหินฝน อ.แม่จัน จ.เชียงราย  และศูนย์หลังสุดคือศูนย์ บ้านปง จ.พะเยา

ฐานทำโรตี นะนาย

อาคารสำนักงานศูนย์เวียงหมอก

อ.อิสมาแอล เต๊ะมะหมัด (ประธานศูนย์ฯ)ให้โอวาทแก่เยาวชนที่เข้าอบรม

 

ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาการศึกษาทุกมัสยิดดังกล่าว มีภารกิจและกิจกรรมในปัจจุบันคือ ให้ทุนนักเรียนไปเรียนที่โรงเรียนของรัฐในเวลาเรียนปกติ และส่งเสริมให้นักเรียนได้เรียนศาสนาอิสลาม   อ่านพระมหาคัมภีร์อัลกุรอาน และปฏิบัติศาสนกิจนอกเวลาเรียนสามัญอบรมจริยธรรมแก่นักเรียน และดูแลให้เป็นพลเมืองที่ดีห่างไกลจากสิ่งเสพติด สิ่งลามก และพวกอันธพาล ร่วมมือกับคณะเผยแพร่ศาสนาอิสลามในการไปเยือนหมู่บ้านต่างๆ เมื่อพวกเขามาจังหวัดเชียงรายและจังหวัดใกล้เคียงและช่วยหาผู้อุปการะนักเรียนที่จะไปเรียนทางสามัญควบคู่กับทางศาสนาชั้นสูงกว่าที่มีอยู่ที่ศูนย์มัสยิดทั้ง ๔ ศูนย์ฝึกงานอาชีพเบื้องต้นหาเงินบริจาคเพื่อช่วยเหลือคนที่จะแต่งงานและจะมีครอบครัวจัดอบรมแนะนำศาสนาอิสลามให้ผู้ที่สนใจจะเรียนรู้ศาสนาอิสลาม และอบรมจริยธรรม ปีละ2 ครั้ง

แหล่งสนับสนุนการเงินและอื่นๆ
ในปัจจุบันนี้ได้รับการสนับสนุนจากผู้ที่มีจิตศรัทธาทั่วไป ซึ่งมีทั้งในประเทและต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศอาหรับอีเมเรตในอนาคตต้องพึ่งงบรัฐบาลเป็นหลัก ในระยะเดียวกันก็ยังต้องการการสนับสนุนจากผู้ที่มีจิตศรัทธาทั่วไป

ฝึกมวยจีนหรือครับคุณพี่เลี้ยง

หนูขอนั้งท้าวคางนะค่ะ เหนื่อยม๊าก

คงไม่ใช่ฟ้อนผีฟ้า นะครับ

โยนลูกบอล มาให้พี่เลี้ยงน้อง ๆ เร็ว

ขอชนกับพี่เลี้ยงซักตั้งเถอะ

ที่อาบน้ำชาย ครับ

หนูไม่ทานเนื้อค่ะ ขอไก่ได้ใหม

ลุยพวกเราหิวแล้วฝึกวิทยายุทธ์มาทั้งวัน

ทานให้เรียบร้อยนะมุสลิมมะฮฺ

หน้าตาของก๋วยเตี๋ยวน้ำเงี้ยวของเจ้เหมย  อร่อยมากครับ

แจ้เหมย จนท.บัญชีธุรการภาคลงทุนทำก๋วยเตี๋ยวน้ำเงี้ยวเลียงเด็กๆ

ขอแจมความรู้สึก

เตรียมตัวออกกำลังกายค่ะ

รายงานจากพื้นที่โดย

นายชุมพล  ศรีสมบัติ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
มุขตารี วันที่ : 01/07/2009 เวลา : 10.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thawin


ดีจังเลยมีมุสลิมชาวเขาด้วย อยากกินก๋วยเตี๋ยวน้ำเงี้ยวฝีมือคุณหมวยจัง เห็นเด็กๆ กินแล้วน้ำยายไหยเลย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
บินมูซา วันที่ : 12/04/2009 เวลา : 22.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naichumpol
น้ำแยงซี รี่ไหล ไปบรูพา คลื่นซัดกวาดพา วีรชน หล่นลับหาย ถูกผิดแพ้ชนะ วัฏจักร เวียนว่างดาย สิงขรยังคง ตะวันยังฉาย นานเท่านาน  


กลุ่มนี้เป็นกลุ่มเครือข่ายที่ทำงาน ได้อย่างเข็มแข็ง
ทำงานกับชาวเขามาร่วม เกือบ ยี่สิบปี เป็นกำลังใจให้ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
daddynop วันที่ : 11/04/2009 เวลา : 15.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daddynop
    ชีวิต..บน..โลก..ทาง..ผ่าน    


เสียดายจังไม่ได้ไปด้วย.....

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนกินแดด วันที่ : 11/04/2009 เวลา : 13.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kalim


good โครงการ ดีครับ ชาวเขา ชาวเรา ก็เป็นพี่น้องกัน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน