*/
  • katiya
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-04-21
  • จำนวนเรื่อง : 196
  • จำนวนผู้ชม : 350325
  • จำนวนผู้โหวต : 44
  • ส่ง msg :
  • โหวต 44 คน
เยาวชนของประชาชาติ

ยาซีน หัวใจของอัลกุรอาน

View All
<< พฤศจิกายน 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 18 พฤศจิกายน 2553
Posted by katiya , ผู้อ่าน : 1713 , 16:40:03 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มัสยิดดารุลบิร เชียงใหม่ กับก้าวเดินสู่การพัฒนาการดำเนินกิจกรรมชุมชนมัสยิดครบวงจร โครงการแผนงานสร้างเสริมสุขภาวะมุสลิมไทย สสม. ที่ส่งเสริมให้มัสยิดทั่วประเทศ เป็นศูนย์กลาง เชื่อมโยงระหว่างมัสยิดกับชุมชนให้เป็นหนึ่งเดียวกัน มุ่งเน้นกิจกรรมในมิติทางศาสนาและวัฒนธรรม โดยใช้พื้นที่ศาสนสถาน เป็นศูนย์การเรียนรู้ และถ่ายทอดภูมิปัญญา พัฒนาคุณภาพคนในสังคมให้เป็นคนดีมีคุณธรรม เพื่อความเข็มแข็ง ของชุมชน ด้วยมีความเอื้อเฟื้อ เกื้อกูลกัน สนองนโยบายการพัฒนากระดับปรับวิธีชีวิตคนในชุมชนภายใต้ ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ศูนย์ประสานงานภาคเหนือ ได้ดำเนินการขับเคลื่อนไปอย่างต่อเนื่อง ในพื้นที่ วันนี้เรามาถึงมัสยิดดารุลบิร ตั้งอยู่เลขที่ 121/114 หมู่ที่ 3 ตำบลสันกลาง อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่

เล่ากันว่า มัสยิดดารุลบิร  เริ่มจากการรวมตัวของพี่น้องมุสลิมนูรูลฮูดา หรือเรียกกันจนติดปากกันทั้งเมืองว่า มัสยิดหนองแบน ที่ย้ายหรือขยายฐานที่อยู่เพื่อมาประกอบสัมมาชีพ แสวงหาความรุ่งเรื่องของชีวิต และอนาคตที่สดใสของตนเองและลูกหลานในภายภาคหน้าทั้งดุนยาและอาคีรัต มัสยิดแห่งนี้เป็นมัสยิดที่มองจากสายตาว่าเป็นมัสยิด ขนาดเล็ก แต่การจัดการบริหารของมัสยิด ก็มิได้เล็ก อย่างที่คิด แนวคิดของอีหม่าม คอเต็บ บิหลั่น และคณะกรรมการที่นี่ เป็นสิ่งที่หลาย ๆมัสยิด ยังก้าวมาไม่ถึง ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของการจัดสวัสดิการให้กับชุมชน ทางมัสยิดจัดให้มีกลุ่มออมทรัพย์ ที่ชื่อ “กลุ่มออมทรัพย์มุสลิมเชียงใหม่” ซึ่งดำเนินการ มาแล้วกว่า ๕ ปี มียอดเงิน ณ.ปัจจุบัน กว่า สามแสนบาท มีคุณเลิศ ชัยคำ บิหลั่น ประจำมัสยิด เป็นผู้ดูแลและจัดการบริหาร โดยมีวัตถุประสงค์ เพือการให้ยืม สำหรับสมาชิกที่มีปัญหา ทางด้านการเงิน หลีกพันจากเรืองดอกเบี้ยและเงินกู้นอกระบบ เป็นการแบ่งเบาภาระของพี่น้องในชุมชนได้ในระดับหนึ่ง
นอกจากนั้น ยังมีศูนย์ฟื้นฟูคุณภาพชีวิตมัสยิดดารุลบิร ซึ่งปฏิบัติงานเกี่ยวกับ การสร้างความเข้าใจ ปรับทัศคติ การอยู่ร่วมกับผู้ติดเชื้อ HIV กับผู้นำ ศาสนา ผู้นำชุมชน ประชาชนที่อยู่ในพื้น ให้อยู่ร่วมกันอย่างปกติสุข โดยใช้ศาสนธรรมเข้าเชื่อมต่อสร้างความรักความเข้าใจระหว่างกัน และยังมีการดูแลให้ความช่วยเหลือผู้ติดเชื้อและเด็กเยาวชนผู้ได้รับผลกระทบอีกส่วนหนึ่งด้วย


ในส่วนของเยาวชน คุณเลิศ ชัยคำ เล่าให้ฟังว่า ตอนนี้ เรากำลังจัดทำโครงการ คอมพิวเตอร์เพื่อเยาวชน ซึ่งได้ดำเนิน การไปแล้วส่วนหนึ่ง ตอนนี้เรามีคอมฯ ทั้งหมดสองเครื่อง ดำเนินการขอ สัญญาน อินเตอร์เน็ต จากองค์การโทรศัทพ์มาแล้ว ต่อสัญญา ไวเล็ท เพื่อบุคคลที่มีโน้ตบุค จะได้เชื่อมต่อสัญญานของมัสยิดได้ เป็นกลยุทธ์ หนึ่ง ที่พยายาม ดึงเยาวชนเข้ามาใช้ศาสนสถาน  เพื่อทำให้มัสยิดเป็นศูนย์กลางของชุมชน เป็นที่พึ่ง เป็นที่พักพิง เป็นทุกอย่าง ที่สร้างสรรค์สังคม ตามแนวทางอัลอิสลาม ยังมีโครงการดี ๆ อีกมากมาย ที่พรั่งพรูมาจาก ผู้นำศาสนาท่านนี้


การดำเนินงานครั้งนี้ เราได้รับความร่วมมือ จากหลายแห่ง นอกเหนือจาก คณะกรรมการมัสยิดแล้ว เรายังได้ ความอนุเคราะห์ จาก อาจารย์มุฮัมหมัด บินต่วน ผอ.โรงเรียน จิตต์ภักดีมัสยิดอัต-ตักวา ส่งนักเรียน เข้าร่วมกิจกรรม นี้ จำนวน ๒๕ คน 

ตัวชี้วัดความเข็มแข็งของชุมชน สังเกตุได้จากการมีส่วนร่วมของคนในพื้นที่ ในการจัดกิจกรรมของมัสยิด ได้เห็นพลังแห่งการร่วมมือ ร่วมใจ ร่วมทำ ร่วมผลประโยชน์ ที่นำมาซึ่งประโยชน์สุขแก่ชุมชน เราพบ กับการทุมเท กระตื้อรื้อรน ของพี่น้องมุสลิมและผู้นำชุมชน ณ สถานที่แห่งนี้ ขับเคลือนไปด้วยพลังอันเปลี่ยมไปด้วย ความรัก ความเอื้ออาทร ที่ส่งต่อไปยัง ผู้คนในชุมชนแม้นกระทั้งผู้ที่มาเยื่ยมเยือน สมกับกับเป็นชาวอันซอร์ ผู้ให้การต้อนรับอย่างดีเยี่ยม

นายชุมพล ศรีสมบัติ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
musachiza วันที่ : 18/11/2010 เวลา : 18.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

Eid mubarok ครับ
มาเยี่ยมชมมัสยิด เชียงใหม่ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน