*/
  • katiya
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-04-21
  • จำนวนเรื่อง : 196
  • จำนวนผู้ชม : 349758
  • จำนวนผู้โหวต : 44
  • ส่ง msg :
  • โหวต 44 คน
เยาวชนของประชาชาติ

ยาซีน หัวใจของอัลกุรอาน

View All
<< พฤษภาคม 2011 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 18 พฤษภาคม 2554
Posted by katiya , ผู้อ่าน : 2625 , 16:15:44 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 มุมมองหนึ่งได้อะไร จากโครงการค่ายเยาวชนมุสลิมภาคฤดูร้อน ?  
   ข่าวจากศูนย์ประสานงานภาคเหนือ
   โครงการแผนงานสร้างเสริมสุขภาวะมุสลิมไทย มูลนิธิสร้างสุขมุสลิมไทย   

   เยาวชน

     
เมื่อช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ศูนย์ประสานงานภาคเหนือ โดย โครงการแผนงานสร้างเสริมสุขภาวะมุสลิมไทย มูลนิธิสร้างสุขมุสลิมไทย  ได้ร่วมสนับสนุน ค่ายเยาวชนในพื้นที่ภาคเหนือ จำนวน  6 ค่าย ในพื้นที่ จังหวัดเชียงใหม่เชียงรายและลำปาง โดยมีมัสยิดที่ทางศูนย์ประสานงานภาคเหนือสนับสนุนดังนี้

๑.โครงการค่ายอบรมจริยธรรมยุวชนมุสลิม ต้านยาเสพติด  ณ.มัสยิดอัลมุเนาวะเราะห์   ต.ริมกก  อ.เมือง จ.เชียงราย  วันที่  ๑-๑๗  เมษายน  ๒๕๕๔

๒.โครงการอบรมจริยธรรมเยาวชนเพื่อสุขภาวะต้านยาเสพติด  ณ.มัสยิดอัลเอี๊ยะซาน(บ้านยาง)  อ.ฝาง จ.เชียงใหม่  วันที่  ๑๑ –๑๕ เมษายน  ๒๕๕๔

๓.โครงการค่ายอบรมเยาวชนชาวเขา (ครั้งที่ ๒๐)  ณ.ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาศึกษาบ้านเวียงหมอก หมู่ ๑๐  ต.ห้วยซอ อ.เชียงของ  จ.เชียงราย   วันที่   ๖-๑๗  เมษายน  ๒๕๕๔

๔.ค่ายอบรมจริยธรรมอิสลามเยาวชนมุสลิมื เพื่อสุขภาวะและต่อต้านยาเสพติด ๘ จังหวัดภาคเหนือ  ครั้งที่ ๑ ปี ๒๕๕๔  ๑๑-๑๗ เมษายน  ๒๕๕๔

๕.ค่ายอบรมเยาวชนมุสลิมภาคฤดร้อน เพื่อสุขภาวะและป้องกันยาเสพติด  ณ.มัสยิดอันนูร  อ.แม่สาย  จ.เชียงราย  วันที่  ณ.มัสยิด อัลฟาลาฮู  ตำบลเวียงเหนือ อ.เมือง  จ.ลำปาง  ระหว่างวันที่  ๑๐ –๑๗  เมษายน  ๒๕๕๔

๖.โครงการค่าอบรมศาสนาและจริยธรรม เยาวชนมุสลิมภาคฤดูร้อน (ครั้งที่ ๘) ระหว่างวันที่  ๑๐-๑๖  เมษายน  ๒๕๕๔   ณ.มัสยิด อัต-ตักวา  เชียงใหม่

         อาจถือได้ว่าเป็นนโยบายของแต่ละมัสยิด หรือจะเรียกได้ว่า ได้ว่า เป็นแผนประจำปี ของแต่ละมัสยิดที่มีกำลังความสามารถ และเป็นศูนย์กลางในการจัดกิจกรรมประจำปีที่มีคุณค่าแก่เด็กและเยาวชนในพื้นที่ ก็ว่าได้ และก็เป็นเรื่องจำเป็นที่พ่อแม่ผู้ปกครอง ต้องนำเด็กมาเข้าค่ายกัน  เพราะถือได้ว่า ***ค่ายอบรมเยาวชนเป็นทางออกของสังคมมุสลิมอีกช่องทางหนึ่งที่จะแก้ปัญหาสังคม เยาวชนจะได้เรียนรู้ทักษะชีวิตซึ่งในบางครั้งผู้ปกครองเองไม่มี โอกาสฝึกฝนลูกของตน เช่น ความอดทน การช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ การอยู่ด้วยกันในสังคมหมู่มาก การเสียสละ การแบ่งปันประสบการณ์ การเรียนรู้ด้วยธรรมชาติที่อัลลอฮฺสร้าง การเผชิญหน้ากับปัญหา ฯลฯ

               ซึ่งพัฒนาการของการจัดค่ายอบรมเยาวชนนั้นขึ้นอยู่กับเป้าหมาย หลักของผู้จัด หรือการกำหนดทิศทางของผู้จัด เช่น เน้นจริยธรรมอิสลาม เน้นการติวทางวิชาการ เน้นการฝึกฝนทางด้านภาษา เน้นการอาสาพัฒนา เน้นการอยู่ร่วมกันด้วยความสามัคคี เป็นต้น ดังกล่าวนั้นสามารถผสมผสานสาระอยู่ในค่ายเดียวกันได้ หรือจะแยกสาระให้จริงจังไปทิศทางใดทิศทางหนึ่ง
 
       แต่สิ่งสำคัญที่สุด ค่ายนั้นไม่ใช่โรงเรียนหรือห้องเรียนหรือมีการบริหารแบบโรงเรียน เพราะทางจิตวิทยาการจัดค่ายตามประสบการณ์ที่ผ่านมา ค่ายเป็นโอกาสที่จะให้เด็กเรียนรู้สิ่งต่างๆกับบรรยากาศที่ท้าทายและการเผชิญ ทำให้เยาวชนลืมบรรยากาศเก่าๆ เพราะมิฉะนั้นพฤติกรรมก็จะอยู่อย่างเก่า เช่น ถึงเวลาเข้าห้องเรียน ถึงเวลาก็พัก ถึงเวลาก็มีสอบ และรับเกียรติบัตร แต่ค่ายอบรมเยาวชนไม่ปฏิเสธบรรยากาศเก่าทั้งหมดซึ่งจะถูกผสม ผสานเข้าด้วยกัน เช่น จากห้องเรียนเป็นฐานวิชาการ จากครูก็เป็นพี่เป็นน้อง จากครูก็จะเป็นพ่อเป็นแม่ จากครูก็จะเป็นพี่เลี้ยงและวิทยากร เป็นต้น

       การจัดกิจกรรมในค่าย เช่น กิจกรรมนันทนาการ , ฐานวิชาการศาสนา ,  ฐานทักษะชีวิต , ฐานกิจกรรมผจญภัย warlk rally , spot day , กีฬาสัมพันธ์ , เกมส์แข่งขัน , การแสดงความสามารถ , การชมวีดีทัศน์ , การท่องจำดุอาอฺ , การท่องจำกุรอาน , ละหมาดญะมาอะห์(ละหมาดร่วมกันเป็นหมู่คณะ) , ข้อคิดหลังละหมาด , กล่าวคำปฏิญาณชาวค่าย , กล่าวชะฮาดะห์(คำปฏิญานตน) , กล่าวปรัชญาชาวค่าย , ทบทวนกฏระเบียบการอยู่ร่วมกัน ความเป็นระเบียบวินัยและความสะอาด หรืออีกหลายรูปแบบที่ถูกรวมอยู่ในค่ายเดียวกัน ..นี่คือการจัดค่ายอบรมเยาวชนที่ผู้เขียนเห็นว่าสมบูรณ์ที่สุด  

  สำหรับการเรียนรู้ศาสนานั้น ค่ายอบรมเยาวชนไม่สามารถเปลี่ยนแปลงเยาวชนภายในช่วงเวลาที่กำหนดได้ แต่เพียงส่งเสริมบรรยากาศหรือวิถีชีวิตอิสลามให้กับเยาวชนเป็นประจำทุกวัน ให้เยาวชนได้สัมผัสกับกลิ่นไอของศาสนา ให้เยาวชนได้รู้คุณค่าของความเป็นมุสลิม ฯลฯ ดังนั้น การเรียนรู้ศาสนาภายในค่ายไม่ใช่ประเด็นหลัก และไม่ใช่ประเด็นเสริมหรือย่อย แต่เป็นประเด็นที่ถูกรวมไปอยู่ในทุกกิจกรรมที่กำหนดภายในค่ายอย่างมีวิถีปฏิบัติ มีศาสตร์มีศิลป์และทักษะเข้าด้วยกัน***


  วัลลอฮุอะอฺลัม
ขอบคุณข้อมูล  
***บทความเรื่อง มุมมองการจัดค่ายอบรมเยาวชนWritten byมูฮัมหมัดเฟาซี แยนา
  http://www.wamythai.org


   99
   
   00
   
   --
   
   --8
   
   99
   
   888

   
   000
   
   99999
   
   
   จตคต
   
   0565
   
   0909
   
   0998
   
   
   ึ765
    

   ศูนย์ประสานงานภาคเหนือ
   โครงการแผนงานสร้างเสริมสุขภาวะมุสลิมไทย
   มูลนิธิสร้างสุขมุสลิมไทย


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน