*/
  • katiya
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-04-21
  • จำนวนเรื่อง : 196
  • จำนวนผู้ชม : 350387
  • จำนวนผู้โหวต : 44
  • ส่ง msg :
  • โหวต 44 คน
เยาวชนของประชาชาติ

ยาซีน หัวใจของอัลกุรอาน

View All
<< ตุลาคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 24 ตุลาคม 2554
Posted by katiya , ผู้อ่าน : 1270 , 17:05:33 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สสม.เหนือ ร่วม องค์กรมุสลิมภาคเหนือฯ จัดอบรมพัฒนากลไกฯป้องกันสุรายาเสพติด

สสม.เหนือ ร่วมกับ องค์กรมุสลิมภาคเหนือเพื่อก
ารพัฒนา จัดโครงการพัฒนากลไก เพื่อหามาตรการในการป้องกัน สุรายาเสพติดในชุมชน ตั้งแต่วันที่ ๒๒-๒๔ ต.ค. ณ.อุทยานแห่งชาติ ดอยสุเทพ-ปุย มีกลุ่มแกนนำมุสลิม อีหม่าม ผู้นำชุมชน และกลุ่มสตรี หลายกลุ่ม ร่วมกันหามารตการและร่วมกันระดมสมอง หาทางป้องกันแก้ไขปัญหาและ ประกาศเจตนารมณ์ ร่วมกัน เพื่อจะทำงานด้านนี้ ต่อไปอินชาอัลลลฮฮ  งานนี้มี  น.ท.สมคิด  ลัทธฺศักดิ์ ผู้ประสานงานภาคเหนือ โครงการแผนงานสร้างเสริมสุขภาวะมุสลิมไทยปี ๕๒-๕๕ มูลนิธิสร้างสุขมุสลิมไทยเป็นเจ้าของโครงการ


ยยย

1.มีการนำเสนอสถานการณ์ระดับประเทศเนื่องจากมีงานวิจัยนำเสนองานวิจัยปัญหาการดื่มสุราในชุมชนมุสลิม

2.มีเวทีเสวนาที่เปิดประเด็นเรื่องสถานการณ์สุรายาเสพติดในจังหวัดเชียงใหม่โดยอีหม่ามทั้งสองท่าน(คนละ15นาที) อีหม่ามทั้งสองชวนผู้นำในชุมชนต่างๆเปิดเผยหรือระดมสถานการณ์สุรายาเสพติดในชุมชนของตนเอง(เพื่อให้เกิดการยอมรับต่อปัญหาหากปฏิเสธก็ไม่นำไปสู่การแก้ไข อามานะห์ของผู้นำต่อชุมชน)

3.ในส่วนของยุทธศาสตร์การทำงาน ทางสสม.ได้มีการทำมาแล้ว(ก็อยากให้คนที่มีส่วนในการจัดทำยุทธศาสตร์ได้มานำเสนอ และมีเอกสารประกอบ)

1. ยุทธศาสตร์ประสานสื่อและสร้างกระแสได้แก่ คู่มือคุตบะฮฺเกี่ยวกับสุรา และสิ่งเสพติดขับเคลื่อนผ่านสื่อต่างๆเช่นวิทยุ เสียงตามสายกิจกรรมสานเสวนาแก้ปัญหาสิ่งมึนเมาและสิ่งเสพติด 3 ศาสนาประกาศให้พื้นที่เป้าหมายคือ โรงเรียน มัสยิด และชุมชน เป็นพื้นที่ปลอดสิ่งมึนเมาและสิ่งเสพติด  ยื่นคำแถลงการณ์การบอยคอตสิ่งมึนเมาต่างๆ ผ่านหน่วยงานภาครัฐและเอกชน

2.  ยุทธศาสตร์สร้างปัจจัยเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจและสังคมได้แก่ การพัฒนาระบบการบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดสิ่งมึนเมาและสิ่งเสพติด อบรมเชิงปฏิบัติการแก่อีหม่ามประจำมัสยิด ผู้นำชุมชน และประธานกรรมการกลางจังหวัด ให้เป็นแกนนำในการให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการเลิกสิ่งมึนเมาและสิ่งเสพติด ชุมชนต้นแบบตามมาตรการลาคอมรฺ

3. ยุทธศาสตร์ผลักดันเชิงนโยบายในระดับพื้นที่ได้แก่ การจัดประชุมนักวิชาการศาสนาการผลักดันแผนยุทธศาสตร์ลาคอมรฺ


4.เมื่อผู้นำได้รับทราบยุทธศาสตร์แล้วก็น่าจะเปิดเวทีให้มีการตอบสนองต่อยุทธศาตร์ (คัดเลือกประเด็นที่    ที่ประชุมสนใจแบ่งคณะทำงานย่อยในประเด็นยุทธศาตร์ต่างๆเพื่อกำหนดมาตราการและให้มีการนำเสนอ

มาตรการในการป้องกัน(มาตรการเชิงรุกที่จะป้องกันชุมชนและสัปบุรุษจากปัญหาสุรายาเสพติด) เช่น
·   รณรงค์ผ่านสื่อต่างๆในชุมชนเช่นบรรยาย คุตบะห์ ฟัรดฟุอีน โปสเตอร์
·   ให้ความรู้แก่เยาวชนและบุคคลทั่วไปในเรื่องสุรายาเสพติด
·   เครือข่ายผู้ปกครองห่วงใยลูกหลาน เฝ้าระวัง ตักเตือนและชักชวนสู่ความดี มีกิจกรรมสร้างสรรค์
·       มาตรการการลงโทษทางสังคม การประกาศเขตปลอดสุรายาเสพติดและการบังคับใช้
มาตรการในการดูแลแก้ไข(มาตรการเชิงรับเมื่อมีบุคคลในชุมชนเผิชญกับปัญหาสุรายาเสพติด)
·  มีคณะทำงานด้านการดูแลผู้ใช้ยาเสพติด  มีวิธีการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย
·  คลินิกทางด้านจิตใจจิตวิญญาณโดยผู้นำศาสนา การอภัยสำนึกผิดปรับเปลี่ยนชีวิตใหม่
·       การบำบัดฟื้นฟูศักยภาพทั้งทางร่างกายจิตใจ คืนคนดีสู่สังคม ประสานส่งต่อ
5.เมื่อได้มาตราการแล้วก็แบ่งกลุ่มย่อยเดิมเพื่อพัฒนาแผนงานและแผนกิจกรรมและแนวทางในการนำไปสู่การปฏิบัติ (ให้โจทย์ต่อไปว่าสิ่งที่คิดมานั้นจะสามารถดำเนินการได้จริงโดยใครต้องทำอะไรกับใครที่ไหนเมื่อไร ทำอย่างไร คาดว่าผลที่จะเกิดหรือจะได้รับเป็นอย่างไร แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าประสบความสำเร็จ)
6.มีการแสวงหาความร่วมมือในการร่วมมือการดำเนินการ(ความเป็นเครือข่ายในการทำงาน)โอกาสในการเรียนรู้แลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน การศึกษาการทำงานในภาคอื่นๆ
7.การรณรงค์เชิงสัญลักษณ์(การประกาศเจตนารมณ์ในการทำงานร่วมกัน)p09

87

098

098

ppoi

poi

poi

pp

oiu

poi

poi

pp

ooiu

 

มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต
www.muslimchiangmai.net

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน