*/
  • katiya
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-04-21
  • จำนวนเรื่อง : 196
  • จำนวนผู้ชม : 347360
  • จำนวนผู้โหวต : 44
  • ส่ง msg :
  • โหวต 44 คน
เยาวชนของประชาชาติ

ยาซีน หัวใจของอัลกุรอาน

View All
<< พฤศจิกายน 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 20 พฤศจิกายน 2554
Posted by katiya , ผู้อ่าน : 1515 , 21:04:47 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชมรมสตรีล้านนา เชียงใหม่ จัดโครงการ มุสลิมแคร์

2221

อีกโครงการหนึ่งของชมรมสตรี มุสลิมล้านนา เชียงใหม่ โดยมีคุณเพ็ญพรรณิน รวดเร็ว เป็นประธานชมรม ที่ห่วงใยผู้สูงอายุมุสลิมในพื้นที่ เขตเทศบาลนครเชียงใหม่ ร่วมกันใส่ใจห่วงหาอาทร ให้ความสำคัญของผู้สูงอายุ ทั้งด้านร่างกาย และจิตใจ 

      1 อิลามมีหลักคิดเกี่ยวกับการเจ็บป่วยของมนุษย์ว่าเป็นเรื่องของการชำระล้างความชั่ว ลบล้างบาปต่างๆ ดังหะดีษที่รายงานจากอาบีฮูรัยเราะห์ว่า ท่านบนีกว่าลว่า “ผู้ใดที่อัลลอฮฺทรงประสงค์ดีต่อเขา พระองค์จะทรงทดสอบเขาด้วยเภทภัยบ้าง” (รายงานโดยบุคคอรย์และมุลิม)การลบล้างบาปนั้นเกิดขึ้นได้เสมอแม้จากความเจ็บป่วยเล็กน้อย เช่น หนามตำ เป็นต้น จากสภาพดังกล่าวมีแนวทางที่มุสลิมควรปฏิบัติเมื่อเกิดความเจ็บป่วย คือ 

1) ให้มีความอดทนต่อความเจ็บป่วย ดังหะดีษของท่านรอซูล (ซ.ล.)ที่กล่าวว่า “น่าประหล่ดสำหรับเรื่องราวของมุมิน ที่ว่าเรื่องราวของเขานั้นล้วนเป็นสิ่งที่ดีด้วยกันทั้งสิ้น ซึ่งดังกล่าวนั้นจะไม่เกิดแก่บุคคลใด นอกจากกับผู้ศรัทธาเท่านั้น มาตรว่าความสุขได้ประสพกับเขา เขาก็ขอบคุณ นั่นเป็นการดีแก่เขา และแม้นว่าความทุกข์ได้ประสพแก่เขา เขาก็อดทน นั่นเป็นการดีแก่เขา (รายงานโดยมุสลิม)

2) การแจ้งข่าวความเจ็บป่วย (การร้องทุกข์ของผู้เจ็บป่วย) อนุญาตให้ผู้ป่วยร้องเรียนหรือบอกกล่าวความเจ็บป่วยแก่ผู้อื่น แต่ต้องไม่อยู่ในสภาพของความไม่พอใจหรือความท้อแท้ รอซูลกล่าวว่า “ฉันเป็นไข้ เหมือนที่คนสองคนในหมู่พวกเจ้าเป็น” และอาอีชะห์เยบ่นแก่ท่านรอซูลว่า โอ ปวดศรีษะจัง รอซูลก็กล่าวว่า “ทว่าฉันปวดมากกว่า” แต่อย่างไร ผู้ป่วยควรสรรเสริญต่ออัลลอหฺก่อนที่จะเอ๋ยถึงอาการเจ็บป่วยที่เกิดขึ้น ดังที่อิบนิมัสอูดกล่าวว่า “เมื่อการขอคุณอยู่ก่อนการร้องทุกข์ เขาก็หาใช่เป็นเช่นผู้ร้องทุกข์ (ทั่วไป) ไม่”
ผู้ป่วยจะถูกบันทึกความดีตามที่เคยปฏิบัติในยามสุขสบาย

ทีนี้ก็มีประเด็นของคนทั่วไปก็คือการไปเยี่ยมเยียนผู้ป่วยครับ ซึ่งอิสลามให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มากอิสลามสนับสนุนให้มีการไปเยี่ยมเยียนผู้ป่วย ดังปรากฏในหะดีษมากมาย เช่น “ผู้ใดที่ไปเยี่ยมเยียนผู้ป่วย จะมีการร้องเรียนจากฟากฟ้า (มาลาอีกะห์) ว่า เจ้าและการเดินทางของเจ้านั้นดีแล้ว และเจ้าไ้สำรองที่พักากสวรรค์แล้ว” (รายงานโดย อิบนุมาญะหฺ)


ในกรณีการเยี่ยมเพศตรงข้าม ในหนังสือเล่มนี้ระบุไว้ว่าสามารเยี่ยมเยียนต่างเพศได้ ทั้งนี้อาอีชะได้ไปเยี่ยมอบูบกรและบิลาลเมื่อล้มป่วย
และเช่นเดียวกันกับการไปเยี่ยมคนต่างศาสนิกครับ สามารถเยี่ยมผู้ปฏิเสธได้ ดังที่อนัสรายงานรอซูล (ซ.ล.) ได้ไปเยี่ยมเด็กยิวคนหนึ่งที่เคยรับใช้ท่าน และบอกว่า “เจ้าจงรับอิสลามสิ” และเขาก็รับอิสลาม (รายงานโดยบุคคอรีย์)


อีกประเด็นที่น่าสนใจคือ เวลาไปเยี่ยมผู้ป่วยนอกจากจะขอดุอาให้กับผู้ป่วยแล้ว เราควรขอให้ผู้ป่วยขอพรให้กับเราด้วย ดังที่อุมัรกล่าวว่า ท่านรอซูลกล่าวว่า เมื่อเจ้าเข้าไปเยี่ยมผู้ป่วย จงใช้เขาขอพรให้แก่เจ้า เพราะการขอพรของเขานั้นดุจดั่ฝการขอพรของเหล่ามาลาอีกะหฺ (รายงานโดยอิบนุมาญะหฺ)
ผมว่าประเด็นหลังนี้เป็นหลักจิตวิทยาที่สูงมากครับ สามารถสร้างกำลังใจ สร้างคุณค่าให้กับตัวผู้ป่วยได้ดีมากครับ
วัลลอฮูอะลัม  

1บทความของ jaruwat songmuang http://www.muallimthai.com/?p=265


สนับสนุนงบประมาณ โดย
แผนงานสร้างเสริมสุขภาวะมุสลิมไทย สสม. ภายใต้งบประมาณ ของ สสส. งานภายใต้ ศูนย์ประสานงานภาคเหนือโดย น.ท.สมคิด ลัทธิศักดิ์ โครงการระหว่างเดือน กันยายน-ธันวาคม 2554


555

55487

999

777

8877

5544

8877

7777

รายงานโดย ชุมพล ศรีสมบัติ
ศูนย์ประสานงานภาคเหนือ
แผนงานสร้างเสริมสุขภาวะมุสลิมไทย  สสม.

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เบดูอิน วันที่ : 21/11/2011 เวลา : 12.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somdej

เยี่ยมมากครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน