• keya
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-02-07
  • จำนวนเรื่อง : 67
  • จำนวนผู้ชม : 145155
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11 คน
keya
keya นำความหลากหลายทางชีวิต...มาเล่าสู่กันฟังด้วย"ใจชื่นบาน"...ในสวน"อักษร"ของฉัน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/keya
วันศุกร์ ที่ 24 กันยายน 2553
Posted by keya , ผู้อ่าน : 2644 , 01:47:36 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BlueHill โหวตเรื่องนี้

            “….เสถียรเป็นหนึ่งใน “คนข่าวอาชีพ” ที่ผมภูมิใจนำเสนอต่อสาธารณชน ด้วยความมั่นใจ โปรดติดตามผลงานหลากหลายรูปแบบบนพื้นฐานของมาตรฐานเดียว
           นั่นคือ ความภักดีต่อความจริงที่เห็นและเป็นไปอย่างไม่หวั่นไหว ไม่ว่าสถานการณ์จะอ่อนไหวแปรปรวนอย่างไรก็ตาม …”
ถ้อยคำเกริ่นนำจาก สุทธิชัย หยุ่น การันตรีความเป็นมืออาชีพของผู้ชายคนนี้
            กับ …. “ราชประสงค์ หน้าที่ และชีวิต” พ็อคเก็ตบุ๊กเล่มแรกในชีวิตของ @satien_nna หรือ เสถียร วิริยะพรรณพงศา นักข่าวม็อบประจำเครือเนชั่น เมื่อมีข่าวการชุมนุมทางการเมืองที่ใด..พวกคุณจะเห็นเขาอยู่ที่นั้น!!


           ตลอด 13 ปีที่รู้จักนักข่าวนักเขียนคนนี้มา ชีวิตส่วนใหญ่เขาจะมีแต่ งาน งาน และงาน "ตัวเขาก็คืองาน งานก็คือตัวเขา" จึงไม่น่าแปลกใจเลย ที่เขาสามารถลึกซึ้งกับ “งานที่เขารัก” เป็นพิเศษ!
          “ ชีวิต และหน้าที่ เนชั่น…ประสงค์”  ..เฮ้ยไม่ใช่ “ ราชประสงค์ หน้าที่ และชีวิต” เล่มนี้จึงมีตัวตนบนแผงหนังสือทั่วประเทศ  ทั้งเหลือง แดง น้ำเงิน เขียว พลพรรค “สายรุ้ง” ในประเทศไทย คงอยากรู้เรื่องเล่าของเขาเช่นเดียวกันฉัน และโชคดีเหลือเกินที่เขากรุณานำหนังสือเล่มนี้มามอบให้ พร้อมลายเซ็นต์แห่งมิตรภาพ ที่นึกว่าจะหลงลืมกันไปเสียแล้ว
            สั้นๆ ง่ายๆ ใช้เวลาอ่านไม่นาน แต่ทำให้เรารับรู้ถึงกระบวนการเคลื่อนไหวทางการเมืองที่เกิดขึ้นเมื่อต้นปีและมาสิ้นสุดเมื่อ 19 พฤษภาคม 2553 
           แม้เพิ่งผ่านพ้นมาแล้ว 4 เดือน แต่หลายๆ คนอยากให้มันผ่านพ้นไปอย่างรวดเร็ว และไม่อยากจดจำว่าเกิดอะไรขึ้นกับประเทศไทยบ้างในห้วงเวลาที่ผ่านมา แต่สำหรับเขาแล้วเรื่องราวเหล่านี้มันยังคงวนเวียนอยู่ในความรู้สึกในบทบาทของหน้าที่และชีวิตส่วนตัว
           หากเปรียบชีวิตการทำงานของเขาก็คงคล้ายๆ กับตำรวจตะเวนชายแดน หรือ ตำรวจแถวๆ สามจังหวัดชายแดนภาคใต้โน้นแหละค่ะ….ทุกคนตื่นเต้น อยากรู้ อยากเห็น แต่ไม่มีใครอยากเข้าไปสัมผัสจริงๆ กับตัวเอง จึงต้องมีคนแบบเขานี่แหละ อาสานำความจริงจากพื้นที่

            กับรื่องราวของ "ไพร่" ทีลุกฮือขึ้นมาต่อต้าน "อำมาตย์" มาเล่าสู่กันฟังโดยปราศจากอคติ ผลประโยชน์ซับซ้อน หรือ สองมาตรฐาน (55)!!       

             และผลผลิตจากภาระหน้าที่ของเขา...ถูกแปรรูปเป็น "หนังสือ" เล่มนี้ เพื่อให้เราเลือกเสพความรู้สึกและความจริงที่เกิดขึ้น ภายในห้องทำงานที่กว้างใหญ่ และทอดยาวไปตามท้องถนนใจกลางเมืองหลวง

          "...ผมได้เรียนรู้เรื่องราวใหม่ๆ ในโลกข่าวสารบนท้องถนน ได้ทำความรู้จักกับ "ประชาชน" ตัวจริงเสียงจริง ไม่ใช่รู้จักประชาชนผ่านปากนักการเมืองที่มักจะอ้างว่าทำเพื่อพวกขาคลอดเวลา

           โลกใบนี้ไม่มีห้องแถลงข่าวติดแอร์เย็นฉ่ำ หลายครั้งที่นั่งแถลงกันบนฟุตบาท กลิ่นฉี่ กลิ่นอุจจาระ คละคลุ้งจนแทบจะเป็นลม โลกใบนี้ ไม่มีฝ่ายประชาสัมพันธ์แจกข่าว ไม่มีของชำร่วย ไม่มีอาหารดีๆ ถ้าหิว ก็หากินเอาตามข้างฟุตบาท  แต่สิ่งที่มันต่างกันลิบลับ คือ "ความรู้สึก"

            สำหรับผมแล้วนักข่าวกลางที่ชุมนุม ไม่ได้เป็นแค่"กระบอกเสียง" แต่กลายเป็น"ความหวัง"ที่ใหญ่โตในสายตาชาวบ้าน บางทีมันคือค "ความหวังสุดท้าย" ของพวกเขา..." ส่วนหนึ่งจากบทนำ

           …กับบันทึกหน้าใหม่ของการเรียกร้องประชาธิปไตยของเมืองไทย...!!


         มา… “review ความจริง” กันอีกรอบ  กับกระจกบานเล็กๆ ในโลกการเมืองไทยนอกรัฐสภา ประชาธิปไตยข้างถนน ที่เขาส่องสะท้อนตัวละครแต่ละตัวที่สวมเสื้อสีแดง ด้วยการเพิ่มมิติตัวละครที่โดดเด่นอยู่บนเวทีผ่านฟ้าและราชประสงค์ และรวมถึงความหวังความฝันที่เขาอยากให้เกิดมีกับการเมืองไทย

          เพื่อจะได้ไม่ลืมว่า "พวกเราทุกคน" ทำอะไรลงไปในช่วงเวลานั้น…ทำกันไปตามอารมณ์ หรือ หน้าที่!!

 
 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เชลยเนชั่น วันที่ : 27/10/2010 เวลา : 13.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hostage

เสียงสะท้อนจากคนใกล้ตัวที่ "หวังดี" บางทีน่าฟังกว่าเสียงจากตัวเองเสียอีก
ขอบคุณkeyaที่ตั้งชื่อหนังสือเล่มใหม่ให้ "หน้าที่ และชีวิต ที่เนชั่น...ประสงค์" :)

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
joeyman วันที่ : 25/09/2010 เวลา : 08.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/inmind

เบื้องหลังกับเบื้องหน้าทางการเมือง มันต่างกันเสมอ .. ขอบคุณครับที่นำมาแบ่งปัน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
keya วันที่ : 24/09/2010 เวลา : 18.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keya

งั้นก็ต้องติดตาม...รายการ "เบื้องหลังคน เบื้องหลังข่าว"ทางช่องเนชั่นที่เค้าเป็นพิธีคู่ดูโอ ด้วย ล่ะซิ อิอิ ....

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ไอ้เฒ่ารูญภูผาเพชร วันที่ : 24/09/2010 เวลา : 18.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sakaisociety

คนทำงาน มีเรื่องราวเบื้องหลังงานที่ไม่ได้นำเสนอในรูปข่าว ได้รับรู้ในมุมมองของผู้อยู่เบื้องหลังข่าว ก็น่าสนใจครับ ..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

สหาย...

พบเพื่อนที่ดีแล้วลาจาก...

View All