• แค่มี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2010-09-30
  • จำนวนเรื่อง : 1
  • จำนวนผู้ชม : 7773
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
แค่มี แค่พอ
ขอแค่เพียงพอ ก็สุขใจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/khaemee
วันพฤหัสบดี ที่ 30 กันยายน 2553
Posted by แค่มี , ผู้อ่าน : 1232 , 10:06:49 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน chailasalle , ซันญ่า และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

เฮียฮ้อกับ "กฎลูกผู้ชาย" ที่หายไป


   ผมไม่ค่อยเข้าใจพวก "ผู้ชายยุคใหม่" ว่าเขามีความคิดต่อผู้หญิงกันแบบไหน เพราะเท่าที่ดูเขาหยิบเอามุมหนึ่งของหญิงออกมาแฉในลักษณะ "กินในที่ลับ-เอามาประจานในที่แจ้ง" แล้ว ผมยอมรับว่า...คิดไม่ถึง เขาทำคล้ายกับนั่นคือ การประกอบวีรกรรมของชายชาตรี เป็นเกียรติและศักดิ์ศรีเสียเหลือเกิน ที่ได้รุมฆ่า "ผู้หญิงคนหนึ่ง" เพื่อพิทักษ์...ชายสถุล!
 นี่เป็นความคิดเฉพาะตัวของ "ผู้ชายยุคโบราณ" อย่างผมนะครับ อาจจะผิด อาจจะเชยในทัศนะของท่านก็ได้ แต่เมื่อผู้ชายยุคเก่า-คือผม ได้ดู-ได้ฟังเฮียฮ้อ แห่ง RS และเฮียสมรักษ์ แห่งช่อง ๓ ออกมาพูดถึงผู้หญิงคนหนึ่งที่ชื่อแอนนี่ บรู๊ค ในวัน-สองวันที่ผ่าน ทำให้ต้องคิดทบทวนความเป็น "ผู้ชาย" อีกครั้ง
 ก็ไม่รู้ซีนะ ที่เฮียฮ้อ เฮียสมรักษ์ทยอยออกมาตั้งโต๊ะจะเรียกว่าแถลงข่าว หรือแฉให้เป็นข่าวนั้น  บางท่านอาจสะใจก็ได้ เพราะความทุกข์ของคนอื่น เป็นความสุขของชาวบ้านอยู่แล้ว แต่ผู้ชายโบราณอย่างผม...ไม่ชอบ
 มันมี "กฎลูกผู้ชาย" ยุคผมอยู่ข้อ คือ เมื่อกินในที่ลับแล้ว ต้องไม่นำไปไขในที่แจ้ง ไม่ได้หมายความว่าทำในที่ลับแล้ว จะไม่ยอมรับในที่แจ้ง แต่หมายความว่า เรื่องระหว่างหญิงกับชาย "ในที่ลับ" จะต้องเป็นความลับตายไปกับตัว จะไม่นำไปประจานกับผู้อื่น ไม่ว่าจะเฉพาะคน หรือปากสว่างโพนทะนาไปทั่วเด็ดขาด 
 ผู้ชายคนไหนละเมิดกฎ นอกจากถูกผู้ชายด้วยกันคัดออกจากทำเนียบลูกผู้ชายแล้ว ยังจะเป็นผู้ชายที่ไม่มีหญิงคนไหนในบางคบหาด้วย ถ้าจะมีภรรยาเป็นตัว-เป็นตนซักคน ก็ต้องไปหาจากถิ่นอื่นที่เขาไม่รู้ว่ากำลังจะได้ "ผู้ชายปากหมา" มาเป็นสามี
 นี่เป็นมาตรการขั้นต้น หนักขึ้นไปอีกนิด วันดี-คืนดี เลือดกบปากไม่รู้ตัว แต่ถ้าหนักสุดก็พอมีให้เห็นบ้าง...เป็นศพนอนอยู่ริมทาง ริมห้วย!
 เรื่องพรรค์อย่างนี้ เมื่อถึงคราวต้องเปิด ต้องยึดหลักให้แน่นว่า มันเป็นเรื่องของคน ๒ คน อย่าไปสร้างบรรยากาศกดดันเขา อย่าไปรุกล้ำพื้นที่ชีวิตเขา ให้เงียบๆ ซักพัก ด้วยเรื่องที่รู้กันอยู่ ๒ คน แล้วคน  ๒ คนนั้นเขาจะหาทางออก "ที่ลงตัว" ด้วยความพอใจและรับได้กันเอง คนอื่นไม่ควร "เสือก" ให้มากความ
 เคยฟังเพลงสุนทราภรณ์มั้ย มีอยู่เพลงผมจำไม่ได้ว่าชื่ออะไร แต่มีเนื้อทำนองว่า.....ถ้ารักดังเปรี้ยงมีเสียงดังปึง ทั่วบ้านทั่วเมืองก็คงอื้ออึงด้วยเสียงเปรี้ยง..ปึง..ระงมนั้นไปทั้งวัน-ทั้งคืน อะไรประมาณนั้น
 นั่นก็คือ เรื่องอย่างนี้มันเป็นเรื่องธรรมดาของมนุษย์ แต่ละวันมีเป็นร้อยราย พันราย หมื่นราย แต่เราก็ไม่สน แฉให้มันฉิบหายก็ไม่มีความหมายอะไร เพราะไม่ใช่ดารา หรือคนดัง แล้วลองมาดูในกรณีแอนนี่ บรู๊ค บ้าง ก็แค่ ๑ ในร้อย-ในล้านที่เกิดประจำวัน ไม่ใช่รายเดียวที่เกิดขึ้นแล้วจะทำให้โลกแตก
 เผอิญมันมี "ฟิล์ม" เข้าไปเกี่ยวตะหาก และชื่อฟิล์มนี้มันขายข่าวได้ ขายโฆษณาคั่นรายการได้ใช่มั้ย อีแร้งทั้งหลายจึงขอรวยบนความฉิบหายของผู้หญิงคนหนึ่งจนเกินพอดี?  
 ผมว่าพอได้แล้ว โดยเฉพาะเฮียฮ้อ เฮียสมรักษ์อะไรนั่น พวกคุณทำผิด "กฎลูกผู้ชาย" ชนิดไม่น่าให้อภัย ที่ออกมาชี้หน้าด่าประจานผู้หญิงชนิดที่ไม่เคยมีผู้ชายคนไหนน่ารังเกียจเท่านี้ พูดออกมาได้อย่างไร จะจริงหรือไม่จริง ก็พูดไม่ได้ และไม่ควรพูดด้วยประการทั้งปวงที่ว่าคบหาผู้ชาย ๔ คนอะไรนั่น
 ถ้าจะพูดโดยต้องการให้เห็น ผู้หญิงชั่ว ผู้ชายก็คือ ไอ้ชาติชั่ว เพราะลำพังคนเดียวมันจะเกิดลูก-เกิดท้องขึ้นมาไม่ได้ ฉะนั้น จะไปชี้หน้าประจานว่าผู้หญิงฝ่ายเดียวถูกหรือ เหมือนขนมครก แป้งมันร้อนอยู่ในเบ้า เพราะไม้ไปแซะมันขึ้นมา จึงเป็นขนมครก ๒ ฝาประกบกัน หวาน-มัน-เค็ม
 ที่เฮียฮ้อพูดถึง ๔ ชายกับผู้หญิง ถือว่าไร้ความเป็นลูกผู้ชายที่สุด!
 กรณีอย่างนี้ ไม่ใช่กรณีค้นหาใครผิด-ใครถูก, ใครทำ-ใครไม่ได้ทำ, การมีเพศสัมพันธ์ เมื่อมีลูกเกิดขึ้น ต้องถือว่ามันไม่ใช่ความผิด แต่มันเป็นเรื่องของความรับผิดชอบ เป็นเรื่องของมโนธรรมสำนึก  ผู้หญิงจะพูดอย่างไร ประวัติผ่านมาเป็นอย่างไร ไม่ใช่ความผิดของเขาที่ใครจะนำไปต่อรองเพื่อสร้างความชอบธรรม หรือเพื่อปัดความรับผิดชอบให้ตัวเอง
 ถ้าไม่ชอบอดีตเขา แล้วพวกคุณไปปฏิสัมพันธ์เชิงชู้สาวกับเขาทำไม และเมื่อมีเหตุต้องรับผิดชอบขึ้นมาแล้ว จะมาอ้างสิ่งนั้นเพื่อให้เห็นว่าตัวเองสูงส่งเกินกว่าที่จะไปรับผิดชอบ อย่างนั้น...มันเลวกว่าสัตว์
 ผมว่าฟิล์มน่ะพอมีจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบอยู่บ้าง เห็นได้แต่แรกว่า เขายอมรับว่ามีอะไรกันกับแอนนี่ และไม่ปฏิเสธความเป็นพ่อฑีฆายุ เพียงแต่ขอให้ตรวจดีเอ็นเอก่อนเท่านั้น
 แต่เฮียฮ้อ เฮียเล่นบทพระเอก RS ได้ทุเรศจนผมที่ไม่เคยคิดจะมาแตะเรื่องนี้ต้องลงมาขยำขี้กับเขาด้วย คุณพูดได้อย่างไรเกี่ยวกับผู้ชาย ๔ คน จะจริง-ไม่จริง ก็ถือเป็นการใส่ร้ายผู้หญิง เป็นการหยามเกียรติผู้หญิง ชนิดให้อภัยไม่ได้ 
 มันเป็นเรื่องถือสาใน "ยุทธจักรชายเสเพล" เขาจะไม่ประจานหน้าผู้หญิงกลางบ้าน-กลางเมืองอย่างนี้ด้วยประการทั้งปวง ผมบอกแล้ว กรณีอย่างนี้ ไม่ใช่การพิสูจน์ใครผิด-ใครถูก เป็นเรื่องของคุณธรรม-ศีลธรรม-มนุษยธรรม ผู้หญิงต้องตากหน้าอุ้มท้อง เสร็จแล้วยังต้องเลี้ยงลูก หมดโอกาสที่จะเป็นเจ้าสาวให้กับเจ้าบ่าวด้วย "สีขาวบริสุทธิ์" ตลอดไป
 ส่วนผู้ชายล่ะ ใครรู้-ไม่รู้ไม่มีปัญหา ยังลอยดอกไปได้ตลอด ไม่ต้องอุ้มท้อง ไม่ต้องเลี้ยงลูก ยังเป็นเจ้าบ่าวที่โสดบริสุทธิ์ของเจ้าสาวได้เรื่อยๆ เพราะเหตุนี้ ด้วยสปิริตลูกผู้ชาย ไม่ขออะไรมาก จะผิด-จะถูก  อดีตของเธอเป็นอย่างไร ไม่ต้องนำมาเป็นประเด็น
 ผมขอเพียงความเข้าใจให้กับผู้หญิงคนหนึ่ง เพื่อเธอจะได้มีกำลังใจทำหน้าที่ "เลี้ยงลูกให้ดี" เพื่อโตเป็น "ทรัพยากรบุคคลของชาติ" ที่ดี โดยไม่มีตำหนิชีวิตเท่านั้น!
 เฮียฮ้อก็ดี ตลอดถึงเฮียไหนๆ ที่จะออกมาอีกในกรณีนี้ก็ดี ท่านจะพูดอะไรก็สิทธิ์ของท่าน แต่ขอไว้คำ เรื่องหยามผู้หญิงกรณีชาย ๔ คน อย่าพูดอีกเด็ดขาด ที่พูดไปแล้ว ควรขอโทษ...ถอนคำพูดได้ ก็ควรทำ ที่บอกให้ทำนี่ไม่ใช่เพื่อแอนนี่
 แต่เพื่อ "ลูกของเธอ"!
 เฮียฮ้อคิดดู สังคมวันนี้ เป็นสังคมไอที ที่พูดไปนั้น ทั้งภาพ-ทั้งเสียงจะถูกบันทึกควบคู่ไว้กับการมีชีวิตเติบโตขึ้นแต่ละวัน..แต่ละวันของทารกที่ชื่อฑีฆายุ ๕ ปี ๑๐ ปี แป๊บเดียวแหละ
 นั่นคือ ในความเป็นลูกดารา เมื่อฑีฆายุโตขึ้น ทั้งเพื่อนนักเรียน ทั้งสื่อ ทั้งใครต่อใคร เห็นหน้าก็ล้อว่า..."ไอ้ลูก ๔ พ่อ"!
 แล้วอะไรจะเกิดขึ้น?
 เฮียฮ้อเคยคิดถึงตรงนี้ไหม ถ้าเฮียฮ้อเป็นเด็กชายฑีฆายุ แล้วเพื่อนนักเรียน แล้วใครต่อใครเจอหน้าก็ตะโกนว่า..ฑีฆายุ ไอ้คน ๔ พ่อ...จะอยู่ในสังคมนี้ได้แบบไหน แบบต้องฆ่าคนอื่น หรือแบบ...ฆ่าตัวเอง!?
 ก็ฝากให้คิดกันตรงนี้มากๆ ด้วย ถ้าใครยังต้องการหากินกับข่าวนี้ต่อไป
 เฮียฮ้อ RS เฮียสมรักษ์ ช่อง ๓ อะไรนั่น ที่จะมาอุ้มฟิล์มให้เป็นพระเอกถูกใส่ร้ายหวังให้ชาวบ้านเห็นใจ ด้วยการกระทืบผู้หญิงให้เป็น "นังมารร้าย" มากชู้-หลายใจ ท้องแล้วยังนับไม่ถูกว่าลูกใครนั้น  แรกๆ จากที่ชาวบ้านยังพอเห็นใจฟิล์มอยู่บ้าง แต่พอชายกระเบนฮ้อพูดอย่างนี้เท่านั้น
 คนที่เลวกว่ากากี ก็พี่ฮ้อคนนี้แหละ!
 ตอนนี้ "ดาวพุธ" อยู่ในบ้านตัวเอง แต่เป็นอริกับดวงเมือง อยู่ร่วมกับดาวเสาร์ ดาวอาทิตย์ แถมเล็งกับดาวพฤหัสฯ ดาวมฤตยู บ้านเมืองจะมีทั้งข่าวดี-ข่าวร้าย เผลอๆ จะเป็นข่าวปุบปับชนิด "ไม่คาดฝัน" กันมาก่อน ใครที่คิดจะเล่นกับข่าวก็ตระหนักไว้ด้วย
 สู้ท่านรองฯ สุเทพไม่ได้ ทำเหมือนอดีตนายกฯ ทักษิณ พอดาวพุธมีปัญหาทีไร "ปิดปาก" เป็นเตมีย์ใบ้ทีนั้น เห็นบอกว่าจะบำเพ็ญตบะหยุดให้สัมภาษณ์ไปจนถึงวันที่ ๙ ตุลา หรือ ๓๑ ตุลา เลือกตั้งเสร็จเรียบร้อยแล้วค่อย "เปิดปาก"
 ก็น่าหรอก!
 เพราะตอนนี้คนที่ชื่ออักษร ส. นำ ล้วนนัวเนีย ได้-เสีย ดังอยู่กับข่าวเกือบทั้งนั้น อย่างเฮียฮ้อ ก็ ส.  สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ เฮียช่อง ๓ ก็ ส. สมรักษ์ ณรงค์วิชัย กระทั่ง ส. พลตรีสนั่น ขจรประศาสน์ ที่กำลังดังเปรี้ยงเรื่องปรองดอง ยิ่ง ส. สุเทพ เทือกสุบรรณ ด้วยแล้ว ไม่ต้องถึงความดังระดับ ๑,๐๐๐ เดซิเบล "หูแตก" กันไปเลย
 คุณสุเทพ "พักการใช้เสียง" ด้วยการปิดวาจาช่วงนี้ ผมก็ว่าเข้าท่า แล้วลองด ตอนต้นเดือนหน้าจะมี "เหตุ" อะไรที่สามารถทำลายตบะให้ท่านต้อง "เปิดวาจา" ได้บ้างหรือไม่ แต่เสียงหัวร่อ ฮ่ะๆๆๆๆ ด้วยความชอบใจ ผมอนุญาตให้ ไม่นับเป็นคำพูด.

เป็นยังไงคะกับความเห็นของป๋าเปลว พูดได้ถูกใจสุดๆ มันเป็นคำพูดที่ตรงกับใจมาก อยากให้คนที่หลับหูหลับตาเข้าข้างแต่ฝ่ายชายได้อ่านจริงๆ หวังว่าคงจะเหลือที่ยืนให้กับผู้หญิงกับเด็กตัวเล็กๆ บ้าง
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
chailasalle วันที่ : 24/01/2014 เวลา : 02.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

โลกเปลี่ยน สังคม ความคิดก็เปลี่ยน

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เพลงผ้า วันที่ : 07/03/2011 เวลา : 19.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charothon
" เพลงผ้า ปรพากย์  " ฉันจะร่ายรินจินตนาให้สาสม

สวัสดีค่ะ

มาทักทายค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
กอบธรรม วันที่ : 26/01/2011 เวลา : 11.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anakkumlangbai
ก่อนเกิดใครเป็นเรา? ...เมื่อเกิดแล้วเราเป็นใคร? ...ใครที่ว่าไม่นานก็ฝังบ้าง เผาบ้าง ..ไม่เชื่อให้ญาติคอยสังเกตุไว้ได้เลย.

สวัสดีตอนสาย ขอบคุณครับ.

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เพลงผ้า วันที่ : 05/11/2010 เวลา : 17.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charothon
" เพลงผ้า ปรพากย์  " ฉันจะร่ายรินจินตนาให้สาสม

สวัสดีค่ะ

โลโก้ น่ารักแท้

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แค่มี วันที่ : 30/09/2010 เวลา : 11.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khaemee


ไม่ใช่ "ผู้ชาย" ค่ะ แต่เป็น ....

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 30/09/2010 เวลา : 10.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ไอ้ 2 ตัวที่ป๋าเปลวพูดถึง..ตกลงมันไม่ใช่"ผู้ชาย"ใช่ไหม?

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
popladda วันที่ : 30/09/2010 เวลา : 10.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lamjuan

เห็นด้วยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]