ตัวตนของฉัน
ความรู้เกี่ยวกับการพัฒนาสังคม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/khaikai
วันพฤหัสบดี ที่ 20 ธันวาคม 2550
Posted by แม่มดตัวร้าย , ผู้อ่าน : 886 , 15:03:43 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มองต่างมุมชีวิตเด็กมหา’ลัย

                  มุมมองความคิดของคนแต่ละกลุ่ม แต่ละวัย แต่ละที่ อาจมองมหาวิทยาลัยในแง่มุมที่แตกต่างกัน ไม่มีใครรู้ ไม่มีใครคิดหรือเห็นเหมือนกันเสมอไปแม้จะเป็นเรื่องเดียวกันก็ตามแต่ สถานที่แห่งนี้เป็นที่ๆให้อะไรหลายๆอย่างนอกเหนือเสียจากความรู้ การที่เราจะมองเห็นในแง่มุมต่างๆนั้นขึ้นอยู่กับจุดยืนของแต่ละคน

                 คนในอดีตหรือคนรุ่นก่อนๆต่างให้ความเห็นและคิดว่ามหาวิทยาลัยเป็นที่ให้ความรู้ และให้โอกาสคนที่ได้เข้ามาศึกษาเล่าเรียนสูงๆมีอนาคตที่ดีเหนือกว่าคนที่ไม่ได้เรียนคนอื่นๆ เพราะการศึกษาคือรากฐานของชีวิต ยิ่งมีโอกาสได้เรียนสูงและเรียนดีเท่าไหร่โอกาสและอนาคตที่ดีก็รอเราอยู่เพียงแค่เอื้อมมือ พ่อแม่ส่วนใหญ่จึงคิดและหวังอยากให้ลุกได้เข้ามาศึกษา

                 ในปัจจุบันสถานการณ์เรื่องราวต่างๆของเด็กในมหาวิทยาลัยทั้งเร่องที่ดีและไม่ดีควรและไม่ควรเอาอย่างได้ถูกเปิดเผยให้คนทั่วๆไปได้รับรู้รับทราบกันแทบไม่เว้นวัน เพื่อได้รู้กันแบนี้ต่อไปสถานที่นี้ก็คงเป็นที่ๆน่ากลัว และค่อนข้างล่อแหลมเนื่องจากมีสิ่งล่อตาล่อใจมากมาย  คนที่หวังว่าจะได้เจอะเจอกับเรื่องที่ดีเพียงด้านเดียวเท่านั้น นับว่าเป็นความคิดที่ผิดพลาดนัก แม้กระทั่งคนที่มุ่งมานะบากบั่นตั้งใจเรียนก็ยังต้องพบเจอกับเร่องที่ไม่ดีเช่นกันไม่ทางตรงก็ทางอ้อม

                 คนภายนอกหรือคนทั่วที่ไม่ได้สัมผัส คลุกคลีหรือเปิดใจยอมรับก็คงจะเข้าใจนักศึกษาแม้จะมีข่าวออกมาปรากฏให้ได้เห็นกันตามหน้าจอทีวี ข่าวหน้าหนังสือพิมพ์จนอาจทำให้มีอคติมองนักศึกษาในด้านที่ร้ายๆ อย่างเช่นเรื่องของการดื่มสุราแล้วทะเลาะวิวาท รวมทั้งเรื่องการแต่งกายขอนักศึกษาสาวๆที่น่าจับตามอง เรื่องชู้สาวก็เช่นกัน

                 สำหรับนักศึกษาที่มองกันเองนั้นอาจเป็นมุมมองที่ลึกซึ้งมากกว่าเพราะอยู่ใกล้ตัว แต่สัมผัสด้วยตนเองด้านที่เป็นแง่ลบเกิดจากความหลงผิดหรืออยากรู้อยากลองจนได้เรื่อง  ทั้งทางด้านวัตถุนิยมที่มีห้างสรรพสินค้าคอยรองรับการใช้จ่ายของฟุ่มเฟือย ร้านเหล้าที่คอยการสังสรรค์ ร้านเกมส์ ร้านอินเตอร์เน็ต

ที่ใช้เพื่อผ่อนคลายและหาเพื่อน  หากมัวหลงกับสิ่งต่างๆเหล่านี้มากเกินไปก็อาจจะต้องได้รับผลที่ตามมาในด้านลบ

                จะอย่างไรก็แล้วแต่แม้สิ่งแวดล้อมรอบกายของนักศึกษามันจะโหดร้าย และน่ากลัวสักแค่ไหนเพียงแค่เราเรียนรู้ทีจะใช้ชีวิต ด้วยความไม่ประมาทมัวลุ่มหลงในสิ่งที่เป็นผลร้ายกับตัวเอง โดยไม่คำนึงถึงอนาคตแล้ว

ก็คงต้องยอมรับและเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ต่ออุปสรรคที่ถูกสรรสร้างขึ้นมายั่วยุให้เกิดกิเลส อย่างที่สุภาษิตโบราณว่าไว้ชีวิตไม่ได้โรยไปด้วยกลีบกุหลาบแต่เต็มไปด้วยขวากหนาม ก็เหมือนกับการศึกษาและการใช้ชีวิตของเด็กมหาวิทยาลัยย่อมมีอุปสรรคเป็นธรรมดากว่าจะได้มาซึ่งความสำเร็จและอยู่ที่ว่าเราจะฝ่าฟันมันไปได้ไหม

               มุมมองแง่คิดของแต่ละคนที่มีต่อเด็กในมหาวิทยาลัยนั้น จะเป็นไปในทิศทางไหนย่อมแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับว่าคุณจะมองมันจากมุมไหน อย่าหลงเชื่อกับสิ่งที่คุณได้ฟังได้อ่านอย่างสนิทใจจงเปิดใจให้กว้างมองให้ลึกหลายๆแง่มุม  แล้วเด็กมหาวิทยาลัยอยากบอกอะไรคุณมากกว่าที่คุณคิด

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ซาตานน้อย วันที่ : 18/01/2008 เวลา : 15.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cssd

good มากๆ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เบอร์ดี้ วันที่ : 07/01/2008 เวลา : 15.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sdcs

ชีวิจมหาลัยมีอะไรให้เรียนรู้มากมายมากกว่าตำราเรียน แต่จงเรียนรู้อย่ามีสติแล้วจะทำให้ชีวิตคุ้มค่า

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
zuni วันที่ : 07/01/2008 เวลา : 14.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zuni

อิๆๆๆ ยังเสียดายจบเร็วไปนิดนึงไม่งั้นได้นุ่งสั้น เอวต่ำ
หายใจแผ่วๆกะเค้ามั่ง (ขืนหายใจแรงกระดุมดันกระเด็นโดนตาอาจารย์ ตัวใครตัวมันเลยแหละ) ก็ว่ากันไปตามยุคสมัยและอากาศที่เปลี่ยนแปลง..
D:เช่นกันจ้า

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
นอนนอกบ้าน วันที่ : 07/01/2008 เวลา : 14.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pt

ดูแลความรักเหมือนดูแลสุขภาพ
สิ่งที่ใช่คือใช่
อะไรไม่ใช่มันก็คือไม่ใช่

อยุ่ที่การเรียนรู้ อะคริ อะคริ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
auguzzy วันที่ : 07/01/2008 เวลา : 13.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

ผมไม่ค่อยตื่นตูมนะครับ เพราะเห็นว่าก้อแค่ช่วงวัยนึงเท่านั้น ซึ่งสุดท้ายก้อต้องเข้าตามสังคมโลก ตอนนี้แหล่ะที่น่าห่วงมากกว่าว่าจะอยู่ในกระแสที่เชี่ยวกรากได้แค่ไหน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
กิต วันที่ : 06/01/2008 เวลา : 17.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kit2550
สิ่งที่ยังไม่รู้........ยังมีอีกเยอะขอบคุณทุกท่าน....ที่นำเรื่องที่ยังไม่รู้...แบ่งปันกันรู้

ปีสี่


แล้วครับ
ดีใจจังเยย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ซาตานน้อย วันที่ : 06/01/2008 เวลา : 14.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cssd

อย่าลืมไปทักทายกันบ้างน่ะไก่

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 20/12/2007 เวลา : 18.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

การเรียนมหาวิทยาลัย..เป็นการเตรียมพร้อมที่จะเป็น"ผู้ใหญ่"
วัยของคนวัยนี้จึงสับสน ไม่ใช่เด็กและไม่ใช่ผู้ใหญ่
ขอให้ใช้ชีวิตให้คุ้ม และหาประสบการณ์ เรียนรู้อะไรควร-ไม่ควร
ก่อนออกมาเผชิญกับโลกแห่งความจริงครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน