ตัวตนของฉัน
ความรู้เกี่ยวกับการพัฒนาสังคม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/khaikai
วันอังคาร ที่ 4 มีนาคม 2551
Posted by แม่มดตัวร้าย , ผู้อ่าน : 1083 , 20:14:06 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

 

 

                     ประเทศหนึ่งๆประกอบด้วยหลายสังคม ซึ่งแต่ละสังคมก็มีความแตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการหาอยู่หากินหรือการประกอบอาชีพ คติความเชื่อ ประเพณีและวัฒนธรรมอาจจะมีจุดเด่น  ที่ไม่เหมือนใครหรืออาจจะเป็นไปในทำนองคล้ายคลึงกัน

                      ผู้อ่านหลลายคนคงไม่ทราบว่าไท(ย)บ้านคืออะไร พวกดิฉันมักล้อเลียนกัน  ไทบ้านมาจากศัพท์ที่วัยรุ่นอีสานแถบนี้พูดกันประมาณว่าชนบทหรือพวกบ้านๆไม่ทันสมัย  ไม่เหมือนพวกในเมือง ดิฉันลงพื้นที่ไปศึกษาหมู่บ้านหนึ่งชื่อชุมชนฮองอ้อ ตำบลท่าช้าง อำเภอสว่างวีรวงษ์ จังหวัดอุบลราชธานี

                      หมู่บ้านดังกล่าวนี้อยู่ห่างจากตัวเมืองมากทีเดียว ทำให้เราเห็นถึงความแตกต่างของสังคมทั้ง2ได้อย่างชัดเจน  เป็นจุดสังเกตที่จะนำมาเล่าให้ทราบถึงวิถีชีวิตของสังคมไท(ย)บ้านว่ามีลักษณะอย่างไรบ้าง

                 สังคมนี้เป็นสังคมที่เต็มไปด้วยความรัก ความสามัคคี มีน้ำใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ต่อกัน มีการดำเนินชีวิตที่เต็มไปด้วยความสงบเรียบง่าย  ทุกคนในหมู่บ้านเป็นกันเองมาก หมู่บ้านอุดมไปด้วยต้นไม้ที่คอยให้ความร่มเย็น ที่ไม่จำเป็นต้องอาศัยจากแอร์ หรือพัดลมอยู่ริมแม่น้ำที่เป็นแหล่งอาศัยของสัตว์น้ำต่างที่ชาวบ้านหามาเลี้ยงปากเลี้ยงท้อง

                 มีการยึดเหนี่ยวจิตใจด้วยพุทธศาสนา และการมีความเชื่อที่ช่วยให้คนในหมู่บ้านรู้จักยับยั้งชั่งใจว่าสิ่งใดควรไม่ควรที่จะทำ อย่างเช่นความเชื่อเรื่องสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่มีอยู่ในแม่น้ำ ก็ทำให้รู้จักเคารพในสิ่งที่มีบุญคุณกับเรา   และเห็นคุณค่าของน้ำ เพราะเป็นให้ทั้งอาหาร และให้ชีวิต ซึ่งความเชื่อดังกล่าวก็เป็นสิ่งที่ดี ความเชื่อเรื่องผีบรรพบุรุษที่คนสมัยใหม่มองว่างมงาย แต่สำหรับสังคมนี้เป็นการเสี่ยมสอนให้ลูกหลานเคารพบรรพบุรุษของตนเอง

                การรวมกลุ่มเพื่อสานควาสัมพันธ์ที่ดีต่อกันของคนในหมู่บ้านมีการทำกิจกรรมร่วมกัน เช่น การตั้งวงดนตรีพื้นบ้านที่คนในชุมชนเป็นผู้แสดง มีการเชื่อมสัมพันธ์กับหมู่บ้านข้างเคียงที่อยู่ตำบลเดียวกันด้วยการแข่งขันกีฬา

พื้นบ้านนอกจากจะได้ความสนุกสนานแล้ว ยังเป็นการอนุรักษ์วิถีชีวิตของคนในชุมชนอีกด้วย เช่น การแข่งพายเรือ แข่งตำน้ำพริกเป็นกิจกรรมดังกล่าวนี้ ยังเป็นการผ่อนคลายในวันว่างจากการทำงาน

                      อาชีพส่วนใหญ่ก็จะเป็นการทำไร่ ทำนา ปลูกผัก หาปลา เป็นส่วนใหญ่ซึ่งก็มีพื้นฐานของปัจจัยที่เกี่ยวข้องในการดำรงชีวิตที่เน้นการพึ่งตนเองมาเป็นอันดับแรก อาจจะมีอาชีพเสริมอื่นๆตามมาบ้างเช่น จักรสาน รับจ้างเป็นต้นนอกจากนี้อาหารการกินก็เป็นแบบเรียบๆง่ายๆจากพืชผักที่หาได้ในชุมชน ไม่ว่าจะเป็นไข่มดแดง กิ้งก่า แย้ กุ้ง หอย ปู ปลาที่หาได้จากแหล่งน้ำใกล้เคียง

                  สังคมนี้ไม่ใช่ว่าจะไม่มีความเจริญ ระบบไฟฟ้า คมนาคมก็เข้าถึง เครื่องใช้ที่ทันสมัยก็มีแต่หามาตามกำลังทรัพย์และเน้นที่ประโยชน์ใช้สอยมากกว่าความโก้หรู ไม่มีเครื่องซักผ้าก็อยู่ได้ ไม่มีแอร์ก็มีต้นไม้ที่ให้ความเย็น ไม่มีเครื่องสำอางหรือเสื้อผ้าราคาแพงแต่ก็งามด้วยจิตใจ

                  เพียงเพราะรู้จักคำว่าพอหรือความจำเป็นและเหมาะสม ไม่จำเป็นต้องอยากได้อยากมีให้เท่ากับคนอื่น พอใจในสิ่งที่ตนเองมี และไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน เพียงแค่นี้เราก็มีความสุขได้
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ไทบ้าน วันที่ : 29/03/2008 เวลา : 00.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

มาทักทายไทบ้านคือกันเด้อครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
miamiคนมักม่วน วันที่ : 07/03/2008 เวลา : 11.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/miami-zaz

เขียนได้ดีมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ธีร์/อันมัย วันที่ : 06/03/2008 เวลา : 16.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teeanmai
คนเช่นไร แสดงออกเช่นนั้น

เอาอยู่แฮะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 04/03/2008 เวลา : 20.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg


อืมม์
เขียนได้น่าอ่าน ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
กรมกุชะ วันที่ : 04/03/2008 เวลา : 20.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cradm

กำพืดและรากเหง้าของสังคมเมืองก็อยู่ที่นี่แหละ...
ดินแดนไกลปืนเที่ยง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กรมกุชะ วันที่ : 04/03/2008 เวลา : 20.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cradm

กำพืดและรากเหง้าของสังคมเมืองก็อยู่ที่นี่แหละ...
ดินแดนไกลปืนเที่ยง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน