*/
  • เก้าตะวัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-01-07
  • จำนวนเรื่อง : 19
  • จำนวนผู้ชม : 51326
  • จำนวนผู้โหวต : 35
  • ส่ง msg :
  • โหวต 35 คน
วันศุกร์ ที่ 2 ตุลาคม 2552
Posted by เก้าตะวัน , ผู้อ่าน : 1914 , 03:29:25 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เทียนอันเหมิน
Tiananmen by Gaotawan. Copyright 2009. All Right Reserved.

เสียงค่อนขอดจากสหรัฐอเมริกาถึงความไม่โปร่งใสและไม่เปิดเผยในรายงานการพัฒนาทางการทหารของจีน ได้รับการสนองตอบด้วยการแสดงแสนยานุภาพพร้อมคำอธิบายอย่างละเอียดถึงอาวุธต่าง ๆ ตั้งแต่รถขนสเบียงไปจนถึงขีปนาวุธนิวเคลียร์ข้ามทวีปและอาวุธสมัยใหม่ทั้ง 52 ชนิดซึ่งพัฒนาและผลิตโดยกองทัพจีน ในขบวนพาเหรดที่จตุรัสเทียนอันเหมินเมื่อวันครบรอบ 60 ปีของการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน นอกเหนือไปจากบทสัมภาษณ์นายทหารระดับสูงถึงนโยบายทางด้านการทหารของจีนแบบตรงไปตรงมา โดยย้ำถึงจุดยืนเพื่อรักษาเอกราชและไม่มีนโยบายขยายแสนยานุภาพทางทหารในเชิงคุกคามนานาประเทศ ยกเว้นเพื่อสันติภาพหรือภารกิจเพื่อส่วนรวม  ยกตัวอย่างเช่น การให้ความร่วมมือกับสหประชาชาติในการแก้ปัญหาโจรสลัดทางทะเลเมื่อเร็ว ๆ นี้ ซึ่งนับเป็นการออกทะเลอย่างเป็นทางการครั้งแรกของกองทัพเรือจีน นับตั้งแต่คริสตศตวรรษที่ 15 เป็นต้นมา

เทียนอันเหมิน
Tiananmen by Gaotawan. Copyright 2009. All Right Reserved.

อย่างไรก็ตาม เสียงเล่าลือถึงการเฉลิมฉลองวันชาติจีนในอีก 10 ปีข้างหน้าที่สาธารณชนอาจจะได้ชมเรือบรรทุกเครื่องบินขนาดใหญ่ซึ่งผลิตโดยจีน รวมไปถึงคำกล่าวโบราณในวัฒนธรรมจีนที่ว่า เริ่มสร้างความเป็นหนึ่งเดียวในตัวเองก่อน จากนั้นจึงนำไปสู่ครอบครัว ประเทศและรวมไปถึงสันติภาพของโลกในท้ายที่สุด หรือเมื่อยามจนก็จงเจียมตัว แต่เมื่อยามมั่งมีก็จงช่วยรักษาโลก คำกล่าวเหล่านี้อาจจะถูกตีความไปในความหมายอีกทาง โดยคนจีนวัยรุ่นซึ่งจะเป็นผู้ใหญ่ในวันข้างหน้าและมีแนวโน้มชาตินิยมรุนแรง นำไปสู่ความประหวั่นพรั่นพรึงของประชาคมโลกในอิทธิพลของพญามังกรได้ในอนาคต

Tiananmen
Tiananmen by Gaotawan. Copyright 2009. All Right Reserved.

ประธานาธิบดีจีนกล่าวสุนทรพจน์เปิดงานฉลองวันชาติ โดยเสนอข้อสรุปที่ว่าระบอบการปกครองแบบสังคมนิยมและทฤษฏีมาร์กซิสได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสามารถทำให้ประเทศจีนยืนหยัดมาได้ถึง 60 ปี แต่นั่นเป็นการออกอากาศทางทีวีของรัฐบาลจีน ซึ่งเมื่อ 5 นาทีก่อนหน้านั้นได้นำเสนอรายงานเกี่ยวกับแฟชั่นสมัยใหม่ของนักออกแบบชาวจีน โดยแฟชั่นดังกล่าวได้รับการยอมรับทั้งในปารีส มิลานและนิวยอร์ก เป็นไปตามกระแสทุนนิยมระดับโลกเต็มขั้น

Move on
Move on by Gaotawan. Copyright 2009. All Right Reserved.

แมคแคนซี่เสนอบทวิเคราะห์ว่าจีนจะกลายเป็นประเทศที่แข้มแข็งที่สุดในโลกภายในอีก 40 ปีข้างหน้า และ 80 เปอร์เซ็นต์ของประชาชนจีนจะมีมาตราฐานการดำเนินชีวิตแบบสังคมเมืองที่สมบูรณ์แบบ ในขณะที่กลุ่มชนชั้นกลางของจีนบางส่วนกลับมีความคิดที่ว่า รัฐบาลจีนสร้างภาพจนเกินความจริงจากสถานะของประเทศซึ่งกำลังพัฒนาและไม่มีการกระจายความเจริญอย่างทั่วถึงนัก รวมไปถึงการที่ยังไม่มีเทคโนโลยีอุตสาหกรรมระดับสูงของตัวเองอย่างครอบคลุม ตลอดจนสินค้าที่ผลิตในประเทศจีนทั้งหลายนั้นยังเป็นแค่การรับจ้างผลิตให้บริษัทต่างชาติ กับแบรนด์ของจีนเองที่รู้จักกันเฉพาะภายในประเทศเท่านั้น

Car Park
Car Park by Gaotawan. Copyright 2009. All Right Reserved.


ถั่วทอด
Fried peanut by Gaotawan. Copyright 2009. All Right Reserved.

ภาพยนต์เรื่อง The Founding of a Republic ซึ่งจัดสร้างโดย China Film Group ยักษ์ใหญ่ด้านอุตสาหกรรมภาพยนต์ของจีน และเริ่มนำออกฉายในวันที่ 17 กันยายนที่ผ่านมา ได้รับการตอบรับอย่างล้นหลามโดยมีผู้เข้าชมมากถึง 300 ล้านคนภายในเวลาสัปดาห์เดียว เนื้อหาของภาพยนต์กล่าวถึงสงครามกลางเมืองระหว่างพรรคคอมมิวนิสต์จีนและพรรคก๊กมินตั๋ง และสรุปให้เห็นข้อแตกต่างระหว่างความเสียสละและทำเพื่อส่วนรวมโดยไม่เห็นแก่ความยากลำบากของเหมาเจ๋อตุง กับความทะเยอทะยานส่วนตัวของเจียงไคเช็คผู้นำพรรคก๊กมินตั๋ง ซึ่งนำไปสู่ความสูญเสียของประเทศจีนจากสงครามกลางเมืองเมื่อหกสิบกว่าปีก่อน และทั้งหมดนั้นเป็นเพราะเจียงไคเช็คแต่เพียงผู้เดียว พรรคก๊กมินตั๋งไม่ค่อยอยากจะเกี่ยวข้องและเต็มใจที่จะรบกับพรรคคอมมิวนิสต์ในสงครามกลางเมืองนัก


The Founding of a Republic. China Film Group. 2009.
 

ต่างจากภาพยนตร์เกี่ยวกับสงครามกลางเมืองที่นำออกฉายก่อนหน้านี้มาในตลอดระยะเวลาหลายปี ภาพของทหารก๊กมินตั๋งที่เจ้าเล่ห์เพทุบาย ไม่มีความจริงใจ ไร้ระเบียบวินัยและสกปรก มีปรากฏให้เห็นแทบทุกเรื่อง แต่หลังจากปี 2009 ที่จีนกับไต้หวันเปิดสายการบินตรงระหว่างกัน ส่งเสริมการท่องเที่ยวและการลงทุนระหว่างกัน ภาพลักษณ์ของทหารก๊กมินตั๋งดีขึ้น และถูกนำเสนอในลักษณะของวีรบุรษที่ร่วมกับพรรคคอมมิวนิสต์เพื่อขับไล่ญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง สารคดีเกี่ยวกับทหารก๊กมินตั๋งที่เสียสละชีวิตร่วมกับทหารอเมริกันในการสู้รบกับญี่ปุ่นแถบมณฑลยูนนาน ได้รับการเผยแพร่ในเชิงยกย่องเป็นวีรบุรษของชาติที่ถูกละเลยมาเป็นเวลานาน มีการจัดสร้างพิพิธภัณฑ์แสดงรายละเอียดที่เมืองเถิงโช้งในเขตสู้รบและจัดทำสุสานให้อย่างสมเกียรติ

เหมาเจ๋อตุง
Mao Tse Tung by Gaotawan. Copyright 2009. All Right Reserved.

ประธานาธิบดีหูจินเทาของจีนส่งสารแสดงความยินดีกับผู้นำคนใหม่ของไต้หวัน โดยกล่าวว่า ถึงประเทศจีนจะมีสองพรรคการเมืองใหญ่ ๆ แต่สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน เมื่อครั้งแผ่นดินไหวในมณฑลเสฉวนจีนได้รับความช่วยเหลือจากไต้หวัน และในขณะที่พายุไต้ฝุ่นมรกตพัดเข้าถล่มไต้หวันเมื่อเร็ว ๆ นี้ รัฐบาลจีนได้ออกรณรงค์ให้ชาวจีนบริจาคเงินและสิ่งของเพื่อช่วยไต้หวัน รวมไปถึงการให้ความช่วยเหลือโดยตรงจากรัฐบาลอีกมากมาย

Beijing Military Museum
Beijing Military Museum by Gaotawan. Copyright 2009. All Right Reserved.

ภาพของเหมาเจ๋อตุงที่ถูกวางขายเป็นของระลึก รวมไปถึงสมุดปกแดงและบทกวีกับเอกสารเผยแพร่ลัทธิคอมมิวนิสต์ในสมัยก่อน มีให้เห็นอยู่ชินตาตามแหล่งท่องเที่ยวทั่วประเทศจีน ชาวจีนวัยรุ่นสมัยใหม่หยิบมาพลิกอ่านดูพร้อมกับรอยยิ้มน้อย ๆ บนใบหน้า ผู้คนในเมืองเฉิงตูเข้าไปดื่มเหล้าและเต้นรำตามผับในวันแรงงาน พนักงานสาวสวยแต่งตัวในเครื่องแบบทหารกองทัพแดง ใส่หมวกเขียวพร้อมดาวแดงแต่นุ่งกางเกงขาสั้นโชว์เรียวขา เพลงประจำกองทัพปฏิวัติถูกแปลงเป็นจังหวะฮิปฮอปและร้องกันอย่างสนุกสนานบนเวที สถานที่ประชุมพรรคคอมมิวนิสต์ครั้งแรกในประเทศจีนที่เมืองเซี่ยงไฮ้ถูกบำรุงรักษาไว้อย่างดี พร้อมด้วยรูปปั้นบุคคลสำคัญที่เข้าร่วมประชุมในครั้งนั้นจัดแสดงไว้ ผู้คนสามารถมองผ่านกระจกเข้าไปได้และอาจสัมผัสถึงบรรยากาศการประชุมที่จริงจัง ก่อนที่จะแวะเข้าไปตามผับทันสมัยต่าง ๆ ซึ่งรายล้อมอยู่รอบทิศทางและห่างไปไม่ถึงสิบก้าวเดิน 

On stage
On stage by Gaotawan. Copyright 2009. All Right Reserved.

Have a drink
Have a drink by Gaotawan. Copyright 2009. All Right Reserved.

ประชาธิปไตยแนวระดับ (Vertical Democracy) อันเป็นลักษณะเฉพาะตัวของประเทศจีนเริ่มถูกแนะนำและเผยแพร่ โดยอ้างถึงทฤษฏีที่ว่าประชาธิปไตยแบบหลายพรรคการเมืองอย่างตะวันตกไม่ค่อยเหมาะสมนักกับประเทศในเอเซีย ทั้งนี้ด้วยพื้นฐานวัฒนธรรมที่ต่างกันนั้น ระบอบประชาธิปไตยอย่างตะวันตกอาจนำไปสู่ความล่มสลายและความวุ่นวายทางการปกครองและพัฒนาประเทศ ส่งผลให้เกิดการถอยหลังเข้าคลอง ดังเช่นที่เกิดขึ้นกับบางประเทศในขณะนี้

Among
Among by Gaotawan. Copyright 2009. All Right Reserved.

ภาพแห่งความสับสนทั้งในแง่การเมืองการปกครอง ระบอบเศรษฐกิจและสังคม ทั้งในสายตาของชาวต่างชาติและในหมู่ชาวจีนบางส่วนด้วยกันเองนั้นยังคงอยู่ต่อไป คนจีนกล่าวไว้ว่า ประเทศจีนกว้างใหญ่และซับซ้อน หากจะทำความเข้าใจอย่างน้อยต้องศึกษาอักษรจีนให้ได้หนึ่งหมื่นตัว หรือเดินทางรอนแรมให้ครบหมื่นลี้ 

On the Path
On the path by Gaotawan. Copyright 2009. All Right Reserved.

เริ่มเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วงอากาศเย็นสบาย ต้นไม้ใหญ่ยังคงแผ่กิ่งก้านสดใสให้บรรยากาศสวยงาม ก่อนที่จะถูกลมฝุ่นประจำปีจากมองโกเลียเข้าปกคลุมในเวลาอีกไม่กี่วัน กลายเป็นเมืองสีเทาอันเป็นเอกลักษณ์ของปักกิ่ง 

Camellia Reciculata
Camellia Reciculata by Gaotawan. Copyright 2009. All Right Reserved.

สุขสันต์วันเกิด สาธารณรัฐประชาชนจีน


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
my-name-is-gee วันที่ : 02/01/2010 เวลา : 00.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gee-diary


คุณเก้าตะวัน...
หายยุ่งเมื่อไหร่...กลับมาเขียนเรื่องดีๆให้อ่านต่อนะคะ
สวัสดีปีใหม่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 25/12/2009 เวลา : 11.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ดินเดินทาง วันที่ : 02/10/2009 เวลา : 07.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din-travel


สุขสันต์วันเกิด สาธารณรัฐประชาชนจีน

สุขสันต์วันเกิด สาธารณรัฐประชาชนจีน


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน