กานต์คเณศ์พร
ยินดีต้อนรับทุกท่านครับ พระเครื่อง และวัตถุมงคลของไทยบางอย่าง กล่าวได้ว่าเป็นมรดกทางวัฒนธรรมอันล้ำค่าของไทย ควรแก่การอนุรักษ์ให้คงอยู่ เพื่อเป็นมรดกทางวัฒนธรรมสืบไป
Permalink : http://www.oknation.net/blog/khrankanessporn
วันศุกร์ ที่ 22 พฤศจิกายน 2556
Posted by กานต์คเณศ์พร , ผู้อ่าน : 2018 , 22:04:33 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คาถาบูชาหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ตั้งนะโม 3 จบ แล้วว่า อิติสุคะโ อะระหัง พุทโธ นะโม พุทธายะ มะอะอุ ทุกข์ขัง อนิจจัง อนัตตา พุทโธ พุทโธ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 7 มิถุนายน 2554
Posted by กานต์คเณศ์พร , ผู้อ่าน : 6595 , 20:15:36 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระกรุปราสาทเมืองสิงห์ กาญจนบุรี     ปราสาทเมืองสิงห์ เป็นโบราณสถานเก่าแก่ตั้งอยู่ในเขตอำเภอไทรโยก จังหวัดกาญจนบุรี ลักษณะของสถาปัตยกรรมเป็นแบบลพบุรีที่ผสมผสานกับทวารวดีเอาไว้อย่างลงตัวสวยงาม     มูลเหตุแห่งการค้นพบพระพิมพ์ ด้วยกรมศิลปากรได้ทำการขุดแต่งโบราณสถานแห่งนี้ จึงมีการค้นพบในบริเวณเนินดินใกล้สระน้ำ ทางทิศตะวันออก พระพิมพ์ที่ค้นพบครั้งนั้นมีจำนวนหลายพิมพ์พิมพ์ เช่น พิมพ์พระนาคปรก พิมพ์พระร่วง....

อ่านต่อ

Posted by กานต์คเณศ์พร , ผู้อ่าน : 4082 , 19:09:35 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระลีลากำแพงขาว กำแพงเพชร     พระลีลากำแพงขาว ลักษณะเป็นพระปางลีลา ศิลปสุโขทัยสกุลช่างกำแพงเพชร และที่พิเศษไปกว่านั้นคือ พระพิมพ์นี้ปรากฎเฉพาะที่เมืองกำแพงเพชรเท่านั้น     พบครั้งแรกจากกรุวัดพระบรมธาตุ เมื่อพ.ศ.2392 และปีพ.ศ.2470 จากกรุวัดพิกุล ภายหลังยังพบขึ้นจากอีกหลายกรุ ทั้งฝั่งนครชุม และฝั่งจังหวัด เช่น กรุลานดอกไม้ กรุวัดอาวาสน้อย กรุวัดเชิงหวาย กรุวัดกะโลทัย เป็นต้น     มี 2 พิมพ์ใหญ่ๆ คือ พิม....

อ่านต่อ

Posted by กานต์คเณศ์พร , ผู้อ่าน : 3739 , 18:43:42 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระกรุวัดเสมาสามชั้น เพชรบุรี     วัดเสมาสามชั้น เป็นวัดเก่าแก่มีมาแต่โบราณ ต่อมาเสื่อมโทรมตามกาลเวลา กระทั้งกลายเป็นวัดร้าง และปัจจุบันเป็นที่ตั้งวัทยาลัยเทคโนโลยี เพชรบุรี     เมื่อประมาณปีพ.ศ.2513 ได้มีการค้นพบพระเนื้อชินสนิมแดง ศิลปลพบุรีโดยแท้ภึง 2 พิมพ์ คือ     พิมพ์พระยอดขุนพล     พิมพ์เทริดขนนก     ซึ่งความจริงแล้ว พระทั้งสองพิมพ์นี้คล้ายกันมาก ต่างแต่เพียง มีซุ้ม และไม่มีซุ้มเท่านั้นเอง พิมพ....

อ่านต่อ

Posted by กานต์คเณศ์พร , ผู้อ่าน : 4373 , 18:23:40 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระยอดขุนพล กรุวัดราชบูรณะ พระนครศรีอยุธยา     พระยอดขุนพล เป็นพระพิมพ์ยอดนิยมอีกพิมพ์หนึ่งของกรุวัดราชบูรณะ และพบจากกรุนี้เพียงแห่งเดียว พุทธศิลป์ที่ปรากฎบนองค์พระ เป็นการสร้างล้อพิมพ์ของศิลปะลพบุรี ซึ่งพระยอดขุนพล ลพบุรี พบขึ้นจากหลายกรุ ภายในจังหวัดลพบุรีเอง รวมถึงจังหวัดอื่นๆ ทั้งประเภทเนื้อชินเงิน ชินสนิมแดง และเป็นศิลปะลพบุรีโดยแท้     สำหรับพระยอดขุนพล กรุวัดราชบูรณะ เป็นพระเนื้อชินเงินประเภทผ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 28 พฤษภาคม 2554
Posted by กานต์คเณศ์พร , ผู้อ่าน : 90415 , 22:18:24 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ    พระครูนิวาสธรรมขันธ์ หรือ หลวงพ่อเดิม พุทธสโร ผู้ได้รับสมญานามยกย่องว่า "เทพเจ้าแห่งเมืองสี่แคว "     ท่านมีนามเดิมว่า เดิม ภู่มณี เกิดเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2403 ตรงกับวันพุธ แรม 11 ค่ำ เดือน 3 ณ บ้านหนองโพ เป็นบุตรคนโตในจำนวนทั้งหมด 6 คน     อุปสมบท ณ พัทธสีมาวัดเขาแก้ว เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ.2423 มีหลวงพ่อแก้ว วัดอินทาราม เป็นพระอุปัชฌาย์ พระครูพยุหานุศาสก์(เงิน....

อ่านต่อ

Posted by กานต์คเณศ์พร , ผู้อ่าน : 24628 , 21:20:32 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก     หลวงพ่อจง พุทธสโร เถราจารย์ที่ปรากฎเกียรติคุณโด่งดังช่วงสงครามโลก ครั้งที่ 2 ด้วยวัตถุมงคลที่ท่านสร้างแจก เพื่อเป็นขวัญกำลังใจแก่ทหารหาญ ที่ไปราชการสงคราม เกิดปาฎิหาริย์เป็นที่ครั่นคร้ามเกรงกลัวของอริราชศัตรู     ท่านเกิดเมื่อวันพฤหัสบดี เดือน 4 ปี วอก พ.ศ.2415 พื้นเพเป็นชาวตำบลหน้าไม้ พระนครศรีอยุธยา     อุปสมบทเมื่อปีพ.ศ.2436 ณ พัทธสีมาวัดหน้าต่างใน มีหลวงพ่อสุ่น ว....

อ่านต่อ

Posted by กานต์คเณศ์พร , ผู้อ่าน : 23324 , 20:36:15 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     หลวงพ่อคง ธมฺมโชโต เทพเจ้าแห่งลุ่มน้ำแม่กลอง ที่ชาวบ้านให้ความเคารพศรัทธายิ่ง ตราบปัจจุบันยังไม่เสื่อมคลาย     ความเป็นอมตเถราจารย์ เรืองเวทย์วิทยาคม จึงมีศิษย์มากและปรากฎเกียรติคุณโด่งดังยุคต่อมา วัตถุมงคลของท่านเป็นที่แสวงหา ความนิยมสูง     ท่านเกิดเมื่อวันที่ 3 เมษายน พ.ศ.2408 ตรงกับวันอาทิตย์ ขึ้น 8 ค่ำ เดือน 5 ปีฉลู     เมื่ออายุครบได้อุปสมบท ณ พัทธสีมาวัดเหมื่องใหม่ สมุทรสงคราม มีพระอุปัชฌ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 27 พฤษภาคม 2554
Posted by กานต์คเณศ์พร , ผู้อ่าน : 16964 , 21:47:24 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    หลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติการาม พระนครศรีอยุธยา     หลวงพ่อกลั่น ธมฺมโชโต อมตเถราจารย์แห่งเมืองกรุงเก่า พระนครศรีอยุธยา ที่ปรากฏเกียรติคุณชื่อเสียงโด่งดัง แม้จะมรณภาพไปนานแล้วก็ตาม     เป็นชาวพระนครศรีอยุธยาโดยกำเหนิด เกิดเมื่อพ.ศ.2390 เป็นผู้มีความเฉลียวฉลาด กล้าหาญ มาแต่เล็ก ครั้นเมื่อได้อุปสมบทจึงตั้งใจศึกษาพระธรรมวินัย วิปัสสนากัมมัฏฐาน พุทธาคม จนมีความชำนาญเชียวชาญ จนได้ชื่อว่าเป็นพระเถราจารย์ผ....

อ่านต่อ

Posted by กานต์คเณศ์พร , ผู้อ่าน : 48773 , 21:05:52 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    หลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง      พระภาวนาโกศลเถระ หรือ ที่รู้จักกันดีในนาม หลวงปู่เอี่ยม สุวณฺณสโร ท่านเป็นพระเถราจารย์ผู้ทรงคุณทั้งทางธรรมและทางโลก ผู้บูรณะปฏิสังขรณ์วัดหนังที่ทรุดโทรมแทบกลายเป็นวัดร้าง ให้รุ่งเรืองสืบมาถึงปัจจุบัน     เป็นชาวบางขุนเทียนโดยกำเหนิด เกิดเมื่อปีพ.ศ.2375 ในรัชสมัยของล้นเกล้าฯรัชกาล ที่ 3 และต่อมาท่านเป็นที่โปรดปรานของล้นเกล้าฯรัชกาล ที่ 5 ยิ่ง     ด้านวิปัสสนากัมมัฏฐาน ท่....

อ่านต่อ


/2