กานต์คเณศ์พร
ยินดีต้อนรับทุกท่านครับ พระเครื่อง และวัตถุมงคลของไทยบางอย่าง กล่าวได้ว่าเป็นมรดกทางวัฒนธรรมอันล้ำค่าของไทย ควรแก่การอนุรักษ์ให้คงอยู่ เพื่อเป็นมรดกทางวัฒนธรรมสืบไป
Permalink : http://www.oknation.net/blog/khrankanessporn
วันอังคาร ที่ 7 มิถุนายน 2554
Posted by กานต์คเณศ์พร , ผู้อ่าน : 6623 , 20:15:36 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระกรุปราสาทเมืองสิงห์ กาญจนบุรี     ปราสาทเมืองสิงห์ เป็นโบราณสถานเก่าแก่ตั้งอยู่ในเขตอำเภอไทรโยก จังหวัดกาญจนบุรี ลักษณะของสถาปัตยกรรมเป็นแบบลพบุรีที่ผสมผสานกับทวารวดีเอาไว้อย่างลงตัวสวยงาม     มูลเหตุแห่งการค้นพบพระพิมพ์ ด้วยกรมศิลปากรได้ทำการขุดแต่งโบราณสถานแห่งนี้ จึงมีการค้นพบในบริเวณเนินดินใกล้สระน้ำ ทางทิศตะวันออก พระพิมพ์ที่ค้นพบครั้งนั้นมีจำนวนหลายพิมพ์พิมพ์ เช่น พิมพ์พระนาคปรก พิมพ์พระร่วง....

อ่านต่อ

Posted by กานต์คเณศ์พร , ผู้อ่าน : 4114 , 19:09:35 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระลีลากำแพงขาว กำแพงเพชร     พระลีลากำแพงขาว ลักษณะเป็นพระปางลีลา ศิลปสุโขทัยสกุลช่างกำแพงเพชร และที่พิเศษไปกว่านั้นคือ พระพิมพ์นี้ปรากฎเฉพาะที่เมืองกำแพงเพชรเท่านั้น     พบครั้งแรกจากกรุวัดพระบรมธาตุ เมื่อพ.ศ.2392 และปีพ.ศ.2470 จากกรุวัดพิกุล ภายหลังยังพบขึ้นจากอีกหลายกรุ ทั้งฝั่งนครชุม และฝั่งจังหวัด เช่น กรุลานดอกไม้ กรุวัดอาวาสน้อย กรุวัดเชิงหวาย กรุวัดกะโลทัย เป็นต้น     มี 2 พิมพ์ใหญ่ๆ คือ พิม....

อ่านต่อ

Posted by กานต์คเณศ์พร , ผู้อ่าน : 3767 , 18:43:42 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระกรุวัดเสมาสามชั้น เพชรบุรี     วัดเสมาสามชั้น เป็นวัดเก่าแก่มีมาแต่โบราณ ต่อมาเสื่อมโทรมตามกาลเวลา กระทั้งกลายเป็นวัดร้าง และปัจจุบันเป็นที่ตั้งวัทยาลัยเทคโนโลยี เพชรบุรี     เมื่อประมาณปีพ.ศ.2513 ได้มีการค้นพบพระเนื้อชินสนิมแดง ศิลปลพบุรีโดยแท้ภึง 2 พิมพ์ คือ     พิมพ์พระยอดขุนพล     พิมพ์เทริดขนนก     ซึ่งความจริงแล้ว พระทั้งสองพิมพ์นี้คล้ายกันมาก ต่างแต่เพียง มีซุ้ม และไม่มีซุ้มเท่านั้นเอง พิมพ....

อ่านต่อ

Posted by กานต์คเณศ์พร , ผู้อ่าน : 4406 , 18:23:40 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระยอดขุนพล กรุวัดราชบูรณะ พระนครศรีอยุธยา     พระยอดขุนพล เป็นพระพิมพ์ยอดนิยมอีกพิมพ์หนึ่งของกรุวัดราชบูรณะ และพบจากกรุนี้เพียงแห่งเดียว พุทธศิลป์ที่ปรากฎบนองค์พระ เป็นการสร้างล้อพิมพ์ของศิลปะลพบุรี ซึ่งพระยอดขุนพล ลพบุรี พบขึ้นจากหลายกรุ ภายในจังหวัดลพบุรีเอง รวมถึงจังหวัดอื่นๆ ทั้งประเภทเนื้อชินเงิน ชินสนิมแดง และเป็นศิลปะลพบุรีโดยแท้     สำหรับพระยอดขุนพล กรุวัดราชบูรณะ เป็นพระเนื้อชินเงินประเภทผ....

อ่านต่อ


/1