*/
  • sakdachai
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-10-10
  • จำนวนเรื่อง : 27
  • จำนวนผู้ชม : 127835
  • จำนวนผู้โหวต : 20
  • ส่ง msg :
  • โหวต 20 คน
วันพุธ ที่ 17 สิงหาคม 2559
Posted by sakdachai , ผู้อ่าน : 977 , 09:01:28 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน february26 โหวตเรื่องนี้

หลังจากห่างหายไปนานน่าจะ 3-4 ปี กว่าหละไม่ได้ เขียนบทความและเล่าประสบการณ์ใดๆเลยอาจด้วยหันไปทำธุรกิจ และทำงานซะส่วนใหญ่  วันนี้มีโอกาศกลับมาอีกครัั้งจริงๆมีเรื่องราวมากมายที่ได้จดบันทึกไว้ มีโอกาศกาศก็จะมาแชร์ให้เป็นกุศลและปัญญาให้ทุกคนได้ตกผลึกและขบคิดกัน ส่วนวันนี้ ก็ขอคัดลอกบทความดีๆจากการได้ฟังบรรยาย มาแชร์ ให้เพื่อนๆพี่และสมาชิกทุกท่านได้รับรู้กันด้วย ครับ ถ้าคิดว่าดีมีประโยชน์ก็อณุุญาติให้เผยแพร่หรือบอกต่อเพื่อให้เกิด กุศลและปัญญาแก่สาธารณะชนทั่วไป

ตอนที่1

หตุที่เราต้องทุกข์เพราะเราถูกโปรแกรมให้เกิดมาพร้อมกับตัญหาและกิเลส พร้อมที่จะถูกกิเลสกลืนตลอดเวลา   เพราะเราโง่จึงกินไม่พอเหมาะนอนไม่พอดีใช่มั้ย ทั้งที่เราทุกข์เพราะ เรายอมให้ตัญหาจับมือกับกิเลส ความทุกข์จึงท่วมโลกในขณะนี้  ดังนั้นถ้าเราไม่อยากเวียนว่ายในวัฒจักรสงสารต่อไปก็ให้ทำการ  ถอนรากตัญหาและถอนโคลนของกิเลศให้สิ้นเชิงด้วยปัญญา โดยเช่นกินกว๋ยเตี๋ยวไม่ต้องปรุง อาบน้ำวันละ ขัน  ไม่ต้องโกรธ ไม่กลัว ไม่อิจฉา วางอำนาจใคร ถอนด้วยปัญญา เราติดยึดตัวกูและของกูใช่มั้ย อันที่จริงตัวกูไม่มีแต่พอเผลอมันเป็นผี ปัญญาแห่งการเห็นไตรลักษณ์ 3 ประการธรรมชาติที่มีในทุกสรรพสิ่งที่มีชีวิต

ทุก อย่างมี 3 ลักษณะ อนิจลักษณะ   ทุกข์ลักษณะ  อนัตลักษณะ (อนิจัง แปลว่าไม่เที่ยง ไม่สังขารแปลว่า  การปรุงแต่งทนสภาพเดิมไม่ได้ดังนั้นในทุกการปรุงแต่งจะมี ตั้งอยู่และดับไป)สังเกตุน้ำในแก้วถ้าเราดื่มก็หมด ถ้าไม่ดื่มก็หมดไปเพราะมันระเหิด หรือมีแม่บ้านไปเก็บหรือล้างคว่ำแก้ว เพราะฉะนั้น คนที่เรารักทั้งหมดในชีวิต ก็เปรียบเสมือนเป็นสังขาร หมดลมหายใจเมื่อไหร่ก็ย่อมได้  ใช่มั้ย  ขณะที่ยังมีชีวิตอยู่ ตนต่างฝ่ายต่างมีลมหายใจอยู่นั้นเราปฏิบัติกับตนที่เรารักดีแค่ใหน ดังนั้นการที่เราปฏิบัติกับตนที่เรารักทุกคนคุมได้เพราะ ทุกคนมีการกระทำของตนเอง ดังนั้นถ้าใครเข้าใจคำว่าทุกข์ขัง อนิจจัง จะตั้งอยู่ในความไม่ประมาทจะกลับไปทำดีกับคนที่เรารัก ขณะใหน   อนัตตา   ลดด้วยปัญญาเห็นไตรลักษณ์  ติดยึดทำให้ทุกข์ พอถอนรากปัญหาเกิดปัญญา ความทุกข์ดับสนิท

เห็นอนัตา อัตตาแปลว่าตัวตน อนัตตาแปลว่าไม่มีตัวตนเป็นของตัวเองที่แท้จริง

ที่ เราติดทุกข์เพราะ เราติดยึดเป็นตัวกูของกู ทำไมเราต้องติดยึดเพราะ เราถูกโปรแกรมให้ตั้งหน้าตั้งตาผลิตลูกกูหลานกู

    พอท่านเห็นอนัตา ความทุกข์ความกังวล อิจฉา โกรธแค้นน้อยใจใคร  มันหายหมดเลย ทำให้ท่านจะเข้าใจและวางอะไรได้มหาศาล ทำให้กิเลสถูกถอนเกลี้ยงหมด เดินทางสูกระแสนิพพานริ่วๆๆ แค่ปัจจุบันนี้ ที่คนธรรมดายังไปสู่นิพานไม่ได้เพราะยังมี ราคะจริตและพุทธจริต (สิ่งที่ชอบทำชอบกินแต่ไม่ได้สร้างความเดือดร้อนให้ตัวเองและคนอื่นเช่น อารมณ์ศีลปิน วาดรูปแต่งกลอน ชอบทานอาหารหรือร้องเพลงและกิจกรรมอื่นๆที่ทำสม่ำเสมอ

เรียนรู้อยู่กับมัน กินอย่างอร่อย นอนด้วยความสดชื่น ดูหนังฟังเพลงอย่างมีความสุขและปกป้องตัวเองโดยไม่ทำให้ใครเดือดร้อน นี่คือโลกียวิถี อยู่ เพียงแต่ระวังอย่าให้กิเลสจับมือกับตัณหา โดยขวางมันด้วยปัญญาแต่ปัญญาจะเกิดมั้ยถ้าขาดสติ  ความทุกข์ก็จะเบาบางลงถึงแม้ไม่สะอาดขาวเลยแต่ก็ยังเบาบางลงได้

ทำทุกข์อย่างด้วยความติดยึดแต่ต้อง รู้จักปล่อยวาง เราเลือกติดเพื่อสุขและเลือกไม่ติดเพื่อจะไม่ทุกข์ได้ ทุกอย่างบนโลกนี้มี 2ฟาก เหมือนเหยื่อหอมหวานที่มีเบ็ดเกี่ยวไว้ล่อ ถ้าเราไม่รู้เท่าทันเราก็ฮุปเหยื่อเข้าไปเต็มๆเบ็ดเกี่ยวปาก

 เราต้องเรียนรู้ที่จะตอดเหยื่อโดยไม่ฮุปเหยื่อ จำเพียง 4 คำนี้ให้ได้

1 ต้องมีสติ 2 ปัญญาและ3 .กุศลกรรม และ4.เดินทางสายกลาง

เราหาความสุขข์ไม่เคยพบเพราะเราถูกโปรแกรมมาผิดๆเราจึงตอบสนองตัญหาด้วยกิเลส เครื่องมือเครื่องใช้ลองแขวนไว้ผิดที่ดูซิ สิวไขควงประแจ จะใช้ทีหายากกว่าจะเจอเพราะเก็บไม่เป็นที่ ดังนั้นใครอยากมีความสุขต้องแขวนให้ถูกที่

อย่าแขวนไว้บนโลกธรรม 8 ความเป็นธรรมดา 8 อย่าง อย่าแขวนความสุขไว้กับ

ลาภ ยศ สรร เสริญ นินทา สุข ทุกข์ อย่า แขวนความสุขไว้กับตำแหน่ง เช่น ตำแหน่งทางราชการอื่นๆ,เป็นต้น

อย่าแขวนไว้กับคำเยินยอสรรเสริญ บางครั้งกาที่เราทำดีแล้วได้ยินคำนินทาถูกนินทาจะเกิดทุกข์ มากกว่าคนทำชั่วแล้วถูกด่าด้วยซ้ำ สรุปใจความสั้นๆโลกธรรม8ก็คือ

1.เสียลาภ หมายความว่า ลาภที่ได้มาแล้วเสียไป

2. เสื่อมยศ หมายถึง ถูกลดความเป็นใหญ่ ถูกถอดออกจากตำแหน่ง ถูกถอดอำนาจ

3. ถูกนินทา หมายถึง ถูกตำหนิติเตียนว่าไม่ดี ถูกผู้อื่นพูดถึง ความไม่ดีของเราในที่ลับหลังเรียกว่าถูกนินทา

4. ตกทุกข์ คือ ได้รับความทุกข์ทรมานกายทรมานใจ

เช่นนั้นแล้ว จงแขวนความสุขไว้กับโอกาศที่เราทำถูกต้องและดีงามและเหมาะสมดีงามเรามีความสุขทำไปเลย  ถ้าเราทำสิ่งที่ถูกต้องและดีงาม ทำทุกอย่างเพื่อตัวเองแต่อย่าเห็นแก่ตัว มีความสุขมีรอยยิ้มกลับไปแน่นอน .

 

ถ้าไม่ได้โบนัสเรามีความสุขที่เราได้ทำงานทุกวันก็พอ มาเช้าเพราะรถไม่ติดหรือที่ทำงานอยู่ใกล้ กลับช้าเพราะได้เคลียร์งานจนหมด เป็นต้น   ตื่นขึ้นมาทิ้งวางความเห็นแก่ตัว เติมน้ำแห่งความสุข ทำทุกย่างเพื่อตัวเองเพียงแต่รู้จักลดกระป๋องความเห็นแก่ตัว มันก็จะล้นไปหาคนอื่นได้โดยเราไม่เสียอะไรแล้วมันจะอิ่มปิติ เพียงเราฉลาดใช้มุมมองฉลาดความคิดเปลี่ยนวิธีคิดนิดเดียวจะแขวนความสุขไว้ถูกที่ เราเปลี่ยนโลกไม่ได้แต่โลกของเปลี่ยนได้ด้วยมุมมองของเรา

เงินเดือนมากก็ไม่พอเงินเดือดน้อยก็ไม่พอ แต่พอไปพอเจอของลดราคาแบรนด์ดังเหมาซื้อมาหมดเก็บเต็มบ้าน  ถ้วยโถโอชามแพงๆเต็มบ้านหมดแต่ของเอามาใช้จริงๆใช้ของแถมมีเท่าไหร่ก็ไม่พอ ถ้างั้นต้องทำความเข้าใจทำทุกอย่างเพื่อตัวเองลวความเห็นแก่ตัว

ตกลงถ้าอยากมีความสุข อะไรชั่วอย่าทำอะไรดีรีบทำ ดูเหมือนพอแต่ไม่พอ นะไม่เจ็บป่วยโดยรักษาไม่หาย ไม่จนจนเข้าตัว ไม่เป็นที่รังเกียจของสังคมต้องมีไม่ ตัวที่4 ไม่โง่ด้วย

  นักร้องนักแสดงดาราชื่อก้องโลกสุขภาพดี เงินทองเยอะแยะกินยาฆ่าตัวตายได้มั้ย… งั้นเราต้องมีปัญญาคู่กับความรู้  ถ้าลูกเพื่อนตายปลอบใจ ได้แต่ถ้าลูกเราตายจะทำใจได้หรือมั้ยขึ้นอยู่กับปัญญา

ด้วยถ้ามีความรู้ปลอบคนอื่นได้แต่ปลอบตัวเองไม่ได้ ดังนั้นปัญญาจะเกิดในมวลมนุษย์ได้ ด้วยการฟังอย่างมีสมาธิ  ความรู้จะเป็นปัญญาต้องเอาไปตกผลึกโดยการหมั่นเจริญสติไว้ การฝึกเจริญสติฝึกได้ตลอดเวลา เมื่อ โดยเฉพาะเมื่อถูกกระทบด้วย ตา ปาก ลิ้น จมูก หู กายใจหรือ รูป รส กลิ่นเสียง  สัมผัส อารมณ์

ติดตามตอนที่2 นะขอรับ

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
sakdachai วันที่ : 20/08/2016 เวลา : 11.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khwanfah
สร้างวัฒนธรรมที่ดีๆค่านิยมที่ถูกต้อง   สืบทอดสู่ลูกหลานเยาวชนแต่สิ่งดีๆเท่านี้ประเทศชาติก็จะไม่ขาดคนดี   คิดดี ทำดีพูดดี ไม่เห็นแก่ตัว ไม่โกงกิน นะครับ 

ยินดีและขอบคุณครับที่แวะมาติชม ตอนที่ สองโพสต์เรียบร้อยแล้วนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คิม_นพวรรณ วันที่ : 17/08/2016 เวลา : 09.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kimz
คิม นพวรรณ

รับเรื่องดี ๆระหว่างวัน ขอบคุณค่ะ รอติดตามตอนสองค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน