*/
  • sakdachai
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-10-10
  • จำนวนเรื่อง : 27
  • จำนวนผู้ชม : 127836
  • จำนวนผู้โหวต : 20
  • ส่ง msg :
  • โหวต 20 คน
วันจันทร์ ที่ 22 สิงหาคม 2559
Posted by sakdachai , ผู้อ่าน : 77359 , 09:34:31 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แชร์ประสบการณ์ การทำงานแต่ละตำแหน่งงานที่ผมได้ ผ่านมาและได้ทำมาด้วยตัวเองจะมาเล่าให้เป็นวิทยาทานแก้มวลมนุษย์และเพื่อนๆสมาชิกบล๊อกให้ได้รับรู้กัน ส่วนจะถูกหรือผิดอย่างไร เห็นด้วยไม่เห็นด้วยอย่างไรก็ใช้วิจารณญาณของแต่ละท่านครับ

ประสบการณ์จากการได้ทำงานมาระดับหนึ่งเพื่อเป็นวิทยาทาน

1.ฝ่ายการตลาด Marketing

.ทำงานร่วมกับฝ่ายตลาดและคลุกคลี อยู่กับหัวหน้าและน้องๆเพื่อนร่วมงานที่เป็นฝ่ายตลาด ผมได้เข้าใจและเรียนรู้ว่า

-  แน่นอนเป้าหมายหลักของฝ่ายนี้ หาเงินและทำรายได้ให้กับองค์กร

-  ได้เรียนรู้ว่า คนที่จะมาทำงานฝ่ายนี้ต้องเป็นคนที่ มี ทักษาะการพูดคุยที่ ชัดเจนรู้จักปรับตัวเข้ากับลูกค้าอ่อนน้อมถ่อมตน มีการสัมผัสและ อายคอนแทกส์กับลูกค้าตลอดในการพูดคุยและโน้มนน้าวให้ นักธุรกิจนั้นๆหรือผู้มีเงินทุน มาร่วมสนันสนุนกับองค์กรเราหรือสินค้าที่เราทำอยู่   อันนี้ยกตัวอย่างจาก ฝ่าย AE  ในส่วนพนักงานด้านการปฏิบัติการ และผู้ใต้บังคับบัญชา ทำตามเป้าหมายและschedule หรือ Jopdiscriptions ที่หัวหน้างานได้วางไว้เท่านั้น

-   ส่วนกระบวนการติดต่อประสานงานนั้น ผู้ที่เกี่ยวข้องกับฝ่ายอื่นๆและองค์กรภายนอกทั้งหน่วยงานราชการหรือเอกชน ก็ทำไปตามกระบวนการของแต่ละ โปรเจค ที่ได้รับมอบหมาย ทำ เริ่มจาก ร่าง TOR ,Present นำเสนอแผนงาน ที่จะทำ ให้น่าสนใจ และทำได้จริง  ก่นอที่ผู้ว่าจ้างจะตกลงทำสัญญาว่าจ้าง และผู้ผลิตและรับผิดชอบซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นฝ่ายการตลาด จัดหา Outsorce ผลิตผลงานที่มีคุณภาพ ไม่งั้นงานอาจจะมีการแก้ไข ทำให้เกิดความล่าช้า และภาพลักษณ์ไม่ดีกับผู้ว่าจ้าง เกิดความเสื่มเสียทำให้ผู้ว่าจ้างอาจจะไม่มั่นใจให้ องค์กรคุณ ผลิตผลงาน อื่นๆตามมาอีกต่อไป จะเสียให้ หรือถ้าองค์กรคุณมีทรัพยากรที่พร้อมมีทีมงานที่มีศักยภาพที่จะเป็นของตนเองก็ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการผลิตมากๆๆ แต่พนักงานจะเหนื่อยและท้อมากถ้าคุณไม่ได้ให้ค่าตอบแทนที่คุ้มค่ากับการใช้งานเขาเกินหน้าที่และความรับผิดชอบที่เค้ามีอยู่

สรุปทักษะและการเรียนรู้งานฝ่ายนี้

-         มีทักษะมีความรู้ ความสามารถ ในงานที่กี่ยวข้องมาก่อนหรือเคยมีประสบการณ์คุรจะได้เปรียบในการทำงานให้ผ่านโปร สำหรับคนที่เปลี่ยนงาน  ส่วนคนที่จบใหม่หรือไม่มีประสบการณ์ต้อง อาศัย ค้นค้วาด้วยตัวเอง และถามผู้รู้ ซึ่งก็คือหัวหน้าคุณนั่นเองและเพื่อนร่วมงานที่เกี่ยวข้อง และขยันทำการบ้าน ติดต่อประสานงานลูกค้า บ่อยๆเป็นประจำ

-         โดยส่วนตัวผมไม่ใช่ตนที่จะมีลูกล่อลูกชน และพูดคุยเก่งนัก ผมเลยไม่เหมาะกับการทำงานฝ่ายนี้โดยตรง แต่ผมจะช่วยในส่วนของการ ซัพพอร์ทด้านไอที และแก้ไขปัญหาการใช้งาน  และเสริมในส่วนของโปรแกรมหรือคอมพิวเตอร์หรือหาเครื่องมือใดๆ ที่จะช่วยให้ งานของฝ่ายนี้ สะดวกรวดเร็วและให้ส่งมอบงานกับลูกค้าได้ตามกำหนดและ ลูกค้าได้พึงพอใจมากที่สุดเกิดการจัดซื้อจั้ดจ้างตามมา

2.การได้มีโอกาศเป็นผู้ตรวจติดตามภายใน Internal Quality Audits (IQA) ระบบ ISO 9001:2008

ฝ่ายนี้ก็จะทำหน้า ที่ ติดตามตรวจสอบการทำงานของแต่ละฝ่าย ไม่ว่าจะเป็น ฝ่ายทรัพยากรและบุคคล ,ฝ่ายบัญชี ,ฝ่ายจัดซื้อจะมีทั้งในประเทศและต่างประเทศ ,ฝ่ายขายในประเทศและต่างประเทศ ,ฝ่ายการตลาด,ฝ่ายบัญชี,ฝ่ายคลังสินค้า ,ฝ่ายสำนักงานกรรมการและฝ่ายบริหาร ฯลฯ ที่เกี่ยวข้อง

เพื่อที่ให้งานของแต่ละฝ่ายนั้นทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ เพราะมีการตรวจสอบจากฝ่าย IQA.ซึ่งคนที่ไม่เข้าใจค่อนข้างจะมีปรปักษ์และอคติด้านลบกับฝ่ายนี้ เพราะจะคิดว่า ฉันก็ทำงานของฉันอยู่เป็นประจำอยู่แล้วจะมายุ่งวุ่นวายและทำให้งานฉันเพิ่มทำไม ซึ่งถ้าองค์ใดมีพนักงานที่ยังมีมุมมองคิดแบบนี้สุ่มเสี่ยงและอันตรายมากที่องค์ของคุณจะไม่มีการพัฒนา เพราะ IQA เค้าจะทำทำหน้าที่คอย OBSและให้คำแนะนำเพิ่มเติมชีให้เห็นข้อบกพร่องของแต่ละฝ่าย อันใหนดีอยู่แล้วก็ทำต่อส่วนอันใหนไม่ดีต้องพัฒนาก็ให้แก้ไขให้มัน สอดคร้องกับนโยบายของบริษัท และเชื่อมไปยังฝ่ายอื่นที่ทำงานร่วมกันก็จะง่ายขึ้นและทำงานกันได้อย่างมีระบบ องค์กรก็จะบรรลุเป้าหมายตามนโยบายและนำมาซึ่งผลกำไรและโบนัสของท่านเองตอนสิ้นปี

-         ซึ่งคนที่จะเป็น IQA (ISO) ได้ก็ต้องมีการอบรม ผ่านการทดสอบและได้รับใบประกาศเป็น

 ผู้ตรวจติดตามภายใน IQA อย่างถูกต้องจากสถาบันเป็นที่ยอมรับและเชื่อถือ ส่วนความรู้ที่ได้แต่ละท่านก็สุดแล้วแต่ท่านใดจะมีน้ำในแก้วนั้นเท่ากันแค่ใหนอย่างไร แต่รับรองทุกท่านได้อะไรมากกว่าที่คุณคิดถ้าคุณได้เป็น IQA

-         เป็น Internal Quality Audits (ISO) คุณจะได้เข้าใจกระบวนการทำงานของแต่ละฝ่ายถาพรวม เป็นอย่างดี ว่า ทำงานอย่างไร มีการประสานงานเกี่ยวข้องของแต่ละฝ่ายอย่างใด มีจุดด้อยจุดเสีย มีปัญหามากน้อยเพียงใด คุณจะได้นำมาปรับปรุงและประชุมร่วมกับทีม IQA แล้วก็จะตกผลึกเป็นคำถามข้อๆแต่ละสเต็ปเพื่อไปตรวจสอบฝ่ายนั้นๆที่เกี่ยวข้อง ส่วนการทำงานและเทคนิคส่วนบุคคลของเจ้าหน้าที่นั้น IQA ไม่ได้ไปยุ่งและเกี่ยวข้องเลย นอกจากว่าจะมีขอถามเพิ่มเติ่มเพื่อเป็นความรู้เท่านั้น

สรุป เมื่อคุณได้เป็น Internal Quality Audits (IQA)

-          คุณจะเป็นคนที่ ทำงานอย่างมีระเบียบแบบแผนมากขึ้นเข้าใจกระบวนการการทำงานของเพื่อนร่วมงานคุณมากขึ้น  มีความสุขุมใจเย็นมากขึ้นและคุณจะได้แลกเปลี่ยนทัศนคติกับทีมงาน IQA เพื่อนร่วมงาน และได้พูดคุยกันมากขึ้นและกล้าแสดงความคิดเห็นมากขึ้น

 ฝ่ายทรัพยากรและพัฒนาบุคคล

ฝ่ายนี้นับว่าสำคัญอีกฝ่ายหนึ่งขององค์กร เพราะองค์ทุกองค์จะเกิดขึ้นไม่ได้และจะเติบโตไม่ได้ถ้าไม่มีทรัพยากรที่มีคุณภาพมาทำงานให้คุณ

- ทำหน้าที่คัดสรร บุคลากรของแต่ละฝ่ายให้หัวหน้างานพิจารณา สัมภาษณ์เพื่อให้ตรงกับการขยายงานของแต่ละตำแหน่ง เพื่อให้งานนั้นมีการดำเนินงานไปได้อย่างรวดเร็วและเกิดความพึงพอใจของลูกค้าสูงสุด เพราะมีทรัพยากรที่มีศักยภาพและคุณภาพ หรือถ้ายังไม่มีแต่บุคลากรนั้นมีความดีและขยันคุณก็สามารถนำเขาไปอบรมและพัฒนาให้เป็นบุคลากรที่มีคุณภาพได้ ซึ่งในองค์กร๕ที่ผมเคยทำนั้นได้มีโอกาศเปิดคอสอบรมพนักงานภายในด้วยซึ่งดีมากๆเลยทำให้คุณไม่ต้องจ้างพนักงานใหม่เพิ่มแต่คุณได้งานมากขึ้นด้วยพนักงานเท่าเดิม

- สำหรับองค์กรทีผมเคยทำฝ่ายนี้จะรวมถึง การสรรหาและเบิกจ่ายอุปกรณ์สำนักงานและวัสดุสินเปลืองขององค์กรด้วย ซึ่งทุกๆฝ่ายถ้าจะเบิกหรือสั่งซื้ออุปกรณ์ต้องมาประสานงานกับฝ่ายนี้ด้วย

- และฝ่ายนี้จะมีการ จัดอรมให้กับพนักงาน ทั้งภายในและภายนอกสม่ำเสมอเพราะจะมี แก๊ปของพนักงานแต่ละคนอยู่ว่าควรจะเสริมและเพิ่มทักษะด้านใหนเพื่อให้เค้าทำงานได้เต็มประสิทธิภาพที่เค้ามี

- รวมถึงการทำกิจจกรรม ประจำปีขององค์กรด้วยเช่น จัดงานสังสรรค์ปีใหม่ วันสงกรานต์รดน้ำดำหัว ,กิจกรรมบัดดี้,การ์ดวันเกิดพนักงาน ,ทำเงินเดือน ออกสลิปเงินเดือน ,สวัดิการสังคมประกันสุขภาพ เบิกจ่ายค่าเทอญบุตร,บันทึกการขาดลามาสาย ,การตรวจสุขภาพประจำปีรวมรวมถึงการท่องเที่ยวประจำปี และกิจกรรมอื่นๆ

สรุป คนที่ทำงานกับฝ่ายนี้ต้องเป็นคนที่ทำงานและปรับตัวได้ดีกับทุกๆฝ่าย และค้อนข้างจะเป็นผู้มีระเบียบวินัยสูงซื่อสัตย์ เพราะคุณจะเป็นแบบอย่างที่ดีและหน้าต่างกระจกที่สำคัญขององค์กร แน่นอนการทำงานต้องมีการกระทบกันบ้าง  ยิ่งตนที่เป็นหัวหน้ายิ่งต้องมองทะลุ เป็นตัวอย่างที่ดี และให้สอดคล้องกับนโยบายของบริษัทและฝ่ายบริหารมากที่สุด

ฝ่ายบริหาร

ซึ่ง แยกออกเป็น 2ส่วน

1.ระดับผู้จัดการฝ่าย General Manager

- แน่นอนนี่คือHeadหลักของกลุ่มทีงานระดับบริหาร ตั้งแต่ ระดับผู้จัดดารฝ่ายของแต่ละแผนกสายงานมาร่วมประชุมกันเอาผลงานของแต่ละฝ่ายมาพรีเซ็นต์และนำเสนอถึงการทำงานของแต่ละฝ่ายเป็นอย่างไร ให้ ผู้บริหาร GM-CEO รับทราบถึงความคืบหน้าของงาน

ว่ามีปัญหาอะไรอย่างไร ประสิทธภาพงานของฝ่ายเป็นอย่างไร มีกราฟแสดงมี Powerpoint นำเสนออย่างเป็นรูปธรรม ฝ่ายใหนควรสรรหาคนเพิ่มหรือปรับลดอะไรอย่างไรเพื่อให้องค์กรอยู่ได้และมั่นคง

- ร่วมกันระดมความคิดว่างนโยบายร่วมในแนวทางที่จะพัฒนาองค์กรไปในทิศทางใด เติบโตไปเป็นขั้นเป็นตอนอย่างไรเพื่อให้สอดคล้องนโยบายของบริษัท รับรู้วิศัยทัศน์ของผู้บริหาร

- เมื่อมีการปรับเปลี่ยนกฏขององค์กรหรือนโยบายใหม่เพิ่มเติมก็ต้องผ่านมติและการประชุมจากฝ่ายบริหารระดับผู้จัดดารฝ่ายก่อนเพื่อจะได้รับรู้และนำไปสื่อสารต่อระดับผู้ตับังคับบัญชาต่อไป

- เป็นผู้ที่คัดเลือก เสนอชื่อพนักงานดีเด่น ของแต่ละฝ่ายมาพิจารณา เพื่อให้พนักงานลงคะแนนเลือกพนักงานดีเด่นประจำปีของแต่ละฝ่ายอีกที ของทุกๆปี ว่าบุคคลของแต่ละฝ่ายนั้นเข้าเกณฑ์ตามคุณสมบัติหรือไม่อย่างไร แล้วก็ค่อยส่งต่อให้ฝ่ายทรัพยากรบุคคลก็จะเป็นผู้ประสานงานในส่วนของการเลือกตั้งลงคะแนนเมื่อไหร่อย่างไรต่อไป

- เวลามีเหตุการณ์ฉุกเฉิน ภัยธรรมชาติน้ำท่วม,เหตุการณ์ไม่สงบทางการเมืองหรือแม้กระทั้งภาวะเศรษฐกิจไม่ดี  ฝ่ายบริหารต้องมาประชุมกันหละว่า ควรจะมีการตั้งรับกับปัญหาหรือเตรียมพร้อมยังไงอย่างไร แล้วก็ค่อยประกาศออกไปให้เป็นทางการให้พนักงานทุกคนรับทราบโดยทั้วไปเพื่อให้ทันท่วงทีและองค์ไม่ได้รัยความเสียหายจากเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดต่างๆ

- เป็นผู้มีอำนาจตัดสินใจในระดับหนึ่งของฝ่ายสามารถเซ็นอนุมัติงบประมาณเบิกจ่ายภายในฝ่ายที่อยู่ในเกณฑ์ที่เซ็นอนุมัติได้  และการยอมรับและเห็นด้วยในกฏต่างของฝ่ายบริหารและนโยบายขององค์กรหรือมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงหรือรายงานการประชุมต่างๆก็สามารถเป็นตัวแทนของฝ่ายได้

กรรมการผู้จัดการ  Managing director และผู้บริหารระดับสุง CEO

-         แน่นอนเป็นผู้เซ็นอนุมัติงบประมาณการเบิกจ่ายสำคัญๆทั้งหมดขององค์กร

-         เป็นผู้รับรู้ความเคลื่อไหวผลงานของแต่ละฝ่ายมาพิจารณาว่าเหมาะสมหรือไม่อย่างไร

-         เป็นผู้มีวิศัยทัศน์กว้างไกล ต้องมองภาพรวมและทิศทางของค์กรให้ออกว่าภายในภาคหน้า 3ปี5ปี 10 ปีองค์กรจะพัฒนาไปในทิศทางใดเพื่อให้ฝ่ายบริหารร่วมคณะกรรมการผู้จัดการฝ่ายมองเห็นร่วมกันและจะได้นำนโยบายไปพัฒนาต่อให้ถูกจุดและเป้าหมายไปให้ถึงจุดๆนั้นด้วยกันอย่างไร อันนี้น้อยคนมากที่ผู้บริหารเก่งในไทยจะมองเห็น

-         ต้องเป็นผู้ทำหน้าที่ในการบริหารและตัดสินใจเท่านั้น ไม่ควรมาหยุ่งเหยิงหรือหยุมหยิบคิดเล็กคิดน้อยกับค่าใช้จ่ายเล็กๆน้อยควรให้ฝ่ายการเงินที่ไว้ใจหรือผู้จัดการฝ่ายของฝ่ายนั้นๆพิจารณาหรือมีอำนาจตัดสินใจแทนแล้วในส่วนของงบประมาณเล็กๆน้อยคุณมีหน้าที่ ดูรายงานอย่างเดียวเพื่อให้การทำงานไม่สะดุดเพราะต้องมารอคุณเซ็นต์อนุมัตทุกเรื่องทุกอย่างไม่ใช่ หรือ การที่คุณจะต้องมาลงมือทำงานระดับปฏิบัติการด้วยตัวเอง

ไม่ต้องถึงขนาดนั้นเพียงแค่คุณ มีวศันทัศน์ที่กว่างไกล คิดถึงความสุขของพนักงานเข้าไว้มาก่อนผลประโยชน์ของบริษัท แล้วคุณจะได้ อะไรๆกลับมาอย่างมหาศาล  บริษัทของคุณจะเติบโตและเต็มไปด้วยพนักงานที่มีคุณภาพและพร้อมจะเติบโตเคียงข้างคุณสนับสนุนคุณ

ไม่ใช่ว่าหวังแต่ยอดขายหรือรายได้บริษัทอย่างเดียว คุณต้องยอมลงทุนในส่วนที่ควรลงทุนและซื้อใจผู้จัดการฝ่ายและฝ่ายบริหารให้เชื่อมั่นในนโยบายและวิศัยทัศน์ของคุณให้ได้แล้วคุณก็จะได้ใจพนักงานทุกคน ง่ายๆเลยนโยบายของคุณพนักงานต้องอยู่รอดได้ด้วยค่อตอบแทนที่เหมาะสม ตามผลงาน มีสวัสดิการที่ครอบคลุมตามหลักสากล มีโบนัสประจำปี มีวันลาหยุดตามกฏหมายที่กำหนดของหน่วยงานราชการหรือเอกชนก็ว่ากันไป  ที่สำคัญห้ามกลับคำหรือผิดนโยบายและสัญญาอะไรที่ออกมาเป็นกฏขององค์กรและพนักงานทุกคนรับรู้แล้ว ห้ามมีการกลับคำเด็ดขาด

-         ต้องมีความเท่าเทียมไม่เล่นพรรคเล่นพวก เวลาอนุมัติหรืออกกกฏอะไรทั้งต่อหน้าและลับหลังต้อง  เป็นกลางเป้นธรรมเสมอภาคกับทุกๆฝ่ายอย่างเท่าเทียมกัน ไม่ใช่ฉันใกล้ชิดสนิทสนมกับฝ่ายนี้พิเศษมีโบนัสเยอะหน่อยมีเงินพอเศษให้ พาไปเลี่ยงโน่นเลี้ยงนี้หรือเวลาที่พรรคพวกของคุณทำอะไรคือถูกตลอดคนอื่นนั้นผิดแบบนี้ ไม่ได้เด็ดขาด

-         คุณต้องชัดเจนมีทั้งพระเดจและพระคุณที่ถูกต้ององค์กรคุณถึงจะเจริญและเติบโต ไม่เช่นนั้น พนักงานของคุณ ก็จะมีการ เข้าออกหรือหมุนเวียนพนักงานอยู่อย่างนั้นโดยที่งานไม่ได้ไปต่อหรือพัฒนาส่วนอื่นขององค์กรได้เลย เพราะผู้บริหารจัดการไม่เป็นและไม่มีคุณธรรม เพราะพนักงานทุกคนมาทำงานให้คุณและองค์กรคุณเขามาด้วยใจที่เต็มร้อยของการทำงานอยู่แล้ว และเขาก็ถูกคัดกรองมาระดับหนึ่งแล้วจากเกณฑ์ขององค์กรคุณ  อย่าลืมว่าเค้ามีทางเลือกมากมายที่จะไปทำงานที่อื่นแต่ทำไมเค้าถึงเลือกมาทำงานให้คุณ เพราเขาเชื่อมั้นในองค์คุณไงว่าจะสามารถพัฒนาและเติบโตไปในภายภาคหน้าได้เพราะฉะนั้นอย่าทำให้พนักงานทุกคนๆของคุณผิดหวังและคนเก่งๆดีไปจากคุณเพราะเรื่องเล็กๆน้อยไปเป็นเรื่องของการเล่นพรรคเล่นพวกและไม่มีกฏระเบียบที่แน่นอน

-          คุณต้องเป็นตัวอย่างที่ดีขององค์กรเป็นภาพลักษณ์ที่ดีขององค์กร ทั้งทางสังคมภายในและภายนอกสู่สายตาประชาชนอย่างแท้จริง อย่างจริงใจและใสสะอาดไม่ใช่องค์กรของคุณนั้นเป็นเพียงแหล่งฟอกเงินที่ผิดกฏหมายเท่านั้น หรือสร้างภาพหลอกๆที่ดีแต่ด้านหลังนั้นองค์กรมือบอดก็ไม่ควรจะมาเป็นผู้บริหารได้

-         ปกครององค์กรด้วยระบบคุณธรรมมีความเมตตากรุณา มีคุณธรรมเป็นครอบครัวแบบอย่างที่ดีให้พนักงานเห็น พนักงานจะมีความนักถือ

ฝ่ายจัดซื้อในประเทศและต่างประเทศ

แน่นอก็ทำหน้าจัดซื้อจัดจ้างสรรหาคัดเลือกแหล่งผลิต Supplierที่ดีมีคุณภาพในราคาที่ไม่แพงจนกินไป สรรหาวัตุดิบและอุปกรณ์ทุกสิ่งอย่างที่เป็นองค์ประกอบที่จะทำให้เกิดชิ้นงานขึ้นมา1ชิ้น ที่จะทำให้มีการดำเนินงานผลิตสินค้าขึ้นมาได้อย่างครบถ้วนสมบูณณ์ โดยให้ได้คุณภาพวัตถุดิบที่ดีที่สุด และต่อรองในราคาที่ถูกที่สุด ที่ทางSupplier รับได้และพึงพอใจทั้ง2ฝ่ายเพื่อส่งต่อกระบวนการให้ฝ่ายอื่นได้ทำงานต่อไปรวมถึงกระบวนการจัดส่งและมีการเยี่ยมเยือนออกไปพบ Supplier ด้วยเช่นกัน

สรุป คนที่ทำหน้าที่ฝ่ายนี้มีทักษะการพูดที่ดีและได้หลายภาษาก็จะเหมาะสำหรับจัดซื้อต่างประเทศ มีความคล่องแคล่ว ต่อรองราคาเป็นมีความรู้ด้านวัสดุอุปกรณ์และส่วนผสมวัตุดิบเป็นอย่างดี

 ฝ่ายขายในประเทศและต่องประเทศ

แน่นอน เมื่อผลิตสินค้าขึ้นมา1 ชิ้นต่อให้มีคุณภาพและดีแค่ใหนก็ไม่มีประโยชน์ถ้าไม่มีคนซืหรือคนที่กระจายสินค้าไปยังผู้บริโภค

ฝ่ายนี้ก็จะหาลูกค้ารายใหญ่ๆที่จะสามารถกระจายสินค้าเราให้ได้มากที่สุดเข้าถึงกลุ่มบริโภคให้ได้มากที่สุด เพื่อที่จะทำให้สินค้าเราเป็นที่รู้จัก และ ขายสินค้าให้ได้มากที่สุดยิ่งลูกค้ารายใหญมากเท่าไหร กำไรและยอดขายเราก็จะมากขึ้นเท่านั้น บริษัทและองค์กรก็จะมีรายได้เข้ามาอย่างเต็มที่ ทำให้มีอัตรากำลังผลิตที่สูงองค์กรของคุณก็จะพัฒนาเอติบโตยิ่งๆขึ้นไปพนักงานทุกคนมีความสุขมีโบนัสประจำปีที่สุงขึ้นไปด้วย สำคัญเช่นกันสำหรับฝ่ายขาย

โดยมีหลักการที่ว่าลูกค้าเก่าให้คงไว้และสร้างฐานลูกค้าใหม่ให้เพิ่มขึ้นทุกๆปี

 

 สรุป คนที่ทำงานฝ่ายนี้ คนที่ทำหน้าที่ฝ่ายนี้มีทักษะการพูดที่ดีและได้หลายภาษาก็จะเหมาะสำหรับการขายต่างประเทศ มีความคล่องแคล่ว ต่อรองราคาโน้มน้าวให้ผู้ลงทุนและนักธุรกิจตัดสินใจมาร่วมทุนและกระจายสินค้าเราไปทั้งในและต่างประเทศให้ได้มากที่สุด

 ฝ่ายออกแบบ

ฝ่ายนี้ก็จะมีหน้าที่ทำการออกแบบ Packaking สิ่งห่อหุ้มหรือสื่อพิมพ์ต่างที่เกี่ยวข้องกับตัววัตุดิบ ตามความต้องการของลูกค้าเป็นหลักจนลูกค้าพึงพอใจก่อนทำการส่งต่อให้ฝ่ายผลิต ต่อไป

สรุปคนที่ทำหน้าทีนี้ส่วนใหญที่เคยเห็นมาจะเป็นตนที่มีโลกส่วนตัวสูง arstๆหน่อยไม่ค่อยจะสุงสิงหรือพูดกับคนอื่นมากนักถ้าไม่เกี่ยวกับงานแต่เค้าจะมีการครีเอทงานที่ดีมีความคิดสร้างสรรค์สามารถออกแบบงานให้ลูกค้าพึงพอใจได้

ฝ่ายผลิต

แน่นอนเมื่อจบสิ้นกระบวนการต่อรองกับลูกค้าเสร็จเรียบร้อยออกแบบถูกใจลูกค้าเรียบร้อยมีวัตุดิบเรียบร้อย มี ออเดอร์สินค้าเรียบร้อยก็  ต้องเข้าสู่กระบวนการผลิตสินค้าเพื่อให้กำเนิดเกิดสินค้าเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาโดยฝ่ายการผลิตและประกอบสินค้า โดยจะมีวิศวกรควบคุมเครื่องจักรในการผลิตและส่วนของพนักงานฝ่ายผลิตสินค้าโดยตรง2ฝ่ายทำงานควบคู่กันไปด้วย

สรุปฝ่ายนี้ก็ต้องมีความขยันขันแข็งเพราะต้องทำงานแข่งกับเวลาและกำลังการผลิตตามออเดอร์ของลูกค้า ต้องสามารถทำโอทีหรืองานนอกเวลาได้

 ฝ่ายตรวจสอบคุณภาพ

มื่อเราผลิตสินค้าขึ้นมาได้หนึ่งชิ้น แล้วเนี่ยก่อนที่เราจะส่งไปจัดเก็บหรือส่งไปให้ผู้บริโภคใช้งานเราก็ต้องมีการทดลองใช้งานจริงและตรวจสอบคุณภาพสินค้าก่อนว่า ใช้งานได้จริงมั้ยมีปัญหาอะไร ผ่านมาตรฐานคุณภาพของสินค้านั้นตามหลักสากลมั้ย  ฝ่ายนี้ก็จะทำการตรวจสอบคุณภาพ ทั้งก่อนส่งไปขายและหลังผู้ใช้ร้องเรียนมาหรือมีปัญหาการใช้สินค้านั้นๆเพื่อจะได้ทำการแก้ไขปรับปรุงย้อนไปสู่กระบวนการผลิตใหม่อีกครั้ง

สรุป คนที่ทำหน้าที่นี้ต้องมีความรู้ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านในการตรวจสอบสินค้ามีความละเอียดรอบคอบ ใช้เครื่องไม้เครื่องมือวัดคุณภาพเป็น

ฝ่ายคลังสินค้า

แน่นอนเมื่อผลิตสินค้าเสร็จแล้วผ่านการตรวจสอบคุณภาพแล้ว เมื่อเราผลิตสินค้าในปริมาณมากๆตามออเดอร์ลูกค้า ก่อนที่สินค้าจะถึงลูกค้าและผู้บริโภคก็ต้องมีแหลงและโกดังสำหรับจัดเก็บเรียงสินค้าได้อย่างเป็นระเบียบระบบ รักษาคุณภาพสินค้าไว้เหมื่อใหม่ตลอด มีพื้นที่ ใหญ่กว้างโล่ง อุณหภูมิที่พอเหมาะ สามารถจัดเก็บสิ้นค้าได้โดยสินค้าไม่มีการเสื่อมสะภาพบุบสลายหรือมีตำหนิก่นอส่งมอบให้ลูกค้าและถึงมือผู้บริโภคอย่างสมบูรณ์และพร้อมใช้งานและส่งมอบสินค้าให้ลูกค้าอย่างตรงกรอบระยะเวลาที่กำหนด

สรุปคนที่ทำหน้าที่ฝ่ายนี้ต้องมีระเบียบแบบแผน มีความขยัน อดทนร่างกายแข็งแรงรูปร่างกำยำ  เพราะต้องใช้พละกำลังค่อนข้างสูงสำหรับพนักงานฝ่ายปฏบัตการคลังสินค้าและเคลื่อนย้ายสินค้าหรือจัดส่ง  สามารถขับขี่รถยนต์ได้เป็นอย่างดี สามารถ ทำโอทีได้ 

ฝ่ายไอที

 

เป็นฝ่ายที่จำเป็นและสำคัญมากทุกวันนี้แต่ก่อนทำงานเปรียบเสมือนผู้ปิดทองหลังพระแต่ยุคนี้สมัยนี้ ต้องออกมาสู่ภายนอกและจำเป็นที่ทุกๆองค์กรต้องมี เพราะเทคโนโลยี่พัฒนามาสู่ยุคตลาดออนไลน์และโซเชียลต่างอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

-         จัดสรรจัดซื้ออุปกรณ์ไอทีสารสนเทศคอมพิวเตอร์ที่จะทำให้องค์กรค์ทำงานได้ง่ายขึ้นรวดเร็วทำให้ลูกค้าได้รับข่าวสารและไม่ขาดการติดต่อสื่อสารกับฝ่ายอื่นๆที่เกี่ยวข้องขององค์กร

-         การแก้ปัญหาการใช้งานโปแกรมคอมพิวเตอร์และเครื่องใช้สำนักงานต่างในองค์กรเช่น โทรศัพท์ กล้องวงจรปิด ,เครื่องถ่ายเอกสาร,เครื่องพิมพ์ ระบบอินเตอร์เน็ต Server การจัดเก็บข้อมูล รวมถึงการสำรองข้อมูลต่างๆ เครื่องใช้สำนักงานทั่วไปอื่นๆเป็นต้น

-         คอยหมั่นMetannance บำรุงรักษาอปกรณ์คอมพิวเตอร์และสำนักงานที่กล่าวมาข้างต้น อาจจะเป็น 3เดือน6เดือนหรือปีละครั้งแล้วแต่องค์กรนั้นๆ

-         มีการเรียนรู้และติดตามข่าวสารเทคโนโลยี่ใหม่อยู่เสมอ เพื่อที่จะนำมาปรับปรุงและประยุกต์ใช้กับองค์กรเพื่อให้ทำงานได้ง่ายขึ้น

-         มีการจัดอบรมเป็นวิทยากรให้ความรุ้แก้พนักงานในองค์กรอย่างสม่ำเสมอให้มีความเชี่ยวชาญสามารถใช้อุปกรณ์คอมพิวเตอร์และโปรแกรมให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่องค์กร

-         คอยซัพพอร์ทเวลามีกิจกรรมหรืองานทั้งภายในและภายนอกที่องค์กรต้องมีเช่น ควบคุมระบบเครื่องเสียงระบบการพรีเซ็นต์งาน vdeo Present station ต่างๆงานอีเว็นท์เป็นต้น

-         ออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์ให้เป็นที่รู้จักของลูกค้า ทั้งระบบ บนPC iphone Application Endroi

-         สามารถ ใช้ระบบ โซเชียลได้อย่างคล่องแคล่ว เช่น line ,Facebook สตรีมมิ่งสดได้ เป้นต้น

-         สามารถตัดต่อวิดีโอหรืออัดเสียงสปอตโฆษณาได้บันทึกเทปรายการสดหรือออนไลน์ได้

 

สรุป ทุกบริษัทมีปัญหาเขาจึงจ้างเรามา ดังนั้นอย่าลืมว่าเรามีหน้าที่แก้ปัญหานะครับไม่ใช่สร้างปัญหาหรือคอรัปชั่นและกอบโกย คนที่ทำหน้าที่ฝ่ายนี้ต้องมีทักษาะเฉพาะด้านไอทีสารสนเทศมีความรู้ความสามารถแนะนำพนักงานและบุคลอื่นๆได้แก้ปัญหาทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟแวร์ได้เป็นอย่างดี มีความกระตือรือร้นหมันค้นค้วาพัฒนาตนเองอยู่ตลอดติดตามข่าวสารใหม่ๆ แต่ต้องประสานงานกับแทบทุกฝ่ายฉะนั้นจึงต้องเป็นคนที่มีมนุษยสัมพันธ์ที่ดีด้วยมีความอดทนสูงเพราะพื้นฐานอารมณ์และการเลี้ยงดูสังคมวุฒิภาวะพนักงานแต่ละคนจะไม่เหมือนกันเมื่อคุณเข้าไปบริการ คุณจะเจอทุกรูปแบบต้องควบคุมอารมณ์ให้ได้เช่นกัน จะมีทั้งพวกรองภูมิและอวดรู้และรู้จริงและไม่จริง แต่ไอ้ที่น่ากลัวและคุณต้องระวัง คือเคสที่ ทำเครื่องมีปัญหา  แล้วบอกว่าไม่รู้ไม่ได้ทำอะไร อันนี้จะน่ากลัวมาก เพราะเราจะไม่เจอปัญหาและจุดแก้ของเครื่องนั้นที่แท้จริงจะทำให้งานเล่าช้าเสียเวลาและหาสาเหตุของการแก้นั้นไม่เจอบางที ก็จะกลายเป็นว่าเราบกพร่องต่อหน้าที่และไม่รูจริงซะงั้น เพราะๆจริงปัญหาคอมพิวเตอร์มันไม่ได้ซับซ้อนจากการใช้งานเลย ถ้าคอมพิวเตอร์มันเสียหายและชำรุดด้วยระบบตัวมันเอง ไอที่ทุกคนแทบจะแก้ได้อยู่แล้วไม่ยากเลย  แต่เคสที่ Userใช้งานโดยไม่รู้แล้วเกิดปัญหามาเนี่ย ถ้าคนนนั้นไม่ยอมรับผิดและบอกว่าทำอะไรลงไปบ้างเนี่ยมันจะเสียทั้งเราและเพื่อนร่วมงานไปในคราวเดียวเลยเพราะบางทีแค่ปัญหาเล็กๆมันก้จะทำให้ลุกลามหรือข้อมูลเสียหายได้เหมือนกัน เคสแบบนีเจอบ่อยมากๆ พึงเตรียมรับมือให้ดีสำหรับฝ่ายไอที

เทคนิคง่ายอย่าลืมก็คือคุณต้องใจการให้บริการที่ดี นั่นก็คือ Service Mind

 

สรุปทั้งหมด  ทุกฝ่ายในองค์กรล้วนมีความสำคัญทั้งสิ้นจะขาดฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่ได้ ถ้าทุกฝ่ายทำหน้าทีของตัวเองให้ดี ก็จะทำให้งานก็จะเป็นระบบฟันเฟืองเคลื่อนที่ไปโดยอัตโนมัติก็จะทำให้ได้งานที่มีประสิทธิภาพและบรรลุเป้าหมายสอดคล้องกับนโยบายขององค์กรนั้น ก็จะทำให้องค์กรนั้นเจริญเติบโตและอยู่ได้อย่างมั่นคง

เช่นเดียวกันกับหน่วงงานราชการและภาครัฐก็สามารถนำกระบวนการทำงานของระบบบริษัทที่ผมได้กล่าวมานี้ไปปรับใช้ได้กับทุกหน่วยงานก็จะบรรลุเป้าหมายลัเป็นฟันเฟืองหนึ่งที่จะช่วยพัฒนาประเทศชาติได้เหมือนกัน

            และผู้นำและผู้บริหารประเทศถ้าเป็นคนดีมีคุณธรรมและเป็นตัวอย่างที่ดี ก็จะบริหารประเทศได้ดี ผู้ตามที่ดีก็จะมีเยอะมากกว่าประโชยน์ก็จะตกปอยู่ที่ประชาชนและประเทศชาติก็จะพัฒนา กลุ่มที่คอรัปชั่นและโกงกินงบประมาณและภาษีของประชาชน ปัญหาบ้านเมืองและความขัดแย้งก็จะลดน้อยลง เศรษฐกิจก็จะขับเคลื่อนไปได้อัติโนมัติด้วยตัวมันเองภ้าทุกภาคส่วนช่วยกันทำงานให้เต็มที่ตามหน้าที่ของตัวเองที่มีตำแหน่งทางการเมืองของแต่ละจังหวัดทั่วประเทศนั้นทำงานจริงๆจังเหมือนระบบในองค์กรที่ผมได้ยกตัวอย่างให้ดูในทุกฝ่ายขององค์กรทุกๆทีมงานของภาครัฐและเอกชน

            แต่ถ้าโชคร้ายได้ผู้นำทีขาดคุณธรรม ขาดจรรบาบรรณไม่มีวิสัยทัศน์ใช้หน้าที่ตำแหน่งในทางที่ผิดผู้ใต้บังคับบัญชา ก็จะทำตาม โกงกินเงินงบประมาณและภาษีของประชาชน คราวนี้ประเทศเละเป็นโจ๊ก คนดีๆที่ทำงานก็จะถูกโยกย้าย เอากลุ่มของตัวเองเข้ามาเป็น สส.หรือพรรคร่วมรัฐบาล โดยไม่ทำงานไม่มีการแก้ปัญหาใดๆทั้งสิ้น เข้ามาเพื่อกอบโกยหรือเป็นนอมณีของกลุ่มนายทุนและพวกที่มีอิทธิพลหนุนหลัง ปัญหาและความเดือดร้อนก็จะตกไปที่ ประชาชน คนธรรมดา ข้าวของราคาแพง เศรษฐกิจติดลบไม่มีการพัฒนาใดๆ ต่างชาติก็ไม่มาลงทุน ฟันเฟืองที่เคยมีก็จะละเทะไม่เป็นระบบ เกิดคดีอาชญากรรมปัญหาสังคม ตามมามากมาย และมีแต่จะเพิ่มความขัดแย้งในสังคมมากขึ้น

END.

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน