• พี่คนโต
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-02-13
  • จำนวนเรื่อง : 9
  • จำนวนผู้ชม : 34584
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
Reporter Khwan
อยากรู้เรื่องราวข่าวสารความเคลื่อนไหวในวงการตำรวจ และข่าวสารสาระต่างๆ เชิญทางนี้เลย
Permalink : http://www.oknation.net/blog/khwannation
วันพฤหัสบดี ที่ 11 ตุลาคม 2550
Posted by พี่คนโต , ผู้อ่าน : 5111 , 13:57:09 น.  
หมวด : ตำรวจ-อาชญกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวนสนาม….เล่าขานตำนานตำรวจ

วันที่ 13 ตุลาคม 2550 นี้ครบรอบการก่อตั้งกรมตำรวจ ครบ 65 ปี  ทุกๆ ปี ตำรวจจะจัดให้มีพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณและสวนสนามที่โรงเรียนนายร้อยตำรวจ แต่ปีนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติจัดใหญ่กว่าทุกปี จัดพิธีสวนสนามที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน หัวหมาก เพื่อแสดงความยิ่งใหญ่ และแสดงความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ เนื่องในวโรกาสฉลิมพระชนพรรษา 80 พรรษา 80 พรรษา 5 ธันวาคม

เมื่อวานนี้(10 ต.ค.)ได้จัดแถลงข่าวโดยมี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์  เตมียาเวส  ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) พล.ต.อ.วงกต มณีรินทร์ รองผบ.ตร. พล.ต. อ.วิเชียร  พจน์โพธิ์ศรี ประจำสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สบ10) พล.ต.ท.เอก อังสนานนท์  ผู้ช่วยผบ.ตร.  และมจ.ชาตรีเฉลิม ยุคล ประธานที่ปรึกษาในการจัดงานฯ ร่วมกันแถลงข่าว

 ในปีนี้การสวนสนามแตกต่างจากทุกปี ได้ มจ.ชาตรีเฉลิม ยุคล มาเป็นคนออกแบบงาน คอนเซ็ปต์ งานจึงออกมาย้อนยุคตำรวจ เพื่อลำขานตำนานตำรวจ ตั้งแต่ยุคพระบรมไตรโลกนาถ สมันอยุธยา สำเด็จพระนเรศวร สมัยกรุงธนบุรี ในสมัยสมเด็จพระเจ้าตากสิน และสมัยกรุงศรีอยุธยาจนถึงปัจจุบัน  ในการสวนสนามครั้งนี้ใช้ตำรวจประมาณ 4,000 นาย แต่งกายด้วยเสื้อผ้ายุคเก่าสวยงาม มีขบวนช้าง ม้า ตระการตา

การสวนสนามแบ่งเป็น 3 องก์ เพื่อแสดงความหมายเล่าเรื่องราวความเป็นมาของตำรวจไทยที่อยู่คู่สถาบันพระมหากษัตริย์ โดยองก์ที่1 ชื่อว่า เล่าขานตำนานตำรวจไทย  ที่แสดงประวัติความเป็นมา ภารกิจตลอดจนการแต่งกายของตำรวจไทยตั้งแต่สมัยพระบรมไตรโลกนาถ สมัยสมเด็จพระนเรศวร สมเด็จพระเจ้าตากสิน จนถึงสมัยรัตตนโกสินทร์ โดยมีการจัดขบวนช้างม้าย้อนประวัติศาสตร์ อย่างสวยงาม

 

องก์ที่ 2 ชื่อเกริกก้องเกรียงไกร ตำรวจกล้า  เป็นขบวนที่แสดงหน้าที่ภารกิจ ของหน่วยปฏิบัติการและสนับสนุน   โดยใช้การแสดงศิลปะป้องกันตัว ตามวัฒนธรรมของแต่ละภาคให้ตำรวจแต่ละภูมิภาคนำศิลปะการป้องกันตัวในท้องถิ่นมาใช้แสดง อาทิ ตำรวจภาคใต้แสดงการต่อสู่ปัญจสีลัต นอกจากนี้ยังมีรถฮาร์เล่ย์นำขบวน รถสายตรวจ กองเกียรติยศนำขบวน

 ส่วนองก์ที่ 3  พิทักษ์รักราชา ข้าพร้อมยอมพลี  ซึ่งเป็นการสวนสนามของนายตำรวจระดับรองผู้บัญชาการถึงสารวัตร ในเครื่องแบบครึ่งยศ มีกระบี่เป็นอาวุธ จากทุกกองบัญชาการ บช.ละ 100นายซึ่งเป็นครั้งแรกที่นำตำรวจสัญญาบัตรมาเดินขบวนเช่นนี้ ซึ่งวันงานเชิญประชาชนร่วมกิจกรรมตั้งแต่เวลา 12.00 น.และถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 11 แลทีไอทีวี  และวิทยุในเครือข่ายตร. 44 สถานีทั่วประเทศ ตั้งแต่เวลา 16.00น.-18.00

เมื่อวานนี้ได้มีการซักซ้อมสวนสนามอย่างเต็มรูปแบบ และจะมีการสวนสนามจริงในวันที่ 13 ต.ค. 2550 เวลา 12.00-18.00  น. ใครอยากไปชมการสวนสนามที่ตระการตาที่สุดเท่าที่มีมาก็เชิญได้ที่สนามราชมังคลา ได้ถ้าเป็นไปได้ก็สวมใส่เสื้อเหลืองเพื่อเทิดพระเกียรติพระองค์ท่าน

 พล.ต.ต.นเรศ นันทโชติ ผบก.จว.อยุธยาเป็นพระนเรศวร พล.ต.ต.สุรสิทธิ์ สังขพงศ์ รองผบก.ภ.6 เป็นพระเจ้าตากสินมหาราช 

 

 

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Julanss วันที่ : 14/03/2008 เวลา : 13.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/julanss
อย่ารอคอยให้มีเวลา แล้วจึงทำประโยชน์.


สวัสดีวันศุกร์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
หนึ่งมิตรชิดใกล้ วันที่ : 01/01/2008 เวลา : 00.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/skylove
นิราศรักหน้าถ้ำ : ร่ายโคลงร่ำเมรัยอาลัยรัก / กลุ่มเขียนข้าว 

สวัสดีปีใหม่ครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Boonjerm วันที่ : 31/12/2007 เวลา : 14.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Boonjerm
Boonjerm's Army


มาส่งความสุข และอวยพรส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เดนทิสเต้ วันที่ : 08/11/2007 เวลา : 09.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nano

หวัดดีคะ เดนทิสเต้ กลับมาแล้วนะคะ พร้อมกับ
สุดท้าย.....จากผู้หญิงคนหนึ่ง

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
หนึ่งมิตรชิดใกล้ วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 01.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/skylove
นิราศรักหน้าถ้ำ : ร่ายโคลงร่ำเมรัยอาลัยรัก / กลุ่มเขียนข้าว 

ตำรวจไทยใจห้าวหาญผลาญทุกข์
เสริมสุขสร้างขวัญแก่ชาวประชา..สาธุ

ตำรวจดีเป็นที่พึ่งของประชาชนแท้

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Lyrics วันที่ : 12/10/2007 เวลา : 18.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lunla
: Fa Me  SinG a SonG :ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Boonjerm วันที่ : 12/10/2007 เวลา : 10.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Boonjerm
Boonjerm's Army

ไอ๋หย๋าอยากไปจัง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
LittleLee วันที่ : 12/10/2007 เวลา : 10.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LittleLee

ยิ่งใหญ่จริงๆ ใช้ตำรวจตั้ง 4,000 คนแนะ ไม่รู้เป็นตำรวจจากที่ไหนบ้างเนอะ แต่ไม่รู้ก็ดีแล้วหละเพราะถ้าเข้าหูโจรผู้ร้ายพวกมันคงยิ้มแก้มปริว่าในพื้นที่นั้นตำรวจจะมีน้อยลง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 11/10/2007 เวลา : 14.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ขอบคุณค่ะ สำหรับบทความที่น่าสนใจ ...

มีความสุขในวันพฤหัสบดีนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

"ธานี"สั่งเร่งรัดบช.น.จับกุมแก๊งตชด.ชี้ที่ช้าเพราะไม่พยายาม

พล.ต.อ.ธานี สมบูรณ์ทรัพย์ รองผบ.ตร.สั่งเร่งรัด บช.น.จับกุมผู้ต้องหาแก๊งตชด.ที่ถูกออกหมายจับ ถึงขณะนี้พบทั่วประเทศมีการร้องทุกข์ 72 คดี

View All