*/
  • เขียดขาคำ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2010-04-29
  • จำนวนเรื่อง : 163
  • จำนวนผู้ชม : 625835
  • จำนวนผู้โหวต : 128
  • ส่ง msg :
  • โหวต 128 คน
วันเสาร์ ที่ 24 พฤษภาคม 2557
Posted by เขียดขาคำ , ผู้อ่าน : 6834 , 19:26:50 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน สิงห์BTS , jonathan_seagull และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

.

ทำไมต้องบิ๊กตู่ บิ๊กตู่จะเอาจริงไหม จะนำเราไปทางได จะสร้างฝันคนไทยสำเร็จไหม?

.

.

.

 

 

(๑) ทำไม ต้องมาลงเอยที่ บิ๊กตู่-และพี่น้องทหารหาญ ?

อาจารย์สุรชาติ บำรุงสุข นักรัฐศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงทางทหาร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ยังเคยกล่าวเปรียบเปรยเอาไว้ว่า เมื่อปัญหาถูกผูกเป็นปมใหญ่ทั้งการเมืองและกฎหมาย จนไม่สามารถแก้ออกได้ สุดท้ายย่อมหนีไม่พ้นมีคนเอาดาบไปตัดปม
และผู้ที่มี "ดาบ" ในบ้านเมืองก็คือ "ทหาร"

ในมุมหนึ่ง...องค์กรทหารถือเป็นองค์กรที่น่าทึ่งและน่ากลัวไปพร้อมๆ กันในแง่ของโครงสร้างและความมีระเบียบวินัย เขาทำภารกิจใหญ่ขนาดนี้ได้อย่างไรโดยที่มีข่าวหลุดรั่วออกไปน้อยมาก ตั้งแต่คืนประกาศกฎอัยการศึก 20 พ.ค.57 หรือแม้กระทั่งการยึดอำนาจกลางวันแสกๆ เมื่อ 22 พ.ค.57 ทั้งๆ ที่เหตุการณ์ช่วงระหว่างการควบคุมตัวแกนนำ 7 ฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับความขัดแย้งทางการเมืองที่สโมสรทหารบก ต่อเนื่องไปถึงเรือนรับรองในกรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ (ร.1 รอ.) สะท้อนว่ามีการเตรียมการวางแผนมาก่อนหน้าแล้วเป็นอย่างดี และใช้กำลังพลจำนวนไม่น้อย
(สำนักข่าวอิสรา)

 

(๒) ว่าด้วยเรื่อง ปฏิวัติ-รัฐประหาร-ยึดอำนาจ คำใดน่าจะเหมาะที่สุด

เรื่องนี้ ขอยืมข้อความจากเฟสฯ อาจารย์ธาม มาใช้ในการอธิบาย และวินิจฉัยก็แล้วกันครับ ..

 

คมชัดลึก กรุงเทพธุรกิจ และเดลินิวส์ ใช้คำว่า "ยึดอำนาจ"
มติชน ไทยรัฐ ข่าวสด ใช้คำว่า "ปฏิวัติ"
ไทยโพสต์ โพสต์ทูเดย์ ใช้คำว่า "รัฐประหาร"
**********

"ยึดอำนาจรัฐบาล ยังไม่ปฏิวัติประเทศ รัฐฐะยังไม่โดนประหาร รัฐธรรมนูญยังไม่ถูกฉีก"

เหตุที่ยังพูดว่าไม่เป็นรัฐประาร เพราะ รัฐบาลเท่านั้นที่โดนยึดอำนาจ, คสช. ยังไม่ยึดอำนาจสภา และ ศาล ฉะนั้น 2 อำนาจในทางประชาธิปไตย ยังคงดำรงอยู่ และที่สำคัญ คือ รัฐธรรมนูญยังไม่ถูกฉีก หรือ ยกเลิก เพียงแต่ระงับใช้ชั่วคราวเท่านั้น
เป็นการใช้ "อำนาจ" เท่าที่จำเป็นและเด็ดขาด อยู่บนหลักความมั่นคง
กรณีนี้ น่าสนใจมาก ถือเป็น "ประยุทธ์ จันทรโอชา โมเดล" ที่สะท้อนความรัดกุมในการใช้อำนาจอย่างวางแผนมาดี รอบคอบ และไม่ปะทะ ไม่เลือกปฏิบัติของกองทัพ
นาทีนี้ ต้องเรียกว่าเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของการใช้ทหารเข้ามาแก้ปัญหา นี่ไม่ใช่การใช้อำนาจตามสูตรเดิมๆ แต่มีการศึกษาวิธีการใช้อำนาจตามช่องทางที่ยากจะเหลือคิดคาดการณ์?!

นายทหารมันสมองที่อยู่เบื้องหลัง ต้องระดับยอดกุนซือพระกาฬและแม่นยำรัฐธรรมนูญมาก!
**********

ยังไม่ปฏิวัติ แค่ยึดอำนาจ ส่วนรัฐนั้นไม่มีให้ประหารไปตั้งนานแล้ว?

ประเทศนี้ ยังมีพระมหากษัตริย์ มีทหาร มีข้าราชการ มีศาลยุติธรรม มีสมาชิกวุฒิสภา องค์กรอิสระยังมีครบ มีสื่ออินเตอร์เน็ตให้ใช้ มีนักข่าวรายงานข่าว(ออนไลน์) อยู่ต่อเนื่อง
ที่โดนจัดการน่ะ คือ รักษาการรัฐมนตรีจากรัฐบาลชุดที่แล้วนะครับ

รัฐบาลไม่มีแล้วต่างหากนะครับ เพราะหัวหน้ารัฐบาล ซึ่งก็คือ นายกรัฐมนตรี คุณยิ่งลักษณ์ โดนศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเชือดออกจากคดีคุณถวิลไปแล้ว
ส่วนที่เหลืออยู่ ก็คือรักษาการรัฐมนตรี ซึ่งไม่มีอำนาจในการบริหาร แตกต่างกันนะครับ กับรัฐบาลที่มีอำนาจขณะช่วงมีอำนาจ หรืออยู่ในตำแหน่ง

ประเทศไทย ก่อนหน้านี้ อยู่ในสภาวะสุญญากาศแห่งอำนาจบริหารนะครับ
รัฐธรรมนูญยังมี แต่ระงับใช้ชั่วคราว ยังไม่ได้ฉีก!

บางคนเรียกว่า ปฏิวัติ บางคนเรียกว่ารัฐประหาร
แต่ผมว่าลักษณะนี้ยึดอำนาจปกครอง ซึ่งก็ดูจะคล้ายกันกับรัฐประหาร แต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมด


ยังเรียกว่ารัฐประหารยังไม่ได้เต็มปาก!
ใช้ใด้แต่คำว่า "ยึดอำนาจ" เท่านั้น

(Time Chuastapanasiri)


 

(๓) บิ๊กตู่-ประยุทธ์ อาจเลือกแนวทาง ยึดเอง-บริหารเอง

 

จากเดิมที่คาดว่า อาจอาศัยกระบวนการของวุฒิสภาในการสรรหานายกฯ และ ครม.

แต่หลังจากมี ประกาศ คสช. ฉบับที่ ๓๐/๒๕๕๗

ให้ วุฒิสภา สิ้นสุดการปฎิบัติหน้าที่

และงานทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับ รัฐสภา สภาผู้แทนรราษฎร หรือวุฒิสภา

ให้เป็นอำนาจของหัวหน้า คสช. ในการให้ความเห็นชอบแทน

ทำให้การสรรหานายกฯ และ ครม.ผ่านช่องทางนี้จึงไม่อาจเกิดขึ้นได้อีกต่อไป

 

พล.อ.ประยุทธ์ อาจตัดสินใจเลือก "ยึดเอง-บริหารเอง" เพื่อปิดจุดอ่อนที่นำไปสู่ความล้มเหลวของการรัฐประหารเมื่อปี 2549 ซึ่งนำโดย พล.อ.สนธิ บุณยรัตกลิน อดีตประธานคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) แล้วเลือกใช้บริการ "รัฐบาลขิงแก่" จนพ่ายแพ้ในแง่ยุทธศาสตร์ เพราะสร้างกระแสนิยมในหมู่ประชาชนไม่ได้
แถม พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกฯฝ่าวิกฤติในช่วงนั้น ยังเป็นอดีตองคมนตรี และเป็นนายทหารรุ่นพี่ของ พล.อ.สนธิ ทำให้ประธาน คมช.สั่งการนายกฯไม่ได้
หนำซ้ำสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. ยังกลายเป็นระบบโควตา และนำไปสู่ความขัดแย้งกันเอง รวมทั้งความขัดแย้งกับรัฐบาลขิงแก่ จนถึงขั้นเปิดอภิปรายในอารมณ์เหมือน "อภิปรายไม่ไว้วางใจ" เล่นงานนายกฯกันเลยทีเดียว

ล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ จึงแบ่งงานในวาระเฉพาะหน้าออกเป็น 2 กลุ่มงานใหญ่ๆ คือ กลุ่มงานบริหารราชการแผ่นดิน แยกเป็น 5 ฝ่าย มอบให้ผู้บัญชาการเหล่าทัพกระจายกันดูแล และกลุ่มงานรักษาความสงบเรียบร้อย มอบหมายให้กองทัพภาคและกำลังพลของทุกเหล่าทัพขึ้นควบคุมทางยุทธการ รวมทั้งมีแผนจะตั้ง "สภาปฏิรูป" เพื่อวางแนวปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง (ซึ่งยังไม่มีกำหนดเวลาที่แน่นอน) ด้วย
ที่สำคัญระหว่างการชี้แจงคณะทูตานุทูตและหัวหน้าส่วนราชการ พล.อ.ประยุทธ์ ปฏิเสธที่จะให้ความชัดเจนว่าจะคืนอำนาจให้กับประชาชนเมื่อใด และจะตั้งรัฐบาลเฉพาะกาล หรือนายกรัฐมนตรีคนใหม่หรือไม่ ทำให้กระแสข่าวเรื่อง "ยึดเอง-บริหารเอง" ยิ่งมาแรง
(กรุงเทพธุรกิจ)


 

(๔) การขู่-คำราม ของ อเมริกัน-อันตราย น่าเป็นห่วง มากน้อยแค่ไหน

 

 

ข้อความจากเฟสฯ ของ ส.ว.สมชาย ทำให้รู้สึกไม่ค่อยกังวลกับเรื่องอเมริกามากนัก

ประกอบกับการยึดอำนาจครั้งนี้ เตรียมการมาดี รอบคอบ และรัดกุมมาก

อีกทั้ง อเมริกาเอง ก็มีแผลเหวอะหวะ เต็มตัว โดนชาวโลกตั้งข้อรังเกียจไปทั่ว

จึงเชื่อว่า อเมริกา ไม่น่าจะกล้าทำอะไรประเทศไทยมากไปกว่าการ แอ็กติ้ง

เพื่อรักษาภาพ เจ้าของแบรนด์ ประชาธิปไตย เอาไว้ ก็แค่นั้น ??!!

 

 

 

เห็นข่าวสหรัฐประกาศตัดความช่วยเหลือไทยจิ้บจ๊อยแล้ว ต้องขอบอกว่าให้สหรัฐคิดให้ดี คิดให้รอบคอบนะ ภาพนี้คือกองเรือสหรัฐยังฝึกร่วมกับทหารเรือไทยที่อู่ตะเภาอยู่จนถึงวันนี้ ถ้าสหรัฐจะตัดความช่วยเหลือก็ไม่เป็นปัญหา เเละไม่กังวลอยู่แล้ว หรือสหรัฐแน่ใจว่าจะไม่คบกับไทยแลนด์. แต่คบกับคนโกงชาติ. เราจะได้เดินหน้าเต็มตัวไปคบจีนกับรัสเซียแทน

มั่นใจหน่อยนะรัฐบาลอเมริกันที่ถือเเค่ผลประโยชน์สหรัฐเหนือสิ่งอื่นใด
(สมชาย แสวงการ)


 

(๕) บิ๊กตู่-ประยุทธ์ จะเอาจริงแค่ไหน ปลายทางที่หวังกันไว้ มีโอกาสไปถึงได้หรือไม่

ลองอ่านข้อความจากเฟสฯ ส.ว.สมชาย ที่ถอดคำพูดของบิ๊กตู่จากการประชุมหัวหน้าส่วนราชการ อย่างละเอียดดูอีกครั้งครับ ..

 

อ่านแล้วจะคลายกังวลได้พอควรครับ ว่าพลเอกประยุทธ มีความกล้าหาญ เด็ดเดี่ยวรักขาติ มีวิสัยทัศน์ ทำให้มีความหวังพอเห็นภาพอนาคตประเทศไทยได้ระดับหนึ่งครับ ว่าการรัฐประหารนั้นต้องไม่สูญเปล่าเหมือนในอดีต


ผบ.ทบ./หน.คสช. ประชุม ชี้แจง หน.ส่วนราชการ 23 1330 พ.ค.57


1. ขอบคุณทุกคน เรียกประชุมเพื่อต้องทำความเข้าใจอีกครั้งหนึ่งว่าเราจะร่วมมือกันอย่างไร ในการขับเคลื่อน อนาคตของประเทศชาติ อย่าพึ่งเบื่อ ผบ.ทบ. เพราะพูดหลายครั้ง แต่เพราะด้วยความจำเป็นจริงๆ เพราะเรา เป็นข้าราชการ ต้องสร้างความรัก สามัคคี (พลเรือน ข้าราชการการเมือง ทหาร ตำรวจ)
2. เหตุผลความจำเป็นในการยึดอำนาจในการปกครอง ทำให้มีแรงกดดันจากภายในและภายนอกประเทศ แต่ ผบ.ทบ.จะทำให้ดี ซึ่งขอใช้อำนาจของฝ่ายความมั่นคงบังคับให้เกิดความสมานฉันท์ดังกล่าว โดยมีสาเหตุคือ
     2.1 ความขัดแย้งทางด้านการเมือง กลุ่ม ปชช.แบ่งเป็นขบวนการต่างๆ องค์กรอิสระเกิดความแตกร้าว ลึก หลายปีมาแล้ว จนขยายความรุนแรงมากขึ้นตามลำดับ
     2.2 การบาดเจ็บสูญเสีย ปชช.และจนท. จากการประท้วงเพราะต่างฝ่าย ต่างยืนยันเจตนารมย์เดิม ทำให้เกิด ปะทะ
     2.3 ความไม่มีประสิทธิภาพของระบบการบริหารประเทศ ซึ่งที่ผ่านมาไม่สามารถเดินไปได้ ทำให้การบริหาร หยุดชะงัก
     2.4 เกิดความเสียหายใหญ่หลวง ทำให้ประเทศถอยหลังเรื่อยๆ เรามีประชาธิปไตยมาหลายปีแล้ว เราต้อง เดินหน้าต่อไป
     2.5 ความเดือดร้อนของ ปชช. โดยรวม การดำเนินชีวิตของคนในสังคมไม่เป็นปกติ เศรษฐกิจแย่ ความเชื่อ มั่นลดลง การลงทุนลดลง ซึ่งต้องแก้ไขโดยด่วน (Fail State) กล่าวถึงสาเหตุ คือ 200 ปีก่อนหน้าเราพยายาม รวบรวมคนจากก๊กเป็นกลุ่มก้อน แต่ตอนนี้จากกลุ่มก้อน แตกแยกเป็นก๊ก แยกเหล่า และปัญหาส่วนใหญ่ เป็นปัญหาของเกษตรกร(ซึ่งเป็นปชช.ส่วนใหญ่)ซึ่งจะชี้แจงอีกที ส่วนภาพลักษณ์ประเทศไทยในสายตาชาว ต่างชาติที่มองคนไทยเป็นคนโอบอ้อมอารี มีรอยยิ่ม แต่ที่ผ่านมาเกิดการทะเลาะกัน เกลียดชังกัน อิจฉากัน ใส่ร้ายป้ายสีกัน ผบ.ทบ.จะไม่พูดให้เข้าข้างใครและต้องสร้างความเข้มแข็ง ความสามัคคีขึ้นมาใหม่อีกครั้ง เหมือนเดิม
3. ทหารตำรวจ 4 เหล่าทัพติดตามมาโดยตลอดตั้งแต่อดีต อยากให้เอาอดีตมาเป็นบทเรียน แล้วมองไปข้าง หน้า ถ้าเอาอดีตมาแก้ มันก็ไม่จบ
4. ผบ.ทบ. ไม่รับโทรศัพท์ และ เฉยๆ กับคำชม คำตำหนิ เพราะคิดว่าเป็นเรื่องธรรมดา และไม่ย่อท้อ เพราะ เป็นข้าราชการ ถ้าเราไม่ร่วมมือกัน ผลกระทบที่เกิด ก็คือ ประชาชน
5. ทหารต้องปฏิบัติคำสั่ง อาจจะทำให้ท่านไม่ชอบ/ชอบ ก็ตาม ก็ขอให้ปฏิบัติตามหน้าที่ เพราะเราไม่มีวันชนะ ปชช. อยู่แล้ว
6. การใช้กฎอัยศึก ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะมันประกาศใช้ ใน 34 อำเภออยู่แล้วตามแนวชายแดน ครั้งนี้เป็น การประกาศทั้งประเทศ เพราะพิจารณาแล้วเรื่องที่เกิดขึ้นส่อเค้าความรุนแรง จนอาจถึงฆ่ากัน และก็ไม่ดีขึ้น
7. จากนี้ ผมจะดูแลข้าราชการให้ดีที่สุด ตามที่เคยปฏิบัติ
8. อธิบาย "คุณธรรม" คือ รู้ว่าอะไรดี รู้อะไรไม่ดี อย่าทำ และ สร้างจริยธรรมในองค์กร เพราะมันจะสามารถ นำมาซึ่งองค์กรที่ดี ผบช. ดูแล ผู้ใต้บังคับบัญชา กำลังพลข้าราชการ
9. วันนี้ถึงแม้ว่าเราจะมีอำนาจมาก แต่ก็ต้องทำตัวให้เล็กลง ถ้าไม่ดีก็ตกเป็นเป้าใหญ่ ถูกคนโจมตี เพราะทุก คนมีภาระหน้าที่ ดังนั้นเราต้องทำตัวให้เล็กลง จะได้ดูแลคนอื่นได้เยอะขึ้น
10. เรื่องการพูดคุย ที่ผ่านมา พยายามอดทนอย่างที่สุด แต่มีความจำเป็น โดย ผบ.ทบ. ยอมเสียเอง เพราะ เป็นทางออกทางเดียว เพราะสามารถทำให้ประเทศสามารถใช้จ่ายงบประมาณได้อย่างรวดเร็ว
11. ทหารไม่ได้บ้าอำนาจ ไม่รับผลประโยชน์ สักบาท ถูกพาดพิงตลอด เพราะทุกฝ่ายต้องเอาชนะกัน
12. 200 ปี ประเทศชาติน่าจะเจริญกว่านี้ ดูตัวอย่างเกาหลีใต้ ที่แต่ก่อนมาดูเรา แต่ตอนนี้เราต้องเดินทางไปดู งานเค้า
13. โครงการขุดลอกขยายคูคลอง ต้องดำเนินการต่อ ที่ผ่านมา ระบบไม่สามารถทำให้เกิดประโยชน์ต่อ ประเทศชาติ (ทุจริต)
14. การพัฒนาริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ผบ.ทบ.มีแนวคิดทำถนนเรียบฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ให้เป็นแม่น้ำของคน ไทยทุกคน
15. คิดทำงาน หากทำ 70% ต้องคิด 100%
16. ชี้แจงถึงระบบการทำงานของทหาร ทหารไม่ได้สบาย ต้องดูแลกำลังพล+ครอบครัว 400,000คน
17. เรื่องการจัดซื้ออาวุธ ไม่ได้คิดอยากซื้อ และการซื้อก็ไม่ใช่ซื้อได้ง่ายเหมือนตู้โชว์สินค้า เพราะมีระบบการ จัดซื้อ เราซื้อเพราะเอาไว้ถ่วงดุลอำนาจประเทศเพื่อนบ้าน
18. ขอให้ตัวเอง(ข้าราชการที่มา) ไปทบทวน ว่าปฏิบัติอย่างไรดูแล ปชช.และผู้ใต้บังคับบัญชา,ผู้ร่วมงานดี หรือไม่ ไม่ใช่ทำไปเพราะอำนาจนักการเมือง ความเจริญก้าวหน้าของข้าราชการทหารมี พ.ร.บ. ของ กห. คิด ว่า ทุกกระทรวงก็ต้องมีระบบที่ทำให้ข้าราชการมีความก้าวหน้าในการรับราชการ
19. ต้องมีการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง ปฏิรูป ทั้งระบบ การเมือง เศรษฐกิจ สังคม ปัญหาของ ปชช.ต้องได้รับ การแก้ก่อน
20. การแก้ไขปัญหา และพัฒนา กระทรวง/ทบวง/กรม เพื่อดูแล ปชช. ให้กำหนดกรอบเวลา ระยะเวลาเป็น ลำดับ (เป็นห้วงปี)
21. ขอให้ทุกกระทรวงไปกำหนดเรื่องที่จะปฏิรูปในทุกด้าน เรื่องโครงการต่างๆ หรือโครงการเริ่มใหม่ นำส่งให้ หน. คสช. เพื่อจะขับเคลื่อนช่วยกันคิดทุกกระทรวง/ทบวง/กรม
22. คสช. จะปกป้องเกียรติและศักดิ์ศรี ของข้าราชการทุกฝ่ายทุกคนไม่แบ่งชนชั้น และจะสนับสนุน ทุกกระทรวง/ทบวง/กรม อย่างเต็มที่โดยที่ทุกท่านต้องให้เกียรติ อย่าทำอะไรที่ไม่ถูกต้องตามครรลองคลอง ธรรม
23. เป็น"นาย" ต้องไปดูข้างนอก ไม่ใช่ดูแต่จัดซื้อจัดจ้าง ต้องบังคับให้ ผู้รับจ้างทำให้ได้ เช่นขุดลอกคูคลอง ที่ ผ่านมาไม่ได้ขุด ใช้วิธีแต่งขอบคลอง
24. หน.คสช. จะดูผลงาน หน.ส่วนราชการสักระยะหนึ่ง ถ้าทำไม่ได้ ก็จะปรับเปลี่ยน
25. ไม่มีใครสั่ง หน.คสช. ได้ นอกจาก ปชช.
26. อย่าหมิ่นสถาบัน และละเมิดสถาบัน
27. การปิดสื่อไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องใช้หมายศาล มีขั้นตอนต่างๆ
28. พระองค์ทรงห่วงใย เหตุการณ์ และ จะไม่ทำให้ระคายเคืองเบื้องพระยุคลบาท
29. เราต้องช่วยกันพัฒนา ประชาธิปไตยแบบไทยๆ (ระบบการเมืองใหม่)
30. เย็นนี้ 1800 ผู้ชุมนุมต้องไปให้หมด เน้นย้ำกฏอัยการศึกรุนแรง รวมถึงบุคคลที่เป็นเป้าหมายอยู่ต่างประเทศก็พยายามอยู่
31. การบริหารราชการต่อไปนี้ จะขับเคลื่อนโดยมี/ไม่มี รัฐบาล แต่จะขับเคลื่อนโดยข้าราชการ ซึ่งระยะแรก จะให้ทหารเข้าไปกำกับดูแลก่อน โดยแบ่งออกเป็น 7 กลุ่ม (ตามไฟล์เอกสาร)
31. สัปดาห์หน้า แก้ปัญหาเรื่องข้าว เรามีเงินเท่าไหร่ก็ตาม จะดูแล ปชช. ในอันดับแรก
32. GtoG ที่มีปัญหาก็ปล่อยให้ศาลดำเนินการไป
33. ต้องเร่งพัฒนาเศรษฐกิจระดับล่าง ทำยังไงให้เม็ดเงินไหลเวียนมากขึ้น ทำไงให้ดูแลสินค้าให้ได้
34. ลองไปศึกษา ตำราฝรั่ง "กับดับประชาธิปไตย" และ การแก้ความขัดแย้ง 5 ข้อ ของ โทนี่ แบร์
35. ต้องให้ความเป็นธรรมทุกคน ศาลต้องทำงานหนักหน่อย
36. พวกเราจะทำงานให้ดีที่สุด ไม่ละเมิดสิทธิมนุษยชน ทำให้สงบสุขโดยเร็ว
37. กำนัน ผญบ. ยังมีเหมือนเดิม เว้น มีการปฏิรูป ทุกภาคส่วนต้องปฏิรูปโดยเร็ว
38. ขอขอบคุณทุกท่าน ขอให้ร่วมแรงร่วมใจกัน
39. เน้นย้ำเรื่องห้ามชุมนุม ผวจ. ขอนแก่น และในเขต กทม.ถ้าควบคุมไม่ได้ จะปรับเปลี่ยน ผวจ. ผบ.ทหาร, และ ผบก.ภ.จว.


 

(กับดักประชาธิปไตย โดย ดร. สมชาย ภคภาสน์วิวัฒน์)

 

(กับดักประชาธิปไตย โดย หม่อมอุ๋ย)

 

อย่างที่กล่าวกันว่า การยึดอำนาจหนนี้ ทำการบ้านมาดีมาก

รายละเอียดครบถ้วน ทั้งกว้าง ทั้งลึก เข้มข้น ขึงขัง มากันครบ

หัวใจสำคัญคือ สภาปฏิรูป และสภานิติบัญญัติ ก็อยู่ในนั้นด้วย

ได้ใจมาก เด็ดเดี่ยว กล้าหาญ มีวิสัยทัศน์ เอาใจมวลมหาประชาชนไปเลย

 

อีกทั้ง รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ทำผิดพลาดไว้เยอะมาก

ความผิดพลาดของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ จึงกลายเป็นโอกาสอันงดงามของบิ๊กตู่ และทีมงาน

เรื่องข้าว เรื่องน้ำ และโน่นนี่ อีกมากมาย สารพัด

เข็นออกมาให้ได้ไวๆ ซัก ๒-๓ เรื่องให้เห็นเป็นรูปธรรม รับรองได้ใจประชาชนไปค่อนประเทศ

 


 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ยาดำ วันที่ : 26/05/2014 เวลา : 12.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yadum

ขอสิ่งศักดิ์สิทธิคุ้มครอง
ให้กำลังใจท่านทำให้สำเร็จเพื่อชาติ
แต่ขอพิจารณาสักนิดอย่าไปปรึกษา "พี่มาร์ค" เข็ดแล้วจ้า!
คนเก่ง คนดี ยังมีอีกมากในสยามประเทศ
ยังยืนยัน "เกลียดแม้ว โกรธมาร์ค"

ความคิดเห็นที่ 9 เขียดขาคำ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
hayyana วันที่ : 25/05/2014 เวลา : 21.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

ใช่. พวกดึงในหลวงมาเกี่ยวเรื่องนายกฯพระราชทานพอได้แล้ว

ความคิดเห็นที่ 8 เขียดขาคำ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 25/05/2014 เวลา : 17.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-โดยหลักการและคำจำกัดความ ของ ปฎิวัติ Revolution และรัฐประหาร Coup d’etat มีข้อกำหนดสำคัญอยู่อย่างเดียว คือจำนวนคนปฏิบัติการ ไม่มีการพิจารณาว่าเมื่อปฏิบัติภารกิจนี้แล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงในรายละเอียดของรัฐธรรมนูญและอื่นๆ อย่างใดต่อไป

‘จำนวนคนปฏิบัติการ’ ขยายความได้ว่า
การปฏิวัติ ต้องมี mass movement มาโค่นอำนาจที่มีอยู่เดิม เช่นการลุกฮือของประชาชนฝรั่งเศส
การรัฐประหาร คือการทำโดยกลุ่มคนกลุ่มหนึ่ง โดยที่คนส่วนใหญ่ไม่ได้วางแผนร่วม หรือรับรู้ว่าจะเกิดขึ้น เช่น กรณี ๒๔๗๕
คนไทยจะไม่สนใจก็ไม่เป็นไร แต่คนต่างชาติทั่วไปรู้กันด้วยคำว่า Coup และเข้าใจรูปแบบของเหตุการณ์ด้วยคำจำกัดความนี้

-กรณีรัสเซีย – จีน คือผลประโยชน์ล้วนๆ ไม่น่าจะกังวลว่าจะจีรังด้วยซ้ำ รัสเซียมีปัญหาการขายพลังงานในยุโรป จีนมีปัญหาพลังงานขาดแคลน
ส่วนอเมริกาตราบใดที่ยังต้องใช้ B52 บินข้ามไปตะวันออกกลางก็ยังคงต้องใช้อู่ตะเภาเป็นจุดเติมน้ำมัน
มุขของอเมริกาก็เดิมๆ ทางการทูตออกมาตบหัว ทางการทหารมาลูบหลัง ผ.บ. Pacific Fleet (CinCPacFleet) Admiral Harry Harris ส่งเสียงแสดงความเข้าใจ ให้กำลังใจ ในฐานะทหารด้วยกันที่อ่านสถานการณ์ออก มาที่คุณประยุทธ์แล้วนี่ ก็ White House – Pentagon ต่างคนต่างจุดยืนมาตลอด

-คุณประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรีเองดีที่สุด คนทำงานถ้าคนดีมีแยะก็เลือกใช้เอา ไม่ต้องเป็นภาระเลือกนายกรัฐมนตรีแล้วทูลเกล้าฯ ให้ลงพระปรมาภิไทย ให้เรียกว่า นายกพระราชทาน ให้พวกปากเสียดึงในหลวงท่านลงมาวิจารณ์อีก – พอแล้ว

ความคิดเห็นที่ 7 เขียดขาคำ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ยามครับ วันที่ : 25/05/2014 เวลา : 10.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

ขณะนี้ยังเร็วเกินไปที่จะวิเคราะห์ว่าอะไรจะเกิดขึ้นต่อไป เพราะเรายังไม่เห็นนายก

ที่จัดการล้างบาง นักการเมืองชั่ว โจรในคราบนักการเมืองก็ยังไม่เรียบร้อย

ที่ออกมาเย้วๆ ก็ยังมีอยู่

อาทิตย์หน้า น่าจะเห็นภาพอะไรชัดขึ้น หลังจากหายช็อคกันแล้ว

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
eggs วันที่ : 25/05/2014 เวลา : 08.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

... ...

ความคิดเห็นที่ 5 เขียดขาคำ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
drpichai วันที่ : 25/05/2014 เวลา : 04.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/drpichai

ผมกลับเห็นว่าบิ๊กตู่น่าจะยึดอำนาจต่อเนื่องไว้สัก 1 ปี เพื่อปฏิรูปก่ารเมืองใ้ห้เรียบร้อย กว่าดล้างพวกบริษัทการเมืองและเหล่าลูกจ้างให้สิ้นซาก การทำรัฐประหารของบี๊กบังน่าเสียดายที่ไม่ทำสิ่งเหล่านี้ เมื่ออำนาจเก่าฟื้นคืนชีพ ก็เท่ากับเสียเวลาเสียโอกาสไปเปล่าๆ จีนไม่มีการเลือกตั้งมาเกือบร้อยปีแล้ว ตั้งแต่การยึดอำนาจของพรรคคอมมิวนิสต์ ปัจจุบันจีนมีความเจริญเป็นปึกแผ่น เศรษฐกิจรุ่งเรือง ประชาฺธิปไตยมันกินไม่ได้ หากมันยังเป็นแบบเดิมๆ

ความคิดเห็นที่ 4 เขียดขาคำ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
bene วันที่ : 24/05/2014 เวลา : 22.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bene

ตั้งตัวเป็นนายก ?...เดี๋ยวก็โดน เหมือนสุจินดา หรอก
ประเทศไทย คนเก่ง คนดี ก็มีอีกเยอะ ให้คนอื่นมาช่วย
บ้างเถอะ ...อย่าทำอะไรแบบเดิมๆ นักเลย

ไหนๆก็บอกว่าจะปฏิรูปแล้ว ก็เริ่มจากที่ตัวเอง กลุ่มตัวเองนี่แหละ ..ถ้ายังเริ่มแบบใหม่ไม่ได้ก็อย่าหวังว่าจะ
ปฏิรูปเลย

ความคิดเห็นที่ 3 เขียดขาคำ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 24/05/2014 เวลา : 21.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

แล้วบิ๊กตู่ จะรับเป็นนายกฯเสียเองไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 2 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เขียดขาคำ from mobile วันที่ : 24/05/2014 เวลา : 20.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kiadkakam

ยุบวุฒิสภาแล้ว
บิ๊กตู่จัดหนัก
จะตั้งนายกเอง หรือเป็นเอง
หรือจะอยู่แบบนี้ไปอีกนาน

ความคิดเห็นที่ 1 เขียดขาคำ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 24/05/2014 เวลา : 20.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

วางแผนบริหาร และปฏิรูปกันก่อนเลือกตั้ง โดยตั้งกติกา คอร์รัปชั่นเอาไปประหารชีวิต 7 ชั่วโคตรเลย และบินหนีไปอยู่นอกประเทศคดีความจะติดตัวไปตลอดไม่หมดอายุความ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน