• somkid
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-04-11
  • จำนวนเรื่อง : 68
  • จำนวนผู้ชม : 173491
  • ส่ง msg :
  • โหวต 45 คน
คิดผ่านเลนส์
ภาพของสิ่งเล็กๆตามรายทางชีวิตที่ผ่านไปพบ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/kiddee
วันเสาร์ ที่ 3 ธันวาคม 2554
Posted by somkid , ผู้อ่าน : 3904 , 07:22:22 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

จากไปแล้วอีกหนึ่งบุคคลในดวงใจ...บนเส้นทางธรรม นับว่าโชคดีมากๆที่มีโอกาสได้พบท่าน ได้ถ่ายภาพ และได้ฟังคำสอนของท่าน...ขอร่วมไว้อาลัยค่ะ...........................ยุวพุทธิกสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (ย.พ.ส.)ด้วยรักและอาลัย..คุณแม่ ดร. สิริ กรินชัยคุณแม่ ดร.สิริ กรินชัย ผู้เป็นธรรมาจารย์ ที่พวกเราชาวยุวพุทธฯ น้อมบูชาพระคุณอันหาที่สุดมิได้ ได้ละสังขารแล้ว ด้วยวัย ๙๔ ปี ๓ เดือนขอเชิญลูกๆโยคี ร่ว....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 1 พฤษภาคม 2553
Posted by somkid , ผู้อ่าน : 2161 , 20:36:35 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

           ฉันขยับกล้องเคลื่อนไปมา ในขณะที่กดชัตเตอร์  เพื่อทดลองการถ่ายภาพด้วยเทคนิคใหม่ๆสำหรับตนเอง ฉันสนุกอยู่กับการเคลื่อนไหวกล้อง โดยสิ่งที่จะถ่ายอยู่นิ่งๆ  ในขณะที่ยืนอยู่ใต้ต้นปาล์มใบเขียว ของบ่ายวันหนึ่ง ที่ไร่แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย     “ ปัญหาหลายอย่าง ที่เกิดขึ้น ล้วนมาจากความหวั่นไหวภายในของแต่ละคน เพราะที่จริงลึกๆแล้ว มนุษย์กลัวความไม่มั่นคงของชีวิต ”        ฉันนึกถึงคำพูดของเพื่อนรุ่นพี่ค....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 30 มกราคม 2553
Posted by somkid , ผู้อ่าน : 2455 , 11:02:36 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  “ คลื่นลูกใหม่จะมาแทนที่คลื่นลูกเก่าเสมอ”   ช่างภาพรุ่นพี่คนหนึ่งเปรยขึ้นขณะที่เรากำลังล่องเรือไปตามลำน้ำในบึงบอระเพ็ด เพื่อไปถ่ายรูปนกนานาชนิดที่เกาะตาเส็ง จ.นครสวรรค์  เขาชี้ให้ฉันดูคลื่นน้ำที่เกิดขึ้นข้างๆเรือด้านหลัง     “ อืม! มันดูสวยงามมากเลย ที่มีคลื่นเกิดขึ้นใหม่ๆตลอดเวลาที่เรือเคลื่อนไปข้างหน้า “  ฉันรำพึงขณะที่ถ่ายภาพการเคลื่อนที่ของฝูงคลื่นในท้องน้ำที่กว้างใหญ่    เกลียวคลื่นใหม่เคลื่อน....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 31 ธันวาคม 2552
Posted by somkid , ผู้อ่าน : 9420 , 08:34:24 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    ฉันนั่งมองดูเม็ดทรายที่ทับถมกันจนกลายเป็นกองภูเขา ของนาฬิกาทรายเรือนน้อย ในเช้าของวันที่เหลือเวลาอีกไม่นาน ก็จะเริ่มต้นวันปีใหม่อีกแล้ว ลองมองย้อนเวลากลับไปกับกาลเวลาที่ผ่านมา  มีหลายสิ่งงดงามเกิดขึ้นระหว่างทางของชีวิต  และผ่านเส้นทางขรุขระไม่น่าอภิรมย์นักในบางช่วง  หลายเรื่องผ่านมาแล้วก็ผ่านไป...และก็จะวนผ่านมาอีก       บางครั้งชีวิตก็เหมือนนาฬิกาทราย  ที่เมื่อเวลาทรายทยอยไหลลงมาด้านล่างจนหมดแล้....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 30 พฤศจิกายน 2552
Posted by somkid , ผู้อ่าน : 1746 , 20:23:28 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เราสบตากันพียงชั่วครู่ระหว่างที่ฉันกำลังล่องลอยอยู่บนเหนือน่านฟ้า เส้นทางที่จะมุ่งสู่ สามเหลี่ยมทองคำ จ.เชียงราย  และเด็กน้อยทั้งสองกำลังจะเดินไปโรงเรียน ในเช้าของวันที่อากาศปลอดโปร่ง และเหมาะกับการบิน “บอลลูน”     นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ฉันได้ขึ้นสู่ที่สูง แล้วมองย้อนลงสู่เบื้องล่าง  หลายครั้งที่ต้องขึ้นไปถ่ายภาพจากมุมสูง ด้วยยานพาหนะหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นเครื่องบิน หรือ ฮอลิคอปเตอร์เล็กๆ และเครื่องร่อน....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 28 ตุลาคม 2552
Posted by somkid , ผู้อ่าน : 1655 , 06:29:37 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“ สนุกกับการมองหาและสุขกับการได้มองเห็น ”คือความรู้สึกขณะที่กำลังบรรจงถ่ายภาพตะปูคู่นี้  อยู่บนรั้วทางเดินของวัดไทยแห่งหนึ่ง ในประเทศสวีเดน   ในเช้าของวันที่อากาศหนาวเย็น  ฉันเดินเล่นถ่ายรูปอยู่ภายในบริเวณวัดกว่าชั่วโมง และแล้วก็มาหยุดอยู่ตรงหน้าตะปูสองตัวนี้นานอีกเป็นชั่วโมง  มีความรู้สึกเป็นสุขในปัจจุบันขณะในเวลานั้น และก่อเกิดจินตนาการมากมายขณะที่ตามองผ่านเลนส์ มายังสิ่งที่อยู่เบื้องหน้า...นี่คือห....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 30 กันยายน 2552
Posted by somkid , ผู้อ่าน : 3239 , 09:02:58 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“ความรู้สึกผิด ”  คือสิ่งที่ฉันรู้สึกทุกครั้งที่มองดูภาพนี้ย้อนกลับไปประมาณหนึ่งเดือนก่อนที่หนูน้อยตัวนี้จะจากโลกนี้ไปมีรอยกัดแทะปรากฏอยู่ตามขอบประตูบ้าน ตู้เสื้อผ้า และสิ่งของแสนรักของฉัน“ ความโกรธแค้น ” ปรากฏขึ้นที่ใจในขณะที่มองดูของของฉันถูกทำลาย รู้สืกเหมือนกำลังถูกทำร้ายจากศัตรูที่มองไม่เห็น  มันนำมาซึ่ง  “ความคิดที่จะกำจัดศัตรู”   สารพัดอุบายแห่งการทำลายถูกลำเลียงออกมาจากตนเอง และแรงหนุนของคนรอ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 28 สิงหาคม 2552
Posted by somkid , ผู้อ่าน : 1918 , 09:33:52 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขณะที่คุณมองดูภาพของเรือนร่างที่เปลือยเปล่าของหญิงตั้งครรภ์นี้คุณเห็นอะไรบ้าง ?ภาพศิลป์ของเส้นเว้าโค้งนูนที่งดงาม , ความโป๊ หวาดเสียว  หรือความล่อแหลมที่จะก่อให้เกิดอารมณ์ไปในทางไม่ดีงามแต่...สำหรับฉัน  ขณะที่กดชัตเตอร์มองผ่านเลนส์  ฉันเห็นถึงความเป็นแม่ของผู้หญิงคนหนึ่ง ที่ต้องแบกภาระในการอุ้มท้องลูกของเธอยาวนานกว่า 9 เดือน ในขณะที่ถ่ายภาพนี้เธอใกล้คลอดแล้ว  กำลังจะได้เป็นแม่ของเด็กหญิงคนหนึ่งหลายๆค....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 5 สิงหาคม 2552
Posted by somkid , ผู้อ่าน : 3384 , 22:38:38 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กลุ่มควันสีดำพวยพุ่งขึ้นมาจากปล่องเมรุมากมาย  แล้วล่องลอยหายไปบนท้องฟ้าที่กว้างใหญ่ ในยามที่พลังของแสงอาทิตย์กำลังอ่อนลงเรื่อยๆ  ช่วงที่บันทึกภาพ เป็นช่วงปลายๆของงานแล้ว  ได้ยินข้อมูลบางส่วนจากเครื่องขยายเสียงของวัดเพียงว่า   เจ้าของแหล่งกำเนิดควันนี้ เธอเป็นทันตแพทย์หญิงคนหนึ่งซึ่งเป็นที่รู้จักของคนในจังหวัดฉะเชิงเทรา   และคือบุคคลอันเป็นที่รักของผู้คนในชุมชนแห่งนั้น   ในขณะที่ยืนดูการลอยล่องของกลุ่....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 29 กรกฎาคม 2552
Posted by somkid , ผู้อ่าน : 1428 , 14:49:38 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"นี่คือใบหน้าที่เปื้อนยิ้มของจอมวายร้ายคู่หนึ่ง"    ที่คอยขัดขวางการทำงานของฉันในเย็นวันหนึ่ง ขณะที่กำลังจะถ่ายภาพสามเณรน้อย ภายในบริเวณโบสถ์ของวัดแห่งหนึ่ง ในจังหวัดฉะเชิงเทราเจ้าสี่ขาคู่นี้ เดินป้วนเปี้ยนตัดผ่านหน้ากล้อง มุ่งสู่กลุ่มสามเณรที่กำลังเตรียมตัวถ่ายภาพหมู่เก็บไว้เป็นที่ระลึก หลังจากเพิ่งผ่านพิธีอุปสมบทมาหมาดๆ เจ้าหน้าที่พยายามเข้าไปไล่ต้อนทั้งสองให้ออกห่างจากกลุ่มเณร แต่ทั้งเขาและเธอกลับ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 14 กรกฎาคม 2552
Posted by somkid , ผู้อ่าน : 2376 , 15:46:00 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาพที่คุณเห็นอยู่นี้ เป็นหนึ่งในผลงานของเด็กๆ ซึ่งอยู่ในคอร์สของการอบรมการถ่ายภาพสำหรับเด็กอายุระหว่าง 7-14 ปี  ด้วยกล้องดิจิตอลคอมแพคขนาดเล็ก   ..........ฉันยืนมองดูเด็กตัวน้อยๆ ทั้งหญิงชายเล็งวัตถุที่เขาจะถ่ายด้วยหลากอารมณ์บ้างก็สนุกสนานร่าเริง  ถ่ายไปยิ้มไปบางคนก็เอาเป็นเอาตาย ท่าทางขึงขังจริงจัง ในเช้าวันนั้น  ฉันเรียนรู้อะไรหลายอย่างจากเด็กๆ  ในขณะที่เฝ้ามองดูพวกเขาถ่ายภาพ“ วันนี้เราไม่ได้สอนเพื....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 30 มิถุนายน 2552
Posted by somkid , ผู้อ่าน : 3499 , 10:20:53 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ชีวิตคือการเดินทาง และฉันชอบการเดินทาง  ฉันจึงชอบที่จะมีชีวิตอยู่ถึงแม้มันจะเดินไปไม่ถึงจุดหมายปลายทางสักที  ทั้งๆที่เดินมาไกลมากแล้วจากจุดเริ่มต้นและอยู่ไม่ไกลจากจุดจบ แต่ทุกวันนี้ฉันก็ยังคงออกเดินทางอย่างมีความสุขและมีความหวังมากขึ้นในการเดินทาง เพราะจุดหมายปลายทางของฉันได้เปลี่ยนไปแล้ว...   เมื่อครั้งที่ชีวิตเริ่มได้ออกเดินทาง...ฉันชอบการเดินทาง เพราะฉันชอบการเคลื่อนที่ อาจจะเป็นเพราะชีวิตในวัยเย....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 22 มิถุนายน 2552
Posted by somkid , ผู้อ่าน : 2107 , 18:10:44 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรียนเชิญร่วมงานโครงการศิลปะจากหัวใจเพื่อผู้ป่วยไอซียู (Art Care) ครั้งที่ 1 โดยเครือข่ายมิตรภาพบำบัด หอผู้ป่วยไอ.ซี.ยู.ศัลยกรรม สมคิด ชัยจิตวนิช และ สหายสื่อณ หอผู้ป่วยไอ.ซี.ยู.ศัลยกรรม ชั้น 8  อาคารเฉลิมพระเกียรติ โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าวันอาทิตย์ที่ 28 มิย. 2552 เวลา 10.00-13.30 น. ********************************************“...สิ่งที่ผู้ป่วยต้องการมากที่สุดนั้น มิใช่ความรู้หรือเทคโนโลยี หากได้แก่....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 28 พฤษภาคม 2552
Posted by somkid , ผู้อ่าน : 1456 , 20:08:00 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      ฉันเดินเลือกที่จะถ่ายภาพหยดน้ำกลุ่มนี้ บนต้นข้าว ณ.ท้องนาแห่งหนึ่ง ใน จ.เชียงใหม่    หลังฝนพรำในเช้าวันหนึ่งเมื่อปลายปีที่แล้ว   และในบ่ายที่ฝนโปรยปรายเมื่อกลางเดือนนี้  ฉันก็ได้มองดูหยดน้ำนี้อีกครั้งหนึ่ง ผ่านจอโปรเจ็กเตอร์  หยดน้ำน้อยๆนี้ ได้รับการคัดเลือกจากเพื่อนๆ ในกลุ่ม Happy Media  ให้เป็นภาพหนึ่งใน 39 ภาพ ของชุด  “ น้ำ ”  ที่จะนำไปจัดแสดง ที่ แผนก ICU-ศัลยกรรม รพ.พระมงกุฎเกล้า เพื่อให้ค....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 30 เมษายน 2552
Posted by somkid , ผู้อ่าน : 1546 , 12:02:30 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สายน้ำใสไหลกระเซ็นลงสู่พื้น หลังจากที่ไหลผ่านศีรษะน้อยๆของเด็กชายตัวเล็กๆ ซึ่งกำลังล้างทำความสะอาดศีรษะหลังการปลงผม เพื่อวันรุ่งขึ้นเขาจะเป็นหนึ่งในจำนวนเด็ก 41 คน ที่จะเข้าร่วมพิธีบรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อน ของวัดผาณิตาราม จ.ฉะเชิงเทรา    ฉันยืนมองดูเหล่าต้นกล้าแห่งพุทธะ ด้วยหัวใจพองโต  ท่ามกลางอากาศที่ร้อนอบอ้าว “ น้ำใสเย็นอาจทำให้ใครบางคนในนั้น ได้ตื่นขึ้นจากการหลับไหล  มันคือการตื่นรู้ในความสงบนิ่ง ”....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 22 เมษายน 2552
Posted by somkid , ผู้อ่าน : 1674 , 21:28:02 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     ฟองอากาศสีชมพูอ่อนลูกกระจิริดที่แลดูเบาบางและว่างเปล่าด้านในพองตัวขยายขึ้นเรื่อยๆ ตามแรงกระเพื่อมของน้ำในถัง       จนถึงจุดหนึ่ง มันก็แวบมลายหายไป  แต่ไม่นานนักมันก็ปรากฎตัวขึ้นอีกครั้งเมื่อฉันเอามือกระเพื่อมน้ำในถัง   เช้าของวันอันแสนสนุก ของวันว่างจากการงานที่หนักอึ้งฉันเพลิดเพลินกับการถ่ายภาพฟองอากาศลูกกลมๆมนๆ  ในถังน้ำที่ใส่ผงซักฟอกลงไป แล้วตีให้เกิดฟอง เมื่อตีแรงก็จะปรากฏฟองมากมายหลายชั้นซ้....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 31 มีนาคม 2552
Posted by somkid , ผู้อ่าน : 3303 , 22:04:25 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาพขาว-ดำ  คือจุดเริ่มต้นในการถ่ายภาพของฉันเมื่อ 20 ปีก่อนซึ่งก็คงไม่แตกต่างจากช่างภาพอาชีพคนอื่นๆ ที่ต้องเรียนรู้เทคนิคพื้นฐานของการถ่ายภาพที่ไม่มีสี และใช้เวลานานในการล้าง-อัดรูปอยู่ในห้องมืด ภาพขาว-ดำ.....มีเสน่ห์มนต์ขลัง และช่วยย้ำเตือนว่า ไม่มีสิ่งใดที่มีแต่ด้านขาวกับดำ....ส่วนใหญ่เป็นสีเทาๆ เพียงแต่จะเทาเข้มหรืออ่อน  สังเกตุดูให้ดีถึงแม้จะเรียกว่าภาพขาว-ดำ แต่ในรูปไม่ได้มีแต่ขาวกับดำ มีเฉดสีควา....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 12 มีนาคม 2552
Posted by somkid , ผู้อ่าน : 1985 , 22:55:13 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทุกวันนี้การถ่ายภาพ  นับว่าเป็นงานอดิเรกที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ  และไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป  ด้วยการพัฒนาของเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าไปอย่างมากมาย   ระบบดิจิตอลมาแทนที่ฟิล์มถ่ายภาพอย่างรวดเร็ว   เกือบทุกครอบครัวของชนชั้นกลาง  จึงมีกล้อง Digital ขนาดเล็ก  ด้วยราคาที่ไม่แพงและคุณภาพสูงขึ้นเรื่อยๆวันเสาร์นี้ถ้าเด็กๆ ปิดเทอมแล้ว ไม่รู้จะไปไหนดี   ขอเชิญน้องๆหิ้วกล้องตัวเก่ง มาร่วมกิจกรรมถ่ายภาพสนุกๆ ท....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 10 มีนาคม 2552
Posted by somkid , ผู้อ่าน : 13591 , 01:32:26 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อสัปดาห์ก่อนมีโอกาสได้ตามนักศึกษา ปี 4 ภาควิชาการประชาสัมพันธ์ คณะนิเทศศาสตร์  จุฬาลงกรณ์  ออกภาคสนามไปปลูกป่าชายเลนที่ “ คลองโคน ”   จ.สมุทรสงคราม  ซึ่งเป็นกิจกรรมหนึ่งของวิชาการสื่อสารเพื่อการเปลี่ยนแปลงของสังคม นับว่าเป็นการเดินทางที่น่าสนใจมากสำหรับตนเอง เพราะต้องขอบอกแบบไม่อายเลยว่าไม่เคยไป และก่อนหน้านี้ ก็ไม่เคยได้ยินคำว่า “ คลองโคน ”  ทั้งๆที่ก็ทำงานอยู่ในวงการข่าวมาตั้ง 10 กว่าปี  และเดิ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by somkid , ผู้อ่าน : 1238 , 23:06:16 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขอเชิญร่วมงานเปิดตัวหนังสือ   " กรุณาแห่งหัวใจ "ในวันมาฆบูชาที่ 9 กุมภาพันธ์ 2552    เวลา 15.00-17.00 น.ณ. เสถียรธรรมสถานกำหนดการ15.00 น.   ลงทะเบียน  ในบรรยากาศสบายๆ ด้วยเสียงเพลงของวง " ดินป่า จีวัน "15.30 น.   สนทนากับ " คนทำงาน " ถึงที่มาและที่ไปของ  " กรุณาแห่งหัวใจ "                  แม่ชีศันสนีย์  เสถียรสุต :  ผู้ก่อตั้งเสถียรธรรมสถาน                  พิกุล  วิภาสประทีป  :  ผู้ร้อยเรียงเรื่องร....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 29 มกราคม 2552
Posted by somkid , ผู้อ่าน : 1400 , 02:00:40 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มันเป็นช่วงเวลาที่ไม่นานนัก  ที่แมวน้อยตัวนี้แหงนหน้ามองดูพระพุทธรูปแต่ก็นานพอสำหรับการกดชัตแตอร์ได้สองสามครั้ง และนานพอสมควรที่ฉันเพลิดเพลินกับการเดินตามเจ้าเหมียวตัวนี้  เดินลัดเลาะไปตามลานเจดีย์ ภายในบริเวณวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร   มันเดินแวะป่ายปีนพระพุทธรูปหลายองค์มุดเข้าไปองค์นั้นบ้าง ประเดี๋ยวก็ไต่ไปอีกองค์ เสมือนว่าแวะไปทักทายให้ทั่วๆ กันความตั้งใจแต่แรกที่ขึ้นไปบนวัดนั้นคือไปไหว้สักการะ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 14 มกราคม 2552
Posted by somkid , ผู้อ่าน : 4251 , 09:50:33 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     “บางเวลา....การมองดูภาพที่ปรากฎอยู่ข้างหน้า        ก็เหมือนการมองภาพในอดีตของตน”        เช้าวันหนึ่งในประเทศอินโดนีเซีย ฉันยืนมองช่างภาพคนนี้ตะเกียกตะกายปีนขึ้นไปยืนถ่ายภาพพระพุทธรูปองค์หนึ่งในบริเวณโบราณสถาน “บุโรพุทโธ”     ดูเขาพยายามจะยืนคร่อมองค์พระและมีความพยายามอีกมากมาย  เพื่อให้ได้ภาพที่ดีแตกต่างจากช่างภาพคนอื่นๆ  โดยไม่สนใจสายตาของคนรอบข้างเลยและไม่คำนึงถึงความเหมาะสมบางประการในการถ่ายภ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 27 พฤศจิกายน 2551
Posted by somkid , ผู้อ่าน : 1771 , 18:55:28 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การประกวดภาพถ่าย งานมหกรรมบอลลูนนานาชาติครั้งที่ 2 Thailand International Balloon Festival 2008ร่วมลั่นชัตเตอร์ประชันฝีมือกับงานมหกรรมระดับโลกขอเชิญเข้าร่วมการประกวดภาพถ่ายและเป็นส่วนหนึ่งในงานมหกรรมบอลลูนนานาชาติครั้งที่ 2 Thailand International Balloon Festival 2008 ซึ่งจะจัดขึ้น ณ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กองพันสุนัขทหาร อ.ปากช่อง                    จ.นครราชสีมา ระหว่างวันที่ 3 – 7 ธันวาคม 2551 เพื่อ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 20 พฤศจิกายน 2551
Posted by somkid , ผู้อ่าน : 1760 , 00:29:00 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ได้รับข่าวสารชิ้นหนึ่งจากเพื่อนๆในกลุ่ม HappyMediaเห็นว่าน่าสนใจมาก  เลยเอามาให้ได้อ่านกัน   เป็นการช่วยเผยแพร่ให้อีกทางหนึ่งเสาร์-อาทิตย์นี้  ถ้าว่างๆไปก้าวย่างอย่างเซนกันนะโครงการ  “ก้าวย่างอย่างเซน”  (Zen Lifestyle) ความเป็นมาเซน หรือ นิกายเซน เป็นชื่อญี่ปุ่นที่มาจากคำว่า ฌาน หรือ ในภาษาจีนที่มาจากภาษาบาลีหมายถึง การเข้าถึงฌาณ ของพุทธศาสนา นิกายมหายาน โดยมีต้นกำเนิดจากประเทศอินเดีย ผ่านมาทาง ประเท....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 12 พฤศจิกายน 2551
Posted by somkid , ผู้อ่าน : 1829 , 21:30:02 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สโมสรโรตารี่บางรัก กำลังรวบรวมแผ่นซีดีที่ไม่ใช้แล้ว เพื่อนำไปมอบให้อุทยานแห่งชาติกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สำหรับทำรั้วกันช้างป่าไม่ให้ออกมาบุกรุกที่เพาะปลูกของชาวบ้าน ชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณรอยต่อของอุทยานแห่งชาติหลายแห่งในประเทศไทยต้องประสบปัญหาช้างป่าบุกรุกที่เพาะปลูกเพื่อหาอาหารและน้ำกิน เนื่องจากปัญหาแหล่งน้ำในป่าจะแห้งขอดเกือบหมดในฤดูแล้ง และต้นไม้ป่าที่เป็นอาหารของช้างก็ถูกคนบุกรุกตัดทำ....

อ่านต่อ


/3