*/
  • คิดแก้ว
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-08-20
  • จำนวนเรื่อง : 68
  • จำนวนผู้ชม : 291130
  • จำนวนผู้โหวต : 36
  • ส่ง msg :
  • โหวต 36 คน
<< กรกฎาคม 2022 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 19 ธันวาคม 2556
Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 1370 , 15:55:48 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เวลามีเงิน มีงานทำ แทนที่จะมีความสุขกับชีวิต กลับเป็นทุกข์ เพราะไม่มีเวลาให้กับตัวเองและครอบครัว แต่เวลาไม่มีเงิน ไม่มีงานกลับเป็นเวลาที่มีความสุขกับชีวิต เพราะมีเวลาให้กับครอบครัวและตัวเองมากขึ้น แสดงว่าช่วงเวลาที่ทำมาหาเงิน คือช่วงเวลาที่สูญเสียไปของความสุขในชีวิต    ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 13 ธันวาคม 2556
Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 1268 , 07:16:00 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

อย่าคาดหวังกับทางชีวิต   บางครั้ง....การรู้จุดหมายปลายทางของชีวิตที่ชัดเจน ก็ไม่ส่งผลดีกับเราเสมอไป ทำให้เราเกิดการรอคอย และเหนื่อยหน่ายกับการเดินทางของชีวิต เพื่อจะไปให้ถึงจุดหมายนั้น ถ้าเป็นแบบนี้สู้เดินทางวันต่อวัน แบบไม่กำหนดจุดหมายปลายทางจะดีกว่า เพราะไม่ต้องกังวลกับทางชีวิตที่วาดหวัง ไปได้เท่าไหร่ปลายทางก็อยู่ตรงนั้น ไม่แน่.... อาจเดินทางได้ไกลกว่าจุดหมาย ที่เรากำหนดนั้นก็ได้ .....ใ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 12 ธันวาคม 2556
Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 1362 , 07:15:19 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

........จดหมายถึงบรรพบุรุษ…………   ถึงบรรพบุรุษผู้เป็นรากเหง้าของข้า ข้าต้องขออภัยท่าน แทนลูกหลานรุ่นหลัง ที่ละทิ้งภูมิปัญญา ที่ท่านศึกษาและสั่งสมมานาน                 ถึงบรรพบุรุษผู้เป็นรากเหง้าของข้า                 ท่านอย่าได้ถือโทษโกรธลูกหลานเหล่านั้นเลย                 ด้วยกาลเวลาเปลี่ยนไป สิ่งใหม่ๆเข้ามาแทนที่                 ด้วยกาลเวลาที่เปลี่ยนไป จิตใจคนเลยเ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 22 ตุลาคม 2556
Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 1385 , 16:44:58 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

ปลูกเด็ก หยั่งรากต้องถึงดิน   “โรงเรียนแห่งนี้ กับโรงเรียนเดิมที่เคยเรียน ที่ไหนสนุกกว่ากัน ?” “โรงเรียนนี้ครับ” เด็กชายโฟกัสตอบ ขณะที่นั่งลุยโคลน ในมือถือต้นกล้าข้าวเพื่อเตรียมปลูกลงดินในระหว่างการดำนาของแปลงนาทดลองของโรงเรียน                 เด็กชายโฟกัส เป็นเด็กหน้าตาดี รูปร่างสมบูรณ์ ดูดี พูดเก่ง ตอบฉะฉาน มองดูแล้วมีบุคลิคเด่นกว่าเพื่อนๆ จนเป็นที่สะดุดตา เคยเรียนอยู่โร....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 20 กรกฎาคม 2556
Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 2299 , 12:43:40 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

  โรงเรียนสร้างโหง่นเปิดหลักสูตรทำนาในโรงเรียน             กลางเดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมา โรงเรียนบ้านสร้างโหง่น ต.หนองไฮ อ.สำโรง จ.อุบลราชธานี นำโดย นายรังสฤษดิ์ คำโสภา ผู้อำนวยการโรงเรียน ร่วมกับสถาบันพัฒนาเยาวชนสืบสานภูมิปัญญา และโครงการข้าวปลาอาหารอีสานมั่นยืน ได้เปิดหลักสูตรการทำนาเชิงวิจัยในโรงเรียนขึ้นภายใต้ชื่อกิจกรรม “โครงการเอาข้าวคืนมา เอาภูมิปัญญาคืนถิ่น” เพื่อจัดกระบวนการเรียนก....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 29 ตุลาคม 2555
Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 3763 , 09:39:34 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

                       .........ตำนานควาย………..     เสียงเครื่องยนต์รถไถนาเดินตามดังเซ็งแซ่ทั่วทุกสารทิศ เพื่อพลิกผืนดินให้พร้อมกับฤดูกาลทำนาที่จะมาถึง เจ้าควายน้อยยืนวนเวียนเชือกพันหลักอยู่ใต้ต้นไม้ ตาเหม่อมองท้องนา ปากพลางร้องหาแม่เป็นระยะ แล้วก้มหน้ากินเส้นฟางแห้ง...อย่างฝืนใจ คันไถเหล็ก ถูกสนิมกัดกร่อนผุๆ สีน้ำตาลวางทิ้งอย่างไร้ความหมาย ส่วนคราดไม้ ไม่เห็นผ่านตามานานแ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 24 ตุลาคม 2555
Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 5592 , 13:51:31 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

                                      จะเลือกสุขสบายในบั้นปลายชีวิต หรือ                                       สุขทีละนิด ระหว่างชีวิต แต่ยาวนาน                 ในช่วงเย็นวันรำลึกถึงพ่อปิยะมหาราช ในเดือนแห่งวีรชนคนตุลา ก่อนที่ผมจะเลิกจากการทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ที่นั่งจดจ่อหลังขดหลังงอมาเกือบทั้งวัน ผมได้เข้าไปดูความเคลื่อนไหวในสังคมโซเชียวมีเดีย หรือเฟสบุคส์ที่เด็กและเยาวชนติดกันงอมแงมรวมทั้งคนในองค....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 15 ตุลาคม 2555
Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 1381 , 18:09:27 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

           กลุ่มเยาวชนสืบสานฯ เดินเครื่องฝึกผู้ใหญ่บ้านจูเนียร์             ก่อนวันสดุดีวีรชนของคนเดือนตุลา เพียงหนึ่งวัน สถาบันพัฒนาเยาวชนสืบสานภูมิปัญญา ร่วมกับ โครงการสะพาน คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เปิดตัว “โครงการผู้ใหญ่บ้านจูเนียร์” ณ บ้านผับแล้ง – นาเจริญ ต.สำโรง อ.สำโรง จ.อุบลฯเพื่อฝึกอบรมและพัฒนาศักยภาพเด็กและเยาวชนให้เรียนรู้และตระหนักในบทบาทหน้าที่ของการเป็นผู้....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 10 ตุลาคม 2555
Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 1511 , 08:36:44 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

                                                                           กาแฟ กับ สายลม            หลังจากที่ผมลุกออกจากที่นอนอันอบอุ่น ยกแขนบิดขี้เกียจซ้าย ขวา เพื่อจัดกระดูกให้เข้าที่เข้าทางนิดหน่อย ก่อนจะเดินผ่านประตูออกจากห้องนอนผมไม่ลืมที่จะเสียบปลั๊กกระติกน้ำร้อน ซึ่งเป็นภารกิจแรกของชีวิตในเช้าวันใหม่กลางเดือนตุลาคม             ผมหยิบแก้วกาแฟใบเก่าที่แขวนอยู่ข้างฝา มาบรรจงผสมผสานส่วนประกอบส....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 22 พฤษภาคม 2555
Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 2267 , 16:48:18 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

                                                วันวานของงานบุญบั้งไฟ             “กรรมการตัดสินแบบหมาๆ เอาอะไรทำตา ...............บั้งไฟไม่หายก็ตัดสินว่าหาย ตาบอดหรือไง ..!..?. !.?.. ”     เสียงชายวัยกลางคน ที่เดินโซเซเพราะฤทธิ์ของสุรา รูปร่างหน้าตาเสื้อผ้าเปื้อนโคลนตมมองดูมอซอซอมซ่อ  ร้องตะโกนด่ากรรมการอย่างสุดเสียง พร้อมกับเอามือชี้ไปที่เต็นท์กองอำนวยการ ซึ่งมีคณะกรรมการจับเวลาและตัดสินบั้งไฟนั่งอ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 22 มีนาคม 2555
Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 10719 , 13:53:15 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

อีสานบ้านเฮา หอมดอกผักกะแยง ยามฟ้าแดงค่ำลงมาแอ๊บๆ เขียดจะนา ร้องยามฟ้าฮ้อนหวนๆเขียดโม้เขียดขาคำ เหมือนหมอลำพากันม่วนเมฆดำลอยปั่นป่วน ฝนตกมาสู่อีสานหมู่หญ้าตีนกับแก ถูกฝนแลเขียวตระการควายทุยเสร็จจากงาน เล็มหญ้าอ่อนตามคันนารุ่งแจ้งพอพุ่มพู ตื่นเช้าตรู่รีบออกมาเร่งรุดไถฮุดนา รีบนำฟ้าฟ่าวนำฝนอีสานบ้านของเฮา อาชีพเก่าแต่นานดลเอาหน้าสู้ฟ้าฝน เฮ็ดนาไร่บ่ได้เซาเฮ็ดนาไร่บ่ได้เซา..* ม่วน..เอ๊ย..โอ...ม่วนเอยม่ว....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 19 มีนาคม 2555
Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 2461 , 12:16:06 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

(ห้องเรียนชาวนา)พิธีปักกกแฮก                     เสียงสวดคาถาเป็นภาษาบาลีสลับกับคำบอกกล่าวที่เป็นภาษาอีสาน เหมือนกำลังพูดคุยหรือสื่อสารอะไรบางอย่างกับสิ่งที่อยู่เหนือธรรมชาติดังแว่วมากับสายลมเบาๆ ของต้นฤดูกาลทำนา  ผมหยุดภารกิจแล้วมองไปตามเสียงนั้นพร้อมกับเดินเข้าไปร่วมสมทบกับเพื่อนๆ เมื่อไปถึงเห็นพ่อใหญ่วัยเลยเกษียนกำลังนั่งคุกเข่าในท่าเทพพนม หันหน้าเข้าหาแปลงนาเล็กๆ กว้างคูณยาวประมาณสองศอก ในมือถือจ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 10 มีนาคม 2555
Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 1381 , 16:34:07 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

เปิดห้องเรียน “ชาวนา เป็นกระดูกสันหลังของชาติ”  คือวลีเปรียบเทียบที่ครูสอนผมตั้งแต่เรียนในระดับประถมศึกษา เพื่อให้เห็นคุณค่าและยกย่องความสำคัญของการเป็นชาวนา ที่หลังสู้ฟ้า หน้าสู้ดินเกือบทั้งปี กว่าจะได้มาซึ่งข้าวที่เรากิน ผมก็แอบภูมิใจไปด้วยที่ได้เป็นลูกชาวนา จะได้เป็นลูกกระดูกสันหลังของชาติด้วย แต่เมื่อโตขึ้นได้มาเรียนในระดับมัธยมฯมีโอกาสมาร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ใน “ห้องเรียนชาวนา” ซึ่งเป็....

อ่านต่อ

Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 1060 , 16:30:33 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ห้องเรียนชาวนา ห้อง        เรียนใหญ่ใต้ฟ้ากว้าง กลางท้องทุ่งเรียน      หมายมุ่งปรุงปรับเปลี่ยน แปลงวิถีชาว         ยุวชนร่วมกันสร้าง หนทางมีนา           อินทรี มีวิจัยใฝ่ข้อมูล ห้อง        เรียนแรกแปลกใจ ใครใคร่สอนเรียน      ขั้นตอนคัดเมล็ด  เด็ดนักหนาชาว         นาไทยมิเคยทำการ โบราณมานา           หว่านกล้าจากข้าวสาร เป็นเมล็ดพันธุ์ห้อง        ผ่านมาครั้งแรก ว่าแปลกแล้วเรียน      แหวกแนวเคยทำมา ปู่ย....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 11 ตุลาคม 2554
Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 1659 , 12:02:50 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

                                     กำลังใจ ช่วยภัยฮ่องอ้อ  ศรี…ศรี...มื้อนี้แหม่นมื้อสันต์วันดี มื้อเศรษฐีอมุตตะโชค โตกอันนี้แหม่นโตกไม้จันทร์ ขันอันนี้แหม่นขันวิเศษ ผู้เหนือเกษป่อนลงมา ...ว่ามาเยอขวัญเอย “มาเด้อขวัญเอย” เสียงเรียกขวัญครั้งสุดท้ายจากผู้เฒ่าและชาวบ้าน ที่มาร่วมพิธีบายศรีสู่ขวัญให้กับเยาวชน ดังมาจากแคร่เล็กๆ ใต้ต้นสะแก ริมฝั่งบึงท่าช้าง ก่อนที่จะมีการผูกข้อต่อแขนเพื่อเป็นกำลังใจให้กั....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 26 สิงหาคม 2554
Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 1272 , 11:16:01 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

แด่...คนทำงานเพื่อเยาวชน งานเยาวชนเป็นภาระที่หนักยิ่ง   คนทำงานชายหญิงต้องมีใจที่หนักแน่นต้องเข้าใจวัยเยาวชนอย่าดูแคลน         ถ้าไม่แน่นดีพอ ท้อใจเร็วเพราะงานเยาวชนคนทำยาก               มันลำบาก ลำบน ชนกระแสทั้งเทคโนฯ แฟชั่น มันรังแก                ค่านิยมแผ่จากนอก มาหลอกกันทำให้เยาวชนรับผลแห่งปัญหา             ถูกลองยาทุกด้าน ที่ถาโถมใช่ว่าเขาสร้างปัญหาแก่สังคม              แต่เขาล้มจากสังคมนั้นโจม....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 15 กรกฎาคม 2554
Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 2983 , 14:41:45 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

การศึกษา เพื่อชีวิต เมื่อการศึกษาในระบบตอบโจทย์ของความเป็นชุมชนไม่ได้ ครูต้า อัฐพล ดำริ พร้อมนักเรียนอีกกลุ่มหนึ่ง ในนาม “กลุ่มต้นกล้ารักษ์สำโรง” นำทีมนักเรียนกว่า 30 คน ห่อข้าว ปลา อาหาร เพื่อเป็นเสบียงมื้อเที่ยง ออกค้นหาคำตอบร่วมกับ “กลุ่มเยาวชนผับแล้ง – นาเจริญ” กับการเรียนรู้นอกห้องเรียน หันหลังให้ห้องสี่เหลี่ยมแคบๆ มุ่งหน้าสู่ห้องเรียนใต้ฟ้ากว้างที่เต็มไปด้วยความรู้ตามวิถีของชุมชน วัฒนธรรม และทร....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 23 พฤษภาคม 2554
Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 1082 , 11:11:47 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

                     เสียงภาวนาจากแม่“สาธุ ! เทวดาฟ้าดินเอ้ยยย… ช่วยรักสมรักษาลูกหลานให้ปลอดภัย อย่าได้มีอันตรายจากพายุ ลมอย่าได้มี ฟ้าอย่าได้ฮ้อง  ปัดป้องออกจากหมู่บ้าน แหน่เด้อ ลูกหลานย่าน” เสียงบ่นพึมพรำจากแม่แว่วมาจากข้างกองไฟ ที่เพิ่งก่อขึ้นใหม่ซึ่งยังไม่ติดฟืนดีนัก พร้อมกับยกมือไหว้ขึ้นเหนือหัว สายตามองลอดชายคาเถียงนาไปที่ท้องฟ้า ไหว้วอนร้องขอให้พายุฤดูแล้งในต้นเดือนพฤษภาคม ที่กำลังตั้งเค้าครึ้....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 4320 , 17:27:10 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

        ความเชื่อ ความศรัทธา กับป่าวัฒนธรรม                                           “นี่เป็นเสียงประกาศจากผู้ใหญ่บ้านครับ  มื้ออื่นเช้า ขอเชิญพ่อ แม่ พี่ น้อง ลูกหลานเยาวชนทุกครัวเฮือน ไปเลี้ยงเจ้าปู่ ประจำหมู่บ้านเฮาเด้อครับ ในปีนี้พ่อใหญ่ขะจ้ำ เผิ่นเลือกเอาวันที่ 9 กุมภาพันธ์ เป็นวันเลี้ยงเจ้าปู่ มันจั่งถืกวันพุธ ถ้าจะเอามื้อออกใหม่ 3 ค่ำเดือน 3 คือเก่า ตามที่เคยปฏิบัติมามันจะบ่อถืกมื้อวันพุธ  เผ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 1634 , 13:53:25 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เด็กรุ่นใหม่ หัวใจอินทรีย์                    ต้นเดือนกุมภาพันธุ์แล้ว ภารกิจของชาวนาส่วนใหญ่ได้ผ่านพ้นไป หลังจากที่เหน็ดเหนื่อย ตรากตรำทำงานมาเป็นเวลาสี่ถึงห้าเดือน คนที่ทำนาปี เพียงอย่างเดียวก็พักผ่อนรออีกเจ็ดถึงแปดเดือนกว่าจะได้ทำนาอีกฤดูกาลต่อไป  ส่วนคนที่ทำนาแล้งหรือนาปลังซึ่งอาศัยน้ำจากระบบชลประทาน ก็เริ่มปล่อยน้ำเข้าที่นาเพื่อเตรียมพื้นที่ปลูกข้าวครั้งที่สอง จะเก็บเกี่ยวอีกครั้งก็เดือนเมษายน ถึ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 7 มกราคม 2554
Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 2070 , 21:21:11 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"น้องต้นข้าว""วันอาทิตย์ เดือนกันยา มาปีขาลจันทร์ฉายผ่านข้ามหัว ยังไม่เฉียงคืนสิบเก้า เข้าวันใหม่ใส่สำเนียงได้ยินเสียงสาวตัวน้อย ปล่อยออกมานามต้นข้าวเฝ้าวาดหวัง ดั่งเสบียงฝันเป็นเมล็ดพันธุ์ ผลิบาน สมปรารถนามีความสุขพร้อมฤทธิ์พร พระปริตราไม่มีมา แพร้วพานมารผจญ"   (ภาพนี้ลืมตาดูโลกวันที่สอง)                                      เด็กหญิงปริตราพร บุญเดช....

อ่านต่อ

Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 1312 , 20:51:29 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ห่างหายไปนานพร้อมกับกาลเวลาและหน้าที่ วันนี้กลับมาสื่อสารผ่านเว็ปกันใหม่กับหัวใจดวงเดิม..ที่โรยรา..และโหยหาความฝันอันยาวไกลอะไรเล่าคือคำตอบของชีวิต...หน้าที่ดีๆ...งานดีๆ...หรือ ความฝันบนจินตนาการหลากหลายคำถามน่าค้นหาวันนี้มีกลอน กลั่นจากความรู้สึกภายในมาเล่าสู่กันฟัง...............................โหยหา....สิ่งใดใต้ตะวันดวงเดียวกัน...หลากความฝันอันยาวไกลห้วงชีวิตอันแสนใกล้....อย่าหลงใหลโลกมายาจงมีจิตเ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 6 ตุลาคม 2553
Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 4926 , 09:44:46 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ประวัติศาสตร์บ้านผับแล้ง เชื่อมโยงกบฏผีบาป ผีบุญ                    ก่อนอื่นขอเล่าเรื่อง กบฏผีบาป ผีบุญ หรือ กบฏผู้มีบุญ ให้ฟังคล่าวๆก่อน เพื่อเชื่อมโยงเหตุการณ์ให้เห็นภาพ   กบฏผีบาป ผีบุญ เกิดขึ้นประมาณปี 2444 – 2445  โดยมีผู้อ้างตัวว่าเป็นผู้มีบุญมาเกิด  กระจายสายกำลังตามภาคอีสาน ซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้เป็นกลุ่มคนที่มีแนวคิด ต่อต้าน ล้มล้างอำนาจรัฐด้วยกำลังคน ซึ่งกลุ่มกบฏ จะตั้งตัว หรืออ้างตัวเป็นผู้มี....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 2 ตุลาคม 2553
Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 1318 , 11:55:29 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การเปลี่ยนผ่านแห่งห้วงฤดูกาล เช้าวันใหม่อันสดใส ต้นเดือนตุลาคม ท่ามกลางลมหนาวพัดโชยมา ผ่านหมู่ม่านหมอกสีขาวจางเลือนลางลอยละลิ่วอ่อนๆ ล่องลอยค่อยๆ กระทบผ่านกายผมที่ยืนใจลอยอยู่ท่ามกลางสนามซีเมนต์อันโล่งกว้าง พร้อมกลิ่นกาแฟอันหอมหวนชวนหลงใหลลอยมาตามกระแสลมจากแก้วที่ถืออยู่ในมือโชยต้องเข้าโพลงจมูกอย่างไหลหลง ชายตาชำเลืองเมียงมองหมู่นกที่ตื่นจากหลับใหลหลังค่ำคืนที่ลุ่มหลง บินผ่านเวียนวน วุ่นวาย ปะปนฝูงแม....

อ่านต่อ

Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 1777 , 10:22:55 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มือถือ ต้นเหตุปัญหาความเสี่ยง      จากเวทีอบรมเชิงปฏิบัติการ “โทรศัพท์มือถือกับความเสี่ยงทางเพศ” เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2553 ณ โรงเรียนหนองบัวฮีวิทยาคม ซึ่งมีตัวแทนแกนนำเยาวชนจากสี่โรงเรียนในอำเภอพิบูลมังสาหาร กว่า 50 คน มาร่วมกันวิเคราะห์ระดมแนวคิด พบว่า ในบรรดาสื่อทุกประเภท โทรศัพท์มือถือเป็นสื่อที่มีอิทธิพลและมีอัตราการเสี่ยงต่อกลุ่มเด็กและเยาวชนมากที่สุด เช่น เสี่ยงต่อการถูกล่อลวง เสี่ยงต่อความเสื่....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 14 กันยายน 2553
Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 1616 , 08:58:42 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  หนองบัวฮีจัดระบบ สัปดาห์ปิดโทรศัพท์  สร้างพื้นที่สร้างสรรค์สำหรับเด็กและเยาวชน        กลุ่มเยาวชนสืบสานภูมิปัญญาหนองบัวฮี ร่วมกับโรงเรียนหนองบัวฮีวิทยาคม และ โครงการพัฒนาศักยภาพมือปราบไร้สาย จัดกิจกรรมรณรงค์เพื่อให้นักเรียนหยุดใช้โทรศัพท์มือถือ แล้วหันมาตั้งใจและจริงจังกับการสอบให้เต็มที่ ภายใต้สโลแกน........          “แค่โทรศัพท์สั่นไหว...อาจทำให้อนาคตสิ้นไร้ความหวัง              อย่าให้เพชฌฆาตไร้....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 1 กันยายน 2553
Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 1386 , 21:10:10 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    โจ๋อุบลฯรวมตัวเสนอโรงเรียนห้ามใช้มือถือไปได้สวย ขยายผลมือปราบไร้สายสู่สพท.            19 สิงหาคม 2553 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาอุบลราชธานี  เขต 3 : เครือข่ายเยาวชนสืบสานภูมิปัญญา  จัดเวทีเชื่อมประสานความร่วมมือเพื่อขยายผลพื้นที่เท่าทันสื่อ มือปราบไร้สาย ที่ห้องประชุมสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาอุบลราชธานี เขต 3 อำเภอพิบูลมังสาหาร  โดยเชิญ 5 โรงเรียนในพื้นที่ สพท.เขต3 เข้าร่วมพูดคุย ส่วน อบจ. และ ส....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน 2553
Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 4657 , 08:46:30 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หุ่นไล่กา กองฟาง กับทางเกวียน             กาลเดินทางไปกับกาลเวลา คือการเดินทางที่ย้อนกลับมาไม่ได้ จะช้าหรือเร็ว ก็ต้องเดินไปข้างหน้าอย่างไม่มีวันกลับมันคือสัจธรรม  เกวียนสัญลักษณ์แห่งการเดินทางผ่านสังเวียนท้องทุ่ง ลุ่มน้ำและป่าเขาอย่างทรหดในอดีตถูกปลดละวาง เหลือเพียงกงล้อกับเรื่องเล่าจากผู้เฒ่าถึงวีรกรรมการเดินทางของมัน  วางทับกองเศษฟางข้าวที่ผ่านเทคโนโลยีสมัยใหม่   บดขยี้จนแหลกลานแทนการตีด้วยแรงคน พ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 7 มิถุนายน 2553
Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 1817 , 20:29:46 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      จงสู้...ด้วยตนเอง ไม่เคยคิดถอยหลังเมื่อพลั้งพลาดไม่เคยคิดขยาดเมื่อพลาดผิดเรื่องจะนั่งร้องให้ไม่เคยคิดเมื่อได้เป็นเจ้าของสิทธิ์ชีวิตตน ไม่เคยคิดอาลัยในไออกไม่เคยหวังให้ใครปกป้องภัยผลไม่เคยหวังพึ่งใครในทุกคนและไม่เคยคิดว่าตนจะพึ่งใคร ให้ได้รู้ไปสิว่าจะแพ้ไม่เคยวอนอ่อนแอกับหน้าไหนแพ้ก็แพ้แต่ภายนอก ใช่ภายในส่วนจิตใจไม่เคยแพ้ และแน่นอน.....สู้ต่อไป กำลังใจเพื่อตัวเอง........

อ่านต่อ

Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 1658 , 20:18:24 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                              สื่อไร้สาย...คนไร้สติ...กับข้อเสนอที่สร้างสรรค์ในปัจจุบันนี้ไม่ว่าจะเป็นเด็กตั้งแต่อนุบาล จนถึง วัยมัน ยันถึงวัยไม้ใกล้ฝั่ง ใครยังไม่มีโทรศัพท์มือถือ จะถูกสังคมกดดัน หรือกดดันตัวเองถือว่าเซยแบบตกยุคตกสมัยมาก  ยิ่งทุกวันนี้โทรศัพท์มือถือค่อนข้างที่จะราคาถูก เมื่อโทรศัพท์ราคาถูกคนที่สามารถชื้อได้ก็มีมากขึ้น ยิ่งคนมีอุปสงค์ในการซื้อมากขึ้น ยิ่งเป็นจุดอ่อนและ ยิ่งเป็นการเปิด....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 28 พฤษภาคม 2553
Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 1492 , 21:15:54 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เปลี่ยนแปลงตนเองเพื่อเปลี่ยนแปลงสังคม           จากนี้ต่อไปใครจะไม่นำโทรศัพท์มือถือมาโรงเรียนด้วย ยกมือขึ้น ... เสียงจากคุณครูถามนักเรียนแกนนำประมาณ 35 คนที่ร่วมประชุมเพื่อออกมาตรการควบคุมนโยบาย “ห้ามนำโทรศัพท์มือถือมาโรงเรียน” ในปลายเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา          นักเรียนแต่ละคนนิ่ง เงียบ บางคนมองซ้าย มองขวา เพื่อดูเพื่อนๆ ว่ามีใครยกมือบ้าง สักครู่ก็มีมือนักเรียนหญิงคนหนึ่งยกมือขึ้นเป็นคนแรก พร้อมก....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 2 พฤษภาคม 2553
Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 1568 , 11:54:07 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โรงเรียนหนองบัวฮีฯ…เร่งเครื่องเต็มพิกัดจัดทำหลักสูตรท้องถิ่น          โรงเรียนหนองบัวฮีวิทยาคม อำเภอพิบูลมังสาหาร จังหวัดอุบลราชธานี ร่วมกับ เครือข่ายเยาวชนสืบสานภูมิปัญญาภาคอีสาน เร่งเครื่องจัดทำหลักสูตรท้องถิ่นเรื่องการปลูกข้าวอินทรีต้นเดี่ยว ในวันที่ 22 พฤษภาคม 53  ณ ห้องประชุมโรงเรียนหนองบัวฮีวิทยาคม  เพื่อบูรณาการหลักสูตรเข้าไปในหน่วยการเรียนการสอนของสถานศึกษา อย่างจริงจัง โดยมุ่งหวังจะเป็นแหล่ง....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 1 พฤษภาคม 2553
Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 1667 , 11:59:41 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พ่ออุ้ย...พ่ออุ้ย..นี่ต้นอะไร ? เสียงเด็กๆ ร้องถามพ่อชารี ตากุด ซึ่งเป็นปราชญ์ชาวบ้าน และเป็นแกนนำป่าชุมชนแห่งบ้านโพนแพง ที่กำลังพากลุ่มเด็กและเยาวชนเดินป่า เพื่อศึกษาความหลากหลายของทรัพยากรและพันธุ์ไม้ ในระหว่างวันที่ 30 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2553 ณ บ้านโพนแพง ต.ดินจี่ อ.คำม่วง จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งมีเยาวชนทั้งแกนนำรุ่นเก่า และสมาชิกรุ่นใหม่มาเข้าฝึกอบรม จำนวน 20 คน           เขตป่าชุมชนบนเทือกเขาไม่สูงมากน....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 21 เมษายน 2553
Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 1128 , 08:42:48 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 53 ที่ผ่านมากลุ่มเด็กฮ่องอ้อ อ.สว่างวีระวงศ์ จังหวัดอุบลราชธานี นำขบวนพี่ๆ กลุ่มสืบสานเดินป่าไปตามเส้นทางที่คาดว่าจะทำเป็นเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติ ระยะทางประมาณ สามกิโลเมตร  ตลอดเส้นทางที่เดินมีการทบทวนรายละเอียดเนื้อหาความรู้ประจำฐานการเรียนรู้ต่างๆ จากมัคคุเทศก์ชุมชนไปด้วย   แต่ก็ไม่ครบทุกฐาน เพราะมัคคุเทศก์ส่วนหนึ่งจบการศึกษา ม. 3 แล้วไม่ศึกษาต่อ ด้วยภาระทางบ้านที่ต้องรับผ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 1171 , 09:08:32 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                ฮ่องอ้อ ประเทศไทย ฮ่องอ้อชุมชนน่าอยู่ ปลาปูมีอยู่มากมาย      ใจดีทั้งหญิงและชาย แสนสบายค่ำมาอาบน้ำมูน..ๆ            เย็นย่ำค่ำลงริมฝั่ง นอนนั่งรับลมแม่คุณสมเป็นคนลุ่มน้ำมูน แก้มจูนพู่นอาบน้ำมูนม่วนบ่..ๆ* ไปมาทั่วถิ่นแดนไทย ใกล้ไกลก็ไม่เหมือนฮ่องอ้อคึดฮอดผักเหมือดผักเปือย หาปลาบ่เหมื่อยต้มแกงหลายหม้อผักไผ่กินกับก้อยปลา หอมแจ่วแมงดาคิดถึงฮ่องอ้อร้อยปีพันป....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 2849 , 10:52:12 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การกลับมาของ บุญข้าวจี่                         “ทุกวันนี้ข้าวจี่  ได้สูญหายไปจากวัฒนธรรมอีสานแล้ว เหลือแต่ข้าวย่าง คือย่างไฟบนตะแกรง แทนการจี่บนถ่านไฟ”  คือคำพูดของพ่อคำพวง  ทัดเทียม ปราชญ์ชาวบ้าน ในเวทีเสวนาประสาชาวบ้านในงาน “บุญข้าวจี่”   เมื่อปลายเดือนมกราคม 2553 ที่ผ่านมา ซึ่งกลุ่มเยาวชนสืบสานภูมิปัญญาผับแล้ง – นาเจริญ  ต.สำโรง อ.สำโรง จังหวัดอุบลราชธานี ร่วมกับโรงเรียนบ้านผับแล้ง ชาวบ้าน และองค....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 13 ธันวาคม 2552
Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 4145 , 08:13:08 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฝันเปลี่ยนโลก                                       ฉันอยากให้ป่าไม้มีความสมบูรณ์มากๆ อยากให้มีต้นไม้ทุกสายพันธุ์ มีสัตว์ป่าและสัตว์น้ำเยอะๆ มีหน้าผาที่มีวิวสวยงาม มีน้ำตกมากมาย สัตว์ทุกชนิดไม่ดุร้าย และสามารถพูดได้  สัตว์เป็นมิตรกับมนุษย์และมนุษย์ก็ไม่เบียดเบียนสัตว์  ถ้าสัตว์แต่ละชนิดพูดได้ก็จะได้สื่อ-สารกันรู้เรื่อง ที่เกิดการเบียดเบียนกันเป็นเพราะเพราะสัตว์และต้นไม้พูดไม่ได้อยากจะให้ทุกที่ ทุกหน ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 3 ธันวาคม 2552
Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 1835 , 15:24:02 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โรงเรียนหนองบัวฮีฯ ประกาศ ! สงครามกับโทรศัพท์มือถือ โรงเรียนหนองบัวฮีวิทยาคม ร่วมกับ เครือข่ายเยาวชนสืบสานภูมิปัญญา ภาคอีสาน และศูนย์ประสานงานเด็กและเยาวชนภาคอีสาน (ศสอ.) ประสานความร่วมมือ จัดเวทีเสนอร่างนโยบายพื้นที่ควบคุมสื่อในสถานศึกษาแบบมีส่วนร่วม เพื่อเป็นเวทีให้คณะครู - อาจารย์ คณะกรรมการนักเรียน  แกนนำเยาวชนเท่าทันสื่อ และตัวแทนนักเรียนชั้น ม.1 – ม.6 จากทุกห้องในทุกระดับ รวมประมาณ 50 คน ได้ร่ว....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 25 พฤศจิกายน 2552
Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 3840 , 11:05:45 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เพราะเรา…คู่กันหรือ..........โลกนั้น...สร้างเราให้มาคู่กันสร้างฉัน....ให้คู่กับเธอเพราะฉัน....และเธอต่างมีหลายสิ่งหลายอย่างที่สามารถเข้ากันได้ถึงแม้บางครั้ง....จะต่างกันอยู่บ้างก็เพียงแค่เพียง....รูปลักษณ์ ภายนอกหากสองใจนั้นมั่นคง..........เราก็ยังเดินเคียงคู่กันเสมอ......เหมือนที่ผ่านมา...........และตลอดไปตามเส้นทางที่หลากหลาย ………….ให้ร่วมค้นหา ความฝัน.........ที่เราใฝ่ตามใจเราปรารถนา   ต่อไป       ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 22 พฤศจิกายน 2552
Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 1851 , 14:23:41 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 การเดินทางของเมล็ดพันธุ์…เพื่อการเปลี่ยนแปลง             หลังจากที่ กลุ่มเยาวชนสืบสานภูมิปัญญาหนองบัวฮี ภายใต้โครงการพัฒนาศักยภาพเยาวชนผ่านกระบวนการเรียนรู้ชุมชน  ได้ช่วยกันปักดำพันธุ์ข้าวพื้นบ้านในต้นเดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมา  เดินทางมาถึงวันนี้ นับได้ประมาณ 170 วันพอดี  ที่กลุ่มเยาวชนได้ร่วมกันดูแลเอาใจใส่แปลงนาทดลองอย่างใกล้ชิด เพื่อเก็บข้อมูลและสังเกตรายละเอียดการเปลี่ยนแปลง ต่างๆ ในการเจริญเติบโตข....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 20 พฤศจิกายน 2552
Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 1867 , 14:26:57 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ห้วงเวลา ที่ไม่อาจหวนคืน เมื่อการสูญเสียอะไรสักอย่างเกิดขึ้น เราถึงจะรู้ว่าสิ่งนั่นมีคุณค่าต่อชีวิตและจิตในเรามากแค่ไหน ดังนั้นเวลาที่ผ่านเข้ามาเหมือสายลมและผ่านเลยไปดังเมฆหมอกลอยบนฟ้ายามพายุมืดครึ้มที่ไม่แยแสต่อสิ่งไดๆ เลยนั้นสำคัญกับชีวิตเรามาก ในห้วงเวลาที่ล่องลอยเคว้งคว้างอยู่นั้นเราไม่มีวันรู้หรอกว่าจะมีชีวิตหนึ่งสิ่งไดเดินทางจำพรากจากเราไปบ้าง ดังนั้นเราควรทะนุถนอม และเอาใจใส่ทุกชีวิตที่อยู่ข้า....

อ่านต่อ

Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 1775 , 10:50:59 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                          การศึกษาใหม่....ต้องคืนเด็กให้ชุมชน ทำไม... การศึกษาทุกวันนี้………….ยิ่งเรียนสูงมากเท่าไหร่..... ยิ่งออกห่างไกลจากชุมชนมากเท่านั้น ?  ยิ่งเรียนสูงมากเท่าไหร่.....ยิ่งทำงานไม่เป็นมากเท่านั้น ?ยิ่งเรียนสูงมากเท่าไหร่.....อัตราการว่างงานยิ่งมากขึ้นเท่านั้น ?ยิ่งเรียนไปเท่าไหร่......ยิ่งตอบโจทย์ตัวเองไม่ได้ เท่านั้น ?             ทำไม...................            ทำไม................

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 18 ตุลาคม 2552
Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 1507 , 13:56:00 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                      ระวัง ! อาชญากรทางอากาศ                  จากเวทีวิเคราะห์พฤติกรรม ความรู้สึกและทรรศนะคติของเด็กและเยาวชน จำนวน 50 คน  จากค่าย “อบรมเชิงปฎิบัติการ เพื่อพัฒนาหลักสูตรการเท่าทันสื่อ” ภายใต้โครงการโทรป่วน...พฤติกรรมเปลี่ยน ระหว่างวันที่ 16 – 18 ตุลาคม 2552  ของนักเรียนโรงเรียนหนองบัวฮีวิทยาคม เรื่องผลกระทบทางพฤติกรรมและด้านสุขภาวะจากการใช้โทรศัพท์มือถือ ทำให้รู้ว่า เด็กและเยาวชนกลุ่....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 17 ตุลาคม 2552
Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 1219 , 16:33:20 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เร่งเครื่องโทรป่วน...พฤติกรรมเปลี่ยนหลังจากเปิดเวทีชี้แจงโครงการเสร็จ โครงการโทรป่วน...พฤติกรรมเปลี่ยน จากกลุ่มเยาวชนสืบสานภูมิปัญญา ภาคอีสาน ก็เริ่มเร่งเครื่องขับเคลื่อนกิจกรรมเด็กและเยาวชนต่อ ภายใต้ชื่อกิจกรรม “อบรมเชิงปฏิบัติการ เพื่อพัฒนาหลักสูตรการเท่าทันสื่อ” ในระหว่างวันที่ 16 – 18 ตุลาคม 2552 ณ  ศูนย์ภูมิปัญญาไทบ้านสหกรณ์ปากมูน อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี  เพื่อจัดกระบวนการเรียนรู้ต่อยอดกลุ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 9 ตุลาคม 2552
Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 2501 , 09:25:32 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

               “วันนี้แหละที่กูรอมานาน” เสียงของน้องยิ่ง เด็กน้อยผู้เชี่ยวชาญการเดินป่า  หันมาพูดกับเพื่อนๆ ที่เดินอยู่ด้านข้างเขา แต่สายตาชำเรืองดูผม ที่เดินอยู่ห่างๆ เหมือนกับว่าอยากให้ผมได้ยินเสียงนั้นด้วย เพราะเขาถือเป็นการคืนสัญญาที่น้องยิ่งให้ไว้กับผมเมื่อสามเดือนก่อนว่า ถ้าผมกลับมาเยี่ยมพวกเขาอีก พวกเขาจะอาสาพาพวกผมเดินป่าศึกษาธรรมชาติที่หลากหลายของชุมชนและไปกินข้าวป่าที่น้ำตกด้วยกันเมื่อวันที....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 4 ตุลาคม 2552
Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 1422 , 11:54:18 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

              กลุ่มเยาวชนสืบสานภูมิปัญญาหนองบัวฮี  เริ่มเดินเครื่องต่อยอดกิจกรรมการเท่าทันสื่อ เท่าทันตนเองและสังคม ในประเด็น “โทรป่วน...พฤติกรรมเปลี่ยน”  อย่างเป็นทางการแล้ว ภายใต้ชื่อกิจกรรม “เวทีวางแผนงานการรู้เท่าทันสื่อ” ในวันที่ 3 ตุลาคม 2552   ณ ห้องประชุมใหญ่โรงเรียนหนองบัวฮีวิทยาคม ต.หนองบัวฮี อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี เปิดม่านเวทีโดย ท่านผู้อำนวยการโรงเรียนหนองบัวฮีวิทยาคม นายสุรพงษ์ ด้....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 2 ตุลาคม 2552
Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 2049 , 09:52:45 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"ห้องเรียน...ชุมชน" “ความรู้ท่วมหัว แต่เอาตัวไม่รอด”   สุภาษิตนี้มีมาตั้งแต่สมัยโบราณกาล แต่มาปรากฏให้เห็นชัดเจนในสมัยปัจจุบัน ซึ่งทุกวันนี้จะสังเกตได้ว่าการศึกษาสอนให้คนออกห่างไกลถิ่นมากขึ้นทุกวัน ยิ่งจบสูงเท่าไร ยิ่งออกห่างไกลจากชุมชนมากเท่านั้น  เพราะความรู้ที่ได้ร่ำเรียนมาเป็นวิชาที่ไม่สอดคล้องกับวิถีชีวิตผู้คน และความเป็นอยู่ของชุมชน  ถึงแม้ว่าจะมีบางสถาบันที่พยายามปรับปรุงเกี่ยวกับหลักสูตรท้องถ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 1 ตุลาคม 2552
Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 3065 , 09:53:46 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      พระเอกรุกฆาต โดน คมแฝกเกือบตาย      ภายใต้กระแสความมาแรงและนิยมชมชอบของละคร “รุกฆาต หรือคมแฝก 2” ที่กำลังเข้มข้นอยู่ในขณะนี้ทำให้ ผู้เฒ่า ผู้แก่ เยาวชน ลูกเล็กเด็กแดง ติดกันงอมแงม ทั่วบ้านทั่วเมือง ไม่เว้นแม้กระทั่ง “เด็กตัวเล็กๆ ที่บ้านฮ่องอ้อ แห่งประเทศไทย ” ต. ท่าช้าง อ.สว่างวีระวงศ์ จ.อุบลฯ   ที่จับกลุ่มในหมู่เด็กรุ่นราวคราวเดียวกัน แล้วแบ่งทีมกันเป็นสองฝ่าย คือฝ่ายพระเอก และฝ่ายผู้ร้าย ทุก....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 30 กันยายน 2552
Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 2009 , 10:19:44 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    พระเก่า...เล่าประวัติศาสตร์ เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2552 ที่ผ่านมา กลุ่มเยาวชนสืบสานภูมิปัญญาผับแล้ง – นาเจริญ พร้อมกับผู้นำชุมชนและชาวบ้าน  กว่า 20 คน ร่วมกับ ทางเจ้าหน้าที่กรมศิลปากร จังหวัดอุบลราชธานี เข้าสำรวจและเก็บข้อมูลองค์พระโบราณปรางค์มารวิชัย ศิลปะพื้นบ้านแบบลาว  ซึ่งทำจากหินทรายแดงทั้งองค์  คาดว่าสร้างสมัยตอนต้นรัตนโกสินทร์ อายุมากกว่า 200 ปี ซึ่งประดิษฐานอยู่ที่ สิมเก่าที่ถูกทิ้งร้างภา....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 29 กันยายน 2552
Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 3003 , 21:20:22 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เยาวชนลำน้ำโดม สืบสานตำนานเรือไฟโบราณ แห่งไร่ใต้               เมื่อถึงวันออกพรรษาพระจันทร์เต็มดวง ขึ้น 15 ค่ำเดือน 11 ของทุกปี ชาวตำบลไร่ใต้ อำเภอพิบูลมังสาหาร จังหวัดอุบลราชธานี จะคุ้นเคยชินตากับเรือไฟโบราณลึกลับ ขนาด 7 เมตรประดับประดาด้วยไฟจากแสงตะเกียงน้ำมันมากกว่า 300 ดวง  ติดต่อกันเป็นรูปสุพรรณหงส์  ส่องประกายกระทบคลื่นผิวน้ำระยิบระยับอย่างสวยงามล่องลอยมาจากเหนือหมู่บ้านไปตามกระแสน้ำที่คดเคี้ย....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 18 กันยายน 2552
Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 2787 , 08:36:58 น.  
หมวด : เรื่องขำขัน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาพต่างๆ ถูกส่งมาทาง E - mail ผมก็ไม่รู้มาจากที่ใหนบ้างเหมือนกัน เลยเอามาลงไว้ดูเล่นแก้เครียด ขอบคุณเจ้าของภาพนะครับ แล้วตูจะไปถูกเลนไหมเนี่ย.jpg ใครเอาขามาไว้ตรงนี้เนี่ย.jpg จะได้เลื่อนขั้นไหมครับ.jpg ซอยที่บ้านไม่มีไฟเสา.jpg อันตรายอย่าลงเล่นน้ำ.jpg เลี้งไม่ดูกำลังแขก.jpg อยู่ที่ความสามารถ.jpg เดี่ยวสายตาเสีย.jpg กรุณาถ่ายเบาๆ.jpg มองไม่เห็นทาง.jpg อาบแดดค่าาาาา.jpg ไม่ทันใจเล้ย.jpg ชัน....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 16 กันยายน 2552
Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 1349 , 09:27:22 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เธอชวนว่า......มาดูเดือนเปล่งแสงพราว วาวระยับดวงดาว กับหมู่ นก กา เพื่อนยามเหงาสายลมเย็นโชยพัดผ่าน ระหว่างเรา คุยเรื่องราว ความรู้สึกลึกๆ กันเธอบอกว่า.....ฉันผู้สร้างทางความคิดเปลี่ยนชีวิต เปลี่ยนวิถี เปลี่ยนความฝันถอยหลังก้าว ไปข้างหน้า ทุกคืนวันคือตัวเธอได้จากฉัน ที่ผ่านมา         แท้ที่จริง.....  สิ่งต่างๆ เธอสร้างขึ้นใครมิฝืน เปลี่ยนความคิด ลิขิตได้ชีวิตเธอคิดเอง เลือกเอง มิใช่ใครเป็น สไตล์ ตัวเธ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 14 กันยายน 2552
Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 2653 , 14:56:58 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภูมิปัญญาจะไม่สูญหาย ถ้าขยายเป็นหลักสูตร                  เมื่อกลางเดือนกันยายน ที่ผ่านมา ทางคณะทำงาน เครือข่ายเยาวชนสืบสานภูมิปัญญา ภายใต้โครงการพัฒนาศักยภาพเยาวชนผ่านกระบวนการเรียนรู้ชุมชน  ร่วมกับ อาจารย์ฟ้ารุ่ง  บรรเรืองทอง ตัวแทนอาจารย์โรงเรียนหนองบัวฮีวิทยาคม ต.หนองบัวฮี อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลฯ ได้ร่วมกันทดลองภาคปฏิบัติในการเรียนรู้  ทักษะศิลปะงานฝีมือเกี่ยวกับภูมิปัญญาด้านต่าง ๆ เช่น การทำผ้าม....

อ่านต่อ

Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 6318 , 14:06:23 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การเปลี่ยนแปลงของ “ข้าวเม่า”            ถ้าพูดถึงเรื่อง “ข้าวเม่า”  แล้ว สำหรับคนอีสานคงไม่มีใครที่ไม่รู้จัก แต่ถ้าพูดถึงขั้นตอนการทำข้าวเม่า แล้วน้อยคนนักที่จะได้เห็นจนครบกระบวนการ เพราะ ข้าวเม่าไม่ใช่อาหารที่ได้มาแบบง่ายๆ และรวดเร็ว  ซึ่งแต่ก่อนการจะทำข้าวเม่าแต่ละครั้งต้องลงทุนลงแรงกันเป็นวันสองวันกว่าจะได้กิน  ซึ่งเริ่มจาก การไปคัดเลือกเอาข้าวที่จะมาทำข้าวเม่า ข้าวที่จะมาทำข้าวเม่าได้ ต้องไม่อ่อน....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 10 กันยายน 2552
Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 2268 , 22:32:36 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นกน้อยแห่งเสรีภาพในเช้าแจ่มใสวันหนึ่งกลางเดือนมิถุนายน  ผมตื่นขึ้นมาจากที่นอนอันซอมซ่อในห้องสี่เหลี่ยมเล็กๆ เร็วกว่าปกติเพราะอากาศร้อนอบอ้าวทำให้นอนไม่ค่อยหลับ  หันหน้าเดินเข้ามุมเดิมชงกาแฟ รสเข้มข้นแก้วหนึ่งแล้วออกมานั่งจิบที่หน้าบ้าน ตามองชื่นชมธรรมชาติกับริมฝีปากบางเบารับอัฐรสอันกลมกล่อมของกาแฟทีละนิด ในขณะที่ปากจิบกาแฟแต่ละครั้งจมูกก็ได้รับกลิ่นหอมอันยั่วยวนชวนติดเป็นนิสัยของมันเข้าไปด้วย  มุมที่....

อ่านต่อ

Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 2951 , 10:58:04 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“สถานการณ์ภูมิปัญญากับเยาวชนในยุคปัจจุบัน”       เมื่อไม่นานมานี้ ผมได้มีโอกาสพากลุ่มเยาวชนไปรับฟังทัศนะคติและแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับปราชญ์ท่านหนึ่ง คือ “พ่อสมเกียรติ พ้นภัย” ผู้หยั่งรู้แห่งลุ่มน้ำมูนตอนล่าง เกี่ยวกับเรื่อง “สถานการณ์ภูมิปัญญากับเยาวชนในยุคปัจจุบัน”  พ่อสมเกียรติ ได้ทิ้งประเด็นที่เป็นประโยชน์ ให้ขบคิดต่ออีกมากมาย เพื่อให้นักเรียน นักศึกษา นักวิชาการ ระบบราชการ และนักพัฒนา ต้องเรียนรู้แ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 1 กันยายน 2552
Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 1443 , 12:07:04 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สัญญาของเด็กผู้ชาย                   ....................................................................................หลังจากวันที่จัดค่าย “พัฒนาศักยภาพศักยภาพ เด็กและเยาวชน เพื่อสื่อสารชุมชน”  ที่จังหวัดกาฬสินธุ์ เสร็จสองวันผ่านมา ประมาณบ่ายสามโมง เสียงโทรศัพท์มือถือตัวป่วนในย่ามใบเก่าสีน้ำตาลซอมซ่อคู่กายของผมก็ดังขึ้น ผมค้นหาแล้วหยิบขึ้นมา ตามองดูหน้าจอปรากฏว่าเป็นเบอร์โทรศัพท์ที่ยังไม่มีบันทึกใ....

อ่านต่อ

Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 16087 , 11:32:13 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เสียงกู่จากครูใหญ่นักพัฒนา           เป็นเรื่องราวชีวิตจริงของครูใหญ่ผู้หนึ่ง  ซึ่งได้อุทิศตนไปทำงานเพื่อพัฒนาชุมชนในโรงเรียน ณ ชนบทแห่งหนึ่ง ท่ามกลางขุนเขาใกล้ชายแดน   ซึ่งห่างไกลความเจริญ  โรงเรียนแห่งนี้ไม่มีครูใหญ่  ครูใหญ่นักพัฒนาท่านนี้จึงได้รับอาสาไปสอนที่โรงเรียนแห่งนี้   ข้าราชการหรือนักพัฒนานั้นต้องเป็นผู้ทำงานด้วยความเสียสละ  ไม่เรียกร้องความดี ความชอบ หรือผลประโยชน์ไดๆเป็นพิเศษตอบแทน  เพร....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 27 สิงหาคม 2552
Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 1921 , 11:04:31 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มัคคุเทศก์น้อยฮ่องอ้อ : สำรวจ ศึกษา และค้นหาคำตอบ           การเรียนรู้สิ่งดีงามของชุมชนตนเองเป็นความจำเป็นของคนรุ่นหลังเพื่อสืบทอดวิถีภูมิปัญญาของบรรพชน การบอกเล่าต่อผู้มาเยือนและบอกกล่าวต่อสังคมโดยทั่วไปเป็นอีกส่วนสำคัญที่จะทำให้องค์ความรู้การดำรงอยู่ของชุมชนขยายออกไปสู่วงกว้าง  กระบวนการเรียนรู้และฝึกฝนให้เยาวชนเป็นผู้ถ่ายทอดเรื่องราวต่าง ๆ ของชุมชนเป็นการกระตุ้นหนุนเสริมให้เยาวชนสนใจเรียนรู้ชุมชน....

อ่านต่อ

Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 2190 , 10:00:09 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 เรียนรู้เรื่องข้าว เท่าทันสังคม กำหนดวิถีพอเพียง          เมื่อกลางเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา กลุ่มเยาวชนสืบสานภุมิปัญญาหนองบัวฮี ต.หนองบัวฮี อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี ร่วมกับโครงการ ข้าว ปลา อาหาร อีสานมั่นยืน มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี จัดกิจกรรมเยาวชน “ ดำนารวม ” ขึ้น ที่แปลงนาทดลองโรงเรียนหนองบัวฮีวิทยาคม เพื่อให้เด็กและเยาวชนได้เรียนรู้ เกี่ยวกับเทคนิควิธีการทำนาทฤษฎีใหม่ ที่ลงทุนลงแรงน้อย แต่ได้ผลผ....

อ่านต่อ

Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 10292 , 09:42:42 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรื่องของในหลวงที่เรา(อาจ)ไม่เคยรู้ 1.ทรงพระราชสมภพเวลา 08.45น. 2.นายแพทย์ผู้ทำคลอดชื่อ ดับลิว สจ๊วต วิตมอร์ ทรงมีน้ำหนักแรกประสูติ 6 ปอนด์ 3.พระนาม 'ภูมิพล' ได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 4.พระยศเมื่อแรกประสูติ คือ พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้า ภูมิพลอดุลยเดช 5.ทรงมีชื่อเล่น ว่า เล็ก หรือ พระองค์เล็ก 6.ทรงเคยเป็นศิษย์เก่าโรงเรียนมาแตร์เดอี เพราะช่วงพระชนมายุ 5 พรรษา ทรงเค....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 23 สิงหาคม 2552
Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 1385 , 18:28:46 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตามหาเส้นทางภาข้าวเมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2552 ที่ผ่านมา “กลุ่มเด็กมัคคุเทศก์น้อยฮ่องอ้อ” ต.ท่าช้าง อ.สว่างวีระวงศ์ จ.อุบลราชธานี ได้มีโอกาสต้อนรับคณะเด็กและเยาวชนผู้มาเยือนจาก อ.กุดชุม ซึ่งเดินทางมาไกลจากจังหวัดยโสธร นามว่า “กลุ่มตามฮอยภาข้าว” งานนี้เด็กๆมัคคุเทศก์ชุมชนฮ่องอ้อได้พาเพื่อนๆ ต่างบริบทต่างที่แต่วิถีเหมือนกัน เดินบุกป่าฝ่าดงเพื่อศึกษาเรียนรู้ฐานทรัพยากร ตามเส้นทางอาหารจานเด็ดที่มีในภาข้าว....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 21 สิงหาคม 2552
Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 1585 , 21:04:57 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ถ้าพูดถึงเรื่องราวความทรงจำดีๆ  หลายๆ คนคงเลือกจำเฉพาะในสิ่งที่ประทับใจ หรือภาพบรรยากาศที่สนุกสนานเป็นหลัก เช่น เคยไปเที่ยวสถานที่ต่างๆ ได้กินอาหารแสนอร่อย ได้ของขวัญที่ถูกใจเนื่องในวันสำคัญ  หรือเลือกที่จะจำบรรยากาศความรักครั้งแรก เป็นต้น แต่สำหรับผมแล้วผมเลือกที่จะจำเรื่องราวของสัตว์สี่เท้าร่อนเร่พเนจรไม่มีหัวนอนปลายเท้า ที่หลายๆ คนเรียกมันว่า “หมาจรจัด”  ซึ่งเหตุการณ์ที่ผมจะเล่าต่อไปนี้เกิดขึ้นเมื....

อ่านต่อ

Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 136502 , 20:36:13 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วัตถุประสงค์การเรียนรู้ 1 . บอกเล่าวิธีการและความเป็นมาของลวดลายผ้าได้            2. บอกองค์ประกอบและความเป็นมาของสีย้อมผ้าได้            4. บอกชนิดและคุณสมบัติของสารทำปฏิกิริยาที่ใช้ในการย้อมผ้าได้            5. มีความรู้การออกแบบลายผ้าและสามารถสร้างสรรค์ลายผ้าด้วยตนเอง            6. อธิบายวิธีเลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ในท้องถิ่นมาทำผ้ามัดย้อมได้            7. บอกขั้นตอนการทำผ้ามัดย้อมได้            8. ปฏ....

อ่านต่อ

Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 1437 , 20:27:40 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เห็นนายแล้วใจละลายคนอะไรทำไมน่ารักอย่างนี้อยากถามว่า มีคนรู้ใจรึยังคนดีถ้ายังไม่มี  ขออนุญาตจีบเลยละกันไม่ว่าอะไรใช่ไหมถ้าจะขอเก็บเธอไว้ในฝันทึกทักเอาว่าเราเป็นแฟนกันระวังตัวเธอไว้นะสักวันความฝันของฉันจะเป็นจริงมองเธอไกลๆไม่กล้าเข้าใกล้   กลัวเธอรู้ใช้ชีวิตอย่างคนไกลได้แต่เฝ้าดูเคยคิดอยากเรียนรู้ชีวิตแบบใกล้เธอแต่ใจยังคงไม่พร้อมจึงได้แต่ยอม แค่มองดูเธอเมื่อไหร่นะจะได้เข้าใกล้คนอย่างเธอคงไม่มีวันเป็นจ....

อ่านต่อ

Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 1393 , 13:23:57 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                “ในขณะนี้ลำน้ำโดมของพวกเรากำลังป่วย  เพราะมีหน่วยงานภาครัฐมาสร้างเขื่อนกั้นขวางทางเดินของลำน้ำไว้ วิธีการรักษาต้องใช้ยาธรรมชาติบำบัด คือให้ธรรมชาติรักษาความสมดุลของธรรมชาติดีที่สุด คือการเปิดเขื่อนอย่างถาวร”  เป็นประโยคหนึ่งที่พูดออกจากใจอันมุ่งมั่นของลูกลำน้ำโดมวัย 50 ปี ที่เฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงของลำน้ำมาโดยตลอดอย่าง พ่อสมไทย วงศ์สมบัติ  ในเวทีประชุมกำหนดแนวทางการอนุรักษ์และฟื้นฟูลำโ....

อ่านต่อ

Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 1771 , 13:18:23 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                  เมื่อเร็ว ๆ นี้ กลุ่มเยาวชนสืบสานภูมิปัญญาหนองบัวฮี ต.หนองบัวฮี  อ.พิบูลมังสาหาร  จ.อุบลราชธานี ร่วมกับโครงการข้าว ปลา อาหาร อีสานมั่นยืน มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี จัดกิจกรรม “เรียนรู้ เท่าทัน สานฝันชาวนา”  ขึ้น ณ โรงเรียนหนองบัวฮีวิทยาคม เพื่อจัดกระบวนการให้เด็กและเยาวชนในเครือข่ายเยาวชนสืบสานภูมิปัญญา ได้เรียนรู้การปลูกข้าวทฤษฏีใหม่ที่สามารถพึ่งตนเองได้ ให้สมกับเป็นเยาวชนลูกชาวนาอย่า....

อ่านต่อ

Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 1725 , 13:03:26 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ดวงตะวันกำลังลาขอบฟ้าสีแดง แสงสีทองสอดส่องลอดทิวเมฆกระทบผิวน้ำเห็นเป็นสองดวงระยิบระยับ ลมเย็นโอบอุ้มไอน้ำโชยมากระทบกายพาให้สดชื่น รอยยิ้มที่อ่อนหวาน แต่งแต้มบนใบหน้าที่สดใส ในดวงตาเปล่งประกาย ฉายแววแห่งความสุขของเด็กๆชุมชนฮ่องอ้อ ที่กำลังวิ่งเล่นบนลานหญ้าในชุมชนอย่างสนุกสนาน ท่ามกลางบริบทผืนแผ่นดินที่ลุ่มน้ำแห่งป่าทามริมฝั่งแม่มูนอันอุดมสมบูรณ์ด้วยทรัพย์ในดิน สินในน้ำ ซึ่งไม่มีใครรู้ว่าจะได้เห็นภาพลั....

อ่านต่อ


/1