• kingkaoz
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-08-22
  • จำนวนเรื่อง : 55
  • จำนวนผู้ชม : 311224
  • ส่ง msg :
  • โหวต 26 คน
ประวัติศาสตร์ที่ชีวิตคุณอาจไม่เคยรู้
ประวัติศาสตร์ในอดีตบางเรื่องคุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนเลยในชีวิต เราจะมาทำให้คุณรู้และเข้าใจประวัติศาสตร์ที่มีคุณค่าในอดีตอีกครั้ง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/kingkaoz
วันอังคาร ที่ 1 กรกฎาคม 2557
Posted by kingkaoz , ผู้อ่าน : 3694 , 23:25:58 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

กษัตริย์พม่า กับ King of Siam กษัตริย์พม่าคิดอย่างไรกับพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เป็นความจริงอีกด้านหนึ่ง ซึ่งคนภายนอกไม่มีโอกาสรู้ว่า "กษัตริย์พม่าคิดอย่างไร ?" ต่อไทย ต่อพระมหากษัตริย์ไทย ซึ่งพระมหากษัตริย์ไทยพระองค์นั้น-ขณะนั้น คือ "พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว" มันเป็นข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์ อันมีบันทึกอยู่ใน "หอจดหมายเหตุ" ในพระราชวังพม่า "กษัตริย์องค์สุดท้าย" ของพม....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 17 มิถุนายน 2557
Posted by kingkaoz , ผู้อ่าน : 1344 , 22:03:00 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

5ปีผ่านไปผ่านหลายเรื่องราววันนี้ขอกลับมารับใช้ท่านผู้อ่านอีกครั้ง จากที่พักกับการทำบล๊อกที่นี่ไปนานราวๆ5ปี(จากสาเหตุที่ไม่ค่อยเข้าท่า)วันนึงไปเจอเพจที่นำข้อมูลในบล๊อกธรรมดาๆของผมไปเป็นข้อมูลอ้างอิง รู้สึกทึ่งนะว่าสิ่งที่เราสร้างมาก็ยังจะพอมีคุณค่าอยู่บ้างวันนี้เลยขอกลับมานำเสนอเรื่องราวประวัติศาสตร์ที่สนุกน่าสนใจอีกสักครั้ง ขอบคุณเวลาที่ผ่านไป..........

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 16 ธันวาคม 2552
Posted by kingkaoz , ผู้อ่าน : 1212 , 19:21:27 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แจ้งงดสร้างบล๊อกครับเนื่องจากทางเครือเนชั่นมีนโยบายไม่เป็นกลางทางการเมืองผมจึงไม่สามารถทำใจร่วมกิจกรรมต่างๆกับทางเครือเนชั่นได้อีกจึงของดการเขียนบล๊อกรวมถึงการร่วมกิจกรรมต่างๆที่ทางเครือเนชั่นจัดขึ้นโดยนับแต่วันนี้เป็นต้นไป    kingkaoz16ธค52....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 25 กรกฎาคม 2552
Posted by kingkaoz , ผู้อ่าน : 2738 , 09:52:25 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จีนสร้างชาติอย่างไร ? (2)จากนี้ จึงสรุปได้ว่า ตราบใดที่พรรคคอมมิวนิสต์จีนยืนหยัดอยู่ในแนวทางที่ถูกต้องสามประการ คือ 1. แนวทางความคิดที่ถูกต้อง 2. แนวทางการเมืองที่ถูกต้อง และ 3. แนวทางจัดตั้งที่ถูกต้อง ก็จะสามารถบริหารประเทศได้สำเร็จ แก้ไขปัญหาความขัดแย้งสำคัญๆในสังคมจีนได้เป็นขั้นๆนับตั้งแต่คนจีนคิด “กู้ชาติ”ให้พ้นจากอิทธิพลครอบงำของชาติตะวันตก และ “สร้างชาติ” ให้มีความศิวิไลซ์ไม่แพ้โลกตะวันตก ก็มีป....

อ่านต่อ

Posted by kingkaoz , ผู้อ่าน : 2529 , 02:16:17 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จีนสร้างชาติอย่างไร ? (1)เมื่อวันที่ 8-11 ตุลาคม 2006 พรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน จัดประชุมคณะกรรมการกลาง (ชุดที่ 16 ในประวัติศาสตร์การก่อตั้งพรรค) เต็มคณะครั้งที่ 6 กำหนดแนวการสร้างสังคมกลมกลืนขึ้นในแผ่นดินจีนการสร้างสังคมกลมกลืน(หรือสังคมปรองดอง)ที่ว่า มีจุดเด่นตรงที่กำหนดไว้เลยว่า ภายในปี ค.ศ.2020 ประเทศจีนจะเป็นสังคมที่มีความสมบูรณ์ในระบบกฎหมาย มีการปฏิบัติตามตัวบทกฎหมายอย่างรอบด้าน นั่นคือสามาร....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 3 ธันวาคม 2550
Posted by kingkaoz , ผู้อ่าน : 4542 , 23:09:54 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กำเนิด”อสูร”         ก่อนอื่นจะพูดถึงสิ่งที่เรียกกันว่าอสูร คำว่าอสูรนั้น ตามความเข้าใจของทุกคนแล้ว คงจะหมายถึง พวกยักษ์ เขี้ยวโง้ง ร่างกายสูงใหญ่ กินเนื้อสัตว์ เนื้อคนเป็นอาหาร มีความโหดเหี้ยมอำมหิต แต่แท้จริงแล้วอสูรนั้นไม่ใช่ยักษ์หรือสัตว์ประหลาดแบบนั้นเช่นที่ทุกคนเข้าใจ         คำว่าอสูรนั้น เดิมทีแล้วมาจากคำว่า “อสุรา” แปลตรงตัวเลยว่า ผู้ไม่ดื่มสุรา ซึ่งเป็นคำเรียกขานที่ตั้งขึ้นมาเฉพาะกลุ่ม และก....

อ่านต่อ

Posted by kingkaoz , ผู้อ่าน : 4671 , 23:07:55 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เหตุแห่งสงคราม (ภาคสวรรค์ 1)                จุดเริ่มต้นของสงครามในรามเกียรติ์ ระหว่างมนุษย์ ลิง เทพและยักษ์ ที่ได้กลายมาเป็นบทโศลกและบทร้องกรองอันแสนเสนาะนั้น คือเรื่องของการชิงนาง                ท้าวทศกัณฐ์ ยักษ์ผู้ครองลงกาได้ลอบชิงตัวนางสีดา ผู้เป็นชายาของพระราม รัชทายาทแห่งนครอโยธยาไปในระหว่างที่กำลังเดินป่า                พระรามต้องการชิงตัวนางสีดาคืนจึงได้ออกเดินทางไปยังลงกา ระหว่างทางได้ลิงที่ม....

อ่านต่อ

Posted by kingkaoz , ผู้อ่าน : 4994 , 23:06:43 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตำนานเทพเจ้าฮินดูกับตำนานเทพเจ้ากรีก                เกี่ยวกับประเด็นที่รามเกียรติ์อันเป็นวรรณกรรมของซีกโลกตะวันออก มีความคล้ายคลึงกับวรรณกรรมของซีกโลกตะวันตกอย่างอีเลียดนั้น พอจะหาคำตอบได้อย่างหนึ่ง                นั่นคือเผ่าอารยันที่เข้ามาตั้งรกรากในอินเดียและกลายเป็นผู้ครอบครองดินแดนนี้แทนที่ชาวดราวิเดียนนั้น เป็นพวกที่อพยพมาจากทางฝั่งซีกโลกตะวันตก                มีบันทึกประวัติศาสตร์จำนวนมากได้บัน....

อ่านต่อ

Posted by kingkaoz , ผู้อ่าน : 5433 , 23:05:22 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 สำหรับบทความที่ผมจะเขียนถึงนั้นจะเน้นในเรื่องราวของทางเอเชียเสียมาก ไม่ว่าจะเป็นประวัติศาสตร์ ตำนาน รวมถึงเทพนิยายและวรรณกรรม                และหนึ่งในเทพนิยายของเอเชียที่มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกนั้น รามายณะ ก็คือมหากาพย์อันยิ่งใหญ่ที่ถูกรจนาขึ้นมาจากดินแดนที่ได้ชื่อว่าลี้ลับที่สุดในโลกอย่างชมพูทวีป                บทความชุดนี้ที่จะพูดถึงเรื่องของรามายณะหรือที่คนไทยรู้จักในชื่อรามเกีย....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 10 พฤศจิกายน 2550
Posted by kingkaoz , ผู้อ่าน : 79030 , 11:54:18 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เพลงหน้าพาทย์     ตามความหมายในหนังสือ สารานุกรมศัพท์ดนตรีไทย ภาคคีตะ-ดุริยางค์ ฉบับราชบัณฑิตยสถาน (2540 : 114-116) กล่าวว่า      เพลงประเภทหนึ่งที่ใช้บรรเลงในการแสดงกิริยาของมนุษย์ สัตว์ วัตถุ หรือธรรมชาติ ทั้งกิริยาที่มีตัวตน กิริยาสมมติ กิริยาที่เป็นปัจจุบัน และกิริยาที่เป็นอดีต เช่น บรรเลงในการแสดงกิริยา ยืน เดิน กิน นอน ของมนุษย์และสัตว์ การเปลี่ยนแปลง เกิดขึ้นหรือสูญไปของวัตถุและธรรมชาติ     กา....

อ่านต่อ


/6