• kinkob
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-08-01
  • จำนวนเรื่อง : 2
  • จำนวนผู้ชม : 17015
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4 คน
kinkob
เหตุการณ์ทั่วไปที่เกิดขึ้นในสังคม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/kinkob
วันศุกร์ ที่ 10 สิงหาคม 2550
Posted by kinkob , ผู้อ่าน : 2230 , 11:31:52 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลังใช้เวลากว่า 5 ปี ป.ป.ช.ก็มีมติลงดาบฟันปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตอธิบดีกรมป่าไม้กับพวกอีก 2 คน มีความผิดทางวินัยอย่างร้ายแรง และพ่วงความผิดทางอาญาด้วยอีกกระทง ฐานเป็นเจ้าพนักงานทุจริตต่อหน้าที่จนทำให้ราชการได้รับความเสียหาย หลังจากอนุมัติให้บริษัทเอกชนส่งออกเสือโคร่ง 100 ตัว ไปยังสวนสัตว์ซอนย่า ประเทศจีน

แรกเริ่มเดิมทีคณะอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงของ ป.ป.ช.ได้มุ่งเป้าไปที่การไต่สวนว่าการส่งออกเสือครั้งนี้เป็นไปเพื่อการค้าหรือไม่ เพราะนายปลอดประสพยอมใช้อำนาจอธิบดีกรมป่าไม้ลงนามอนุมัติให้บริษัท ศรีราชา ไทเกอร์ซู จำกัด ส่งออกเสือโคร่ง 100 ตัวไปยังสวนสัตว์ซอนย่า ประเทศจีน ในนามของกรมป่าไม้ เพื่อให้เห็นว่า การส่งออกเสือดังกล่าวเป็นไปเพื่อกิจการสาธารณะ ทั้งที่ความจริงเป็นการส่งออกเพื่อผลประโยชน์ทางการค้าของบริษัทเอกชนต่อเอกชน ซึ่งเป็นการเลี่ยงกฎหมายสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ที่ห้ามไม่ให้เอกชนส่งสัตว์สงวน เว้นแต่จะกระทำในนามของรัฐบาลต่อรัฐบาล เพื่อประโยชน์ในการศึกษา วิจัยทางวิชาการ แต่นายปลอดประสพกลับยอมให้เอกชนใช้กรมป่าไม้เป็นช่องทางในการส่งออกเสือ จนเป็นเหตุให้ทางราชการได้รับความเสียหาย

คณะอนุกรรมการฯจึงต้องตรวจสอบเส้นทางการเงินของนายปลอดประสพ เพื่อหาหลักฐานว่าการยอมใช้อำนาจอธิบดีกรมป่าไม้ครั้งนี้ได้รับผลประโยชน์ตอบแทนเป็นตัวเงินหรือไม่ แต่ก็ต้องเจอตอเข้าอย่างจัง เพราะเมื่อตรวจสอบเส้นทางการเงินไปได้ระดับหนึ่งก็พบว่าไม่สามารถสาวไปถึงตัวนายปลอดประสพได้ เพราะเงินค่าตอบแทนเหล่านั้นไปอยู่ในบัญชีของเหล่าบรรดากิ๊กๆทั้งหลาย ซึ่งแน่นอนว่าไม่สามารถนำมาเป็นหลักฐานประกอบสำนวนในการกฎหมายได้

อีกทั้งระหว่างการไต่สวนคณะอนุกรรมการฯยังต้องประสบปัญหาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอีก โดยนอกจากจะไม่ได้รับความร่วมมือในการส่งข้อมูลจากประเทศจีนแล้ว ยังได้รับคำขู่จากปากของเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย ว่า ถ้าสรุปว่าปลอดประสพมีความผิดก็เท่ากับว่าประเทศจีนมีความผิดด้วย และเมื่อคณะอนุกรรมการฯประสานขอความร่วมมือไปยังกระทรวงการต่างประเทศของไทย คำตอบที่ได้คืออาการแหยเพราะจีนเป็นประเทศมหาอำนาจที่สำคัญ

นั่นเกือบทำให้คณะอนุกรรมการฯต้องถอดใจ แต่ก็กลับมาพิจารณาเรื่องการใช้อำนาจของอธิบดีดังกล่าว ว่าเป็นไปอย่างถูกต้องหรือไม่ แล้วก็พบหลักฐานว่าเป็นการใช้อำนาจที่ผิด คณะอนุกรรมการฯจึงรวบรวมเอกสารหลักฐาน สรุปสำนวนส่งให้ที่ประชุม ป.ป.ช.ชุดใหญ่พิจารณาชี้มูลความผิด ซึ่งที่ประชุมใหญ่ ป.ป.ช.ใช้เวลาถกเถียงในเรื่องข้อกฎหมายนานกว่า 5 ชั่วโมง และต้องลงมติโหวตถึง 2 ครั้ง จึงได้เสียงเป็นเอกฉันท์ว่านายปลอดประสพกับพวกมีความผิดจริง นอกจากนี้ในที่ประชุมก็ยังได้พูดถึงปัญหาเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ หลังจากที่เคยถูกขู่มาก่อนหน้านี้ แต่ทุกคนก็สรุปว่า "ไม่แคร์" เพราะเมื่อมีหลักฐานชัดเจนว่ามีการกระทำความผิด ก็ต้องดำเนินการตามกฎหมาย

ที่สำคัญก่อนการลงมติ ป.ป.ช.ทุกคนรู้ดีว่าหลังชี้มูลอย่างนี้ออกมาแล้ว เรื่องคงไม่จบง่ายๆ เพราะเป็นที่รู้ๆกันอยู่ว่านายปลอดประสพไม่ใช่แค่ข้าราชการธรรมดา ดังนั้น ป.ป.ช.ทุกคนรู้ชะตากรรมว่าจะต้องมีการดิ้นรนและฟ้องกลับแน่นอน แต่เมื่อมีหลักฐานชัดเจน ป.ป.ช.ก็ต้องดำเนินการไปตามกฎหมาย หากมัวแต่ห่วงตัวเอง กลัวผลที่จะตามมา จนปล่อยให้เรื่องเลยตามเลยไป ก็คงไม่สามารถแก้ปัญหาการทุจริตในประเทศไทยได้ เพราะการเข้ามาทำหน้าที่นี้ก็เปรียบเสมือนการนั่งอยู่บนหลังเสือแล้วเหมือนกัน

////////////////////////
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
นายตะเกียง วันที่ : 17/08/2007 เวลา : 16.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naitakeing

ต้องรีบจัดการให้สิ้นซากครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Jui วันที่ : 10/08/2007 เวลา : 13.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

อืมน่าคิด

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เชลยเนชั่น วันที่ : 10/08/2007 เวลา : 12.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hostage

ถ้าจะเล่นงานนายคนนี้ต้องเร่งทำให้เสร็จภายในรัฐบาลปฎิวัตินะครับ...ขืนปล่อยไว้...หลังเลือกตั้ง...หลุดมือ..แหงๆ...ถ้าจะให้ดีๆไหนๆก็สอบเรื่องราวเกี่ยวกับสัตว์ป่าแล้ว..ลองชำเลืองดู "พิสิฐ ณ พัทลุง" อดีตผ.อ.องค์การสวนสัตว์...บ้างก็ดีนะครับ ได้ข่าวว่าฉาวโฉ่อยู่ไม่น้อย..หุหุ..มีอำนาจจะทำอะไรก็รีบทำ...เดี๋ยวนาย..แวร์อาร์ยู... กลับมาแล้วจะจบเห่...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกชายน้อย..... วันที่ : 10/08/2007 เวลา : 12.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puilui

ก็เงี้ยแหละคนมันไม่ธรรมดา ไม่อย่างงั้นคงไม่เอาตัวรอดมาได้ตลอดหรอก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2007 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]