*/
  • มัชฌิมาปกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-07-10
  • จำนวนเรื่อง : 281
  • จำนวนผู้ชม : 903354
  • จำนวนผู้โหวต : 1300
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1300 คน
<< สิงหาคม 2010 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 17 สิงหาคม 2553
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 6048 , 08:43:34 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน มัชฌิมาปกร โหวตเรื่องนี้โอ้..ไชน่า...สุขาอยู่หนใด

                ก่อนอื่นต้องขอกราบขอบพระคุณมิตรรักแฟนเพลงทุกท่าน ที่กรุณาอุปถัมภ์การอ่าน “ถนนนี้..ไปคุนหมิง” ของผมทั้ง ๙ ตอน ซึ่งจบในวันนี้แล้วเช่นกัน

                การเดินทางไปคุนหมิงด้วยรถบัสแบบมาราธอนนี่ก็เป็นประสบการณ์สุดอึดอีกแบบหนึ่ง ขนาดว่าลุงป้าน้าอาที่ร่วมก๊วนเดียวกัน ยังไม่บ่นสักคำ แล้วหนุ่มแน่นอย่างเราหรือจะเอ้ออ้าไปให้เสียฟอร์มทำไม ระยะทางจากกรุงเทพฯ คุนหมิงก็รวมกันแล้วราว ๆ ๑,๘๐๐ กม. พิมพ์ไม่ผิดหรอกครับ หนึ่งพันแปดร้อยกว่ากิโลเมตร นั่งกันไปได้อย่างไร ก็ยังงงตัวเองอยู่เหมือนกัน แต่เสียดาย ถ้ารถบัสมีเบาะนวดเหมือนรถทัวร์บ้านเราก็น่าจะดีไม่น้อย นั่งไปก็คงเพลินไป แต่มันเป็นความฝันของผมเพียงคนเดียว นั่งรถจนคอพับคอเหวี่ยงอย่างนั้น ยังมีโอกาสฝันถึงเบาะแบบนวดได้อีก อย่างน้อยก็เป็นความสุขเล็ก ๆ นะครับ

                ก่อนไปคุนหมิง น้อง ๆ ฝากกันนักกันหนา แบบว่าฝากฝังกันเลยทีเดียว “อย่าลืมถ่ายรูปห้องน้ำมาด้วยนะ”  บางคนก็บอกว่า “อย่าลืมไปดูห้องน้ำเมืองจีนมาด้วยละ”  จะอะไรกันนักกันหนา แค่เรื่องสุขภัณฑ์ หรือแปลว่า สิ่งขอที่ประทานความสุข จะเขียนให้ยืดยาวทำไม ก็แค่ห้องน้ำ

                ตามคำล่ำลือ รวมถึงเรื่องราวที่พี่โน๊ต อุดมเอามาขายในเดี่ยว ๘ ก็เป็นเรื่องที่ทิ้งของเสียของคนเรา มีคำหลาย ๆ คำที่จะให้เรียกกันแบบสุภาพ เพราะๆ ฟังแล้วดูดี ไม่น่าเกลียดจนเกินไป เช่น ไปหนัก ไปเบา ไปปลดทุกข์ แหม คำพวกนี้จะเรียกให้ดูดีได้อย่างไรในเมืองจีน ไปปลดทุกข์แต่ไปเจอทุกข์หนักยิ่งกว่า แบบว่า “ขออภัยไม่สามารถปลดทุกข์ได้ในขณะนี้”  


                เมื่อประมาณสัก ๕-๑๐ ปีที่ผ่านมา ประเทศจีนเริ่มเปิดประเทศให้เป็นอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ที่ทำรายได้เป็นกอบเป็นกำแบบไม่ต้องทำอะไรมาก หรือรวมถึงที่ได้มาเที่ยวเมืองไทยแล้วก็คิดว่าในจีนนั้นมีของดีมากมาย จึงได้เปิดให้นักท่องเที่ยวได้หลั่งไหลไปชมความงามและธรรมชาติของจีนแผ่นดินใหญ่ และด้วยที่ร่างกายต้องขับของเสียออกจากร่างกายอยู่ทุกวี่วัน หลาย ๆ คนก็ต้อง ปลดทุกข์อย่างที่ว่า ก็ต้องเข้าห้องน้ำเป็นธรรมดา ยิ่งนักท่องเที่ยวชาวไทย มีใครก็ไม่รู้นินทาว่า พวกไตเสีย ลงรถเป็นต้องเข้าห้องน้ำ  อืม..เราอาจจะมาจากเมืองร้อนก็ได้ แบบว่า ถ้าเหงื่อไม่ออก ร่างกายก็ต้องขับออกทางใดทางหนึ่งล่ะ

                ทว่า มีบางท่านในทีม ไม่ยอมปล่อยของเสียออกจากร่างกาย ซึ่งเป็นความผิดปกติอย่างหนึ่ง ห้ามลอกเลียนแบบเด็ดขาด ไม่ว่าจะเดินทางไปที่ไหน ก็จะไม่ค่อยขับถ่ายเสียอย่างนั้น แล้วมันลำบากว่าเวลาจะรับประทานอะไรเข้าไป มันก็จุกเป็นเรื่องธรรมดา เพราะลำไส้เริ่มตันละทีนี้

                ร่ายยาวมาพอสมควร ยังไม่ได้เล่าเรื่องห้องน้ำกันเสียที ไม่อยากจะนึกภาพอันเลวร้ายที่พี่โน๊ตบอก หรือใครต่อใครบ่นกันว่าห้องน้ำในเมืองจีนนั้นมีของดียิ่งกว่า ไกด์ยังพูดติดตลกว่า ถ้ามาเมืองจีนแล้วอยากรู้ว่าห้องน้ำอยู่ไหนให้ตาม กลิ่นไป ว่ากันถึงขนาดนั้นเชียว


                ก็มาถึงห้องน้ำสาธารณะแห่งแรกของเรา ระหว่างเดินทางไปคุนหมิง ก็จอดที่ปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง พวกเราก็ได้เข้าห้องน้ำกันอย่างหนำใจ ห้องน้ำจีนแห่งแรกนี้ สงสัยยังไม่มีใครเข้า ในตอนเช้า เพราะสภาพดี เป็นห้องน้ำที่สร้างขึ้นใหม่ มีประตูปิดทุกห้อง ใครที่อยากมาตามหาห้องน้ำแบบอย่างว่า ก็ผิดหวังไปตาม ๆ กัน เพราะห้องน้ำสะอาดพอสมควร ผ่านกันไปโดยที่ไม่มีอะไรผิดปกติ


                จนไปถึงร้านอาหารเที่ยงมือนั้น ผมกะจะไปล้างมือ เดินเข้าห้องน้ำไป ล้างมือเสร็จ ก็แวะไปพิสูจน์ห้องน้ำกันหน่อย เกิดมาจะเป็นนักวิทยาศาสตร์ก็เลยวัยมาแล้ว จะมัวมาพิสูจน์อะไรกันอีก เปิดประตูห้องน้ำไป จ๊ะเอ๋กันเลยทีเดียว มองแค่แว่บเดียวก็ต้องผละออกมา ไม่งั้นคงจะรับประทานอาหารเที่ยงไม่ได้แน่นอน เพราะลาง ๆ ว่ามีงูเขียวขดอยู่ที่กลางโถ เอ่อ...แล้วจะเข้ามาดูอะไรกันเนี่ยะ ห้องน้ำเป็นแบบประตูสูงอย่างว่า

                แวะไปเข้าห้องน้ำที่วัดหยวนทง วัดนี้เป็นวัดเก่าแก่โบราณ ดังนั้นก็จะได้เจอห้องน้ำแบบของแท้ดั้งเดิม ไม่ผิดหวังแน่นอน ห้องน้ำแห่งนี้ มีรางน้ำแบบทะลุถึงกันทุกช่อง เหมือนสมัยเป็นเด็กที่เราเข้าห้องน้ำ แล้วมีรางน้ำอยู่ด้านหลังทะลุกันทุกห้อง แต่นี่เป็นรางน้ำอยู่ตรงกลาง มีผนังกันเป็นห้อง ๆ แต่ไม่มีประตูด้านหน้า ผมนึกว่า ร่องตรงกลางเป็นรางไว้สำหรับปัสสาวะ นึกไปนึกมา ถึงได้เข้าใจว่า รางน้ำนั่นคือ ที่ไว้สำหรับปลดทุกข์นั่นเอง                ห้องน้ำแบบอื่น ก็จะเป็นแบบ โถส้วม แต่ไม่มีประตูปิด จะว่าไปแล้วก็เป็นวัฒนธรรมของเขา และมันก็เป็นเรื่องปกติของเขา เพียงแต่มันไม่ปกติสำหรับเรา ความจริงก็ถูกของเขานะ การที่เราจะเข้าห้องน้ำ เวลานั่งแล้ว ใครจะมาจ้องเรา ต่างคนก็ต่างนั่งมีผนังกั้นแล้ว ส่วนตรงหน้าไม่ต้องกั้น เพราะคงไม่มีใครโรคจิตจะมีอารมณ์มานั่งจ้องกันตรงหน้า แค่กลิ่นก็หมดอารมณ์แล้ว

                วีรกรรมของนักท่องเที่ยวไทยนี่เป็นพวกคิดแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ดี ว่ากันว่า มีป้าคนหนึ่ง คิดได้ว่า ห้องน้ำไม่มีประตู ก็เลยถือร่มไปด้วย เวลาเข้าห้องน้ำ ก็กางร่มบังไว้ แหม...ฉลาดล้ำเลิศ แต่พอป้าคนนี้ ออกมาจากห้องน้ำ ก็ทำหน้าตาไม่ดีเลย เอ๊ะมันยังไง ก็ดีแล้วนี่ นั่งไป เอาร่มกางไป ไม่มีใครเห็น ป้าแกส่ายหน้า “มันจะดียังไงล่ะ ใครมาก็มาเปิดร่มดูกันทุกคน”


                เวลาที่นักท่องเที่ยวบ้านอื่นเมืองอื่นมาเมืองไทย เขาก็คงเห็นบางสิ่งบางอย่างที่แตกต่างไปจากความเป็นปกติของบ้านเขา ก็คงอเมชซิ่งไทยแลนด์กันไป แต่เมืองจีนก็ไม่ได้เลวร้ายสำหรับห้องน้ำในทุกวันนี้ เพราะมีการสร้างห้องน้ำขึ้นใหม่ตามรายทาง และต้อนรับนักท่องเที่ยวด้วยการออกแบบให้เป็นสากล คือมีประตูปิดมิดชิด แต่ยังคงรักษากลิ่นไว้ตามโบราณ

                เป็นเรื่องที่น่าแปลกว่า ห้องน้ำนั้น สมัยก่อนของจีน เขาจะราดน้ำเป็นเวลา คือรางน้ำตรงกลางนั้น จะมีท่อน้ำใหญ่อยู่อีกด้านหนึ่ง น้ำจะถูกปล่อยมาเป็นช่วง ไม่ได้ไหลตลอด ดังนั้นเวลาจะเข้าห้องน้ำ อย่าไปนั่งตรงท่อน้ำไหล และไม่รู้ว่าเนื่องด้วยเหตุนี้หรือเปล่า แม้ว่าห้องน้ำสมัยใหม่จะถูกสร้างขึ้น เพราะกับที่กดน้ำ หรือราดน้ำก็ตาม ก็ยังมีคนถ่ายแล้วทิ้ง กันอยู่ร่ำไป เจอกันบ่อยสำหรับ ทองก้อน แต่ผมดี อย่างมากก็แค่ไปปัสสาวะเท่านั้นเอง

                ที่ต้องไปพิสูจน์กันก็แค่อยากดูว่าเป็นอย่างไร ไม่น่าเชื่อนะครับ นักท่องเที่ยวชาวไทย ไปดูแม้กระทั่งห้องน้ำ  มันจะสนุกกันตรงไหน เหม็นก็เหม็น และภาพที่เห็นก็ติดตาไปหลายวันหลายคืน ข่มตาให้ลืมอย่างไรก็ยังคงวนเวียนอยู่ตรงหน้า ดีที่ผมทำใจได้บ้าง และจมูกไม่ค่อยสมบูรณ์ กลิ่นเลยไม่เข้ามาแบบเต็ม ๆ

                ห้องน้ำในโรงแรมนั้น บางเมืองยังคงเป็นหัวส้วมแบบโบราณ คือไม่ใช่แบบชักโครก ห้องพักสวยหรู แต่ห้องน้ำขอให้เก็บไว้เป็นเอกลักษณ์ ห้องน้ำแบบนี้ มีให้เห็นในโรงแรมของเมืองโม่เจียง ส่วนเมืองอื่น ๆ นั้น โรงแรมทันสมัย ห้องน้ำก็สร้างตามแบบอย่างของสากล แต่ไม่หรูหราเหมือนในเมืองใหญ่ ๆ

                ห้องน้ำในเมืองจีนนั้น เป็นโจทย์ที่ถูกแก้ไขอย่างรวดเร็ว แม้ว่าจะไม่ดีมาก แต่ก็ถือว่ามีการปรับปรุง และมีความตั้งใจ ที่จะแก้ไขปัญหา ซึ่งอาจมีผลกระทบต่อการท่องเที่ยว และหน้าตาของบ้านเมือง ก็ต้องยอมรับว่าเขาได้รับทราบถึงปัญหา ข้อเสนอแนะที่นำมาปรับปรุงแก้ไข ส่วนบ้านเมืองเรานั้น ยังมีข้อบกพร่องอีกมากมาย ที่ถูกละเลยในเรื่องของการท่องเที่ยว ไม่ใช่ว่าบ้านเราจะมีอะไรดี ๆ แล้วก็คิดว่าดีอยู่แล้ว แต่ความจริง รัฐบาลควร มีบรรทัดฐานที่ชัดเจน และมีการจัดการเข้มงวดในเรื่องกฎระเบียบของกิจการ กิจกรรมต่าง ๆ อันเกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยวแบบไหนก็ตาม

                ห้องน้ำในเมืองจีนถูกพัฒนาขึ้นแล้ว เรากลับมามองดูประเทศตัวเองบ้าง ปัญหาบางอย่างยังคงคาราคาซังอยู่อย่างนั้น จึงบอกกับตัวเองว่า สิ่งที่เราดูถูกชาติอื่น บ้านอื่นเมืองอื่นเขานั้น บ้านเราเองก็ไม่ต่างจากเขาเท่าไหร่นัก หากมัวแต่ไม่เห็นผลประโยชน์ของประเทศชาติเป็นหลัก

 เรื่องที่เกี่ยวข้องอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
อุต-ศิลป์02 วันที่ : 22/09/2010 เวลา : 12.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/industrialart02

โอยยยยย

เพิ่งกินข้าวอิ่ม มาอ่านเรื่องห้องน้ำ
ต้องขออภัยเจ้าของบ้านที่ต้องอ่านแค่ครึ่งเรื่อง
ขืนอ่านต่อจนจบสงสัยของที่เพิ่งกินไปจะออกมาทางเก่า


ความคิดเห็นที่ 43 (0)
สาวอิสานอินเตอร์ วันที่ : 03/09/2010 เวลา : 11.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spj
เฮียมนี้เป็นดั่งดวงดอกไม้     บานอยู่กลางดงฝนบ่ตกลงโฮย                     สิหล่นขุคาต้น

แวะมาทักทายอีกวันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
หวานหวาน วันที่ : 03/09/2010 เวลา : 11.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

ใครๆที่ไปก็บ่นเรื่องห้องน้ำนะคะ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
รักพงษ์ วันที่ : 01/09/2010 เวลา : 11.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rukpong

มาทันตอนจบพอดี ขอแวะเข้าห้องน้ำหน่อย

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
Augustman วันที่ : 31/08/2010 เวลา : 21.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Augustman
• มอบทุกสิ่ง ด้วยใจ ใสพิสุทธิ์

• เห็นห้องน้ำพิสดารแบบที่เมืองจีน...นึกถึงเกาะล้านสมัยที่คนน้อย ๆ ยังไม่เจริญ คนนั่งปลดทุกข์มองเห็นหน้ากันเพราะที่กำบังเตี้ยบังได้แค่คอ...ใครท้องผูกหรือไม่รู้เลย...ฮา


ความคิดเห็นที่ 39 (0)
ครูหวด วันที่ : 24/08/2010 เวลา : 11.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangkom

เป็นผมคงต้องวิ่งเข้าป่าข้างทางล่ะ ไม่ทราบทางการจีนเขาอนุญาตหรือเปล่านะ กึ๊ยย... :

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
โทโทโร่ วันที่ : 19/08/2010 เวลา : 10.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TOTORO

โชคดีไม่เจองูเขียว เพราะไม่ได้พิสูจน์ทุกที่ที่รถจอด ปกติเป็นคนไม่ค่อยเข้าห้องน้ำอยู่แล้วจ้า

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 18/08/2010 เวลา : 07.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม


http://www.oknation.net/blog/KINTARO2/2010/08/18/entry-1

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 18/08/2010 เวลา : 07.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

สวัสดียามเช้าครับ

ขอบคุณสำหรับทุก ๆ ท่านที่ได้ติดตามผลงานและแวะเข้ามาสัมผัสอักษรกันนะครับ

วันนี้มีเรื่องใหม่มานำเสนออีกแล้วครับ

ตามลิงค์นี่มาเลยครับ

http://www.oknation.net/blog/KINTARO2/2010/08/18/entry-1

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
โคมทอง วันที่ : 18/08/2010 เวลา : 02.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ji2551

เคยเจอห้องน้ำที่ห้องอาหารซีฟุ๊ดของเมาเลเซีย รางน้ำทิ้งหนักกว่านี้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
market วันที่ : 17/08/2010 เวลา : 23.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

รักจะเที่ยวแบบไหนๆก็ต้องทนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
buasawan วันที่ : 17/08/2010 เวลา : 22.46 น.

ยังดีกว่าแบบเดิมที่ราดน้ำที ผ่านทุกห้อง..แหวะ..ไม่อยากชมผลงานคนอื่ืน

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
ปฐมนิเทศกระเพาะ วันที่ : 17/08/2010 เวลา : 22.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunfah

สิ่งที่ทำให้ผมไม่กล้าที่จะไปเมืองจีน ซักทีครับพี่ ได้ข่าวรุ่นพี่คนหนึ่งไปมาเมื่อต้นปี ห้องน้ำทันสมัยขึ้นแต่ความสกปรกยังคงมีอยู่
ได้ความรู้ใหม่ว่า ของที่เราขับถ่ายใน นอกเมืองเค้าหวงกันนะครับ
เพราะเอาไว้รดพืชผัก ของหมู่บ้านน้ันอิอิอิ หนาวเลยครับ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 17/08/2010 เวลา : 21.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

ห้องน้ำไม่มีประตู..เห็นแล้ว
เกิดอาการคอแข็ง..

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 17/08/2010 เวลา : 20.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

สวัสดีครับ
ขอบคุณทุก ๆ ท่านที่แวะเข้ามาสัมผัสอักษรนะครับ

เรื่องส้วมคงเป็นเรื่องใหญ่สำหรับบ้านเรา แต่ว่าไปแล้ว ส้วมสาธารณะบ้านเรามีน้อยเหลือเกินครับ
ที่ญี่ปุ่นนั้น ในสถานีรถไฟ ทุก ๆ แห่งจะมีส้วม แต่แปลกมาก บ้านเรานอกจากในห้างในปั๋มแล้ว จะหาส้วมได้ยากมากครับ

เรื่องส้วมนี่เล่ายาวจริง ๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
บิน วันที่ : 17/08/2010 เวลา : 19.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dokmaipa


ก็พอได้ครับท่านไม่ถึงกะพี่โน๊ตว่า.
.

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
Surrealism วันที่ : 17/08/2010 เวลา : 17.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chumpon
จินตนาการ สำคัญกว่าความรู้ (อัลเบิร์ต ไอสไตน์) ........... S u r Real i s m นำเสนออย่างเดียว เที่ยวอ่าน blog ของชาวบ้าน นานๆจะทิ้ง"หลักฐาน"ไว้ให้ใคร และไม่สนใจในเรื่องของปริมาณ ........... Just one man, Just one nobody

เห็นภาพแล้ว....เชื่อว่า ห้องน้ำบ้านเค้าคงมีการปรับปรุง ... ตามที่บอกจริงๆ นะครับ หุหุ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
narakna_um วันที่ : 17/08/2010 เวลา : 17.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sukanda
narakna_um

ฝันร้ายสำหรับคนรักสะอาด..

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 17/08/2010 เวลา : 17.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

ขยันเขียนจริง ๆ บ้านนี้

เอ้า! ก็ยังดีกว่าไม่มีห้องน้ำเนอะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
มะอึก วันที่ : 17/08/2010 เวลา : 17.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ไม่โหดร้ายอย่างที่คิดนี่ครับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
หมูอวย วันที่ : 17/08/2010 เวลา : 15.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moo-uay
เป็นผู้ชายที่เรียบง่าย...ที่มีใจรักในศิลปะ

เห็นเอ็นทรี่นี้แล้ว ชักปวดท้องขึ้นมาพอดีเลย โชคดีที่เมืองไทยไม่มีห้องน้ำแบบในภาพ อย่างมากก็แค่ท้องทุ่ง ฮ่า ฮ่า

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 17/08/2010 เวลา : 15.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

ดีนะไม่นั่งริมป่า

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 17/08/2010 เวลา : 14.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

สงสัยกว่าจะได้ไปเที่ยวเมืองจีน ห้องน้ำคงพัฒนา งดงามน่านั่งไปแล้ว แน่นอน ฮ่าๆ

ค่อยเป็นค่อยไป

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 17/08/2010 เวลา : 14.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด[email protected]


ความคิดเห็นที่ 20 (0)
พฤจิกา วันที่ : 17/08/2010 เวลา : 14.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bigeye2009
"... ณ ทางแยก... บนทางเดินชีวิต..."


ยังคงกลัวห้องน้ำที่จีน..ไม่เสื่อมคลายค่ะ
..

..
หุ หุ หุ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
สาวอิสานอินเตอร์ วันที่ : 17/08/2010 เวลา : 14.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spj
เฮียมนี้เป็นดั่งดวงดอกไม้     บานอยู่กลางดงฝนบ่ตกลงโฮย                     สิหล่นขุคาต้น

สิอดเอาดอกเด้อ ข่อย

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ChaiManU วันที่ : 17/08/2010 เวลา : 14.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

ตาอ่าน มือลากเมาท์ไล่มาตามสายตาที่อ่าน จนผ่านมาเจอ

"เรื่องที่เกี่ยวข้อง"

โอว!!!.... ทำไมมันมากมายเช่นนี้ แล้วจะเวลาที่ไหนไปตามอ่าน

งั้น...ขอผ่านก่อนแล้วกัน

สบายดีใช่มั๊ยครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 17/08/2010 เวลา : 12.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

สวัสดีครับ
เรื่องราวของห้องน้ำ สำหรับคนไทยแล้วเป็นเรื่องที่สำคัญพอควร แต่บางประเทศเขาอาจจะคิดว่าเป็นเรื่องธรรมชาตินะครับ

ขอบคุณทุก ๆ ท่านที่แวะเข้ามาสัมผัสอักษร และชมภาพ
ขอขอบคุณที่ติชมให้กำลังใจครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
เม็ดดิน วันที่ : 17/08/2010 เวลา : 12.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iaun
+ + + ส วั ส ดี ช า ว โ ล ก + + +

คริบ่ออก

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ศณีรา วันที่ : 17/08/2010 เวลา : 11.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ก๊ากกก.....อุตส่าห์เอาร่มปิด มันยังมาเดิดดูทุกคน.. ได้ใจจริงๆเอ็นทรี่นี้ +1 ครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
BlueHill วันที่ : 17/08/2010 เวลา : 11.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ถ้าเจอห้องน้ำแบบนี้ ขอแว่บเข้าป่าดีกว่าครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 17/08/2010 เวลา : 11.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

ห้องน้ำที่ไม่มีประตูคงไม่กล้าเข้าแน่ๆ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
su.63 วันที่ : 17/08/2010 เวลา : 11.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/su
ไทบ้านพระเสาร์

สุดท้าย กะหยอดมาว่ากันเนาะ อิอิอิ..

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 17/08/2010 เวลา : 11.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ผมเจอแบบแรก ...ยืนฉี่เลย

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ราษีไศล วันที่ : 17/08/2010 เวลา : 11.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

โอ้ห้องน้ำเมืองจีน

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
น้องจ๋า วันที่ : 17/08/2010 เวลา : 11.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nongjar
อย่าแวะทักนะ....เดี๋ยวจะหลงรัก..น้องจ๋า


เคยไปกำแพงเมืองจีน สมัยที่ห้องน้ำตีนกำแพง มีกระดานแผ่นเดียวปิดตรงหน้า จะถอด จะใส่ กางเกง ต้องย่อตัวให้ตรงที่มีกระดานบัง มองไกลๆเหมือนเสียบหัวประจาน ริมกำแพง ก๊ากกกก กลั้นฉี่ กันจนหน้าเขียว เพื่อกลับมาที่ โรงแรม คิดแล้วก็ ไม่เข็ด 555 อยากไปอีก

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
cm_coffee วันที่ : 17/08/2010 เวลา : 10.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cm-arabica
"ลุงรภ"

ผมไปคุงหมิง-ยูนาน มาเมื่อ 4-5 ปีก่อน
โอ้ย..มันหนักยิ่งกว่านี้ ชนิดพูดไม่ออก-บอกไม่ถูก
หันหน้าเข้าฝาแล้ว หน้ามันก็ด้านพอทน แต่ไอ้ที่ทนไม่ได้
ก็อีตอนกลิ่นนี่แหละ ขนาดสูบบุหรี่ชนิดฉุนกั๋กนั่งพ่นรมควัน
มันตลอดเวลา ไอ้ ห่...ประทับใจจ๊อดจริง

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ดินดำน้ำชุ่ม วันที่ : 17/08/2010 เวลา : 09.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/derreiser
เพื่อชาติ และเป็นคนดีของชาติ

พี่คงรออีกหลายๆปีค่อยไปเที่ยวจีนครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ฟ้าน่าน วันที่ : 17/08/2010 เวลา : 09.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

สวัสดีครับ
ยังจำได้ครับ ว่าควรทานข้าวก่อนเข้าห้องน้ำ
ผมจะไปเซี่ยงไฮ้คืนนี้ คงหาโอกาสแวะดูตามที่ท่านแนะนำไว้ได้ครับ(จริงไม่ต้องดูแล้ว เพราะท่านเอามาฝากแล้วเต็มตา) ยกเว้นเกิดความจำเป็นต้องเข้าจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 17/08/2010 เวลา : 09.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม


ขอบคุณ คุณภานุพงษ์ ครับ คงจะได้เขียนเรื่องราวของภูเขียว ที่น่าประทับใจในเอ็นทรี่ต่อไปครับ

-----------------------
วันนี้มี 2 เรื่องเชิญให้ตามไปชมกันครับ
ถนนนี้...ไปคุนหมิง (ตอนจบ) ลาก่อนอีนางตัวดีและสาวงามกระดั๊กกระด้อ
http://www.oknation.net/blog/kintaro2/2010/08/17/entry-1

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
nuphong26 วันที่ : 17/08/2010 เวลา : 09.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nuphong26

แล้วมันจะเบ่งออกไม่นี้

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 17/08/2010 เวลา : 08.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

ขอบคุณครับทุกท่าน ที่กรุณาอุปถัมภ์การอ่านเรื่องราวของผม

ขอบคุณ พ่อใหญ่แสน
ขอบคุณ เื้ื้อื้อยซำมะแจ๊ะ

ขอบคุณทุก ๆ ท่านที่แวะเข้ามาครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ซำมะแจะ วันที่ : 17/08/2010 เวลา : 08.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keepitup

มันน่าแปลกที่วัฒนธรรมด้านอื่นเจริญอย่างมาก

ทำมายยยห้องน้ำมันบ่เปลี่ยน...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 17/08/2010 เวลา : 08.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

แน๊ะ....มีหยอดอีก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน