*/
  • มัชฌิมาปกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-07-10
  • จำนวนเรื่อง : 281
  • จำนวนผู้ชม : 904275
  • จำนวนผู้โหวต : 1300
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1300 คน
<< พฤศจิกายน 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 25 พฤศจิกายน 2553
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 4115 , 08:19:03 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน ฟ้าน่าน , พันธุ์สังหยด และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้

จะไปภูกระดึง....ก็ไปสิ ไปเลย ไปเลย

(25 พ.ย. - 28 พ.ย. 2553)


                และแล้วก็ถึงกำหนดวันเดินทางไปภูกระดึง อันเป็นทีเลื่องลือกันนักกันหนา ว่าเป็นสุดยอดของสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่ง ที่ใจไม่ถึงอย่าไป คนรักกันไม่จริง อย่าไป คนสุขภาพกายไม่ดี อย่าไป คนสุขภาพจิตไม่ดี ก็คงมีแอบไปบ้าง เพราะไม่รู้เหมือนกันว่าคนไหนจิตใจเป็นอย่างไร จิตเสื่อม จิตทราม บ้านเมืองล่มจม อุ้ย...เลยเถิดกันไปใหญ่

 ภูกระดึง ทำไมต้องไป ผมตอบไปแล้วว่าจะไปดึงหน้าให้ตึง ๆ เกี่ยวกันไหมอะครับ ก็ไม่เกี่ยวนั่นแหละ ไปภูกระดึงคือผู้พิชิต ในสภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข่งแรง ดังนั้น ใครไปถึงได้ ก็แสดงว่า “ได้คุย” แล้วว่า “ฉันไปมาแล้ว” “ผมไปมาแล้ว” นี่แหละครับไอ้ประโยคนี้แหละ ที่ทำให้ผมต้องไป ไม่ใช่อะไร หรือหมั่นไส้ใคร เวลาเขาพูดสิ ท่าทางช่างภูมิอกภูมิใจกระหยิ่มเสี่ยนี่กระไร ไม่มีใครถามผมมั่งว่า ไปภูเขาไฟฟูจิมาหรือยัง ผมจะได้บอกว่า ผมไปปีนมาแล้ว จนถึงปากปล่องภูเขาไฟเลยทีเดียว

                จะด้วยเหตุใดก็ตามที ภูกระดึง ก็เป็นที่หมายของผมที่จะต้องไปสักครั้ง หรืออีกหลาย  ๆ ครั้ง ถ้าแต่ละครั้ง ไปกับคนที่ไม่ใช่คนเดียวกันเลยสักครั้ง เพราะเลิกกันทุกครั้ง แหม..ไม่ใช่หรอกครับ บังเอิญคู่บุญของผม อึดระดับ “มหา” ไม่มีทางเลิกรากันได้หรอก เหนียวแน่น ๆ

                ชาว โอเค เนชั่น จัดกันไปในครั้งนี้ เห็นบอกว่า ภูกระดึงเดินเองได้ ไม่เอากระเช้า แต่ขอให้เจียมสังขารเป็นสำคัญนะครับ ก็เป็นเรื่องที่ถกเถียงและต่อต้านกันมาโดยตลอด และโครงการนี้น่าจะล้มเลิกไปแล้ว แต่ผมว่า บ้านเราเมืองเราน่าจะมีกระเช้ากับเขาเสียบ้าง สร้างที่ไหนก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นภูกระดึง เอาที่ง่าย ๆ ข้ามทะเล หรือภูเขาเล็ก ๆ อาศัยว่าเอาไว้ดึงดูดนักท่องเที่ยวเฉย ๆ ตอนที่ผมไปเที่ยว ฮาโกเนะ ก็มีรถกระเช้าขึ้นไปที่บ่อน้ำร้อน นั่งไปแล้วก็เพลินดี เพราะได้ชมวิวไปตลอดทาง แต่ใครสนใจจะเดิน หรือขับรถก็มีหนทางให้

                กระเช้าลอยฟ้า ไม่ใช่จะคัดค้านเสียทุกที่นะครับ เอาที่ที่เหมาะสมไปสร้างก็แล้วกัน ไม่ใช่จะไปสร้างในที่ที่มันเป็นธรรมชาติอันสมบูรณ์ แต่บ้านอื่นเมืองอื่นเขามีกันหมดแล้ว ที่สำคัญไม่ได้อยู่ที่ว่า มีหรือไม่มี อยู่ที่ว่าจำเป็นหรือไม่

                บ้านเราเมืองเราพัฒนาไปในรูปแบบที่ผิดทิศทางกันมานานพอสมควร ผิดทางจนอยากที่จะกลับลำ หรือจะหวนไปใช้หนทางอื่นได้ เพราะมันติดที่ความ “เคยชิน” เสียแล้ว ยกตัวอย่าง บ้านเมืองเราจะเร่งพัฒนาแต่ถนนหนทาง ทำ 2 เลน เป็น 4 เลน จาก 4 เลน เป็น 8 เลน ต่อมาก็ต้อง ทำสะพานข้ามทางแยก สงสัยทนรอสัญญาณไฟไม่ได้ สะพานข้ามทางแยกแค่นั้น ใช้งบประมาณไปหลายร้อยล้าน เอาไปพัฒนาทางการเกษตร ช่วยเหลือชาวนาได้เป็นชาติ ๆ เมื่อถนนกว้างขึ้น ก็ต้องทำสะพานกลับรถ ท่าทางจะกลับรถยาก ยิ่งคนขับรถใหม่ ๆ สงสัยคงจะไม่ได้กลับบ้านกันแน่ อยู่ออยุธยา คงจะไปกลับรถที่นครสวรรค์โน่นแหละ เพราะมันกลับรถยาก ไม่ใช่กลับรถไม่เป็น ชนกันก็บ่อย ก็เลยจำเป็นต้องสร้าง สะพานกลับรถ สร้างกันเข้าไป เมื่อมีถนนหลายเลน ก็ต้องมีสะพานคนข้าม นี่ก็ใช่ย่อย สะพานหนึ่งใช้งบประมาณหลายแสน และมีสะพานเยอะมาก แต่คนไม่ค่อยข้าม หรือสะพานที่คนข้ามเยอะ ๆ ก็ไม่ขยายให้กว้าง ๆ ปล่อยให้เบียดกันขึ้นลงอย่างนั้น นี่เป็นตัวอย่างของการพัฒนาที่ไม่อาจจะหันกลับไปในทิศทางอื่น

                ทำไมรัฐบาลไม่ส่งเสริมระบบการขนส่งทางอื่น โดยเฉพาะระบบราง ทำไมรัฐบาลไม่สร้าง และขยายทางรถไฟให้มาก และเปลี่ยนระบบให้เป็นรถไฟฟ้า รัฐบาลทำไม่ได้ หรือกลัวอะไร ในขณะที่สร้างถนน สร้างสะพาน สร้างกันได้ทุกวี่วัน ทุกปี ทุกสมัย แต่ระบบรถไฟนั้น จอดสนิท วิ่งเป็นสนิมเกาะรางกันไปเรื่อย ๆ เป็นเวรกรรมอะไรนักหนา

                การสร้างระบบคมนาคมที่เจริญขึ้นนั้น ในอีกทางหนึ่ง คือการเพิ่มความเสี่ยงในการเดินทางที่เป็นอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สิน เพราะในประเทศไทย คนตายด้วยอุบัติเหตุวันละหลายราย มองทางด้านความเท่าเทียมกัน การสร้างระบบคมนาคมทำให้ เกิดความไม่เสมอภาคในด้านการใช้สาธารณูปโภค ถ้าจะบอกว่าสร้างทาง แล้วทุกคนใช้ประโยชน์ ก็ไม่เชิง เพราะใครไม่มีรถ จะถือโอกาสได้ใช้ทางน้อยมาก ยกเว้น ใครที่อยากฆ่าตัวตาย ก็ไปใช้ทางได้ คนที่ไม่มีรถก็โดยสารรถ ปีหนึ่งจะใช้สักกี่ครั้ง กี่วัน เฉพาะการเดินทางระยะไกล ๆ นี่คือความไม่เสมอภาคระหว่าง งบประมาณที่เสียไป กับการใช้ประโยชน์ คนใช้ถนน คือคนที่มีรถ แต่ถ้ารัฐบาลส่งเสริมลงทุนด้านระบบราง คนไม่มีรถ ก็ใช้ได้ ความเท่าเทียมกันมีมากกว่า

                นี่แค่เรื่องจะไปภูกระดึงนะครับ พากันไปไหนก็ไม่รู้ ก็บอกกับที่บ้านว่า จะไปภูกระดึงนะ จึงได้รับคำตอบด้วยเสียงอันแหลมเล็กว่า “ก็ไปสิ ไปเลย”  ซึ่ง หมายความว่า อืม...ใช่ ๆๆ ภูกระดึงอยู่จังหวัดเลย ก็เชิญไปเลย  อุ้ย มองโลกในแง่ดีสุด ๆ

                ก่อนไปนี่ผมก็ไม่ค่อยมีเวลาหาข้อมูลใด ๆ เกี่ยวกับภูกระดึงเลย มาถามเอาวันสุดท้ายว่า จะต้องเตรียมอะไรบ้าง ถามนายสิบหมื่นก็บอกไม่ต้องเอาอะไรไปมาก เพราะมีให้เช่าให้ซื้อข้างบนภู  สอบถามคนโน้นคนนี้ จนได้ข้อมูลที่อันไม่ตรงกัน แต่มาประมวลเอาเอง มีคนหนึ่งกำชับว่า อย่าลืมเอากางเกงในไป เอ..ผมก็ต้องใส่กางเกงในขึ้นภูกระดึงอยู่แล้ว  แน่นอนว่าก็ต้องใส่กางเกงนอกทับอีกทีหนึ่ง แต่ละคนแนะนำมาก็งง ๆ เหมือนกัน

 เป็นที่สงสัยของผมอยู่อย่างหนึ่งว่า ภู กับ ดอย มันต่างกันอย่างไร ทำไมทางเหนือ ดอย เยอะมาก แต่ทางอีสาน ภู มีเยอะกว่า จึงไปค้น ๆ ดู อ๋อ ภู ก็แปลว่า เขา กระดึง ก็แปลว่า กระดิ่ง หรือ ระฆัง ก็คงจะแปลรวมกันว่า ระฆังใหญ่ เพราะเขาลูกนี้เป็นลักษณะระฆังคว่ำ

ภูกระดึงได้รับการจัดตั้งเป็นป่าสงวนแห่งชาติในปี พ.ศ. 2486 และเป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2502 โดยเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่สองถัดจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่  อุทยานตั้งอยู่ในท้องที่ตำบลศรีฐาน อำเภอภูกระดึง จังหวัดเลย ครอบคลุมพื้นที่ 348.12 ตารางกิโลเมตร (217,575 ไร่) ลักษณะภูมิประเทศเป็นภูเขาหินทรายยอดตัด โดยมีที่ราบบนยอดภูกระดึง ประมาณ 60 ตารางกิโลเมตร (37,500 ไร่) มีความสูงอยู่ระหว่าง 400-1,200 เมตรจากระดับน้ำทะเล จุดสูงสุดอยู่ที่บริเวณคอกเมย มีความสูง 1,316 เมตร (จากวิกิพีเดีย)

แล้วทำไมทางเหนือชอบเรียกว่า “ดอย” จังเลย ดอยวาว ดอยเสมอดาว ดอยภูแว ดอยภูคา (นี่แถวจังหวัดน่านบ้านผม) เรื่องของดอยนี่แหละ เป็นคำที่อันตราย เมื่อนำมาประสมกับคำจำพวก ห – นำ แล้วก็กลายเป็นเรื่องตลกกันไป

เมื่อคืนผมเก็บสัมภาระข้าวของเรียบร้อย พร้อมถุงนอน 1 ใบ แต่ไม่เอาเต้นท์ไป เพราะกะจะไปเช่าที่โน่น การเดินทางก็คงจะรอขึ้นรถบัสของชาว โอเคเนชั่น แถว ๆ ถนนวงแหวนตะวันออกจรดกับถนนมิตรภาพ ซึ่งคนชอบเอาไปใช้ในวงการประกวดนางงาม แต่บ้านเรามียิ่งกว่านั้น เพราะมี เทพี ด้วย บางเวที ก็มี ธิดา หรือ นางฟ้า แล้วแต่จะประกวดกัน ล่าสุด มีการประกวด เทพี เห็ดโคน อ๋อ พอเห็นหน้าแล้วต้องบอกว่าใช่เลย ไม่ใช่นางงามถนนมิตรภาพ ตามมุกของพี่เต็งพ้ง เขามีแต่นางงามมิตรภาพ ตำแหน่งนี้สำหรับบ้านเราคงจะไม่ค่อยมีใครอยากได้ เพราะถ้าเก่งจริง ทางคณะกรรมการสมานฉันท์ต้องเชิญไปเป็นผู้เชี่ยวชาญคอยปรองดองระหว่างสีต่าง ๆ

เมื่อคืนเตรียมตัวนอนตั้งแต่ 4 ทุ่ม หลับสบาย ๆ เตรียมใจไว้ขึ้นภู

แต่เสียงของคำที่บอกว่า “ไปเลย ๆ “ มันยังไง ๆ อยู่นะครับ


กลับมาแล้วคงจะได้มาเฉลยให้ฟังว่า ภูกระดึง ในรูปแบบของผมเป็นอย่างไรบ้าง เร็ว ๆ นี้ครับ

 

ขอขอบคุณ ภาพจาก 

นายสิบหมื่น http://www.oknation.net/blog/namsean

คมฉาน ตะวันฉาย http://www.oknation.net/blog/tawanyimchangอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
mutitas วันที่ : 26/11/2010 เวลา : 05.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mutitas
TITAS

เรื่องกระเช้าไฟฟ้า...ชาวภูกระดึง " ถ้ามี พวกหนูจะขาดรายได้ "
...ผู้สร้าง " จะได้ไม่คุ้มทุน ถ้าไม่ผูกขาด "
...นักท่องเที่ยว " มันทำให้เสียเอกลักษณ์
ของวนอุทยานแห่งชาตืภูกระดึง"

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
feng_shui วันที่ : 25/11/2010 เวลา : 21.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ใช่แล้ว ภูกระตึง ต้องไปเลยยยยยยยยยยยย

5555

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 25/11/2010 เวลา : 20.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม


เนื่องจากเกิดปัญหาเล็กน้อย เกือบจะไม่ได้ไป
ตอนนี้เรียบร้อยแล้ว อ่านตอนที่ 2 ตามนี้เลยครับ

http://www.oknation.net/blog/kintaro/2010/11/25/entry-2

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
พฤจิกา วันที่ : 25/11/2010 เวลา : 20.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bigeye2009
"... ณ ทางแยก... บนทางเดินชีวิต..."

รอชม..นะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
ชบาตานี วันที่ : 25/11/2010 เวลา : 18.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

แต่ "ดอย" ภาษาพื้นเมืองใต้บางจังหวัด แปลว่า "ตาย"ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 25/11/2010 เวลา : 18.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

สวัสดีคร๊าบบ....
ตอนนี้ยังนั่งทำงานอยู่ ไม่รู้ว่ารถออกกี่โมงกี่ยาม จะมารับผมกี่ทุ่ม...
ขอบคุณทุก ๆ ท่านที่มาให้กำลังใจ
เรื่องกางเกงใน ขอละไว้ในฐานะที่เข้าใจก็แล้วกัน ไม่รู้จะถามทำไมกันนักหนา ถ้าใส่ กกน. ตัวเดียวเดินขึ้นไป ทาก ก็ทำหน้าสลอน น้ำลายหกรออยู่นะสิครับ

ส่วนเรื่องที่บ้าน เจ้าคุณเธอ เคยไปมาแล้ว และพอดีติดธุระนิดหน่อย ผมก็เลยฉวยโอกาสเห็นแก่ตัว หนีมาเที่ยวเสีย คงจะโดนปรับในทริปต่อ ๆ ไป อาจจะถูกแบนก็เป็นได้ครับ

เตรียมอะไรไปดี......

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ย่าดา วันที่ : 25/11/2010 เวลา : 17.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

มาส่งคุณหนุ่ยขึ้นภูจ๊ะ เก็บภาพงามๆมาฝากกันบ้างเด้อ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 25/11/2010 เวลา : 17.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

เอ้า...ฝากฉลองบล็อคยอดเยี่ยมด้วยเด้อ..
...
.
.
.
ฝากถึงพี่เต็งพ้ง 13
นุงกุงเกงในตัวเดียวหน่ะดีแล้วครับไม่อึดอัด
จะได้เดินสบายๆหน่อย
ใส่หลายตัวอึดอัดแย่....

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ป้ารุ วันที่ : 25/11/2010 เวลา : 16.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

ฝากความคิดถึงไปยังทากทุกตัวที่นั่นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
จิตราภรณ์ วันที่ : 25/11/2010 เวลา : 16.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jitrapon
ครั้นว่าได้ฮัก.....ฮักแล้วบ่ขืน....ครั้นว่าได้ลืน....บ่คืนออกได้....หมายถึง....รักแล้วรักเลย...ไม่มีทางเปลี่ยนแปลงเด็ดขาด

ก็บอกกับที่บ้านว่า จะไปภูกระดึงนะ จึงได้รับคำตอบด้วยเสียงอันแหลมเล็กว่า “ก็ไปสิ ไปเลย”

นี่แสดงว่ากำลังบอกคนที่บ้านว่า
"ตูจาไปภูกระดึงนาเฟ้ยยยยยย.......ไปคนเดียว(ใช่ไหมคะ)"

คำตอบมันจึงเป็น.....ไปเล....ไปเลย

เค้าน้อยใจนะ
ทำไมไม่ชวนไปด้วยกันล่ะคะ

คำตอบจะได้ตอบมาว่า
"ไปภูกระดึงเหรอ........ไปซิ......ไปซิ....."
พร้อมดวงตาแวววาว......
(ถ้ามีหางจะแกว่งให้หลุดเลย)

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 25/11/2010 เวลา : 15.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

เจอกันค่ะ...พี่หนุ่ย

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ฟ้าน่าน วันที่ : 25/11/2010 เวลา : 14.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

เอ้าลืมโหวต กับคารม ในการแนะนำการทำถนน กระเช้า ประเทศไทย อีก 1 โหวต

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ฟ้าน่าน วันที่ : 25/11/2010 เวลา : 14.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

โอ้ว เป็นดีตาข่อยใบ้หน้อ
ไปแอ่วเผื่อตวยเน้อครับ อ้ายหนุ่ย
เดินดีๆระวังต่าวลงดอยหายแส่บ ไปเลยยย

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ดินดำน้ำชุ่ม วันที่ : 25/11/2010 เวลา : 13.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/derreiser
เพื่อชาติ และเป็นคนดีของชาติ

กำลังเตรียมสังขารรอปีหน้าครับ แต่เราจะไม่เดินขึ้นภูกระดึง จะกึ่งเดินกึ่งวิ่งครับ ท่าน

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
แม่หมี วันที่ : 25/11/2010 เวลา : 12.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เจียมสังขาร เลยไม่ไป

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 25/11/2010 เวลา : 12.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

ขอบคุณทุก ๆ ท่านที่แวะเข้ามานะครับ
เที่ยงนี้กำลังตุนอาหาร และบรรจุสารอาหารลงท้อง
เพื่อเป็นพลังในคืนนี้และพรุ่งนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ภาษาไทย วันที่ : 25/11/2010 เวลา : 12.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snowy


เสียดายจัง ครั้งนี้ตั้งใจอยากไปด้วย แต่ติดงานสำคัญ
อดฉลองรางวัลหมาด ๆ กับ ท่าน บก.ชาลี เลย

ขอให้ทุกท่านที่ไปทริปนี้ เดินทางปลอดภัยนะคะ
จะคอยอ่านตอนกลับมาแล้ว


ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 25/11/2010 เวลา : 11.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ใช่สิ ไปภูกระดึง จะไปสงขลาได้ไง
ต้อไปเลย ไปเลย...

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 25/11/2010 เวลา : 10.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด[email protected]

ขอให้เลย..
ไปเลย..
เที่ยวเผื่อด้วยนะคนดี..เลยที่เลย..
ก็เลยไปเลย..

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
จั๊กเด๋ วันที่ : 25/11/2010 เวลา : 10.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarkde
หากความทรงจำกลับมาเยือน.. ขอเลือกจดจำสิ่งดีๆ..ที่งดงาม..

แหม อยากเก็บกระเป๋า ออกเดินทางเย็นนี้ด้วยจัง

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
tengpong วันที่ : 25/11/2010 เวลา : 10.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

ไปเลย ไปไหนก็ได้ โตแล้วนี่

ว่าแต่ว่ากางเกงใน อย่าใส่ไว้ข้างนอกนะ ไม่งั้นจะเป็นซุปเปอร์หนุ่ย

หรือว่าอย่าใส่กางเกงในตัวเดียวเดินภูฯนะ สงสารคนเห็น

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ChaiManU วันที่ : 25/11/2010 เวลา : 09.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

อยากไปก็ไป ไปเลยไป แต่ไปให้ดีหน่อย

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 25/11/2010 เวลา : 09.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

เราก็ยังยุ่ง ไม่ได้ไปเหมือนกันอิอิ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ไทบ้าน วันที่ : 25/11/2010 เวลา : 09.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

ไปเลย!!...เรางานเข้า..อดไป

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ภูมิรพี วันที่ : 25/11/2010 เวลา : 09.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/morningmoon

ไปเลย ไปเลย

เคยไปปีนภูกระดึงมา 2 ครั้งแล้วครับ
ยังคิดถึงไม่สร่าง อยากไปอีกครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Supawan วันที่ : 25/11/2010 เวลา : 09.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

จะไปเลย ... แบบไม่เลยภูกระดึง

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เม็ดดิน วันที่ : 25/11/2010 เวลา : 09.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iaun
+ + + ส วั ส ดี ช า ว โ ล ก + + +

อย่าลืมกุงเกงในล่ะ เป็งห่วง

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
อุต-ศิลป์02 วันที่ : 25/11/2010 เวลา : 08.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/industrialart02

กระเช้าลอยฟ้า ไม่ใช่จะคัดค้านเสียทุกที่นะครับ
เอาที่ที่เหมาะสมไปสร้างก็แล้วกัน
ไม่ใช่จะไปสร้างในที่ที่มันเป็นธรรมชาติอันสมบูรณ์
ที่สำคัญไม่ได้อยู่ที่ว่า มีหรือไม่มี อยู่ที่ว่าจำเป็นหรือไม่

เห็นชาวบล๊อคเขียนเรื่อง "ภูกระดึง"
แฝดน้องอยากไปเที่ยวมั่งค่ะ
แต่ก็ต้องรอโอกาสอันเหมาะสมสำหรับตัวเองไปก่อน

แล้วจะกลับมาชมภาพยรรยากาศของภูกระดึงค่ะพี่หนุ่ย


เดินทางไป-กลับโดยสวัสดิภาพด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
chompoopookha วันที่ : 25/11/2010 เวลา : 08.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chompoopookha

ยังไม่เคยไปเหมือนกันค่ะ... แต่ถ้าคนเยอะมากก็ไม่อยากไป แต่ถ้าไม่มีคนเลยก็ไม่ดีอีก เอ เอาไงดีเนี่ย...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ต้นไม้น้อย วันที่ : 25/11/2010 เวลา : 08.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/a-little-tree
. Pp Only One .

อยากไป "ก็ไปสิ ไปเลย" ใช่แล้วจ้า ถ้าไม่ไปเลย ก็ไปไม่ถึงภูกระดึงนะจ้ะ อิอิ..

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 25/11/2010 เวลา : 08.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

ขออภัยครับ กระทู้นี้ เขียนเมื่อเวลา 7.40 น. ของวันนี้ เขียนแล้ว โพสต์ทันทีทันใด

ดีนะครับที่มีอาจารย์มะอึก คอยตรวจตราให้ อิๆๆ
ขอบพระคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มะอึก วันที่ : 25/11/2010 เวลา : 08.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

อ่านและแก้คำผิดที่มีอยู่อย่างมากมายแล้ว
แม้กระทั่งคำว่าอยุธยา..ก็ยังจิ้มผิด

พบว่าเอ็นทรีนี้....ผู้เขียน เขียนเลยขึ้นภูกระดึงไม่เอากระเช้า..ไปเยอะ

อ่านแล้วก็สะใจดีขอรับพ่อใหญ่

โหวตดีกว่า
.

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
มะอึก วันที่ : 25/11/2010 เวลา : 08.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

เราจะไปฉลองกันที่นั่นครับพ่อใหญ่..ภูกระดึงกับบล็อกยอดเยี่ยมแห่งเอเซีย
http://www.oknation.net/blog/panakom/2010/11/25/entry-1

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน