*/
  • มัชฌิมาปกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-07-10
  • จำนวนเรื่อง : 281
  • จำนวนผู้ชม : 903794
  • จำนวนผู้โหวต : 1300
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1300 คน
<< ธันวาคม 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 5 ธันวาคม 2553
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 4847 , 09:57:19 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน ครูไทยใจเกินร้อย , Surrealism และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

              

                    ข้าพเจ้าตั้งใจจะเรียบเรียงเรื่อง การพัฒนาคนตามเบื้องพระยุคลบาท (ตามรอยเท้า พ่อ) เท่าที่เคยได้ยินได้ฟังและค้นคว้าเพิ่มเติม เพื่ออาจจะเป็นเศษเสี้ยวอนูแห่งความหมายของพ่อที่อาจจะพยายามทิ้งไว้ให้เราได้เป็นคิดเพื่อนำไปประยุคใช้ให้เป็นประโยชน์ในการดำรงชีวิต หรือในอาชีพการงานของตนได้บ้าง

                     นับแต่จำความได้ มีอยู่ครั้งหนึ่ง ในตอนนั้นข้าพเจ้าคงจะมีอายุประมาณ ๕ ขวบ เพราะจำอะไรได้ไม่มากนัก เพียงแต่มีความทรงจำแต่เพียงลาง ๆ ว่า เคยตามแม่ไปยังที่แห่งหนึ่ง มีผู้คนมากมาย แม่ไปแต่เช้า ไปจับจองที่ใต้เพิงที่ทำขึ้นมาจากทางมะพร้าว ข้าพเจ้าวิ่งเล่นเสียจนเหนื่อยและเบื่อ ตั้งแต่เช้ายันบ่าย ก็ไม่เข้าใจว่าภารกิจของแม่คืออะไร แม่ทนมานั่งอยู่ท่ามกลางผู้คนที่ล้นหลาม อากาศร้อนอบอ้าว แม่รออะไร เพื่ออะไร ในเวลานั้น ข้าพเจ้ายังไร้เดียงสา เกินกว่าจะรู้ถึงความตั้งใจของแม่ จนกระทั่งเกือบพลบค่ำ สิ่งที่แม่รอคอยก็มาถึง ข้าพเจ้าได้เห็นเพียงแค่เงาขาของใครบางคนที่เดินผ่านเท่านั้น แต่สำหรับแม่ ดูจะมีความหมายมากมายยิ่งกว่าชีวิต แม้จะเดินทางมาไกล และรอคอยยาวนานกว่า ๑๐ ชั่วโมง

                    แต่วันนี้ข้าพเจ้ารู้แล้วว่าอะไรเป็นอะไร และนับได้ว่า การได้เห็น “เงาขา” ของใครในครั้งนั้น นับได้ว่าเป็นบุญอันล้นพ้น เป็นมงคลแห่งชีวิตของตนอย่างมากมาย เพราะนั่นก็คือพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙

                    ตลอดระยะเวลามากกว่า ๖๐ ปี ที่พระองค์ทรงตรากตรำพระวรกาย ไม่เคยมีสักครั้งที่พระองค์จะแสดงให้เห็นถึงความเหนื่อยล้า พระองค์เสด็จไปทุกจังหวัด วิธีการพัฒนาของพระองค์เป็นบทเรียนอันมีค่าล้ำ ที่จะน้อมนำมาประยุคใช้กับชีวิตประจำวัน

                   ภาพของในหลวงทรงประทับนั่งที่พื้นเท่ากับประชาชนของพระองค์ เป็นสิ่งที่สะท้อนให้เป็นบทเรียนหนึ่งว่า การไม่ถือพระองค์เป็นตัวอย่างที่บทบาทของนักบริหารงานบุคคลควรจะได้เรียนรู้ถึงการเข้าหา “บุคคล” ขององค์กรอย่างไม่กลัวที่จะต้องมีชั้นวรรณะใด ๆ เพื่อลดช่องว่าระหว่างระดับบริหาร และเพื่อทราบถึงปัญหาต่าง ๆ ได้มากยิ่งขึ้น การใช้หลักการเพื่อสามารถสื่อสารหรือการรับรู้ข้อมูลโดยตรงจากพนักงาน อาจจะได้ข้อมูลที่ชัดเจนและเป็นจริงมากกว่า ซึ่งสามารถจะแก้ไขปัญหาหรือปรับปรุงหรือตอบสนองข้อเสนอได้ตรงประเด็น

                   ภาพแห่งการสื่อสารที่เรียบง่าย คำราชาศัพท์ที่เราต่างรู้ดีว่าเป็นภาษาชั้นสูงที่จะใช้เฉพาะพระมหากษัตริย์และราชวงศ์ การที่พระองค์ไม่เคยสนพระทัยว่า ราษฎรของพระองค์จะพูดด้วยภาษาชั้นไหน พระองค์มิได้ถือเป็นเรื่องสำคัญ พระองค์ถือว่าความจงรักภักดีและความเคารพในหัวใจนั้นสำคัญยิ่งกว่าคำราชาศัพท์ เป็นสิ่งเราต้องมาคำนึงถึงว่า บางทีการสื่อสารในองค์กร ด้วยสิ่งที่เราคาดหวังว่าควรจะเป็นภาษาที่ไพเราะเพราะพริ้งอาจไม่มีประโยชน์อันใดมากกว่า ใจความที่อยากจะสื่อออกมา บางครั้งบางที เราอาจจะไม่เข้าใจว่าเหตุใดเพื่อนร่วมงานหรือพนักงานได้ใช้ภาษาเช่นนั้น ความจริงอาจอยู่ที่ว่า นั้นคือภาษาดั้งเดิมและความเคยชินของเขาที่พูดออกมาจากความจริงใจ นักบริหารงานบุคคล จึงควรใช้แบบอย่างแห่งพระมหากษัตริย์ “พ่อ” ที่ได้สื่อให้เห็นความหมายอีกอย่างหนึ่ง ที่เราควรจะเรียนรู้และตระหนักสื่อสารเพื่อการบริหารและจุดประสงค์ของงานที่แท้จริง

 

                  ภาพแห่งพระวิริยะอุตสาหะของพระองค์ ที่ทรงมีพระราชกรณียกิจ เสด็จพระราชดำเนินไปทั่วราชอาณาจักรไทยตลอดระยะเวลาอันยาวนานกว่า ๖๐ ปี ภาพเหล่านี้ไม่เคยลบเลือนหายไปจากความทรงจำของคนไทย ที่สำคัญก็คือ พระองค์ไม่ทรงแสดงถึงความเหนื่อยล้าในการทรงงานอย่างหนัก อันแสดงให้เห็นและเป็นกำลังใจในการทำงานของเราที่จะต้องมีความมานะบากบั่น พยายามในการที่จะปฏิบัติหน้าที่และไม่ย่อท้อต่อปัญหาอุปสรรค์ต่าง ๆ

                   ภาพแห่งความอ่อนน้อมถ่อมตน พระองค์ทรงนั่งลงกับพื้นอย่างสุภาพ นั่งพับเพียบ ให้ความสำคัญต่อคนที่อยู่หน้าพระพักต์ของพระองค์ ไม่ว่าเขาเหล่านั้นจะเป็นใคร แต่งตัวอย่างไร พระองค์ทรงมีความเป็นกันเอง ไม่มีระดับชั้น นั่งลงกับพื้นดิน โดยไม่มีอะไรรอง ไม่ได้ห่วงว่าเสื้อผ้าจะเปื้อนเลอะเทอะ ทรงแสดงให้เห็นถึงความเสมอภาคของคน การให้เกียรติซึ่งกันและกัน การบริหารงานบุคคล หรือการวางตัวของคนเราก็จึงควรได้เห็นสิ่งที่พระองค์ได้แสดงในพระอิริยาบถอย่างสม่ำเสมอ เมื่อเสด็จไปทุกที่ ใยคนเราต้องถือเอาลำดับชั้น เสื้อผ้าอาภรณ์ การแต่งกายเป็นหลัก พ่อสอนเราเสมอ เพียงแต่เราจะรับรู้และนำไปปฏิบัติหรือไม่ ในองค์กร นักบริหารบางคนบางตำแหน่ง ต่างก็ถือตนเองเสมอว่ามีตำแหน่ง จึงทำงาน

 ภาพการขีดเขียนบนพื้นดิน กระดานแผ่นใหญ่ที่สุดที่พระองค์มี พระองค์จรดนิ้ว ลงบนพื้นดินและสื่อสารกับประชาชนของพระองค์อย่างที่ไม่ต้องเตรียมอุปกรณ์ใด ๆ ให้สิ้นเปลือง ไม่ต้องใช้สื่อเทคโนโลยีชั้นสูง ความสำคัญอยู่ที่การนำสารให้เข้าใจ พระองค์ทรงอธิบายโดยธรรมชาติ แสดงให้เห็นถึงการประยุกต์ใช้สิ่งที่มีอยู่อย่างกลมกลืน และ ไม่จำเป็นต้องลงทุนหรือใช้งบประมาณอะไรมากมาย พระองค์สอนให้รู้ว่า การทำงานของเราบางทีไม่ต้องหรูหรา ไม่ต้องลงทุนมาก การสื่อสารไม่ต้องใช้เทคโนโลยีอันล้ำเลิศก็สามารถสื่อให้เข้าใจได้

 ภาพของการที่เสด็จไปทุกที่พร้อม แผนที่ ทำไมพระองค์จะต้องเอาแผนที่ไปด้วย ก็เพื่อดูรายละเอียดเกี่ยวกับหมู่บ้าน และเส้นทางของแม่น้ำลำธาร ซึ่งจะมีส่วนสำคัญในการวางแผนพัฒนา ดูรายละเอียดสภาพภูมิประเทศในบริเวณนั้น อันนำไปสู่โครงการในพระราชดำริต่าง ๆ ตามมา

 

อย่างน้อยสิ่งเหล่านี้ เป็นสิ่งที่เราควรจะมองเห็นในส่วนที่ “พ่อ” ได้ทิ้งไว้ให้เราได้เป็นแบบอย่างและเดินทางตามรอยซึ่งย่อมจะนำไปสู่หนทางที่ดีและเป็นแบบอย่างที่ดีในการดำรงชีวิตทั้งในการทำงานและชีวิตประจำวัน

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ มีพระชนมายุยิ่งยืนนาน

ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ ข้าพพระพุทธเจ้า มัชฌิมาปกร

 

ต่อไปนี้เป็นข้อความที่คัดลอกมาจากหนังสือ พระราชอารมณ์ขัน โดย วิลาศ มณีวัต พิมพ์ครั้งที่ 15

 

 “เมื่อประธานาธิบดีของท่านมาเยือนประเทศไทย มีพวก FBI และหน่วย รปภ. ห้อมล้อมกันหนาแน่นไปหมด จนหาทางเดินไม่ได้ ถ้าฉันมาวัดพระแก้วแบบนั้น ก็ไม่สามารถจะใกล้ชิดประชาชนได้ ถ้าผู้คนเบียดกันเข้ามาใกล้เกินไป จะมีคุณยายพูดขึ้นว่า “หลีกทางให้ในหลวงหน่อยเถอะ” คุณยายนั่นแหละคือ FBI ของฉัน” 

(นิตยสาร Look ฉบับวันที่ 27 มิถุนายน 1967)

 “กล่าวกันว่า พระราชอาณาจักรนั้น ก็เหมือนกับพีระมิด คือมีกษัตริย์อยู่ข้างบน ประชาชนอยู่ข้างล่าง แต่ในประเทศนี้กลับตรงกันข้าม ก็เลยทำให้บางทีรู้สึกปวดแถว ๆ นี้” แล้วก็ทรงชี้ที่พระศอและพระอังสภาระ (ไหล่) พร้อมกับทรงแย้มพระโอษฐ์ (เสด็จดอยอ่างขาง)

----------------------------------------------------------------------------------

                ได้กราบบังคมทูลถามว่า ขณะที่ทรงเรือใบนั้น ทรงทำอย่างไรบ้างจึงสามารถคว้าชัยชนะมาได้

                พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระราชดำรัสตอบท่านนายพลเรือผู้นั้นสั้น ๆ ว่า

 “ฟังลิเกวิทยุ” 

                ทั้งนี้ก็เพราะตามปกติแล้วระหว่างที่ทรงเรือใบนั้นจะต้องทรงฟังวิทยุประจำท้องถิ่น เพื่อจะได้ทรงทราบถึงการพยากรณ์อากาศและกำลังลม

 

มีอยู่คราวหนึ่ง หลังจากปีนเขาขึ้นไปบนสันเขาลูกใหญ่ลูกหนึ่ง มีผู้กราบบังคมทูลถามในหลวงว่า ภูเขาลูกใหญ่ที่ปืนเมื่อบ่ายวานซืนกับลูกนี้ลูกไหนสูงกว่ากัน

                ในหลวงทรงตรัสตอบว่า

 “ลูกวานซืนนี้สูงกว่า เพราะฉันเคี้ยวมะขามป้อมถึงห้าลูกกว่าจะถึงยอด ...แต่วันนี้เพียงสามมะขามป้อมเท่านั้น..”

แม้แต่ในยามทรงพระประชวร เมื่อกลางเดือนกรกฎาคม 2525 ..

                ในระหว่างถวายการรักษานั้น คณะแพทย์ต้องเจาะพระโลหิตกันเกือบทุกวัน วันละ 50 – 100 ซี.ซี. ขณะที่ทรงพระประชวรนั้น มีพระราชหฤทัยตั้งสมาธิแน่วแน่ พระราชอารมณ์แจ่มใส ได้ทรงล้อเลียนคระแพทย์เมื่อพระอาการทุเลาลงแล้ว โดยทรงรับสั่งว่า คณะกรรมการแพทย์ชุดนี้ รักษาพระอาการแบบโบราณโดยที่ไม่ถวายพระโอสถเลย...แต่ใช้วิธีสูบเลือดออก

                 บางครั้ง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ก็ต้องทรงทำหน้าที่ไกล่เกลี่ยข้อพิพาทเกี่ยวกับปัญหาครอบครัว

                เช่น ชาวเขาคนหนึ่งได้มากราบบังคมทูลร้องทุกข์ว่าเขาได้ให้หมูสองตัวกับเงินก้อนหนึ่งแก่เมีย แต่เมียพอได้เงินแล้วกลับหนีตามชู้ไป พระองค์ก็ทรงตัดสินว่า สามีจะต้องได้รับเงินชดใช้และให้ปล่อยภรรยาไปตามใจของเธอ ญาติของทั้งสองฝ่ายก็พอใจ

                รับสั่งเล่าด้วยพระราชอารมณ์ขันว่า

 “แต่ที่แย่ก็คือ ฉันต้องควักเงินให้ไป...หญิงผู้นั้นก็เลยต้องตกเป็นของฉัน” รับสั่งแล้วก็ทรงพระสรวล

 ทรงพระสำราญที่วิทยาลัยประสานมิตร (2512)

                พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้มีพระราชดำรัสในตอนต้นว่า

                “ก่อนอื่น ต้องขอบอกในที่นี้ว่าดีใจมากที่ได้มีโอกาสมา วิทยาลัยวิชาการการศึกษา พบปะตั้ง 5 วิทยาลัยในคราวเดียวกัน นับว่าประหยัดมาก (เสียงฮาและปรบมือ) และดีใจอีกอย่างหนึ่งว่าเป็นที่นี้ เพราะมีเหตุผล คราวที่แล้ว มาแจกปริญญาในสถานที่นี้ แล้วก็เกิดความดีใจในครั้งนั้นเหมือนกัน เพราะว่า..ขอเล่านินทานให้นิดหน่อยว่า ทำไมเวลาเชิญมาวิทยาลัยวิชาการศึกษา จึงกินเวลานานสำหรับตอบว่าจะมาหรือไม่มา เพราะว่ามานี่เป็นเวลาล่วงมาประมาณสองปีได้ มาที่วิทยาลัยวิชาการศึกษานี้ เพื่อแจกปริญญา แล้วก็แจกปริญญาในห้องสมุดและไม่เป็นของแปลก เป็นการประหยัด แต่ว่าวันนั้นเมื่อประมาณสองปีมาแล้ว ตอนเช้าได้ทำฟัน คือว่าหมอฟันมา เจาะฟัน เจาะจนเกือบจะทะลุคางไป (เสียงฮา) จริง ๆ ..ถามหมอฟันข้างหลังนะ อย่างน้อยมีหนึ่งคนว่าการเจาะฟันนั้นเกือบจะทะลุคางเพราะว่าทะลุฟันซี่นั้นถึงราก ถอนเอาประสาทออก แล้วหมอฟันทั้งหลายก็สนุกสนานไป (เสียงฮา) ก็ต้องบอกไปอย่างนั้น ไม่อย่างนั้นเขาเศร้ามาก (เสียงฮา) หมอฟันที่อยู่ข้างหลัง ที่ถอนประสาทออกไป แล้วก็ยังมีอีก ก็ถอนอีก เอาออกไปจนกระทั่งสามอันแล้ว กินเวลาประมาณสองชั่วโมง ก็รับประทานไม่ไหว ปากมันชาไปหมดที่เขาฉีดไว้ ยังอุตสาห์ฉีดยาให้ (หัวเราะ) ประมาณบ่ายสองโมงกว่า ๆ ก็ต้องมาที่นี่ ไม่ใช่ห้องนี้ ที่ที่แจกปริญญา ฤทธิ์ของยาที่ยังอยู่ ยังสบายดี แต่ว่าหน้าตาไม่ค่อยดี ก็แจกปริญญาไป นับจำนวนไป ทีนี้คราวหน้าก็ไม่กลัวถึงกว่าพันแน่ คราวที่แล้วถึง 999 (เสียงฮา) ไม่ถึงพัน นับจำนวนผู้ที่มารับปริญญาแล้วก็ดูนาฬิกา อย่างที่นาฬิกาอยู่ที่นี่ ที่จริงก็ดีใจ คราวนี้มีนาฬิกาแล้ว จะได้รู้เวลา นับไปนับมา แจกไปแจกมา ก็มีคนหนึ่งที่ทำให้ตกใจ เขาเดินมาหา มารับปริญญา แล้วก็ด้วยความพอใจของเขา เขาร้องออกมาว่า “ทรงพระเจริญ” (เสียงฮา) ที่จริงก็แปลกหน่อย...ความจริงตอนนั้นก็กำลังหลับอยู่ (เสียงฮา) ก็ตกใจตื่น (เสียงฮา) การแจกปริญญานั้นที่จริงเป็นเทคนิคสูงมาก คือว่าเครื่องของคนเราถ้าเปรียบเทียบกับเครื่องยนต์กลไก เราเสียเปรียบ เราปิดเครื่องอีกอย่างไม่ได้ แต่บังเอิญตอนนั้นการแจกปริญญาก็ส่วนแจกปริญญา ส่วนปวดฟันก็ส่วนปวดฟัน (เสียงฮา) ส่วนหลับในก็ส่วนหลับใน (เสียงฮา) มีเสียงเขาบอกว่า “ทรงพรเจริญ” ต้องโสตประสาทตกใจตื่นทั้งตัว แต่ว่าหลังจากตกใจตื่นขึ้นมาอาการปวดฟันหายไป จริง ๆ นี่พูดตามวิสัยของนักวิทยาศาสตร์หรือนักวิจัย รู้สึกว่ากระปรี้กระเปร่าที่จะแจกปริญญาต่อไป ทำด้วยความรู้ตัวด้วยแล้วก็ทำให้รู้สึกว่าเรามีกำลังใจ ที่เขาบอกว่า “ทรงพระเจริญ” นั่นน่ะ เขาก็ทำด้วยความตั้งใจดี ด้วยความตื่นเต้นของเขา แต่ว่าทำให้เกิดผลดี ทำให้รู้สึกว่าเขาเอาใจช่วย....อย่างงานอื่น ๆ ก็เข้าใจว่าเหมือนกัน เวลาเราเหนื่อย ถ้ารู้ว่ามีคนที่เอาใจช่วยที่เห็นใจแล้วก็พยายามทุกอย่างที่จะทำ เพื่อให้งานทั้งปวงลุล่วงไปโดยดี มันก็เป็นการสนับสนุน แล้วก็เป็นการดี สำหรับส่วนรวม....

 ขอบคุณภาพประกอบจากเวปลุงตุ่ย http://www.oknation.net/blog/THAMRONG 

 เรื่องที่อยากให้ติดตาม อยากให้อ่าน ขอร้องให้อ่านครับ เชิญคลิกเข้าไปอ่านได้ครับ


 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ครูไทยใจเกินร้อย วันที่ : 11/12/2010 เวลา : 17.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krusak

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน
ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ
ข้าพระพุทธเจ้า
Bgครูไทยใจเกินร้อย

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
Chaoying วันที่ : 10/12/2010 เวลา : 14.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ภาพทุกภาพของพ่อ งดงามเสมอ ไม่ว่าจะดูเมื่อไหร่
ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนานค่ะ
คุณมัฌชิมาปกร..ไม่เห็นกันพักใหญ่ๆ แล้ว สบายดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 09/12/2010 เวลา : 07.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม


http://www.oknation.net/blog/kintaro2/2010/12/09/entry-1

ชวนไปเที่ยวภูกระดึงกันครับ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ครูไทยใจเกินร้อย วันที่ : 08/12/2010 เวลา : 06.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krusak

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน
ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ
ข้าพระพุทธเจ้า
Bgครูไทยใจเกินร้อย

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ครูอ๊อฟ วันที่ : 08/12/2010 เวลา : 01.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/carnival

ขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไป

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
market วันที่ : 07/12/2010 เวลา : 17.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

พระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านล้นเหลือค่ะ....

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 06/12/2010 เวลา : 19.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 06/12/2010 เวลา : 19.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

สวัสดีค่ะ
ขอบคุณค่ะที่นำเรื่องราวของพระองค์ท่านมาให้ร่วมซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ประยูร วันที่ : 06/12/2010 เวลา : 13.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/StayFoolish

ทรงพระเจริญ
ขอบคุณครับ ที่นำเรื่องมาเผยแพร่

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
chailasalle วันที่ : 06/12/2010 เวลา : 09.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

แหม เจ่้าคนรับปริญญา ที่ร้องทรงพระเจริญนี่ ...ทำไปได้

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
Toitoi วันที่ : 06/12/2010 เวลา : 09.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Toitoi

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
Surrealism วันที่ : 05/12/2010 เวลา : 21.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chumpon
จินตนาการ สำคัญกว่าความรู้ (อัลเบิร์ต ไอสไตน์) ........... S u r Real i s m นำเสนออย่างเดียว เที่ยวอ่าน blog ของชาวบ้าน นานๆจะทิ้ง"หลักฐาน"ไว้ให้ใคร และไม่สนใจในเรื่องของปริมาณ ........... Just one man, Just one nobody

อ่านแล้วรู้สึกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ...ครับ ใครที่มีโอกาสได้บริหารงานคนในองค์กร ก็ลองน้อมนำเอาพระองค์เป็นแบบอย่างในการทำงานบ้างจะดีไม่น้อย

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
พฤจิกา วันที่ : 05/12/2010 เวลา : 20.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bigeye2009
"... ณ ทางแยก... บนทางเดินชีวิต..."


ฉันรักในหลวง

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 05/12/2010 เวลา : 19.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

ทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
พัฒนากรคนสวย วันที่ : 05/12/2010 เวลา : 19.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sunshineday15

บล็อคเรื่องนี้ ทำให้หัวใจที่กำลังห่อเหี่ยวเข้มแข็งขึ้นมาอีกครั้ง ขอบพระคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ปวิภา วันที่ : 05/12/2010 เวลา : 15.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน[email protected] บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...ขอพระองค์ทรงพระเจริญ...

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ชบาตานี วันที่ : 05/12/2010 เวลา : 15.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

พระองค์คือพระราชาผู้ยิ่งใหญ่ในโลกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ปัณณ์ วันที่ : 05/12/2010 เวลา : 13.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/punn

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ


.

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 05/12/2010 เวลา : 13.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ

ข้าพระพุทธเจ้า

บล็อกเกอร์ ว่าที่ร.ต.ดร.สมโชค เฉตระการ

ครูเชี่ยวชาญ (สังกัดวิทยาลัยเทคนิคร้อยเอ็ด) และครอบครัว

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 05/12/2010 เวลา : 12.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้


ทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
workingwomen วันที่ : 05/12/2010 เวลา : 11.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/arada


ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
มะอึก วันที่ : 05/12/2010 เวลา : 10.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เม็ดดิน วันที่ : 05/12/2010 เวลา : 10.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iaun
+ + + ส วั ส ดี ช า ว โ ล ก + + +

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ

ข้าพระพุทธเจ้า
นายวิชัย อุ่นแก้ว

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ChaiManU วันที่ : 05/12/2010 เวลา : 10.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

ขอพระองค์ ทรงมีสุขพระวรกาย
ขอพระองค์ ทรงสบายพระหฤทัย
เป็นมิ่งขวัญ เป็นศูนย์รวมใจ ไปตราบนาน

ขอพระองค์ ทรงพระเจริญ

ชวนอ่าน เรื่องของ "พ่อ" ที่ลูกๆ หลายคน (อาจจะ)ไม่เคยรู้
http://www.oknation.net/blog/chaimanu/2010/12/05/entry-1

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 05/12/2010 เวลา : 10.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ
มีพระพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรง
มีพระชนม์มายุยิ่งยืนนาน

ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ
ข้าพระพุทธเจ้า มัชฌิมาปกร

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ชมพู่แก้มแหม่ม วันที่ : 05/12/2010 เวลา : 10.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prisanasweetsong
" ที่นี่มีเพลง ที่นี่มีเพื่อน รักเพื่อนไม่ขาดเพลง รักเพลงไม่ขาดพื่อน "  สโลแกนของครูชาลี  อินทรวิจิตร ...บ้านหลังที่ 2 : http://www.oknation.net/blog/prisanasweetsong2


ขอพระองค์ทรงมีพระชนมายุยิ่งยืนนาน ทรงพระเกษมสำราญ

พระพลานามัยแข็งแรงสมบูรณ์ตลอดไป

เป็นมิ่งขวัญของปวงชนชาวไทยตราบนานเท่านานเทอญ

ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ

ข้าพระพุทธเจ้า บล็อกเกอร์ชมพู่แก้มแหม่ม

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สายน้ำพระจันทร์ วันที่ : 05/12/2010 เวลา : 10.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sainam-prachan
ความคิด มุมมองของผงธุลีในโลก


จะมีใครคนใด
พระมหากษัตริย์พระองค์ไหน
เปี่ยมด้วยพระเมตตา
มากด้วยพระอัจฉริยภาพ
และเสียสละทุ่มเท ได้เท่า "พ่อหลวง" ของปวงชาวไทย

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 05/12/2010 เวลา : 10.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ

ข้าพระพุทธเจ้า
นางสาวกนิษฐ์ พงษ์นาวิน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน