*/
  • มัชฌิมาปกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-07-10
  • จำนวนเรื่อง : 281
  • จำนวนผู้ชม : 903710
  • จำนวนผู้โหวต : 1300
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1300 คน
<< เมษายน 2011 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 27 เมษายน 2554
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 5778 , 09:54:23 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน พันธุ์สังหยด , Chaoying และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้


วันคล้ายวันเกิดของ มัชฌิมาปกร

 

...และแล้ววันเวลาก็ไม่เคยบกพร่องในการทำหน้าที่ ยังคงหมุนเวียนไปเรื่อย ๆ วันเวลาไม่ได้ผ่านเราไปหรอก แต่เราต่างหากละที่ผ่านเวลาไป ตั้งแต่ปฏิสนธิ ตั้งแต่อยู่ในครรภ์ ตั้งแต่เกิดออกมาสู่โลกภายนอก ตั้งแต่เล็ก เด็ก จนถึงวัยรุ่น จนโต จนถึงปัจจุบัน จนแก่ จนเฒ่า และจนสิ้นลมหายใจ

วันที่เวียนไปเรื่อย ๆ ก็ทำให้เรามีอายุไขเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เวลาไม่ได้วัดว่าเราจะอายุเท่าไหร่ หรือจะมีอายุถึงเมื่อไหร่ แต่บุญกรรม และคุณงามความดีของเราต่างหากที่เป็นตัวกำหนดความเป็นไป และการมีชีวิตอยู่ด้วยสภาวะใด ๆ

วันนี้ก็บรรจบมาครบรอบอีกครั้ง นับเป็นวันแรก ที่อายุเปลี่ยนจากเลขอื่น ๆ มาเป็นหลักสี่ ถึงแม้ว่าใครจะไม่อยากไป ก็คงต้องไปกันแหละครับ ได้ไปกันทุกคน ไม่ต้องวิ่ง ไม่ต้องแซง ไม่ต้องรีบ หรือไม่ต้องหลบ เวลา จัดให้ทุกคนครับ

มีหลายคนบอกว่าทุกคนต้องมีวันเกิด แต่บางคนแย้งว่า มีบางคนที่ไม่มีวันเกิด ก็คือคนที่ไม่รู้ว่าตัวเองเกิดมาเป็นคนตั้งแต่เมื่อไหร่  เข้าใจพูดให้น่าคิดเลยทีเดียว

วันเกิดปีนี้ นับเป็นปีแรกที่ผมเข้ามาสู่โลกแห่งเทคโนโลยีมากยิ่งขึ้น Facebook มีคนมาหยอดคำอวยพรกันอย่างเนืองแน่น ในเมล์ ใน SMS ของมือถือ ในที่อื่น ๆ ที่โลกแห่งการสื่อสารมันจะเข้าถึง และเรามีช่องทางที่จะให้มัน มีหลายคนอวยพรกันมาตั้งแต่ต้นสัปดาห์ ถือว่าชิงอวยพรก่อนใคร ดีกว่าอวยพรย้อนหลัง

น้องคนหนึ่งส่งของมาให้ที่บ้าน เป็นเนคไทสีแดงลาย ถึงตั้งแต่เมื่อวาน ทำจากผ้าไหมอย่างดี น้องอีกคนหนึ่งก็โทรมาว่าเตรียมเนคไทไว้ให้แล้ว ปีนี้ผมคงได้ผูกคอ เอ้ย ผูกเนคไท กันแทบทุกวันละมั้ง เพื่อเป็นการแสดงความขอบคุณ และได้ใช้งานกันจริง ๆ เพราะเนคไทจะเต็มตู้อยู่แล้ว เอามาต่อกันคงได้ยาวพอดู แต่เอาละ ของที่เขาเต็มใจให้ เราก็มีความยินดีและภาคภูมิใจที่จะใช้มัน ปกติไปซื้อ 3 เส้นร้อยมาใส่

มีคนขอเพลงให้ทางสถานี www.buddystation.net ตั้งแต่เวลา 0.00 น. ของวันนี้ พระเจ้า...ขอให้เปิดทั้งวันเลยก็ดีนะครับ เพราะมีอยู่ปีหนึ่ง เจอสุดยอด สะใภ้ เอย เซอไพร์ ของเพื่อน ๆ เล่นใช้บริการ โทรมาปลุกร้องเพลงกันตีหนึ่ง ตีสอง แล้วผมก็ไม่รับสาย ไม่ได้หลับได้นอน ตื่นมาอีกวันหนึ่งด้วยความเพลียก็บ่นไปทั่ว จนเพื่อนมาสารภาพว่าเป็นฝีมือของเขาเอง ความปรารถนาดีที่ประสงค์ร้าย

วันคล้ายวันเกิดก็ต้องเวียนมาถึงทุก ๆ คนในแต่ละปี เว้นแต่ว่าเมื่อเราตายแล้ว วันเกิดกับวันตาย มันก็มีเพียงอย่างละวัน และมันก็ไม่ใช่เรื่องที่ต้องกลัว ไม่ใช่เรื่องแปลก ความเป็นไปในชีวิตของคนเราเป็นเรื่องผันผวน ไม่แน่นอน แม้แต่โลกของเราก็เปลี่ยนแปลงไปเรื่อย ๆ เวลาก็หมุนไป สายน้ำก็ไหลไป แต่ความตายของเรานี้แต่นอน

ด้วยการที่เราได้คิดว่า “เราต้องตายแน่ ๆ ในสักวัน” ก็เลยเป็นสติเตือนให้ผมได้คิดว่า “เราต้องทำในสิ่งที่คุ้มค่ากับการได้เกิดมา”  เริ่มตั้งแต่เล็ก ๆ ก็ชีวิตผมโชคดีที่เกิดมาทำให้เรามีบทเรียนที่หนักกว่าคนอื่น หมายถึงการใช้ชีวิตที่ยากลำบากกว่า ทำให้เราได้เปรียบ เพราะได้เรียนรู้สิ่งต่าง ๆ มากมาย และเป็นประสบการณ์ที่ดีมาจนถึงปัจจุบัน ปากกันตีนถีบมาตั้งแต่จำความได้ จนถึงทุกวันนี้ทำให้ได้รู้ว่า ชีวิตมีความหมาย มีความสำคัญ มีความเป็นไปที่ต้องเรียนรู้ แก้ไข ชีวิตเป็นสิ่งที่ควรรื่นเริงในการอยู่ การใช้ชีวิต ตามความหมายของพุทธ คือผู้เบิกบาน ผู้ตื่น ผู้รู้

อยากน้อยเราก็ได้เบิกบานในการใช้ชีวิต ยิ่งยากจน ก็ต้องยิ่งหัวเราะเยอะๆ เพราะการหัวเราะนั้น เป็นสิ่งเดียวที่จะหาความสุขใส่ตัวได้ โดยไม่ต้องลงทุนใด ๆ

ตั้งแต่เล็ก ๆ ผมก็พยายามดูแลตัวเอง ทำในสิ่งที่ตัวเองทำได้ในวัยนั้น ๆ

5-6 ขวบ ก็เคยไปขายผักที่ตลาด “เพียงลำพัง”

7 ขวบเคยทอดไข่จนกระทะไฟไหม้ เพื่อจะเอาไปกินกลางวันที่โรงเรียน ดีที่ไฟไม่ไหม้บ้าน  ตอนนั้นพ่อไม่สบาย แม่และพี่ ๆ ไม่อยู่ ไปนอนค้างที่ไร่ อยู่กับพ่อสองคน

9 ขวบ ต้องตักน้ำใส่โอ่ง พงน้ำจากบ่อ และหาบไปเทใส่โอ่งบนบ้าน วันละหลาย ๆ รอบ จนกว่าจะเต็มโอ่ง เพราะสมัยก่อนไม่มีปั๊มน้ำ น้ำใช้น้ำกิน ต้องขนขึ้นบ้าน ช่วงหน้าแล้ง น้ำจะน้อย ต้องตื่นมาตักตอนเช้ามืด แย่งน้ำกัน ตอนเย็นเลิกเรียน ก็ต้องตักอีกรอบก่อนไปเล่น กับเพื่อน ๆ ตักอยู่อย่างนี้ทุกวัน จนอายุ 12-13 ถึงจะมีปั้มน้ำใช้

10 ขวบ ทุก ๆ เช้าต้องตื่นขึ้นมาหุงเข้า นึ่งข้าว อันนี้พอทำได้ รวมถึงกวาดบ้าน เช็ดถู เพราะสงสารพ่อแม่ที่ไปทำไร่ทำนามาเหนื่อย ๆ เราก็ต้องทำอะไรที่พอแบ่งเบาได้บ้าง งานบ้านงานเรือนนี้ทำจนถึงอายุ 15 เพราะตื่นมาต้องทำอาหารไปกินที่โรงเรียนเอง เราช่วยตัวเองได้ ไม่ต้องให้คนอื่นเขาทำให้ ไม่ได้เป็นง่อย หรือพิการ

10 ขวบ วันเสาร์อาทิตย์ต้องไปเป็นเด็กเลี้ยงควาย งานนี้ แอดว้าน ขึ้นมาหน่อย เป็นงานที่เด็กบ่ายเบี่ยงกันมาก เพราะต้องรอดูพวกมดเอ๊กซ์ มดแดงตอน 9 โมง หรือ 10 โมงก่อน มันออกอากาศแค่ 30 นาที แต่ต้องเฝ้ารอดู แถมต้องไปดูที่บ้านคนอื่นด้วย งานเลี้ยงควายไม่หนักหนาหรอก แต่ต้องออกบ้านไปพร้อม ๆ กับความและตามมันให้ทันนี่สิปัญหา เพราะเป็นการเลี้ยงแบบปล่อยไปตามทุ่งนา แล้วเราก็เดินตามไปบ้าง เดินนำหน้ามันไปบ้าง ค่อยไปพักตามห้างนา บางทีก็ขุดเขียด ขุดกบ หาปู หาปลา เก็บผักป่า อะไรไปตามประสา หาเรื่องทำสนุกสนาน หรือนอนพักในห้างนา จนหลับไป ควายหายเข้าป่าก็เคย เพราะเรื่องรอดูพวกหนังฮีโร่ของผมนี่แหละเป็นตัวปัญหา การเลี้ยงควายแบบปล่อยคือ การปล่อยให้ควายออกจากคอกไปเมื่อราว 7 โมงเช้า ไปส่งที่ปากทางเข้าทุ่งนา แล้วเราก็มาเตรียมข้าวของ กินข้าวเช้า ห่อข้าวเที่ยง เสบียงอาหาร อะไรไปให้พร้อม แต่แวะดูทีวีก่อน กว่าจะไปหาควายก็ราว 10-11 โมง บางทีควายหาย  วิทยายุทธของการเลี้ยงควายนี่ล้ำเลิศนัก เพราะชาวบ้านต่างก็ปล่อยควายของใครของมันออกมา แล้วมันก็มารวมกันเป็นฝูงใหญ่ เยอะมาก แล้วเราจะรู้ได้ไงว่าควายตัวไหนเป็นควายเราบ้าง มีควายอยู่ 3-4 ตัว ขอให้จำได้สักตัวเถอะ มันเหมือนกันหมด มีเขา มีหู มีหาง แต่บางทีเราก็จำได้ด้วยการดมกลิ่น เอ้ย ไม่ใช่ครับ จำได้เพราะใส่ “กะล๊ก” หรือกระดิ่ง ที่ทำจากไม้ไผ่ เสียงมันจะไม่เหมือนกัน

ควายหาย นี่เป็นเรื่องใหญ่ คือมันไม่ได้หมายถึง ใครมาขโมยควายไป แต่มันหมายถึง ควายมันไปกินหญ้าเพลิน แล้วเลยขึ้นป่าขึ้นเขาไป หาทางกลับบ้านไม่เจอ มันหลงนั่นเอง ก็ต้องเกณฑ์คนไปตามหา หากควายมันไม่เข้าคอก นี่เป็นความผิดพลาดอย่างร้ายแรง และเป็นความบกพร่องของเด็กเลี้ยงควาย ที่ไม่ดูแลควายให้ดี กลับมาบ้านถ้าไม่โดนตี ก็โดนเทศนาอย่างยาว

11 ขวบ ต้องรีดผ้าเอง เพราะไม่มีคนใช้ ไม่มีใครรีดให้ อยากใส่ผ้าเรียบ ๆ ไปโรงเรียน ก็ต้องทำเอง ถ้าไม่อายเพื่อนก็จงใส่เสื้อยับ ๆ ไป ตอนเย็น ๆ ก็ต้องช่วยแม่ทำกับข้าว ตำน้ำพริกแกง หรือเป็นลูกมือเล็ก ๆ น้อย ๆ  11 ขวบ ซักผ้าเอง รวมถึงผ้าของพ่อแม่ด้วย ซักด้วยมือทั้งหมด ทำมาจนถึงเรียนจบวิทยาลัย

13 ขวบ ปั่นจักรยานไปโรงเรียนเอง จนจบ ม. 3 ระยะทางไม่ไกล แต่ตอนเรียนวิทยาลัย ต้องปั่นวันละ 20 กม.

 โต ๆ ขึ้นมาก็ทำอะไรเยอะแยะ ทำในสิ่งที่ควรทำ สมัยเป็นเด็กก็ทำได้เพียง ไม่ทำเรื่องให้ที่บ้านเดือดร้อนใจ ตั้งใจเรียน เรียนไปเรียนมาก็เหมือนว่าได้เกรดดี พ่อแม่ก็คงดีใจและภูมิใจ รู้ว่าลูกเรียนดี ทั้ง ๆ ที่แม่เองก็อ่านหนังสือไม่ออกหรอก คนอื่นคงบอก ทำได้แค่นี้ ก็คงเป็นหน้าที่ของพลเมืองที่แย่งอากาศกันหายใจอยู่ทุกวันนี้

เมื่อมีโอกาสได้ทำงาน ก็พยายามดูแลครอบครัว และเมื่อมีครอบครัวมีภาระ  ก็ต้องรับผิดชอบเพิ่มขึ้น ในทางสังคม เราก็เป็นเพียงจุดเล็ก ๆ ในจำนวนประชากรมากมาย แต่เราจะไม่เป็นจุดที่ด่างดำบนผ้าขาว แม้ไม่ได้ทำหน้าที่ทางสังคมอย่างมากมาย ก็จะไม่ทำตัวให้เป็นปัญหาหรือภาระของสังคม แม้ไม่ได้สร้างโลกให้ดีขึ้น ก็จะไม่ทำลายโลกให้เลวลง ในจุดเล็ก ๆ ของโลกสำหรับสิ่งมีชีวิตเช่นตัวเรานี้ ก็จะพยายามรับผิดชอบในหน้าที่ทุก ๆ อย่างที่เราจำเป็นต้องทำ ทั้งตัวเอง ทั้งครอบครัว ทั้งคนรอบข้าง และจะพยายามทำให้ดีที่สุด ในกำลังของตัวเองที่มี ทำด้วยใจที่อยากทำ และมีความสุขที่ได้ทำ สิ่งที่เรามั่นใจแล้วว่าถูกว่าดี ก็ต้องทำไป

วันคล้ายวันเกิดที่ผ่านเข้ามา ยิ่งต้องพินิจตัวเองให้มาก ในเวลาที่เหลือน้อยลงไป

เราจะมีหลักอะไรในชีวิต

เราจะเหลืออะไรที่ยังไม่ได้ทำ

เราจะต้องสร้างอะไรและทำอะไรที่จะเป็นประโยชน์

ไม่ได้หวังว่าตายไปแล้วจะได้ขึ้นสวรรค์ หรือจะไปตกนรกอยู่ที่ไหน เพราะเราพบเจอสวรรค์และนรกอยู่แล้วในขณะที่เรามีชีวิตอยู่นี้ มันรวมอยู่ที่เดียวคือใจของเรา  ชีวิตที่เกิดมาแล้ว ย่อมต้องได้เผชิญกับความทุกข์เป็นแน่ คนเราจะอยู่ หรือจะตาย ก็อย่าได้เป็นเหตุแห่งการดีใจหรือเสียใจ แต่ว่าเมื่อมีชีวิตอยู่ก็จงทำประโยชน์ต่อไป

ขอบคุณสำหรับของขวัญและคำอวยพรมากมายสำหรับวันคล้ายวันเกิดในครั้งนี้

กี่คำถ้อย กี่ร้อยคำ ที่จำจด   กี่พรพจน์ กี่จดหมาย ที่ไหลหลั่ง

กี่อักษร กี่พรชัย สมประดัง  กี่ความหวัง กำลังใจ ที่ให้มา

กี่คำซึ้ง ถึงคำซ้อน ซ่อนความหมาย กี่น้ำใจ กี่ใยรัก จักห่วงหา

กี่สัมพันธ์ อันสำคัญ จักนำพา  กี่ใจลึก ที่ล้ำค่า มาแบ่งปัน

เวลาผ่าน เวลาพ้น เวลาเฝ้า  ถึงตัวเรา เขามอบใจ ให้สุขสันต์

ถึงครบรอบ ถึงตอบรับ ถึงใจกัน   ถึงใจนั้น ถึงมั่นใจ ในความดี

ขอน้อมรับ พรนับร้อย ถ้อยคำหลาก ขอพรฝาก กลับส่งใจ ให้สุขศรี

ด้วยใจจริง ด้วยใจรัก ด้วยไมตรี

ขอพรนี้ มีฤทธิ์ ประสิทธ์พร

 

มัชฌิมาปกร


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 17/05/2011 เวลา : 19.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

เท่าที่จำได้ เรายังเป็นมิตรกันนะครับ อิอิ โหวต

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 08/05/2011 เวลา : 20.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

ต้องขอขอบคุณทุก ๆ ท่านนะครับ ที่แวะเข้ามา
เจ้าหญิงครับ ที่กางเกงขาด เพราะไปปีนขอนไม้ ซึ่งสูงราวเอง ก้าวขาขึ้น มันเลยทำให้กางเกงตึง เพราะตัวที่เปียกเหงื่อ ยิ่งดึงผ้าให้ยึดกับเนื้อ เลยขาดแบบทิ้งไปเลยครับ กางเกงตัวนั้น

ฝ่าฟืน เคยครับ อยู่บ้านนอก ดีใจ ภูมิใจ ที่ได้ทำและเรียนรู้อะไรหลาย ๆ อย่าง

ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
Chaoying วันที่ : 08/05/2011 เวลา : 18.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

โหวตที่ 6...เขียนได้น่ารัก น่าอ่านค่ะ..
แต่คุณหนุ่ยยังไม่ได้ตอบเจ้าหญิงว่า...วันที่ขึ้นภูกระดึง ทำไม กางเกงขาด ..ฮิๆ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
Chaoying วันที่ : 08/05/2011 เวลา : 18.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

หวัดดี คุณมัชฌิมาปกรณ์...ไม่เจอกันเสียนาน
ยังอุตส่าห์คิดถึงเจ้าหญิง.. ไปตามมา...ในวันคล้ายวันเกิด..ฮิๆๆ น่ารักจริงๆ ...ขออวยพรให้มีความสุขมากๆ นะคะ ..ของขวัญก็สวยสีแดง เพิ่งรู้ว่าคุณหนุ่ยชอบสีแดง..
อ่านทุกคำ...ไม่เหมือนคุณชายชัย แมนยู..
เด็กเลี้ยงควาย..ดีจังที่ทำให้รู้ว่า ควายหายเป็นอย่างไร..เจ้าหญิงทำมาหมดตั้งแต่เล็กๆ ที่คุณหนุ่ยว่ามานั่น ยกเว้นเลี้ยงควายเนี่ยแหละ..เคยไปยืนถือเชือกผูกวัว..อยากเลี้ยงวัว ฮาๆๆ..เออ มีอย่างหนึ่งที่คุณหนุ่ยไม่ได้ทำ..ผ่าฟืน ..เคยไหม เจ้าหญิงชอบการเอาขวานผ่าฟืนเป็นที่สุด
เมนต์ยาวหน่อย พอๆ กับเรื่องที่อ่าน..โชคดีนะที่คุณได้ดูมดเอ็กซ์..เจ้าหญิงไม่มีทีวี และไม่มีไฟฟ้า :A8
:..ชีวิตตอนเด็กลำเค็ญจะสนุกตอนเป็นผู้ใหญ่ เมื่อนึกถึง..จริงไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
tengpong วันที่ : 28/04/2011 เวลา : 05.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

จะสรุปงานแรกหรืองานหลังก่อนดีอ่ะ นห.

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
เด็ดสารตี่ วันที่ : 27/04/2011 เวลา : 16.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/srikho


ตามมาอวยพร..สุขสันต์วันเกิดค่ะ

พบแต่สิ่งดีดีในชีวิตนะคะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 27/04/2011 เวลา : 16.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

ขอบคุณมากครับพี่ชาลี

ล้อกันเล่นเฉย ๆ
เดินสายกลางเป็นสิ่งที่ดีนะครับ
ถ้าเดินเกาะกลาง แล้วอาจจะเป็นอันตรายได้

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
BlueHill วันที่ : 27/04/2011 เวลา : 15.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

คุณหนุ่ย เดินสายกลางเอาไว้ัครับ
จะทำให้่ชีวิตมีความสุข

สาธุครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 27/04/2011 เวลา : 14.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

ก็เพราะอย่างนี้แหละครับ คุณ ชาย มันถึงจะญาติดีกันได้ยาก

อิๆๆ ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ChaiManU วันที่ : 27/04/2011 เวลา : 14.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

ยาวอ่ะ ขี้เกียจอ่าน สรุปให้ฟังหน่อยดิ่

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 27/04/2011 เวลา : 12.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

คุณชาย แมนยูครับ
ต้องขอขอบคุณเป็นอย่างยิ่ง ที่สามารถญาติดีกับผมได้เป็นบางครั้งบางครา และผมก็ได้กด ถูกใจ ไปแล้ว ในเม้นของคุณในเฟสบุ๊ค ส่วนตรงนี้ ไม่มีปุ่ม ถูกใจ และไม่มีปุ่ม "ไม่ถูกใจ"

ถามว่าเกิดนานแค่ไหน แสดงว่าอ่านไม่ละเอียด อ่านใหม่สิครับ จะได้คะแนนเต็ม

ขอบคุณพี่ป๋อง ขอบคุณฟ้าน่าน คนบ้านใหม่ มนต์ขาว มาก ๆ ด้วยครับ

และขอบคุณทุกท่านที่แวะเข้ามาครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ChaiManU วันที่ : 27/04/2011 เวลา : 12.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

อ้อ...เมื่อกี้ลืมถามว่า เกิดมาทำไม เอ๊ย เกิดมานานแค่ไหนแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ChaiManU วันที่ : 27/04/2011 เวลา : 12.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

มีความสุขมากมายนะนายหนุ่ย
มีกำลัง พร้อมลุย งานน้อยใหญ่
การงานรุ่ง ชีวิตโรจน์ เกรียงไกร
ทุกข์ โศก โรค ภัย อย่าได้เยือน

ขอให้แข็ง แรงไม่มี โรคร้าย
ขอให้ได้ แต่คนดี มาเป็นเพื่อน
ขอให้เป็น ยอดคุณพ่อ อยู่ในเรือน
แม้จะเป็น ทีมเยือน ก็ขอให้(BGFC)มีชัย


ความคิดเห็นที่ 16 (0)
มนต์ขาว วันที่ : 27/04/2011 เวลา : 11.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hikato

สวัสดีครับ สุขสันต์วันเกิดครับ อย่าเจ็บ อย่าจน

ให้ถือคติไว้ว่า
อกเอวไม่สน อย่าจนเป็นพอ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
คนบ้านใหม่ วันที่ : 27/04/2011 เวลา : 11.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krunoppol
ครูบ้านทุ่งชายทะเล

สุขสันต์วันเกิดครับ..

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ฟ้าน่าน วันที่ : 27/04/2011 เวลา : 10.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan


สุขแคะ สุขขัง สุขคารัง สุขคารู
ขอหื้อมีความสุขกับสิ่งตี่ตั้งใจไว้ทุกประการเน้ออ้ายหนุ่ย ขอบุญศาลหลักเมืองน่านเฮาคุ้มครองตวยเน้อครับ

(แล้วเฮาจะไดปะกันบ่ได่นี่)

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 27/04/2011 เวลา : 10.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

สวัสดีครับ ขอบคุณ ทุก ๆ ท่านที่แวะมาแล้วมาอีก
อวยแล้วอวยอีก ถ้าหยอดเป็นเหรียญเป็นแบงค์ คงจะเต็มไปหลายกล่องแล้วละครับ

อาจารย์หน่องครับ ตอนนี้เสียมคงไม่เรียบแล้วละครับ
อาจารย์เจี๊ยบครับ ด้วยความเคารพ เมื่อไหร่จะได้แย่งไมค์กันอีกครับ
อาจารย์มะอึก ขอบคุณอีกครั้งครับ ที่มาทิ้งร่องรอยไว้หลายแห่ง
ขอบคุณ ชะบาตานี เบดูอิน ไออุ่นฯ ป้าเค้ก ดินเดินทาง
ขอบคุณเม็ดดิน ที่ไปขึ้นเอ็นทรี่และมอบเพลงให้ ผมเกิดมาตั้งนานหลายรอบแล้ว เพิ่งมาเจอเม็ดดินรอบที่ 40 นี่แหละ

ขอบคุณทุก ๆ ท่านที่แวะเข้ามาอ่าน และเอาอมยิ้มกลับออกไป
ในโอกาสดี ๆ ของผมเช่นนี้ ขอมอบความสุข และเป็นกำลังใจให้กับทุก ๆ ท่านด้วยนะครับ

ขอบคุณทุก ๆท่านที่ไปอวยพรในเฟสบุ๊ค ในเมล์ ในมือถือ ในบล๊อก ในโพสต์ ต่าง ๆ นะครับ

ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
พี่ป๋อง วันที่ : 27/04/2011 เวลา : 10.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teetatfarm
อาชีพอิสระ.. ทุกคนสามารถทำได้        

แวะมาตามคำเชิญ...

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
สิริปตี วันที่ : 27/04/2011 เวลา : 10.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siripatee
You are what you eat.You are what you write.


สุขสันต์วันคล้ายวันเกิดอีกรอบๆๆๆ ค่ะ
เกิดกี่ที ก็ขอเป็นเพื่อนกันทุกชาติไป
เกิดชาติไหน ก็ขอเป็นเพื่อนดีทุกที่ทาง

Present
อยุ่กับความสุขในปัจจุบัน ถือว่าเป็นของขวัญสำหรับชีวิตที่ดีและมีความสุขกับคนที่เรารัก ครอบครัวที่เรารักค่ะ

ปล.อ.เจี๊ยบ พาไปตัดเค้ก เป่าเทียน อีกซิคะ ตอนนี้เสียมเรียบน่าจะสนุกสนานกว่าเดิม อิอิ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
มะอึก วันที่ : 27/04/2011 เวลา : 10.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

เป็นคำรำพึงที่น่าอ่านมาก ๆ ครับ
นับถือ...

"เราอวย..กันในเฟสแล้ว ที่นี้ไม่ต้องอวย...เนาะ..."

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ดินเดินทาง วันที่ : 27/04/2011 เวลา : 10.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din-travel

HBD นะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
เม็ดดิน วันที่ : 27/04/2011 เวลา : 10.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iaun
+ + + ส วั ส ดี ช า ว โ ล ก + + +

ตามมาอวยที่นี่อีก
ไม่เจ็บไม่จนนะขอรับ
ถูกรางวัลที่หนึ่ง 10 ใบ แบ่งกันบ้างเน้อ
..
เด็กเลี้ยงควายเหมียนกัลล์ บ้่านน๊อกบ้านนอก

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ป้าเค็ก วันที่ : 27/04/2011 เวลา : 10.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pacake

HBD ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ศุภศรุต วันที่ : 27/04/2011 เวลา : 10.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/voranai
เรื่องราวหลากหลายในมุมมองของนักวิชากวน


HBD ครับ คุณหนุ่ย
มีความสุข เสมอนะครับ


....
เมื่อไหร่จะได้ไปเที่ยวกันอีก

หุหุ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ไออุ่นพฤษภา วันที่ : 27/04/2011 เวลา : 10.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konlapat

สุขสันต์วันครบอีกรอบวันเกิดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เบดูอิน วันที่ : 27/04/2011 เวลา : 10.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somdej

ขอให้มีความสุขและโชคดี

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ชบาตานี วันที่ : 27/04/2011 เวลา : 10.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

สุขสันต์วันเกิดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 27/04/2011 เวลา : 09.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

ขอบคุณครับอ้ายแสน
สงสัยได้ใบประกาศเด็กเลี้ยงควายมาเหมือนกันนะสิ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 27/04/2011 เวลา : 09.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

10 ขวบ วันเสาร์อาทิตย์ต้องไปเป็นเด็กเลี้ยงควาย งานนี้ แอดว้าน ขึ้นมาหน่อย เป็นงานที่เด็กบ่ายเบี่ยงกันมาก เพราะต้องรอดูพวกมดเอ๊กซ์ มดแดงตอน 9 โมง หรือ 10 โมงก่อน มันออกอากาศแค่ 30 นาที แต่ต้องเฝ้ารอดู แถมต้องไปดูที่บ้านคนอื่น
....
อู๊ยยยยย บ้านนอกมาก....
...
รักนะจุ๊บๆๆ
HBD เด้อ อ้ายหนุ่ย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน