*/
  • มัชฌิมาปกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-07-10
  • จำนวนเรื่อง : 281
  • จำนวนผู้ชม : 904838
  • จำนวนผู้โหวต : 1300
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1300 คน
<< พฤษภาคม 2011 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 22 พฤษภาคม 2554
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 3162 , 13:10:46 น.  
หมวด : กีฬา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน BlueHill , เม็ดดิน และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้


มังกรไฟ (BEC-Tero) พ่ายกระต่ายแก้ว (BGFC) ในรัง  0-2

วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2554

 วันเวลาก็เวียนไปอย่างไม่ขี้เกียจ ครบหนึ่งอาทิตย์ ก็ถึงคิววันแข่งอีกครั้ง วันนี้กระต่ายแก้วพบกับมงกรไฟ บีอีซี เทโรศาสนะ ที่สนามเทพหัสดิน สนามกีฬาแห่งชาติ

 แผนการชีวิตของผมก็ถูกวางไว้เหมือนเคย แต่มีการเปลี่ยนแปลงไปเล็กน้อย ถึงขนาดปานกลาง ถึงขนาด ไม่อยากเข้าเมือง ถึงขนาดนี้แล้วเรียกว่าแผนเปลี่ยนไปหมดนั่นแหละครับ สุดท้ายผมก็ตัดสินใจ เดินทางมุ่ง จากทุ่งรังสิต สู่กรุงเทพมหานคร ทำราวกับว่า รังสิตกับ กทม. มันห่างไกลกันมากนักนะ

 ออกจากบ้านตั้งแต่ก่อน 10 โมงเช้า คงสงสัยใช่ไหมครับว่าผมจะแหกอุจาระเนตร หรือขี้ตาไปทำไมแต่หัววัน บอลแข่งตอนหกโมงเย็น ไปเช้า ๆ อย่างนี้แหละครับ เอาฤกษ์เอาชัย ไหน ๆ ก็จะออกบ้านแต่ละที เอาให้คุ้ม

 แผนของผมที่เปลี่ยนแล้วเปลี่ยนอีก ก็คือยังคงมุ่งมั่นสิ่งเดิม ในการไปบริจาคเลือดที่สภากาชาดไทย ศูนย์บริจาคโลหิต ถนนอังรีดูนัง ติดรถเขาไปลงแถว ๆ ม. หอการค้าฯ แล้วก็นั่งรถโดยสารต่อไปอีกนิด ไปลงแถว ๆ หน้าสยาม แล้วก็เดินจากแยกตรงนั้นไปตามถนนอังรีดูนัง จนถึงกาชาด เดินเพลินเลยท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าว เดินไปก็อ่านป้ายหาเสียงไปเรื่อย ๆ ดีเหมือนกัน กว่าจะถึงสภากาชาด ก็ทำเอาชีพจรเต้นเร็วขึ้นเยอะ เพราะเดินมาทำให้เลือดสูบฉีดแรง เมื่อไปวัดความดันก็ย่อมจะมากกว่าปกตินิดหน่อย เลยพยายามทำใจเย็น ๆ ไว้


 การทำบุญตามหลักศาสนาพุทธมีตั้ง 10 วิธี เช่น การถือศีล การอนุโมทนา การฟังธรรม การแสดงธรรม การช่วยเหลือสังคม การชักชวนคนอื่นให้มาทำบุญ การเจริญภาวนา รวมถึงการให้ ทาน นับเป็นการทำบุญ “อย่างหยาบ” และการให้ทานนี้ ก็ไม่จำเป็นต้องเป็นวัตถุ เช่นอาจจะเป็น การใช้ความรู้ (วิทยาทาน) การให้อภัย (อภัยทาน) ไม่ต้องลงทุนอะไรเลย ผมก็ไม่ค่อยมีทุนช่วงนี้ เลยขอบริจาคเลือดแทน

 การหวังที่จะเป็นเศรษฐีรวยล้ำฟ้า ในชาตินี้ทั้งชาติคงจะทำได้ยาก และแทบที่จะเป็นไปไม่ได้ แต่การทำความดีแล้วทำให้จิตใจของเรามีความสุขนั้น มันทำได้เลย ตอนนี้ และเดี๋ยวนี้ 

 เสร็จภารกิจแรก ต่อไปผมก็วางแผนว่าจะเดินทางไปวัดวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร เพื่อไปไหว้พระสุโขทัยไตรมิตร แต่แล้ว BGFC The Boy ก็ขับรถมาจากบางปะกง จอดเทียบท่า ณ ลานจอดรถสภากาชาด ป๊าด...แผนเปลี่ยนในทันใด เนื่องจาก ไอ้บอยจะให้ไปร่วมชะตากรรมกับมันในวันนี้ด้วย ภารกิจของใครก็ของมันสิครับ มาเกี่ยวอะไรกันด้วย แต่ก็เอาเถอะ เพื่อเพื่อน ก็เลยร่วมหัวจมท้ายไปกัน มันจะไปทำฟันแถว ๆ พลับพลาไชย ผมก็เลยต้องรออยู่แถว ๆ นั้น ถือกล้องตอนแดดจ้าเที่ยงวัน จะถ่ายอะไรดี พระเจ้าแถวนี้คือ สำนักงานใหญ่มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง งั้นก็ถ่ายวัดจีนแถวนี้เลยครับ เดินไปถ่ายไปก็ล่วงไปหลายนาทีเป็นชั่วโมง กว่าบอยจะทำฟันเสร็จ แล้วก็มากินก๋วยเตี๋ยวเป็ด ชามละ 50 บาท ประทับใจราคาจริง ๆ ครับ เดินทางกันต่อ จะไปวัดไตรมิตรอยู่ท่าเดียว แต่เดี๋ยวก่อน บอยมันบอกยางรถเก่าแล้ว ขอไปเปลี่ยนยางก่อน เอาแล้ว..แผนเปลี่ยน ก็ไปนั่งรอเปลี่ยนยางอีกชั่วโมงกว่า เสร็จแล้วก็ไปสนามเทพหัสดินเลย เพราะต้องไปซื้อตั๋ว เวลาในตอนนั้นก็จะบ่าย 3 โมงแล้ว แต่ไปถึง เขาก็ยังไม่ขาย เลยฝาก เชค ซื้อ แล้วก็ไปหาจุดหมายปลายทางอื่น คือ พิพิธภัณฑ์จิม ทอมป์สัน ที่อยู่ตรงข้ามกับสนาม เดินเข้าซอยไปหน่อยเท่านั้นเอง


 ผม บอย และคุณน้อย เพื่อนทาง FB ก็ได้เดินทางไปชม พิพิธภัณฑ์จิม ทอมป์ สัน กันอย่างจุใจ แต่ขอยกไปเขียนตอนอื่นครับ

 กลับจากที่นั่นก็เดินมายังสนาม และได้เจอเพื่อน ๆ แฟนบอลที่นั่งรออยู่มากมาย เวลาในตอนนั้นก็ราว 4 โมงครึ่ง มีพี่เอ๋ ที่เจอกันก่อนหน้านี้ตอนซื้อตั๋ว สวยหลังกล้อง ก็ยังคงสวยเหมือนเดิม และหน้าคุ้นเคยกันอีกมากครับ ดีใจจังที่เรามีจุดมุ่งหวังเดียวกัน คือมาเชียร์มาชมบอลในวันนี้

 การเข้ามาสู่วงการเชียร์บอลของผม เริ่มจากนัดเหย้า ฤดูกาลที่แล้ว ที่พบกับเมืองทอง ในตอนนั้น ผมก็โดดเดี่ยวซื้อตั๋วไปชมแต่เพียงผู้เดียว เนื่องจากสนามอยู่ใกล้บ้าน และพอมีเวลา ตั้งแต่นั้นมา ผมก็ไปร่วมเชียร์บ่อย ๆ ทั้งเหย้าและเยือน ซึ่งวันเวลาก็ได้ทำให้รู้จักครอบครัวของกระต่ายแก้วมากขึ้น จากงานเขียนของผมเองบ้าง จากที่ได้พูดคุยกันบ้าง มันเป็นความอบอุ่นคุ้นเคยอย่างบอกไม่ถูก และทำให้ผมมีเพื่อนเพิ่มขึ้นเยอะ

 วันนี้ ผมก็ได้เจอกับ Area 88 ที่เราได้แต่โลดแล่นกันผ่านโลกไซเบอร์ ไม่ได้คิดว่าจะเจอ หรือเจอแต่ไม่รู้ว่าเป็นใคร การพบกันเป็นวาสนา มิตรภาพเกิดขึ้นแล้วแต่การที่จะรักษามิตรภาพนั้นเป็นหน้าที่ของทั้งสองฝ่าย ยินดีที่รู้จัก และขอบคุณในมิตรภาพที่งดงามและความจริงใจที่มอบให้กันครับ

   เรานั่งรอกันอยู่ที่หน้าศาล เพื่อรอเวลาเข้าชม ใครผ่านมาผ่านไป ก็ยกมือไหว้ เปล่าครับ เขาไหว้ศาล ไม่ได้ไหว้พวกเรา ซึ่งมีพี่ดำ Area 88 และผม นั่งหน้าสลอนกันอยู่ ดีไม่รับไหว้กันทุกคน

 อัฒจันทร์ทางฝั่งมีหลังคาเป็นเขตของทีมเยือนจำนวน 1,400 ที่นั่ง แต่แล้วไม่น่าเชื่อว่า แฟนบีจีจะหลั่งไหลกันมาจนเกินโควต้า และก็ไม่แน่ใจว่าทางฝ่ายบริหารจัดการ เขาขายบัตรเกินหรือเปล่า ที่นั่งไม่พอ ถึงขนาดมีคนไปยืนบนหลังคาห้องอะไรสักอย่าง ผมกับ บอย และคุณน้อย (เพื่อนจาก FB ที่เพิ่งเคยพบกัน) และ Area 88 (จาก BGFC Board ที่เพิ่งเคยพบกัน) มานั่งด้วยกันแต่ว่าเรารอให้คนเข้ามาก่อน จนทำให้ที่นั่งเลยไปแถวหลังประตู จึงต้องไปนั่งแถว ๆ นั้น

 สนามเทพหัสดิน ไม่เหมาะสำหรับใช้แข่งขันฟุตบอลลีคนี้เลย เพราะในวิสัยมุมมองจากสายตาผู้ชมนั้น ไม่สามารถมองเห็นสนามได้อย่างชัดเจน และไม่อยู่ในระดับที่เหมาะสมกับสายตา ผมกับ Area 88 เลยต้องไปหาที่ยืนอยู่แถวบันได และด้วยเหตุนี้เอง ทำให้ผมถ่ายรูปไม่ได้ เพราะสถานที่ไม่อำนวย แฟนบอลที่มากันอย่างคึกคักนั้น ไม่ได้รับความสะดวกเท่าที่ควรจากเจ้าหน้าที่สนาม ไม่ว่าจะเป็นการเข้าสนาม ที่มีทางเข้าทางเดียว และแถวเดียว ทำให้เสียเวลาเข้าแถวรอนานมาก สนามไม่ได้ปิดกั้นไม่ให้แฟนบอลลงไปสู่ด้านล่างได้ เพราะมีช่องให้เดินผ่านลงไปอย่างง่ายดาย เสี่ยงต่อการที่แฟนบอลจะลงไปหากเกิดเหตุไม่เหมาะ การ์ดและเจ้าหน้าที่ก็มีน้อย ที่นั่งที่จัดไว้ให้กับทีมเยือน ไม่สมดุลย์กับตั๋วที่ขายไป แฟนบางกอกกล๊าสอีกจำนวนหนึ่ง เข้าชมไม่ได้ และเดินไปเดินมาระหว่าง 2 อัฒจันทร์ จนครึ่งหลัง ถึงได้ไปนั่งฝั่งตรงข้ามบ้าง เหล่านี้เป็นสิ่งที่ทางเจ้าภาพ ควรแก้ไข

 เริ่มเวลาแข่งกันแล้ว ส่วนใหญ่ไม่ได้นั่งประจำที่ เพราะต้องลุกไปหาที่ชมบ้าง ต้องยืนเชียร์บ้าง ครึ่งแรกยังทำอะไรกันไม่ได้ เสมอกันอยู่แบบไม่มีแต้ม แต่ครึ่งหลัง เมื่อทีมบางกอกกล๊าส พยายามเปลี่ยนแผนการเล่น โดยนำเอาสุธี หมายเลข 8 ลงไปแทน ซารุตะ หมายเลข 20 ทำเอาแฟนบอลงุนงงกับแผนกลยุทธครั้งนี้ โดยเฉพาะ Area 88 ที่ชมบอลจนเจนเกมยิ่งนัก เห็นสาธยายเสียจนละเอียด ผมมีหน้าที่ฟังไปก่อนช่วงนี้ เผื่อได้ความรู้เพิ่ม ฟังมากรู้มาก

 โชคร้ายของ BG เมื่อเปลี่ยนสุธีลงไปได้ไม่ถึง 5 นาที ในช่วงเวลาผ่านไปเกือบ 70 นาที ระหว่างที่กระโดดโหม่งโดนลูกหลงชนกับฝ่ายตรงข้าม จนต้องนอนกลางสนามไปหลายนาที จึงต้องเปลี่ยนตัวอีกครั้งเอาหมายเลข 31 วิชยา เดชมิตร ลงไปแทน และเปลี่ยนหมายเลข 40 วัสพล โทสันเที่ยะ ออกเนื่องจากบาดเจ็บเช่นเดียวกัน เอาหมายเลข 15 อนาวิน จูจีน (เอ็ม) ลงไปแทน เกมส์จึงเปลี่ยนอย่างที่ไม่มีใครคาดคิด

 มาถึงนาทีที่ 73 วิชยา ส่งลูกให้กับอนาวิน ไปยังแดนของ BEC อนาวินส่งลูกกลับมา และพีระพงศ์ส่งต่อไปให้ วิชยา ซึ่งอยู่หน้าประตู วิชยาจะแตะส่งไปให้กับ โจ้ แต่ถูกสะกัดลูกให้กลับมาเข้าเท้าวิชยาอีกครั้ง วิชชี่เลยสังหารลูกนี้ด้วยเท้าของตัวเอง และเป็นประตูนำไปก่อน สถานการณ์สร้างวีรบุรุษจริง ๆ ครับ เมื่อได้ประตูแรก ประตูที่ 2 ก็ตามมา เมื่อ อนาวิน โยนลูกผ่านหน้าประตู จะให้กับวิชยา แต่กองหลังของ BEC โหม่งเข้าประตูตัวเองไป ทำให้บีจีได้ชัยด้วย สกอร์ 2-0 แม้จะทดเวลาบาดเจ็บ 7 นาทีก็ตาม

 ชัยชนะครั้งที่ 6 ของ บางกอกกล๊าส สำหรับฤดูกาลนี้ ก็คุ้มค่าที่จะเลื่อนตำแหน่งของทีมขึ้นไปอีก และน่าภูมิใจในแต่ละนัดที่ได้คว้าชัย BGFC ยังคงต้องไล่ล่าหาชัยชนะไปเรื่อย ๆ ต่างคนต่างทำหน้าที่ นักกีฬา เจ้าหน้าที่ ฝ่ายจัดการแข่งขัน กองเชียร์ หน้าที่แต่ละอย่างที่แตกต่างกันไป แต่ผลรวมที่ออกมานั้นจะเชื่อมต่อทุกอย่างเข้าด้วยกัน จึงไม่ควรมองแต่ความบกพร่องของผู้อื่น รีบมองหาความบกพร่องของตัวเองแล้วแก้ไขเสียก่อน หากไม่มีความบกพร่องจากจุดเล็ก ๆ แล้ว ความสมบูรณ์ย่อมเกิดขึ้นในกลุ่มใหญ่ ๆ อย่างแน่นอน

 นัดที่ 15 แข่งที่สนามลีโอสเตเดี้ยม ซึ่งเป็นสนามเหย้าของบางกอกกล๊าส FC พบกับ อินทร์เพื่อนตำรวจ ในวันอาทิตย์ที่ 29 พฤศภาคม 2554 และนัดไปเยือนขอนแก่น ในวันที่ 4 มิถุนายนนี้ โปรดติตามรายละเอียดการเดินทางที่เวปบอร์ดของ บางกอกกล๊าสนะครับ

ภาพจาก BGFC Reporter

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 27/05/2011 เวลา : 18.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

สวัสดีครับ ผมไม่ได้ดูบอลมาเป็นสิบๆปีเลยนะนี่ ทั้งๆที่ผมคลุกคลีอยู่แถวสนามศุภฯ สนามเทพฯมาเกินสิบปี ได้ดูภาพที่คุณถ่ายมา โอสีสันบอลไทยเปลี่ยนไปเยอะเลย

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ฟ้าน่าน วันที่ : 26/05/2011 เวลา : 22.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

เปนตาดีม่วนแต้ๆนิ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 23/05/2011 เวลา : 17.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม


ขอบคุณทุกท่านที่แวะมานะครับ
ฝากเรื่องใหม่ไว้ให้ชมกันครับ
http://www.oknation.net/blog/kintaro3

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 22/05/2011 เวลา : 20.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ยังไม่เคยไปบ้านจิมเลยครับ
อยู่แค่นี้เอง

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 22/05/2011 เวลา : 19.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

ขอบคุณทุก ๆ ท่านที่แวะเข้ามานะครับ
ขอบคุณพี่ เรเต็ง เอ้ย พี่เต็งพ้ง
ขอบคุณ เคฮ๊อก ครับ
ขอบคุณ พี่ชาลีครับ

ขอบคุณทุก ๆ สายตา ที่ผ่านเข้ามาครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
tengpong วันที่ : 22/05/2011 เวลา : 18.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

ดีใจที่ชนะ เรยา....เชอะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 22/05/2011 เวลา : 18.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

กระต่ายแก้ว เผามังกรไฟเสียแล้ว

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เม็ดดิน วันที่ : 22/05/2011 เวลา : 15.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iaun
+ + + ส วั ส ดี ช า ว โ ล ก + + +

สาวๆ สวยๆ ทั้งน้าน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 22/05/2011 เวลา : 13.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

ครับ เดี๋ยวจะลงเอ็นทรี่แยกต่างหากครับ สำหรับ Jim Thompson House Museum

กำลังเรียบเรียงภาพและเรื่องอยู่ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ชบาตานี วันที่ : 22/05/2011 เวลา : 13.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

บ้านพิพิธภัณฑ์น่าเที่ยวจังเลยค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน