*/
  • มัชฌิมาปกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-07-10
  • จำนวนเรื่อง : 281
  • จำนวนผู้ชม : 898447
  • จำนวนผู้โหวต : 1300
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1300 คน
<< มิถุนายน 2011 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 5 มิถุนายน 2554
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 3482 , 10:14:48 น.  
หมวด : กีฬา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน BlueHill , มัชฌิมาปกร และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้


เดอะที-เร็กซ์ (ขอนแก่น) พ่ายกระต่ายแก้ว 0-2

 4  มิถุนายน 2554 กำหนดการแข่งขัน นัดเยือนของบางกอกกล๊าสเอฟซี จะเดินทางไปพบกับ เดอะที-เร็กซ์ ขอนแก่นเอฟซี ที่สนาม มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม โดยมีกำหนดออกเดินทางกันในเวลา ตี ห้าของเช้าวันเสาร์

 ได้เวลาผมนอนตั้งแต่สี่ทุ่ม แล้วตื่นตอนตีหนึ่งกว่า ๆ หลังจากนั้นก็ไม่ได้นอนอีกเลย และจัดแจงสัมภาระ ออกรุดหน้าไปยังสนามลีโอ จุดรวมตัวขึ้นรถบัส ตามกำหนด

 วันศุกร์ฝนตกหนัก ทำให้เสื้อ “หมาน” ที่ผมซักไว้ก่อนหน้านี้ โดนฝนสาดเปียกหมด จึงต้องซักใหม่ แล้วก็ลุ้นว่าจะแห้งทันไหมในเวลาตีสี่ เสื้อ “หมาน” ของผมก็คือเสื้อเหย้าของปีนี้ ซึ่งใส่แล้วชนะมาตลอดตั้งแต่ซื้อมา ก็เลยจำเป็นต้องใส่ ส่วนเสื้อปี 2009 และปี 2010 นั้น ใส่แล้วไม่เสมอก็แพ้ คำว่า “หมาน” แปลว่า โชคดี ของทางภาคเหนือและอิสาน จำเนื้อเพลงคนบ้านเดียวกันได้ไหมครับ “โชคหมานบ่น้อ” หรือจะมีความหมายไปในทางที่ดี เช่น ค้าขายร่ำรวย “ขอให้หมาน ๆ “ หรือความหมายไปในทางที่ “นิยม”  กลายเป็นเรื่องความเชื่อไปเสียแล้วเรา แต่ผมไม่เข้าใจคำหนึ่ง ที่มีคนมาโพสต์ว่า “หากได้กระทำกิจกรรม ซะมะเหล่งตุมเปี๊ย แล้วมาเชียร์บอลจะไม่ชนะ” มันแปลว่าอะไรครับ

 ด้วยความที่ตื่นก่อนเวลาอย่างมากมายนี่เอง ก็เลยหาอะไรทำสารพัด กว่าจะถึงเวลาตีสี่ ถึงได้ออกบ้าน Area88 (บู) ก็มารอที่สนามแล้ว หลายคนทยอยกันมา จนได้เวลาตี 5 รถก็เคลื่อนตัวออกจากสนามลีโอ แต่น้องเจน ตากล้องสุดสวย ตกรถครับ

 รถวิ่งยาวมาจนถึงอำเภอพล จังหวัดขอนแก่นกันแบบไม่หยุด เพราะส่วนใหญ่จะหลับ ส่วนผมจะคุยเสียมากกว่า มีหลับบ้างตื่นบ้าง แวะรับประทานข้าวเช้ากันที่ปั๊มไดโนเสาร์เป่าแคน (ตั้งเองครับ) กันตอนราว 8 โมงเช้า ในครั้งนี้ก็มีเพื่อนร่วมทางไปกันเกือบ 50 ชีวิต รวมถึงอู๊ดที่ใส่เสื้อปลอมไปนัดสมุทรสงคราม มาครั้งนี้ขอให้ผมถ่ายรูปใหม่ ว่าได้ใส่เสื้ออย่างถูกต้องตามลิขสิทธิ์แล้ว พร้อมเหน็บแนมนิดหน่อยว่า “คราวก่อนพี่เล่นผมไว้เยอะ” นอกจากนี้ยังมี คุณติ่ง ส่วนบางกลุ่มได้ไปรถตู้ หรือขับรถไปเอง ผมนั่งกินข้าวกับบู (Area88) จึงได้รู้ว่าคนอะไรกินข้าวจานหนึ่งไม่ถึง 3 นาที แล้วกินไม่เหลือข้าวสักเม็ด เราตักใส่ปากได้ 2-3 คำ หันมาอีกที จานข้าวบูเกลี้ยงละ ทำเวลาได้ดีจัง

 ในกลุ่มเพื่อนเดินทางของเรา มีเด็ก ๆ ไปกันเยอะเหมือนกัน น่ารักจริง ๆ ที่ยังสามารถตื่นแต่เช้า และไม่งอแง เดินทางร่วมกันอย่างสงบ สำหรับผมไม่อาจพามาด้วย

 จุดหมายแรกของเราคือ พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง อำเภอเวียงเก่า ซึ่งเราไปถึงที่นั่นราวเที่ยง เพราะไม่คิดว่ามันจะไกลขนาดนั้น ห่างออกไปจากตัวเมืองขอนแก่นอีกกว่า 80 กม. เมื่อเราไปถึงก็ได้ถ่ายรูปร่วมกัน ในตัวพิพิธภัณฑ์เองได้จัดแสดงส่วนของซากฟอสซิลไดโนเสาร์ แต่ไม่เก็บค่าธรรมเนียม ซึ่งมีทั้งส่วนที่จัดแสดงภายนอก หรือเราสามารถเดินไปดูรอยเท้าไดโนเสาร์ได้ และหลุมขุดค้นต่าง ๆ โดยที่เราอาจจะต้องใช้เวลามาก น่าเสียดายที่เราไปไม่ถึง ส่วนพิพิธภัณฑ์ที่ผมอยากจะแนะนำคือ พิพิธภัณฑ์ไม้กลายเป็นหิน จังหวัดนครราชสีมา ที่นี่น่าประทับใจมากครับ มีเรื่องราวของช้างสี่งาด้วย (คลิก)

 ไดโนเสาร์ที่พบที่นี้มี 3 ชนิดใหญ่ ๆ ได้แก่ Phuwiangosaurus Sirindhornae ภูเวียงโกซอรัส สิรินธรเน เป็นไดโนเสาว์ซอโรพอด กินพืช เดินสีขา คอยาว และหางยาว รวมความยาวราว 20 เมตร ชนิดต่อมาคือ Siamosaurus Suteehorni สยามโมซอรัส สุธีธรนี เป็นไดโนเสาร์เทอร์โรพอด กินเนื้อ เดินด้วยสองขาหลัง และอีกชนิดคือ Siamotyranus Isanensis สยามโมไทรันนัส อีสานเอนซิส เทอร์โรพอด กินเนื้อ เดินด้วยสองขาหลัง เป็นกลุ่มเดียวกับ ไทรัสโนซอรัส เร็กซ์ หรือ T-rex ที่พบในอเมริกาเหนือ

 การมาภูเวียง ควรมีเวลามากกว่านี้ เพื่อเดินชมหลุมขุดต่าง ๆ และต้องเดินขึ้นเขาไป หากมีเวลาน้อยก็จะได้ชมแค่พิพิธภัณฑ์ซึ่งจะทำให้เข้าใจผิดว่าที่นี่ไม่มีอะไรเลย

 เดินทางกลับย้อนมาที่เมืองขอนแก่นอีกครั้ง ได้พาทัวตัวเมืองกันละครับทีนี้ ทั้งแมคโคร บิ๊กซี โลตัส เซ็นทรัล โรบินสัน คนขอนแก่นขับรถรากันออกมาอย่างพลุกพล่าน เราก็หลงอยู่ตัวเมืองคันหนึ่งเหมือนกัน ทำให้ไม่มีเวลาไปกราบนมัสการ พระธาตุแก่นนคร จึงทำได้แค่ยกมือท่วมหัวอยู่บนรถที่แลเห็นยอดพระธาตุลิบ ๆ

 ได้เวลาบรรจุสารอาหารลงท้องมื้อเที่ยงกัน โดยที่รถได้มุ่งหน้าไปทางมหาสารคามอยู่แล้ว และมีร้านเดียวที่เป็นลาภปากของพวกเรา หรือเป็นโชคหมานของพวกเขาก็ไม่ทราบได้ นั่นคือ ไก่ย่าง เนื่องจากเราจำกัดเวลาไว้ให้แก่ราว 30 นาที เผื่อเวลาที่จะเดินทางไปสนามอีก 1 ชั่วโมง ทำให้เราต้องควักวิชา ไดโว่ และไดแหวก กันมาใช้ แต่แล้วปัญหาไม่ได้อยู่ที่ว่าเราจะกินไม่ทัน มันอยู่ที่คนทำอาหารต่างหาก  วิชากินอาหารแบบไดแหวกของบู เหมือนมื้อเช้าก็ไม่อาจนำมาใช้ได้ เพราะสั่งอาหารไปเยอะมาก แต่เราได้มา 1 อย่างคือ ไก่ย่าง ส่วนลาบหมูนั้นเป็นลาภของเรา ไม่รู้โต๊ะไหนสั่งหรือทำมาเกินก็ไม่รู้ มีข้าวเหนียว 2 กระติ๊บ กินกัน 3 คน และคาดว่าไอ้ของที่เราสั่งไว้คงไปอยู่ที่โต๊ะไหนก็ไม่รู้แหละครับ แม้แต่ไข่เจียวก็ไม่ได้กิน แต่ว่าพอเรียกเก็บเงิน คนขายโวยกันเองว่าทำมาหมดแล้วแต่ไม่รู้เอาไปลงโต๊ะไหน ดีไม่ไปลงโต๊ะกัง ร้านขายทองครับ นาน ๆ จะมีแขกมาเยอะทีหนึ่งนะครับเจ๊

 ผมได้รู้จักกับ คุณ Sakubayashi Mitsuaki ซาคุบายาชิ มิสุอคิ (作林 光明)เพื่อนของซารุตะที่เดินทางมาเชียร์ด้วย เรียกสั้น ๆ ว่า ซาคุซังนะครับ ผมก็เลยได้พูดคุยกับเขาด้วย และได้เทคแคร์นิด ๆ หน่อย ๆ เพราะที่เหลือ ต้องคอยฟังเจ้าบูมันพูด ซาคุซังมาอยู่เมืองไทยได้ 3 ปีแล้ว เรียนอยู่ ม.กรุงเทพ และปีหน้าก็จะจบ แต่พูดภาษาไทยได้น้อย เพราะใช้ภาษาอังกฤษ

 หลังจากอาหารเที่ยงมื้อที่ยืดยาว ที่เอก (ชัยรัตน์) ต้องออกหน้าขอโทษเรื่องอาหารที่สับสนเชื่องช้าอีกครั้ง แต่ก็ไม่เป็นไรครับคนกันเอง แล้วพวกเราก็ขึ้นรถออกเดินทางไปมหาสารคาม ซึ่งมีถนนแค่ 2 เลนสวนทางกัน รถเราต้องทำเวลาหน่อย หลืออีก 69 กม. ในเวลานี้บ่าย 2 โมงครึ่งแล้ว ระหว่างทางเกิดเหตุหวาดเสียวสุด ๆ มีรถเก๋งเก่า ๆ คันหนึ่ง ตัดสินใจ ค่อย ๆ คืบคลานออกมาจากซอยด้านซ้าย ในขณะที่รถเรามาตรงแบบกระชั้นชิด คนขับรถบัสเกือบจะตัดสินใจหักรถหลบไปทางขวา แต่ก็เปลี่ยนมาซ้าย รถแกว่งเล็กน้อย แต่เนื่องจากผมนั่งหน้าสุดเลยเห็นภาพลุงแกที่ขับรถเก๋ง โบกมือแบบหน้าชื่นตาบาน โอย..ที่กลัวมากคือ ถ้าเกิดอุบัติเหตุแล้วจะไปดูบอลไม่ทัน โดนสะกัดดาวรุ่งกันตรงทุ่งนาแถวนี้แหละ

 ถึงสนามก่อนเวลาเล็กน้อย จัดแจงเรื่องตั๋ว สนามแห่งนี้ความพร้อมอาจจะมีไม่สมบูรณ์ เพราะความจริง เกาะรั้วดูก็ได้ กองเชียร์ของบางกอกกล๊าสก็ได้รวมตัวกันอีกครั้ง เต็มอัฒจันทร์ 1 บล๊อคที่เขาจัดไว้ให้ ผมอยากเพ้นท์หน้าบ้าง พี่นิดเลยจัดให้ เป็นครั้งแรกที่ผมเพ้นท์หน้าครับ

 เกมส์เริ่มขึ้นในเวลาบ่าย 4 โมง ท่ามกลางพระแสงสุรีย์สาดส่องแบบไม่แยแสต่อผิวกายอันอ่อนโยนของน้องเจน และอย่างพี่ดำ ร้อนมาก ๆ เหงื่อไคลไหลท่วมตัว ขนาดว่าคนเชียร์ลำบากแล้ว นักฟุตบอลก็คงต้องพยายามอย่างหนักต่ออากาศเช่นนี้ สภาพสนามที่เปียกแฉะ มีน้ำขังบางช่วงเพราะฝนตกเมื่อคืน ทำให้เล่นได้ลำบาก การครองบอล และน้ำหนักของการส่งบอลก็ทำได้ยาก แต่แล้วอะไรก็ไม่อาจต้านทานความพยายามของทีมกระต่ายแก้ว ในนาทีที่ 30 ซารุตะก็ซัดประตูแรกให้กับบีจี พวกเราก็ได้กระโดดกันอีกครั้ง เรี่ยวแรงก็แทบจะไม่มี ตื่นตั้งแต่ตีหนึ่ง ยืน ๆ ไปเหมือนจะหวิว ๆ นับเป็นประตูที่ 6 ของซารุตะในฤดูกาลนี้

 ตอนช่วงพักครึ่งลงมาหาซื้อน้ำดับกระหาย เจอป้าขายน้ำเลยช่วยป้าแกขายของ จนลืมของตัวเอง คือช่วยป้าตักน้ำแข็ง เพราะลูกค้าเยอะ ป้าแกจะตอบแทนด้วยการให้น้ำผมฟรี 1 แก้ว แต่ผมก็ยังคงซื้อน้ำของป้าตามปกติ ผมได้ดื่มน้ำอัดลมเย็น ๆ พร้อมอิ่มใจไปด้วยก็จะดีกว่า นี่เป็นเหตุที่ผมกลับขึ้นไปเชียร์ช้าเล็กน้อย ป้าขายจนน้ำแข็งหมดถังเลย

 ในครึ่งหลัง ความ “หมาน” ของการใส่เสื้อเหย้า 2011 ของผม ส่วนบูนั้นต้องเป็นเสื้อเหย้าปี 2010 เท่านั้นถึงจะชนะ เออ แล้วจะซื้อเสื้อมาทำไมทุกปี ๆ เมื่อโจ้ ได้ลูกโยนจากนอกเขตโทษ อะไรจะเป็นสิ่งสวยงามสำหรับการทำประตูแบบม้วนเดียวจบ ดาวซัลโวในฤดูกาลนี้  11 ประตูเข้าไปแล้วครับ ปั่นโค้งเข้ามุมขวาอย่างที่แมลงวันก็ขยับปีกไม่ทัน จบเกมชนะไปอย่างหรู ๆ 2-0 ผมต้องเลี้ยงเครื่องดื่มบางชนิดให้เจ้าบู ตามคำสัญญา เพราะบอลชนะได้ฉลองกัน

 ก่อนออกสนามพี่โต้งชูป้ายกฐิน จะให้ผมโฆษณาว่าอะไรดีครับ ยังไงก็ถ้ามีโครงการอะไรที่พอจะช่วยเหลือประชาสัมพันธ์ได้ ก็ยินดีครับ ขออนุโมทนาครับ

 ซารุตะได้เดินทางกลับมาพร้อมกับ บัสเดียวกับเรา พร้อมกับ ซาคุซัง ผมรู้สึกยินดีที่ได้เห็นครอบครัวของกระต่ายแก้วมากันอย่างอบอุ่นเสมอ ๆ ช่วยเหลือเจือจุนกันไป ไม่ว่าจะเดินทางมาเอง หรือมารถบัส มีอะไรขาดตกบกพร่องก็ไม่ว่ากัน น่านับถือน้ำใจของชาวกระต่ายแก้วจริง ๆ นอกจากนี้ยังมีแฟนบอลจากพื้นที่มาไม่น้อยที่ช่วยเชียร์

 เดินทางกลับถึงบ้านเวลาเกือบตี 2 ขอบคุณคนขับรถบางคนที่ตาใกล้จะปิด แต่ก็ต้องมาส่งผมที่บ้าน

 นัดต่อไป พบกันอีกครั้งที่สนามลีโอสเตเดี้ยม เตรียมการต้อนรับ ชลบุรี วันอาทิตย์ที่ 12 มิถุนายน 2554 เวลา 18:00 น. ที่นั่งมีจำกัดเพียงประมาณ 9,000 ที่นั่งเท่านั้นนะครับ เปิดขายตั๋วล่วงหน้า รอฟังประกาศจากทางสโมสรอีกครั้งครับ

 ชัยชนะครั้งนี้ ทำให้บางกอกกล๊าสเอฟซี ไต่อันดับขึ้นมาที่ 3 ได้สำเร็จ


 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
Chaoying วันที่ : 08/06/2011 เวลา : 06.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

หวัดดีคุณหนุ่ย มาตอบคำถามเรือง ฝรั่งในขวดแก้ว..ก็กินมันทั้งขวดนั่นแหละ ฮาๆๆ ว่าแต่ไปมหาสารคาม เจอ ตาตุ๊ก ไหมคะ..ไม่เอาลูกทีแร็ก มาฝากสักตัวนิ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 07/06/2011 เวลา : 13.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

มาที่นี่ได้หลายรสเลยครับ

ปล. ไก่สามอย่างน่าจะเลิศรส ฮ่าๆๆ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ติ๋ง13 วันที่ : 06/06/2011 เวลา : 20.15 น.

คุ้มค่ากับการเดินทางไปร่วมกันเชียร์ ที่ 3 กับ 3 แต้ม

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
BlueHill วันที่ : 06/06/2011 เวลา : 15.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เอ็นทรีนี้ครบเครื่องเลยนะครับคุณหนุ่ย
เป็นหนึ่งวันที่มีความสุขจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
tengpong วันที่ : 06/06/2011 เวลา : 09.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

ทีมเราชนะตั้งเยอะ แหมนี่แค่สองเมล็ดเอง...เชอะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 05/06/2011 เวลา : 16.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

แอบเข้ามาดูนักกีฬาค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ครูเซียงหนู วันที่ : 05/06/2011 เวลา : 16.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chansan

ตามมาดูสีสัน มาให้กำนัล คนมีไฟครับ

.....

สวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 05/06/2011 เวลา : 11.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

ขอบคุณ ท่านชาย แมนยู และ เม็ดดินนะครับ
นัดต่อไป กะจะถล่มชลบุรีคาบ้านครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เม็ดดิน วันที่ : 05/06/2011 เวลา : 10.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iaun
+ + + ส วั ส ดี ช า ว โ ล ก + + +

ลุ้นผลสกอร์เอา เสียดายไม่มีถ่ายทอด

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เม็ดดิน วันที่ : 05/06/2011 เวลา : 10.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iaun
+ + + ส วั ส ดี ช า ว โ ล ก + + +

อันดับ 4 ไม่น่าจะพอเสียแล้ว

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ChaiManU วันที่ : 05/06/2011 เวลา : 10.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

ผลการแข่งขันไม่สะใจ ไปดูคู่นี้ดีกว่า ถล่มทลาย

บรรยากาศศึกเชื่อมสัมพันธ์ ทีมโอเคเนชั่น & ทีมเทคนิคคัลเลอร์ shift : B - FC
http://www.oknation.net/blog/kontummadha/2011/06/05/entry-1

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน